Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời sự nước Úc: Tetsuya Wakuda, Vua Bếp Úc & Thế Giới

15/05/200700:00:00(Xem: 4655)

  Tay đầu bếp Tetsuya Wakuda sinh năm 1959, tức năm nay chỉ mới 48 tuổi, thế nhưng tài danh nấu bếp của anh chàng nầy nổi tiếng khắp thế giới, so ra với số tuổi của anh ta. Tetsuya được mọi người xem là một trong các đầu bếp đầy sáng tạo và thành công tại nước Úc. Nhiều người cho rằng, nhờ nước Úc là một bàn đạp lớn lao để Tetsuya may mắn mang hết tài năng phục vụ cho đời và nhờ đó anh ta mới được biết đến tiếng tăm trên khắp thế giới. Giả sử anh chàng người Nhật nầy cứ ở mãi tại một thị trấn bé nhỏ Hamamatsu ở Nhật bản, mà chẳng ai biết đến thị trấn nầy nằm ở xó xỉnh nào đó trên bản đồ như trong suốt 22 năm đầu tiên trong cuộc đời của anh, thì quả thật tên tuổi của Tetsuya chôn vùi tại một nơi chốn đìu hiu trên đất Phù Tang lạnh lẽo.
Với số vốn Anh ngữ ít ỏi nhưng may mắn lại đến với anh chàng di dân Nhật bản, khi gặp gỡ Tony Bilson hồi năm 1983. Tony ngay khi gặp Tetsuya liền thu dụng ngay tay đầu bếp trẻ tuổi gốc Nhật nầy, để phụ trách các món ăn truyền thống của Nhật như sushi tại quán ăn nổi tiếng Kinsela ở Sydney. Đó là lần đầu tiên Tetsuya có dịp mang hết tài năng anh đã học được tại quê nhà, để thu thập thêm kinh nghiệm và lại càng phát triển thêm trong môi trường mới giữa hai nền văn hóa ẩm thực Đông Tây.
Cùng năm đó dù rất mang ơn Tony với công việc đầu tiên tại Úc, Tetsuya cũng cảm thấy mình cần phải tự làm chủ một thương vụ, để tài năng của anh phát triển không gặp trở ngại, hay bị giới hạn ngoài ý muốn. Anh chàng chia tay với nhà hàng Kinsela, để hợp tác với một trong các tay phục vụ khách hàng hàng đầu tại Sydney, hầu khai trương một nhà hàng mới tại Ultimo, nơi Tetsuya học hỏi cách thức điều hành một thương vụ trên đất lạ quê người. Chẳng bao lâu sau đó, Tetsuya khai trương cửa hàng thức ăn chuyên về Nhật bản của chính mình tại thị trấn nhìn ra bãi biển, là Rozelle ở phía bắc Sydney. Nhà hàng dần dần nổi tiếng qua tài năng nấu nướng của Tetsuya và đến nay được xem là một nơi khách hàng được thưởng thức những món ăn đầy sáng tạo độc đáo. Hiện nay muốn đặt bàn tiệc dù chỉ có hai thực khách, cần phải dặn chỗ trước đến ba tháng và giá cả cũng chẳng "mềm" chút nào. Mỗi khách ăn phải trả đến 185 đô la Úc chưa kể thức uống, quả là một nơi quá đắt chỉ có thể dành cho khách du lịch hay đại gia và lại càng không thể xem là nhà hàng bình dân chút nào.
Vào tháng 11 năm 2000, Tetsuya đã dời nhà hàng đến một địa điểm ngay trung tâm thành phố Sydney trên đường Kent, để trở thành một nơi thu hút và nổi tiếng của tay đầu bếp được liệt vào hạng xuất sắc nhất trên thế giới. Nhà hàng của ông được khen tặng với rất nhiều bằng tưởng thưởng trên thế giới, vào những năm 2004, 2005 và 2006, cũng như được xếp vào 50 hạng đầu tiên các nhà hàng trên hành tinh nầy, theo tạp chí Restaurant được phổ biến khắp thế giới. Nhà hàng Tetsuya cũng được tặng 3 cái mũ Đầu Bếp Xuất Sắc Nhất, của mục Good Food Guide thuộc báo Sydney Morning Herald ở Sydney.
Tạp chí Restaurant cho rằng: nước Pháp có đầu bếp Alain Ducasse, Tây ban nha có Ferran Adria, Hoa Kỳ có Thomas Keller, thì nước Úc có anh chàng Tetsuya Wakuda. Chàng đầu bếp ở Sydney là một siêu sao về nấu nướng, nhưng chắc chắn không phải là một tay thích biểu diễn tài nghệ trên truyền hình. Ý tưởng thực hiện một show nấu nướng đầy thách thức trên truyền hình đã khiến anh chàng lắc đầu nguầy nguậy, dù đã xuất bản được một quyển sách về nấu ăn thành công vào năm 2000, nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 10 của nhà hàng Tetsuya. Anh chàng e thẹn cho biết, "Tôi chẳng có ước muốn được lên truyền hình, tôi chẳng hay ho gì khi xuất hiện trên màn ảnh nhỏ, vì vậy tôi chẳng hề ước muốn là một đầu bếp trên ti vi cả". Anh ta còn phán thêm một câu xanh dờn "Tôi chẳng muốn thấy cái bản mặt của thằng tôi chút nào, cũng như cũng chẳng thích được chụp ảnh làm chi cả". Tetsuya muốn nói đến các vị Iron Chef, xuất hiện trong một chương trình của đài NPK Nhật Bản, được chiếu lại trên đài SBS vào mỗi tối thứ bảy có tính cách biểu diễn, vì họ trổ tài trước ống kính và chỉ phục vụ có năm ba người giám khảo, trong khi anh dành thời giờ hiếm hoi để lo cho bao nhiêu thực khách ngồi chật cả nhà hàng Tetsuya và một số đông chờ đợi dài người.
Cũng theo tạp chí Restaurant, thực sự anh chàng đã thể hiện được một nghệ thuật về ẩm thực. Mặc dù mới tái hôn gần đây, phương châm của nhà hàng của ông là: cuộc sống và gia đình của Tetsuya, một nơi không bao giờ có một giây phút nào buồn tẻ cả. Tetsuya cũng xuất hiện trên mục Melbourne Food & Wine Festival và được trải thảm đỏ chào đón như một tài tử điện ảnh nổi tiếng. Tại buổi ăn tối đặc biệt nầy, Tetsuya gặp gỡ với Richard Geoffroy, một đầu bếp chính tại Dom Perignon. Chính Geoffroy còn tuyên bố "Tets quả thực là đầu bếp hạng nhất".
Kể từ khi đến Úc cách nay 25 năm lúc mới được 22 tuổi, anh chàng nầy chưa hề quay trở lại quê hương xứ sở, "Nước Úc là quê hương của tôi" Tetsuya thường nói như vậy mỗi khi có người nhắc đến nước Nhật, nơi anh sinh ra và lớn lên. Cuộc đời của anh chàng nầy quả là một thiên tiểu thuyết với những tình tiết hấp dẫn. Mặc dù có nhiều tài năng, thế nhưng anh chàng đã bị thời cơ đưa đẩy để trở thành một đầu bếp trứ danh. Khi đầu tiên đặt chân lên nước Úc, Tets chỉ bập bẹ được mấy tiếng Anh "city, kangaroo và kaola" là chấm hết. Anh chàng dự định học tiếng Anh để sang làm việc ở Mỹ, thế nhưng một tay môi giới bất động sản đã làm thay đổi ý nghĩ của anh chàng. Wakuda cần một nơi để ở, một công việc làm và một lớp học Anh ngữ. Anh bạn mua bán nhà cửa là một di dân gốc Hy Lạp và công việc đầu tiên của anh nầy ở đất Úc là một tay phụ bếp. Người bạn nầy tặng câu nói với Tets rằng "Trường học tốt nhất là trong nhà bếp. Họ cho anh ăn, họ dạy tiếng Anh, rồi họ còn trả tiền cho anh vào cuối tuần nữa. Làm sao có chỗ nào ngon lành hơn đây"".


Đối với Tetsuya, chẳng có bí quyết gì bí mật trong việc nấu nướng, đó là khẩu vị và mọi người đều đồng ý về chuyện nầy. Anh cho biết "Nấu nướng là một kỷ thuật. Bạn có thể học từ một quyển sách hay từ một sư phụ, thế nhưng bạn cần bén nhạy và làm ra món ăn giỏi, rồi bạn sẽ bước lên bậc thang thứ hai là dựa vào khẩu vị và món ăn. Muốn trở thành một đầu bếp giỏi, người đó phải là một người sành ăn. Tôi nói chuyện nầy rất nghiêm chỉnh, hãy trông tôi đây nầy", anh chàng vừa nói vừa vỗ vào cái thùng nước lèo trước bụng, "Nếu bạn ăn, bạn nếm thì bạn sẽ hiểu".
Giữa thời đại tân tiến với các bếp nấu hiện đại của nhà hàng, Tetsuya vẫn duy trì một cái bếp cũ kỷ trong một phòng ăn riêng tư. Ở nhà, anh ta vẫn còn xài cái bếp ga để trên bàn trị giá vài chục đô, thường thấy trong các buổi tiệc bình dân, để xực món lẩu của dân nhậu gốc Mít. Tetsuya thường bỏ ra hàng tháng trời, để hoàn thiện một món ăn hay một mục trong thực đơn và anh chàng tự so sánh mình với một tay nhạc trưởng, chịu trách nhiệm trước một dàn đại hợp xướng. Anh ta muốn bảo đảm rằng, các hầu bàn phải có cặp mắt quan sát như cú vọ trước những nhu cầu của khách hàng, cũng như chú ý đến thái độ của họ khi thưởng thức các món ăn của nhà hàng. Có đến 20 hầu bàn chuyên nghiệp, 6 nhân viên chuyên lo về rượu và 17 đầu bếp, cũng như rất nhiều người hỗ trợ khác.
Dĩ nhiên, ăn tối tại nhà hàng Tetsuya như là một trò ảo thuật, một bửa ăn bốn tiếng đồng hồ với thực đơn 10 món và thực khách được chăm sóc hết mực. Nhà hàng có hơn 100 chỗ ngồi trong 3 phòng ăn lớn và mọi người đều cảm thấy mình được tiếp đãi đặc biệt. Vì vậy thực khách phải dặn chỗ trước và khi nhà hàng đông nghẹt chỗ, thì dù có là những người nổi tiếng cũng đành phải cáo lui. Nicole Kidman và Tom Cruise đã từng phải buồn bã ra về, khi nhà hàng không còn một chỗ trống. Tets xoa tay than thở "Chúng tôi chẳng còn một cái bàn nào trống, chúng tôi phải làm sao bây giờ. Chúng tôi có nhiều vị tai to mặt lớn đến nhà nầy nầy thường xuyên".
Nhìn lại cuộc đời nổi tiếng như diều gặp gió của mình mà nhiều người cho là vận may, Wakuda vẫn hết sức thực tế "Tôi không khiêm tốn, thế nhưng tôi chỉ là một đầu bếp, còn cái gì hơn nữa đây" Tôi chẳng phải là một nhà khoa học, mà chỉ mong ước mọi người yêu thích món ăn của tôi, đó là tất cả những gì tôi quan tâm đến. Bạn biết những gì tôi lo lắng nhất không, đó chỉ là các món ăn. Vâng, cuối cùng cũng chỉ là các món ăn mà thôi".
Một đầu bếp nổi danh ở Mỹ và cũng là bạn thân của Tetsuya, Charlie Trotter với tiếng tăm chẳng kém các đầu bếp trứ danh trên thế giới như Ducasse, Adria và Keller, vốn ảnh hưởng đến những người khác qua kiểu cách cá nhân và cách thức độc đáo khi làm ra các món ăn. Trotter cho biết về Tetsuya như sau, khi đề tựa quyển sách nấu ăn có tựa đề là "Tetsuya" "Triết lý về ẩm thực tập trung vào sự tinh khiết, gia vị trong sạch và đó là điều quyết định, thế nhưng chưa hoàn toàn độc đáo. Kỷ thuật ngạc nhiên của Tetsuya với truyền thống Á châu là sự khiêm tốn thành thực và những sáng tạo khôn cùng, để kết hợp thành những món ăn tuyệt vời và có hồn, cũng như tạo nên những cảm xúc cho người thưởng thức trong từng miếng nhỏ".
Năm nay Tetsuya vẫn duy trì hạng năm, trong số 50 nhà hàng nổi danh trên thế giới. Một nhà hàng khác ở Sydney là Rockpool, với đầu bếp nổi tiếng Neil Perry là nhà hàng thứ hai của Úc trong số nầy, nhưng lại được xếp hạng thứ 33, năm rồi Rockpool được xếp hạng 30.
Đặc biệt phải nói về Tetsuya là tình yêu thiên nhiên và gắn bó với hải đảo thần tiên Tasmania, từ 17 năm qua. Các món ăn được giải thưởng xuất sắc của anh chàng, xuất phát từ các hải sản của Tasmania. Tình bạn giữa một ngư phủ Peter Rockcliff ở Tasmania và một trong các đầu bếp nổi danh ở Sydney, Tetsuya Wakuda, là một câu chuyện đặc biệt về chiếc cầu nối hai ngôn ngữ, hai lãnh vực nghề nghiệp, hai thế hệ tuổi tác, nhưng có chung một tình yêu thiên nhiên rất mực.
Trong cuộc gặp gỡ hồi thập niên 1990, Peter Rockcliff ở Devonport thuộc bờ biển tây bắc hải đảo Tasmania, hành nghề đánh bắt hải sản trong 50 năm qua, thì Tetsuya là một con cá thần kỳ của công ty hải sản Petuna Seafood của Peter. Ông và bà vợ Una hoan nghênh nhiệt liệt anh chàng Tets, trong cách thức hiếu khách rất mực của người dân Úc ở miền thôn dã. Tets cảm thấy mình trở thành người con trong gia đình Rockliff và anh đích thân chọn cá, để hoàn thành món ăn nổi tiếng của Tetsuya là Confit of Petuna Ocean Trout, một món ăn quen thuộc với khách hàng của Tetsuya. Ngày nay công ty hải sản Petuna phục vụ cho nhiều đầu bếp trên nước Úc, thế nhưng Peter công nhận chỉ có Tetsuya là người dành nhiều cảm tình của gia đình ông nhất.
Bọ Du lịch Tasmania dành nhiều trang giấy để quảng cáo cho ngành du lịch Tasmania với quyển sách nấu ăn của Tetsuya, đó là Taste of Tasmania tạm dịch là Hương vị của Tasmania, trong đó kết hợp chuyến du lịch và các món ngon, cũng như các chỉ dẫn về khách sạn và nhà nghỉ. Một DVD kèm theo, để du khách thấy được các hình ảnh xinh đẹp của hải đảo, phía Tây cũng như phía Đông Tasmania.
Chẳng biết bao giờ anh chàng Tetsuya mới chịu khai trương chi nhánh nhà hàng mang tên anh, trên hải đảo thần tiên Tasmania đây"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.