Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Việt Đại Đa Số Chọn Fee For Service Medicare

07/11/200500:00:00(Xem: 5326)
WESTMINSTER, Calif.-- Trả lời nhà báo Vi Anh và Kiều Mỹ Duyên trên chương trình Hội Thoại Cuối Tuần của truyền hình SBTN, Ds Trần Thu Hằng, Chủ tịch Tổ Hợp Dược Phòng Việt Mỹ Độc Lập cho biết CalOptima/ One Care đã thảm bại trong việc chiêu dụ người có Medicare và Medical ( Medi- Medi) vào One Care.

Ds Hằng nói trong phiên họp tường trình cho hội đồng quản trị, CalOptima thú thật đã "đánh giá thấp" ( underestimated) phản ứng của dân Medi_Medi. CalOptima không dè bà con người Việt khó chiêu dụ như vậy. Hơn 40 cuộc họp có ăn, có uống được CalOptima/ OneCare tổ chức khắp Quận Cam; một số bác sĩ đã hợp đồng với CalOptima/ OneCare có giờ và vận động liên tục trên đài phát thanh tiếng Việt; một số báo ngày, tuần, tháng đủ thể loại được CalOptima vận động, nói và viết cho OneCare; một số bác sĩ, dược sĩ có làm ăn với CalOptima "câu" bịnh nhân bằng nhiều bịnh nhân ký vào One Care Response Form; thế mà kết quả thật là thảm hại cho CalOptima.

CalOptima báo cáo CalOptima trước đây "quản lý" khoảng 55. 000 người có Medi- Medi [đa số là người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam đương nhiên phải vào khi được bảo hiểm y tế này]. Nhưng đến ngày 31-10 là ngày OneCare phải báo cáo lên Medicare để lấy chỉ tiêu và kinh phí thì chỉ có 300 người ghi danh vào OneCare. Trong khi đó đã có trên 30.000 người ghi danh vào Fee For Service. Tỷ lệ 1/100, tức là cứ 100 người vào Fee For Service mới cho 1 người vô OneCare. Còn non 30. 000 người còn lại chưa biết rõ ra sao.. Có thể những người này ở lại với CalOptima theo dạng bị "thụ động ghi danh", hay là những người này đã gởi "Thư Trả lời Của Người Thụ Hưởng Medcare và MediCal", thẳng lên Medicare rồi mà CalOptima không biết, hoặc là những người vì lơ là không theo dõi thời cuộc chưa có ý kiến không chừng. Trường hợp nào theo Ds Hằng cũng còn có thể ra khỏi CalOptima/ OneCare được. Tổ hợp sẽ sẵn sàng hướng dẫn.

Ds Hằng nhơn danh Tổ hợp Dược Phòng Độc lập Việt Mỹ và Ủy Ban Những Người Hưởng Medi- Medi chia vui cùng 30.000 bà con cô bác đã tìm được tự do, hưởng được quyền lợi đúng mức do Luật Cải Tổ Medicare đã ban hành và có hiệu lực vào ngày 1-1- 06, đã thoát khỏi vòng kiềm tỏa bị CalOptima bớt thuốc, đổi thuốc, chỉ định bác sĩ, dược phòng, và bị bắt làm con tin y tế của CalOptima trong Quận Cam.

Nhưng còn vài việc nhỏ cần phải làm theo qui định của luật này. Và Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ trước sau như một sẽ tiếp tay cho bà con cô bác nếu cần.

Hầu như bà con cô bác có Medi_ Medi gần đây đã hay sắp nhận được một công văn của Bộ Y tế và Xã Hội Liên bang (Department Of Health& Humans Services ) Centers for Medcare& Medicaid Services trung ương từ Baltimore gởi đến. Tấm giấy màu vàng do Mark McCellan, MD, PhD ký. Nội dung thông báo: Xin đọc kỹ thơ này vì việc trả tiền thuốc thay đổi. Xác nhận người nhận thư là người có Medi- Medi. Ngày 1-1-06 Medicare sẽ giúp trả tiền thuốc cho, chớ không phải còn MediCaid nữa. Nhưng nếu chỉ có Medicaid không thôi, thì Medicaid [ở Cali gọi là MediCal] tiếp tục lo trả tiền thuốc.

Người có Medi_ Medi phải chọn chương trình mua thuốc. Nếu đến ngày 31-12-05 mà chưa theo chương trình nào thì Medicare sẽ đưa vào Well Care's Well Care Signature để có thuốc dùng vào ngày 1-1-06.

Kèm theo công văn này là một tài liệu viết dưới dạng hỏi đáp: Câu Hỏi và Trả Lời Quan Trọng Về Chương Trình Thuốc Mới. Câu đầu là quan trọng nhứt. Phải chọn cho mình một chương trình thuốc thịch hợp cho mình nhứt. Bắt đầu ngày 15-11-05 là có thể làm việc ấy. Ngày hết hạn để làm việc ấy là ngày 31-12-05. Lúc đó nếu chưa chọn thì Medicare sẽ đưa vào một chương trình như đã nói trong công văn [vì nghĩa vụ của cơ quan nhà nước Medicare là, phải làm sao người có Medicare không bị thiếu thuốc vì có thể quên hay liên lạc không thông suốt với Medicare vì đó là nhiệm vụ của chánh quyền vì dân, do dân, của dân mà Hiến Pháp đã qui định chung].

Nhưng Medicare có gần 34 triệu người phải đảm trách, để tiện việc Medicare đưa ra hai cách làm việc nhanh nhứt là gọi điện thoại để xin tài liệu nếu chưa có để biết có bao nhiêu chương trình thuốc, chương trình nào của liên bang và chương trình nào của liên bang. Còn nếu có cuốn Cẩm Nang Medicare& You rồi, theo Ds Hằng, chương trình thuốc bà con cần phải chọn lựa nằm ở phần cuối quyển tài liệu ấy.

Nhưng Ds Hằng nói một số dược sĩ trẻ gắn bó với bà con có Medi- Medi đã tiên liệu khó khăn của đồng bào lớn tuổi, Anh văn hạn chế, thị lực kém, con cháu không ở gần, nên Tổ hợp đang nhờ một số sinh viên và huấn luyện những bạn trẻ này giúp cho bà con cô bác. Số người tình nguyện này sẽ làm việc tại một số dược phòng được phân bố ra nhiều thành phố trong Quận Cam với đầy đủ tài liệu của hệ thống dược phòng liên bang và tiểu bang có bán thuốc do Medicare trả tiền, để bà con cô bác chọn lựa.

Sau khi bà con tự chọn lựa, số người tình nguyện trẻ đó sẽ dùng computers chuyển thẳng ý muốn của bà con lên Medicare. Việc này rất nhanh chóng và bảo đảm vì có hồi báo "đã nhận" liên của Medicare, nếu cần sẽ in ra một bổn cho bà con lưu hồ sơ cá nhân. Được biết đơn xin housing làm như vậy cũng rất chắc và nhanh.

Bà Kiều Mỹ Duyên một nhà truyền thông lâu đời từ VN, qua Mỹ kinh doanh nhà đất khá phát đạt với cơ sở Ana Funding, rút kinh nghiệm riêng hỏi, " Nếu chọn một hệ thống dược phòng có tầm hoạt động khắp nước Mỹ, có họp đồng cung ứng thuốc cho Medicare mà chi nhánh không có ở Orange thì làm sao bà con lấy thuốc gần nhà được"" DS Hằng trả lời tập đoàn dược phòng nào cũng cần bán thuốc, dù tập đoàn đó ở đâu đi nữa, khi một dược phòng ở Orange County liên lạc là có thêm khách hàng, mà khách hàng đó là người được Medicare nhà nước bảo chi, chỉ bấm hai ba cái clicks là bán thuốc được rồi.

Về điểm này Ds Hằng lấy kinh nghiệm khuyên nên chọn tập đoàn dược phòng có tầm hoạt động liên bang để đi đâu thăm bà con, tiểu bang nào chơi mua thuốc cũng được.

Nhà báo Vi Anh nói dân Medi- Medi người Mỹ gốc Việt đa số là dân tỵ nạn CS, đến Mỹ với hai bàn tay trắng, mà tuổi đã lớn khó làm ăn nên nghèo, và ở tù VC lâu nên nhiều bịnh, có người mỗi ngày uống cả chục thứ thuốc, mỗi tháng đi bác sĩ nhiều lần. Nếu theo luật Cải Tổ Medcare những anh em đó phải trả tiền chung chịu với Medicare số tiền 1$ đối với thuốc tương tự nhưng nhãn hiệu khác (generic) và 3$ đối với thuốc chánh hiệu thương mãi do bác sĩ kê toa. Mỗi tháng có thể mất một số tiền, mà tiền già tiền bịnh lại không đủ chi cho tiền nhà, tiền ăn, tiền xe và bảo hiểm, thì làm sao chịu nổi. Ds Hằng cho biết Medicaid ở Cali gọi là MediCal còn tiếp tục chi trả cho người có Medicaid hay MediCal. Việc này theo tin tức DS ghi nhận thì các tiểu bang đang bàn luận trả khoản này cho người có lợi tức khiêm tốn. Nhà báo Vi Anh hỏi tiếp vậy chớ dược phòng người Mỹ gốc Việt có nghĩ giúp cho đồng bào lớn tuổi, lợi tức kém số tiền chung chịu đó không, như đã từng giúp đua thuốc về nhà và giúp đấu tranh đòi quyền lợi cho cô bác bị CalOptima chèn ép không"

Ds Hàng mỉm cười và nói, "Tiền chung chịu đó do các dược phòng thâu và trừ với Medicare. Chú Vi Anh xem việc lớn đấu tranh, kiện tụng CalOptima, mất thì giờ, tiền bạc, Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ còn dám làm giúp. Chuyện 1 hay 3 $ tiểu bang đang bàn bạc, nhưng chúng cháu ở các dược phòng cũng đang nghĩ làm một cái gì đó để giúp cho bà con cô bác là những người mà chúng cháu đã nhờ mới được đến Mỹ, được ăn học, để có ngày nay."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.