Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm 1 SV gốc Việt Bị Bắn Chết Tại Virginia Tech

21/04/200700:00:00(Xem: 4839)

Sinh viên Henry Ly

Virginia.- Trong số 32 nạn nhân bị thảm sát ở Đại Học Virginia Tech  ngày 16 Tháng Tư, 2007 có một sinh viên gốc Việt tên là Henry Lý, 20 tuổi, đang học năm thứ nhất ngành  Kỹ sư điện tử.

Henry Lý là con trai thứ 9 trong một gia đình mười anh em. Cha của em là Ông Lý Song người Trung Hoa, tỵ nạn CS Tàu đến Việt Nam năm 1950.  Cả gia đình em đến định cư ở Roake, Virginia, Hoa Kỳ  năm 1994. Henry Lý lúc đó mới năm tuổi không biết chút nào  tiếng Anh. Nhưng điều này không làm cho em  chậm tiến trên đường học vấn .

Trong những năm ở Trung Học Fleming High School ở Roanoke em là một học sinh xuất sắc,  hầu hết các môn được hạng A, em   ra trường với  GPA  4.47. Em là Á Khoa  khi tốt nghiệp trung học này.

Bà Susan Willis, Hiệu trưởng của trường Trung Học Fleming HS cho biết trong năm rồi trường có buổi phát giải thưởng  cho những học sinh xuất sắc. Henry Lý đã được gần hết các giải thưởng của trường phát ra, Bà đã bắt tay em tất cả 12 lần.

Em Henry Lý đáng lẽ là người đại diện học sinh phát biểu cảm tưởng trong lễ phát  thưởng này, nhưng lúc đầu khi được đề nghị em không dám nhận vì run sợ, nhưng bà đã khuyến khích và cuối cùng em nhận lời.

Bà Willis nói,  thật khó có thể tưởng tượng được những ngày đầu em mới đến trường, em  không biết chút nào tiếng Anh mà hơn mười năm, khi tốt nghiệp em là   người đậu cao thứ hai trong trường.

Hình ảnh thắp nến
   Sau đó em vào học Virginia Tech,  là tên thông dùng của Virginia Polytechnic Institute and State University, ở Blacksburg, VA, South West of  Roanoke . Đại học này được thành lập năm 1872 , có diện tích 2600 mẫu và  có trên  25,000 sinh viên.

Ngày 16 Tháng 4, 2007 một sinh viên gốc Nam Hàn tên là Cho Seung-Huy, bị tâm thần,  đã nổ súng ở hai địa điểm, cách nhau hai giờ rưỡi, trong  Khu đại  học  thảm sát tất cả 32 người,  truớc khi tự sát.

Theo bản tin từ các hãng thông tấn  cho biết, thì Henry Lý đã đến lớp từ 8  giờ sáng, dự lớp Pháp ngữ tại  Khu Norris  là nơi xảy ra vụ  thảm sát lần thứ hai. Sau khi nghe tin có vụ thảm sát ở Virginia Tech, anh của em là Mạnh Lý đã liên tục gọi điện thoại cho em và bạn bè để hỏi thăm tin tức. Ông đã đợi ở bệnh viện Montgomery nhưng không thấy em mình được đưa vào đây.  Mãi đến  6 giờ chiều, Cảnh Sát mới điện thoại thông báo cho gia đình em hay tin em đã bị thảm sát.

Thân mẫu của em là Bà Mui Lenh đã ngất xỉu hai lần khi nghe hung tin này.

Trường Trung Học Fleming cho biết sẽ tổ chức lễ tưởng niệm cho học trò ưu tú này vào Chủ Nhật 22 Tháng Tư, 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.