Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Sẽ Thiếu 30,000 Thầy Cô

06/05/200700:00:00(Xem: 2340)

Cali Sẽ Thiếu 30,000 Thầy Cô: Có Tới 40% Nhà Giáo Bỏ Dạy

Bài báo của một ký giả gốc VN tên Shirley Dang viết cho Medianews báo động: tiểu bang California đang đối diện với nguy cơ thiếu thầy cô giáo nghiêm trọng bởi số giáo viên bỏ việc tăng vọt, tính ra cứ 5 người thì có 1 người bỏ nghề 'gõ đầu trẻ.'

Theo bài báo, 1,900 nhà giáo được khảo sát đã nói về những quy định, điều lệ đọc kinh cầu nguyện, thiếu sách giảng bài và dụng cụ giảng dạy và suy nghĩ bị ám ảnh bởi chế độ thi cử như là những nguyên nhân khiến họ rời bục giảng hoặc nghĩ tới chuyện bỏ nghề ít ra cũng trong hai năm.

Theo Viện Chính Sách Công Cộng California, khoảng 1/5 giáo viên California bỏ hẳn lãnh vực của mình sau bốn năm giảng dạy. Theo khuynh hướng này, Center for the Future of Teaching and Learning, một tổ chức vô vị lợi đặt trụ sở tại Santa Cruz tiên đoán vào năm 2015, California sẽ thiếu tới 30,000 thầy cô giáo. Ở các trường nghèo, cứ 10 thầy cô giáo thì có 1 bỏ nghề mỗi năm, có thể tới một trường khác hoặc tìm một công việc khá để làm. Phúc trình của trường Oakland cho biết trong năm 2006 có 14% thầy cô giáo bỏ trường với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có lý do riêng là không hài lòng với công việc giảng dạy của mình.

Gần một nửa thầy cô giáo được khảo sát nói rằng họ bỏ nghề vì lý do cá nhân, chẳng hạn như vì sinh nở hoặc để nghỉ hưu. Một nửa còn lại bỏ việc vì thất vọng với công việc, trong đó có 40% nói rằng họ cảm thấy không thể đưa ra một quyết định nào hết về phương pháp giảng dạy. Những nguyên nhân đáng kể hàng đầu là những trở ngại do tính chất bàn giấy quan liêu, chính quyền quận hạt thiếu hỗ trợ, thiếu bài giảng đạo đức, thiếu thốn nhiều học cụ, vật dụng…

Giáo sư môn Anh Văn Paula Gocker bỏ trường Trung học El Cerrito hai năm trước, sau khi cô bị đòi phải dạy nhiều hơn các trích dẫn từ tiểu thuyết và kịch, thay vì các bài văn bình thường. Gocker là một cựu chiến binh ở trong quân đội 20 năm và là người được vinh danh 'Nhà giáo xuất sắc' tại West Contra Costa, nói: 'Tôi tự biết rằng không nên để bị khiển trách vì cái cách giáo dục như thế.'

Một trong những lý do bỏ nghề được các nhà giáo đưa ra trong cuộc khảo sát là mức lương được trả quá thấp. Tại vùng Vịnh, vật giá tăng vọt như hỏa tiễn trong khi thù lao vẫn thấp lè tè làm các thầy cô giáo mới bước vào nghề gặp rất nhiều khó khăn. Có trường hợp của Sabrina Walasek là người vốn rất yêu nghề dạy môn khoa học và toán ở Daly City và Felton, gần Santa Cruz. Tuy nhiên, sau 6 năm, cô bỏ nghề mà lý do, theo cô cho biết là vì đồng lương không tương xứng với sự vất vả, nhọc nhằn của cô trên bục giảng. Cô và người chồng, cũng là thầy giáo bỏ nghề, sử dụng kinh nghiệm giáo dục và kiến thức về thương mại để thành lập xưởng làm đồ chơi ở LeapFrog, tại Emeryville, công việc được trả lương cao. Tuy nhiên, đồng lương cao cũng chưa hẳn là lý do làm thầy cô giáo quay lại với nghề. Điều kiện làm việc nghèo nàn hiện nay cũng là lý do khiến họ ra đi. Khoảng 305 thầy cô giáo nói họ sẽ quay trở lại lớp học nếu nhà trường thay đổi tốt hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.