Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Phủ, Quốc Hội Na Uy: Vn Phải Có Nhân Quyền, Tự Do

09/07/200700:00:00(Xem: 4330)
Cả chính phủ, lẫn Quốc Hội Na Uy đền cùng một lòng vận động cho nhân quyền Việt Nam, và qua Ngoaị Trưởng Na Uy sẽ tăng áp lực đều đặn lên Hà Nội, theo lời Dân biểu Quốc hội Na Uy Erna Solberg khi trả lời phỏng vấn của Ỷ Lan, thông tín viên đài RFA. Bản tin trích như sau.

Tuần trước, Đại sứ Vương quốc Na Uy ở Hà Nội đến vấn an Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền viện, Saigon. Đây là chuyến viếng thăm theo sự thúc đẩy của Quốc hội Na Uy sau cuộc thảo luận vừa qua về tình hình nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam với sự hiện diện của Ngoại trưởng Na Uy.

Chúng tôi phỏng vấn Bà Erna Solberg, Chủ tịch Đảng Hữu khuynh và Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Na Uy, vì bà là thuyết trình viên chính trong cuộc thảo luận nói trên. Bà cũng từng đến Hà Nội gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội và Nhà nước Việt
Nam.

Ỷ Lan: Kính chào Bà Erna Solberg, là Chủ tịch Đảng Hữu khuynh và Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Na Uy, xin bà cho biết nội dung bà trình bày trước Quốc hội về tình hình nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam "

Erna Solberg: Nội dung chính tôi đặt ra những thách thức với chính phủ Na Uy về chính sách nhân quyền, vì như chị biết đấy, Na Uy có cuộc đối thoại về phát triển nhân quyền giữa hai chính phủ cũng như giữa các tổ chức thuộc hai nước. Chúng tôi hỗ trợ Việt Nam trong các dự án xóa đói giảm nghèo.

Nhưng khi chúng tôi nhận ra những diễn tiến sau khi Việt Nam ký kết tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới, thì diễn tiến ấy rất tiêu cực trong việc phát triển nhân quyền. Vì vậy mà tại cuộc thảo luận ở Quốc hội tôi chất vấn về những chính sách của Na Uy trước tình hình Việt Nam và xem Chính phủ Na Uy làm được gì trước hiện trạng này.

Ỷ Lan: Thưa bà, vì sao Quốc hội Na Uy lại quan tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam và cuộc thảo luận đi đến đâu "

Erna Solberg: Năm ngoái Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đến thăm Việt Nam. Vào thời điểm ấy chúng tôi được thông báo là nhân quyền phát triển tích cực, cuộc cởi mở kinh tế giúp cho việc cởi mở chính trị.

Nhưng rồi, nhiều nhóm ở Na Uy, như Trung tâm Na Uy - Việt Nam chẳng hạn, báo động cho chúng tôi biết vào mùa Xuân năm nay sự phát triển nhân quyền có chiều tiêu cực, số người bị bắt từ tháng giêng tăng cao, và rất nhiều những nhà ly khai nổi tiếng là những người hoạt động cho công cuộc dân chủ hóa, cho tự do ngôn luận và những nhà hoạt động nhân quyền khác bị bắt vào tù, và mới đây xử án giam nhiều năm.

Đây là điều gây bất mãn dữ dội cho chúng tôi, bởi vì chúng tôi tin rằng chúng tôi đã làm, nếu không tác động lớn, thì cũng đem lại nhiều thành quả tích cực, bởi vì trong tư thế một chính phủ chúng tôi cố gắng thúc đẩy việc phát triển nhân quyền với những nhà hoạch định chính sách Việt Nam, cũng như thăng tiến việc cải tổ luật pháp tại Việt Nam, v.v...

Do đó, tất cả các chính đảng tại Quốc hội Na Uy đã đồng thanh lên tiếng tố cáo các sự kiện xẩy ra ở Việt Nam trong mùa Xuân vừa qua. Từ tả sang hữu, tất cả các chính đảng đều nói lên sự quan tâm nghiêm trọng về các diễn biến nhân quyền mới đây tại Việt Nam.

Ỷ Lan: Xin bà cho biết phản ứng của Ngoại trưởng Na Uy như thế nào " Quốc hội và Chính phủ Na Uy có dự kiến gì để cải tiến tình hình nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam "

Erna Solberg: Ngoại trưởng và chính phủ Na Uy được Quốc hội ủy quyền để phản đối các cuộc bắt bớ và xử án theo những điều luật mà chúng tôi xem như vi phạm nhân quyền. Bộ Ngoại giao hứa rằng Đại sứ quán Na Uy sẽ hiện diện và quan sát các phiên tòa khi những nhà ly khai bị đem ra xét xử, cũng như lên tiếng tố cáo các vi phạm quyền pháp lý mà Na Uy nỗ lực phát triển với chính quyền Việt Nam.
Ngoại trưởng đã biểu tỏ sự quan tâm sâu xa trước những biến chuyển trong mấy tháng vừa qua ở Việt Nam. Đây cũng là sự kiện điển hình mà chúng tôi thường thấy trong các quốc gia khác. Ở vào thời điểm những quốc gia này nỗ lực xin gia nhập các tổ chức quốc tế, hoặc đứng ra tổ chức những hội nghị lớn, thì họ có những cử chỉ cải thiện, nhưng khi xong chuyện thì các điều tệ hại tiếp diễn xẩy ra. Ngài Ngoại trưởng đã ý thức rất rõ việc này và hứa sẽ theo dõi kỹ lưỡng.

Tôi nghĩ rằng sự kiện có cuộc thảo luận một giờ rưởi đồng hồ tại Quốc hội Na Uy về vấn đề Việt Nam trước sự hiện diện của mọi đảng phái đã được chính quyền Việt Nam nghe biết, là một tín hiệu lớn cho họ. Sự quan tâm đặc biệt đã được nêu ra là những công dân Na Uy cũng bị bắt giữ trong mùa Xuân này và bị công an Việt Nam tra hỏi.

Một số tra vấn mà công an đưa ra nhắm thu lượm tin tức về những nhóm người ở Na Uy hậu thuẫn cho các nhà ly khai Việt Nam. Đây là điều gây lo lắng trong xã hội chúng tôi, vì không những nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền trên nước họ, mà họ còn theo dõi các nhóm thiểu số ở Na Uy và các nhóm hậu thuẫn nhân quyền đang hoạt động như thế nào.

Ỷ Lan: Bà đã từng đến gặp gỡ lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội. Bà có lời khuyên gì với Nhà nước Việt Nam hiện nay"

Erna Solberg: Tôi muốn nói với lãnh đạo Việt Nam rằng, thiếu dân chủ, thiếu nhân quyền, thì sẽ chẳng bao giờ có sự ổn định và phát triển kinh tế tại Việt Nam, sẽ không thể nào xóa đói giảm nghèo. Nếu không có tự do ngôn luận, lãnh đạo Việt Nam cứ phải nhìn lui và đau đáu sợ hãi cho những chi xảy tới.

Tôi muốn nói với lãnh đạo Việt Nam rằng, nếu các ngài thực tâm đeo đuổi phúc lợi kinh tế cho xã hội các ngài cũng như dân chúng sinh sống trong xã hội ấy, thì tự do ngôn luận, dân chủ, pháp quyền, chính quyền và đối lập phải được thực hiện trong xã hội này. Vì khi thiếu các điều ấy, tình hình sẽ mất ổn định, và các ngài không thể phát triển trong những năm tới. Không có cách gì để thối lui đâu. Các ngài bắt buộc phải tôn trọng nhân quyền, nếu các ngài muốn xóa đói giảm nghèo....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.