Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Triết, Người Việt, Và Chánh Quyền Mỹ

04/07/200700:00:00(Xem: 7879)

Ông Nguyễn minh Triết là một nguyên thủ quốc gia công du Mỹ bị đồng bào  mình chống mạnh nhứt, nhiều nhứt so với các nguyên thủ không được lòng dân khác khi viếng thăm Mỹ cho đến bây giờ.

Người Việt ở Mỹ xuống đường biểu tình chống Ông tại bất cứ nơi nào Ông chánh thức đặt chân đến. Sự chống đối này làm người Việt ở Mỹ không phân biệt tôn giáo, đảng phái, già hay trẻ gắn bó nhau, đoàn kết lại trong mục tiêu chiến lược -- đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN. Sư chống đối này tạo một áp lực lớn  khó cưỡng lại đối với chánh phủ Bush, khi công dân Mỹ gốc Việt đã khéo léo biến  được vấn đề nhân đề nhân quyền VN thành vấn đề của lưỡng đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, vấn đề của liên ngành Hành Pháp lẫn Lập Pháp Mỹ.

Về chánh trị nội bộ Mỹ, TT Bush không còn cách nào khác hơn để tránh né hay trỉ hoãn, trái lại phải chọn lựa đứng về phía dân chúng Mỹ đã ủng hộ phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN lâu nay .  Hơn phân nửa chánh quyền địa phương của hơn dân số Mỹ đã đồng ý với một cộng đồng -- tuy  nhỏ bé, mới mẻ nhưng năng động chánh trị , kỷ luật đầu phiếu chặc, tỷ lệ đi bầu cao --  nên đã công nhận quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng tự do, dân chủ, của người Mỹ gốc Việt.

Chưa có một nguyên thủ quốc gia nào đến Mỹ mà chánh quyền Mỹ cáp cao nhứt,  Phủ Tổng Thống và Quốc Hội, phải  tham khảo chánh thức ba lần với cộng đồng sắc tộc của nước ấy ở Mỹ như trong trường hợp Ô Triết đến Mỹ.  So với dân số  Mỹ gần 400 triệu, người Mỹ gốc Việt  chưa tới 2  triệu, mà Hành Pháp và Lập Pháp dành thì giờ  và nhân lực  gặp gỡ như vậy cho thấy cuộc vận động của người Mỹ gốc Việt là vô cùng công phu và thâm hậu.

Lập Pháp mở nhiều cuộc điều trần cấp Ủy Ban và Ủy Ban, lưỡng đảng  trước khi  Bà Chủ Tịch Hạ Viện tiếp kiến Ô Triết. Cách này hay cách khác, kiểu này hay kiểu khác, với nhân vật Hành Pháp hay Lập Pháp, hầu hết những người Mỹ gốc Việt đều gút lại một điều, đòi hỏi chánh quyền Mỹ phải áp lực Ô Triết về vấn đề nhân quyền VN.  Nên trong cuộc găp gỡ Ong Triết, Bà Chủ tịch Hạ Viện và một số dân biểu lưỡng đảng, vấn đề nhân quyến đã chiếm hầu hết thì giờ, các dân biều hết chất vấn này đến chất vấn khác, Ô Triết không làm lơ, không đánh trống lảng sang việc khác được.

Hành Pháp Mỹ có  ba cuộc tiếp kiến  các đại diện người Mỹ gốc Việt.  Trước khi Ô Triết đến , TT Bush tiếp phái đoàn 4 người đại diện cho các tổ chức đấu tranh. Thời gian lâu hơn  ( 45 phút so với 30 phút tiếp Ô Triết).  Hội đồng An ninh Quốc Gia, Cố vấn Phủ Tổng Thống, Bộ Ngoại Giao tiếp kiến phái đoàn dân cử -- dân biểu, nghị viên và đại diện tôn giáo của hai tiểu bang người Việt quần cư đông nhứt. Hai dân biểu Trần thái Văn (Cộng Hòa, Cali) và Hubert Võ (Dân Chủ, Texas) khác đảng mà cùng gốc Việt cùng đi chung với các nhà tu và  đại diện đoàn thể chung lo cho nước, cho dân nhà  Việt Nam là một hình ảnh các chánh khách Mỹ tinh ý nhứt định phải thấy.  Số phiếu của người Mỹ gốc Việt ảnh hưởng nhân quyền trội yếu hơn tính đảng.

Sau khi Ô Triết về, Hội đồng An ninh Quốc Gia và Cố vấn Phủ Tổng Thống còn tiếp kiến phái đoàn 11 người đại diện các chánh đảng, tổ chức đấu tranh trong đó có sự hiện diện của đại diện Phòng Thông Tin Phật Giáo Thống Nhứt ở Paris.


Và hữu chí cánh thành,  Trời thương người dân Việt, có kết quả đáng mừng. TT Bush dành hơn phân nửa số thì giờ 30 phút tiếp kiến Ô Triết đặt vấn đề nhân quyền. Xuất hiện trước  truyền thông đại chúng sau cuộc hội kiến, Ong cũng bắt đầu câu chuyện bằng mong muốn VN  nhân quyền trước khi đề cập đến bang giao và giao thương. Sau khi Ô Triết rời nước Mỹ Hội đồng An ninh Quốc gia  thông báo trong cuộc tiếp xúc với phái đoàn 11 người trong đó có 2 đại diện của tổ chức quốc tế Amnesty International và Human Rights Watch. Một TT Bush quyết tâm hỗ trợ  nhân quyền VN, Ô Triết " tiếp thu tốt" và sẽ có biến chuyển tốt trong tiến trình dân chủ hóa ở VN những ngày sắp tới ở. Hai, Hội đống An ninh Quốc gia sẽ có  thêm một ủy viên đạc trách nhân quyền để liên lạc với tập thể và các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền VN của người Mỹ gốc Việt.

Không thể không ghi nhận điểm son này. Cuộc biểu tình hàng mấy ngàn người  Mỹ gốc Việt ở Nam Cali chống Ông Triết, phân nửa người dự là lớp trẻ , đến Mỹ mới tuổi học trò hay sanh ở Mỹ. Biểu tình văn minh, ôn hòa, nhưng cương quyết đến đổi Ô Triết không muốn thách đố hay do Mật Vụ Mỹ yêu cầu đừng khiêu khích đám đông, nên xe Ong đi không treo quốc kỳ CS của Ông. Cơ quan truyền thông  tiếng Việt trung thực đóng vai trò tiếng nói của người Việt, giúp nhân tài vật lực, thời lượng phát thanh, phát hành, viết lách, loan tãi. Đài SBTN phát khắp nước Mỹ và Canada tung 5 phóng viên thượng thạng để tường thuật sự kiện lớn này. Đại diện dân cử  đứng hàng tiền đạo bảo vệ đồng bào, can thiệp với cảnh sát, tiếp tế nước uống, yêu cầu chánh quyền lo vấn đề vệ sinh cho đồng bào biểu tình. Truyền thông Mỹ cho tin, loan tin, dùng cả trực thăng, và những ký giả lão luyện để  thông tin và nghị luận. Báo chí Mỹ, chánh quyền Mỹ đặc biệ tlà cảnh  khen cuộc biểu tình đông, có tinh thần, có văn minh, gởi được thông điệp cho nhân dân Mỹ và phái đoàn Ô Triết.

Sau cùng đáng chia buồn  cùng anh chị em truyền thông, "báo đài"  trong nước. Anh chi em là những người rành Internet, biết cách vượt tường lửa, có người có quyền xem  nghe truyền thông quốc tế, chắc chắn  ít nhiều thấy hoa tư do, dân chủ  đã thực sư sinh sôi nẫy nở trong hàng ngũ đồng bào mình ở Mỹ. Nhưng không nói lên được, không mô tả bằng tiếng nói lương tâm Việt, bằng màu sắc trung thực của đức nghiệp được. Chăng những  thế, Đảng lại  buộc bẻ cong ngòi viết, uốn lưỡi nói ngược lại, trái lại  sự thật. Số người biểu tình chống Ô Triết, Đảng buộc viết và nói thành hoan hô Ô. Triết. Cờ nền vàng ba sọc đỏ rợp trời, ngoài đường phố , Đảng buộc phải thay thế bằng cờ đỏ sao vàng do một vài người dàn dựng phất cờ CS lay hình trong phòng. Tập thể người Việt tràn ngập đường phố chống Ong Triết phải thay thế những người đón gió trở cờ trong dạ tiệc. Còn sự dàn vật lương tâm nào nặng nề hơn; còn sư kềm kẹp nào nghiệt ngả hơn; còn nỗi buồn nào thấm thía hơn  đối với nhà báo khi bị buộc phải làm như vậy, đối với anh chị em đã phải viết và nói trên báo Nhân Dân, Lao Động, Thanh Niên, Saigon Giải Phóng, Tuổi Trẻ, đài phát thanh, phát hình Quốc gia, Hà nội, Huế, Saigon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.