Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA: Hạn Hán, Thất Mùa, Lụt Lội Nguy Cơ Nổi Loạn, Khủng Bố

01/07/200700:00:00(Xem: 1563)

Washington.- Các nhà phân tích tình báo lại thêm một lần nữa sa vào sự tranh cãi dữ dội, nhưng lần này chủ đề tranh luận đó là môi sinh. Một số dân cử Quốc Hội yêu cầu tổ chức tình báo Hoa Kỳ thực hiện một phúc trình về vấn đề an ninh do tác động của sự thay đổi khí hậu. Tuy nhiên, các nhà dân cử Cộng Hòa chỉ trích ý định đó, cho rằng các nhà phân tích tình báo đang phải xúc tiến nhiều việc quan trọng hơn.

Cuộc tranh cãi lần này về vấn đề thay đổi môi sinh - chẳng hạn như mực nước biển dâng cao có thể tác động tới dân số và mô thức di trú - có thể cần phải được giải quyết như là những vấn đề an ninh.

Đây không phải là cuộc tranh luận đầu tiên về vấn đề như thế. Trong thập niên 1990 dưới thời tổng thống Cliton, phó tổng thống Al Gore đã đưa ra một sáng kiến phức tạp để xem xét về mối quan hệ giữa an ninh và sự ô nhiễm môi sinh, tranh cãi về vấn đề hạn hán và tìm hiểu về nguồn tài nguyên thường dẫn tới xung đột trong các vùng.

Tuy vậy Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát đã cắt giảm tài trợ cho những dự án như thế và cuối cùng đã ngưng thực hiện ngay sau khi TT Bush nhậm chức vào năm 2001.

Tháng rồi, Hạ Viện đã chấp thuận cho thực hiện biện pháp buộc cơ quan tình báo quốc gia phải phúc trình về sự thay đổi khí hậu. Thượng Viện cũng đang trông chờ xem xét vấn đề này sớm.

Thế nhưng John Gannon, người lãnh đạo phòng phân tích của CIA đã chỉ trích rằng mọi người đã 'xé to vấn đề.' Cơ quan này đang trang bị kiến thức về khả năng cung cấp thực phẩm và tình trạng phá rừng tác động tới an ninh quốc gia cùng với hậu quả của nó đối với sự ổn định chính trị. Khi Hohn M Deutch lãnh đạo CIA vào giữa thập niên 1990, ông nói rằng kể cả khi ngân sách bị giảm đi, các nhà phân tích cũng sẽ tìm xem tác động của các trận lụt, thiếu hụt thực phẩm, hạn hán và tệ phá rừng vì phí tổn thì nhỏ nhưng phúc lợi tiềm ẩn thì vô cùng to lớn.

CIA cũng đang theo dõi hàng loạt vấn đề có thể gây ra bất ổn định, vì dịch bệnh, sự cưỡng chế và sự thay đổi nhân khẩu học. Trường Cao Đẳng Chiến Tranh của quân đội Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc hội nghị và huấn luyện các môn để trang bị kiến thức về dịch bệnh và sự thoái hóa môi sinh có thể góp điều kiện nuôi dưỡng mầm mống khủng bố.

Những vấn nạn môi sinh như hạn hán trầm trọng hoặc thất mùa có thể làm sụp đổ chính phủ và có thể là vùng đất nuôi dưỡng các tổ chức khủng bố mới hình thành.

Các chuyên gia về an ninh đưa ví dụ cho thấy sự tranh chấp về quyền sử dụng nước dẫn tới xung đột tại Trung Đông. Tương tự như vậy, khai thác dầu ở Nigeria đã làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm nguồn nước nuôi cá và kích động bạo động xung đột.

Cũng vậy, nạn phá rừng có thể dẫn tới sự xói mòn đất, tàn phá nền kinh tế nội địa như đã từng xảy ra ở Haiti. Trong những năm gần đây, hàng ngàn người đã chết vì lụt lội do bão gây ra, đói nghèo và tổng thống Haiti đã phải bỏ chạy vào năm 2004.

Sherri Goodman, cựu viên chức lãnh đạo Ngũ Giác Đài về an ninh môi sinh hiện là cố vấn quân sự của Center for Naval Analyses, một nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Alexandria, Va cho rằng chính phủ phải giúp xác định một số nguyên nhân tiềm ẩn của chủ nghĩa khủng bố. Trung tâm này hồi tháng qua đã công bố một phúc trình của một tổ chức các viên tướng hồi hưu - trong đó có tướng Anthony Zinni, cựu trưởng phòng Central Command của Ngũ Giác Đài - nhằm thúc giục chính phủ phải áp dụng các biện pháp tiên liệu và ngăn ngừa các vấn đề có thể xâm hại an ninh do sự thay đổi khí hậu.

Leon Fuerth, một nhà cố vấn của PTT Gore nói trong cuộc phỏng vấn rằng Hoa Kỳ phải chạm tới những điểm mấu chốt mà những vấn đề môi sinh có thể sẽ trở thành những yếu tố cấu thành quyết định an ninh quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.