Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Phẩm Mới Của Thầy Tuệ Sỹ Huyền Thoại Duy Ma Cật…

03/06/200700:00:00(Xem: 2969)

Thượng Tọa Nguyên Siêu hôm Thứ Năm, tại tòa soạn Việt Báo, cầm cuốn "Huyền Thoại Duy Ma Cật," tác phẩm mới của Thầy Tuệ Sỹ.

WESTMINSTER (Cư Sĩ Nguyên Giác) -- Huyền Thoại Duy Ma Cật… Huyền Thoại Duy Ma Cật…

Tuy ngài Duy Ma Cật được nhiều người nhìn như là huyền thoại, nhưng văn kinh Duy Ma Cật lại cưu mang nhiều sức mạnh phá vỡ vô minh, và đã trở thành nguồn cảm hứng cả đạo học và văn học cho nhiều thế hệ về sau - trong những người sau đó đã có cả Tuệ Sỹ, một thiền sư và là một nhà thơ dị thường của Việt Nam.

"Huyền Thoại Duy Ma Cật" bây giờ cũng là tựa đề một tác phẩm mới xuất bản của Thượng Tọa Tuệ Sỹ, dự kiến sẽ ra mắt lần đầu vào ngày Thứ Bảy 11-8-2007 tại Việt Báo Gallery, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683.

Và sau đó, cuốn sách vừa mới in này sẽ được Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu đưa lên ra mắt tại Seattle, vào cuối tháng 8-2007, trong Ngày Sinh Hoạt Văn Hóa Chùa Cổ Lâm.

Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu và nhà nghiên cứu Phật Học Cư Sĩ Tâm Huy hôm Thứ Năm đã thăm tòa soạn Việt Báo, cho biết đang sửa soạn thực hiện buổi ra mắt sách cho cuốn "Huyền Thoại Duy Ma Cật" của Thầy Tuệ Sỹ.

Tác phẩm xuất bản bởi "Ban Tu Thư Phật Học Hải Đức Nha Trang" này dày 320 trang, chứa đựng chất thơ cũng nhiều như hương đạo. Và tất nhiên, đường đạo học không bao giờ là dễ. Kinh Duy Ma Cật là một kinh khó hiểu, nhưng qua văn dịch của Thầy Tuệ Sỹ đã tự thân mang thêm chức năng một tác phẩm mới của văn chương.

Tuy dày hàng trăm trang giấy, nhưng chân lý vẫn lặng lẽ không lời…

Lời nhà xuất bản do Thượng Tọa Nguyên Siêu viết ngày 4-4-2007 từ Chùa Phật Đà, San Diego, đại diện cho Ban Tu Thư Phật Học Hải Đức Nha Trang, đã viết, trích:

"… Huyền Thoại Duy Ma Cật như bầu thái hư lồng lộng, bao hàm sum la vạn tượng, mà không hề có mảy may thiếu sót, dung chứa bụi trần của tam thiên đại thiên thế giới mà không hề mảy may dính mắc bụi trần. Ay là thể tánh bình đẳng, thanh tịnh của Chư bậc Đại Bồ Tát thõng tay vào đời ác năm trược mà thong dong tùy niệm, tùy duyên; vận dụng Đại Bi Tâm xây dựng đời sống linh hoạt trong cõi ta bà mà bất biến…

Hương vị giải thoát luôn rạt rào trong biển Pháp mênh mông. Xin nguyện cầu cho thế giới loài người nếm được giọt hương Pháp của chất vị Giải Thoát ấy…" (hết trích).

Cõi ta bà cụ thể là gì" Bầu thái hư lồng lộng là gì" Và đời ác năm trược là gì"

Xin mời độc giả hãy mở Lời Tựa của Thầy Tuệ Sỹ, nơi trang 7 của cuốn "Huyền Thoại Duy Ma Cật" để cùng thâm cảm, trích:

"Vẻ khiêm tốn, cô liêu, tĩnh mịch của nhà chùa vẫn như là những cọng cỏ úa, chứng nhân cho trò đời dâu biển.

"Mỗi khi tình cờ trên những chuyến xe Trung-Nam, hay Nam-Trung, trong thời chiến hay thời bình, cảm giác của tôi từ ấn tượng mong manh của ngôi Chùa vẫn như vậy. Chợt cảm hứng, tôi viết tặng Chùa hai câu đối, dù biết rằng nhà Chùa sẽ ngần ngại, không sẵn sàng khắc lên cổng để cho khách thập phương thưởng thức:

Vượt Trường Sơn nhìn dặm Bắc Nam,

Nhìn nắng đọng sân chùa,

Khách có biết mấy lần dâu biển"

Ngắm sông bạc một màu chung thủy,

Lắng chuông ngân đầu cỏ,

Người không hay một thoáng Vô Vi…"

Xin trân trọng giới thiệu "Huyền Thoại Duy Ma Cật," và xin mời độc giả tham dự hai buổi ra mắt sách vào tháng 8-2007, để được đọc những trang giấy mới của Thầy Tuệ Sỹ đang sáng rực như nắng đọng sân chùa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.