Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Phủ, Quốc Hội Na Uy: Vn Phải Có Nhân Quyền, Tự Do

09/07/200700:00:00(Xem: 4511)
Cả chính phủ, lẫn Quốc Hội Na Uy đền cùng một lòng vận động cho nhân quyền Việt Nam, và qua Ngoaị Trưởng Na Uy sẽ tăng áp lực đều đặn lên Hà Nội, theo lời Dân biểu Quốc hội Na Uy Erna Solberg khi trả lời phỏng vấn của Ỷ Lan, thông tín viên đài RFA. Bản tin trích như sau.

Tuần trước, Đại sứ Vương quốc Na Uy ở Hà Nội đến vấn an Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền viện, Saigon. Đây là chuyến viếng thăm theo sự thúc đẩy của Quốc hội Na Uy sau cuộc thảo luận vừa qua về tình hình nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam với sự hiện diện của Ngoại trưởng Na Uy.

Chúng tôi phỏng vấn Bà Erna Solberg, Chủ tịch Đảng Hữu khuynh và Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Na Uy, vì bà là thuyết trình viên chính trong cuộc thảo luận nói trên. Bà cũng từng đến Hà Nội gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội và Nhà nước Việt
Nam.

Ỷ Lan: Kính chào Bà Erna Solberg, là Chủ tịch Đảng Hữu khuynh và Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Na Uy, xin bà cho biết nội dung bà trình bày trước Quốc hội về tình hình nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam "

Erna Solberg: Nội dung chính tôi đặt ra những thách thức với chính phủ Na Uy về chính sách nhân quyền, vì như chị biết đấy, Na Uy có cuộc đối thoại về phát triển nhân quyền giữa hai chính phủ cũng như giữa các tổ chức thuộc hai nước. Chúng tôi hỗ trợ Việt Nam trong các dự án xóa đói giảm nghèo.

Nhưng khi chúng tôi nhận ra những diễn tiến sau khi Việt Nam ký kết tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới, thì diễn tiến ấy rất tiêu cực trong việc phát triển nhân quyền. Vì vậy mà tại cuộc thảo luận ở Quốc hội tôi chất vấn về những chính sách của Na Uy trước tình hình Việt Nam và xem Chính phủ Na Uy làm được gì trước hiện trạng này.

Ỷ Lan: Thưa bà, vì sao Quốc hội Na Uy lại quan tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam và cuộc thảo luận đi đến đâu "

Erna Solberg: Năm ngoái Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đến thăm Việt Nam. Vào thời điểm ấy chúng tôi được thông báo là nhân quyền phát triển tích cực, cuộc cởi mở kinh tế giúp cho việc cởi mở chính trị.

Nhưng rồi, nhiều nhóm ở Na Uy, như Trung tâm Na Uy - Việt Nam chẳng hạn, báo động cho chúng tôi biết vào mùa Xuân năm nay sự phát triển nhân quyền có chiều tiêu cực, số người bị bắt từ tháng giêng tăng cao, và rất nhiều những nhà ly khai nổi tiếng là những người hoạt động cho công cuộc dân chủ hóa, cho tự do ngôn luận và những nhà hoạt động nhân quyền khác bị bắt vào tù, và mới đây xử án giam nhiều năm.

Đây là điều gây bất mãn dữ dội cho chúng tôi, bởi vì chúng tôi tin rằng chúng tôi đã làm, nếu không tác động lớn, thì cũng đem lại nhiều thành quả tích cực, bởi vì trong tư thế một chính phủ chúng tôi cố gắng thúc đẩy việc phát triển nhân quyền với những nhà hoạch định chính sách Việt Nam, cũng như thăng tiến việc cải tổ luật pháp tại Việt Nam, v.v...

Do đó, tất cả các chính đảng tại Quốc hội Na Uy đã đồng thanh lên tiếng tố cáo các sự kiện xẩy ra ở Việt Nam trong mùa Xuân vừa qua. Từ tả sang hữu, tất cả các chính đảng đều nói lên sự quan tâm nghiêm trọng về các diễn biến nhân quyền mới đây tại Việt Nam.

Ỷ Lan: Xin bà cho biết phản ứng của Ngoại trưởng Na Uy như thế nào " Quốc hội và Chính phủ Na Uy có dự kiến gì để cải tiến tình hình nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam "

Erna Solberg: Ngoại trưởng và chính phủ Na Uy được Quốc hội ủy quyền để phản đối các cuộc bắt bớ và xử án theo những điều luật mà chúng tôi xem như vi phạm nhân quyền. Bộ Ngoại giao hứa rằng Đại sứ quán Na Uy sẽ hiện diện và quan sát các phiên tòa khi những nhà ly khai bị đem ra xét xử, cũng như lên tiếng tố cáo các vi phạm quyền pháp lý mà Na Uy nỗ lực phát triển với chính quyền Việt Nam.
Ngoại trưởng đã biểu tỏ sự quan tâm sâu xa trước những biến chuyển trong mấy tháng vừa qua ở Việt Nam. Đây cũng là sự kiện điển hình mà chúng tôi thường thấy trong các quốc gia khác. Ở vào thời điểm những quốc gia này nỗ lực xin gia nhập các tổ chức quốc tế, hoặc đứng ra tổ chức những hội nghị lớn, thì họ có những cử chỉ cải thiện, nhưng khi xong chuyện thì các điều tệ hại tiếp diễn xẩy ra. Ngài Ngoại trưởng đã ý thức rất rõ việc này và hứa sẽ theo dõi kỹ lưỡng.

Tôi nghĩ rằng sự kiện có cuộc thảo luận một giờ rưởi đồng hồ tại Quốc hội Na Uy về vấn đề Việt Nam trước sự hiện diện của mọi đảng phái đã được chính quyền Việt Nam nghe biết, là một tín hiệu lớn cho họ. Sự quan tâm đặc biệt đã được nêu ra là những công dân Na Uy cũng bị bắt giữ trong mùa Xuân này và bị công an Việt Nam tra hỏi.

Một số tra vấn mà công an đưa ra nhắm thu lượm tin tức về những nhóm người ở Na Uy hậu thuẫn cho các nhà ly khai Việt Nam. Đây là điều gây lo lắng trong xã hội chúng tôi, vì không những nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền trên nước họ, mà họ còn theo dõi các nhóm thiểu số ở Na Uy và các nhóm hậu thuẫn nhân quyền đang hoạt động như thế nào.

Ỷ Lan: Bà đã từng đến gặp gỡ lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội. Bà có lời khuyên gì với Nhà nước Việt Nam hiện nay"

Erna Solberg: Tôi muốn nói với lãnh đạo Việt Nam rằng, thiếu dân chủ, thiếu nhân quyền, thì sẽ chẳng bao giờ có sự ổn định và phát triển kinh tế tại Việt Nam, sẽ không thể nào xóa đói giảm nghèo. Nếu không có tự do ngôn luận, lãnh đạo Việt Nam cứ phải nhìn lui và đau đáu sợ hãi cho những chi xảy tới.

Tôi muốn nói với lãnh đạo Việt Nam rằng, nếu các ngài thực tâm đeo đuổi phúc lợi kinh tế cho xã hội các ngài cũng như dân chúng sinh sống trong xã hội ấy, thì tự do ngôn luận, dân chủ, pháp quyền, chính quyền và đối lập phải được thực hiện trong xã hội này. Vì khi thiếu các điều ấy, tình hình sẽ mất ổn định, và các ngài không thể phát triển trong những năm tới. Không có cách gì để thối lui đâu. Các ngài bắt buộc phải tôn trọng nhân quyền, nếu các ngài muốn xóa đói giảm nghèo....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.