Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kevin Rudd Xúc Phạm Cựu Chiến Binh Úc Qua Lễ Kỷ Niệm Dỏm

16/04/200700:00:00(Xem: 1339)

SYDNEY: Các cựu chiến binh cuộc chiến Việt Nam đã bị xúc phạm qua lời yêu cầu của lãnh tụ đối lập, ông Kevin Rudd để tổ chức một buổi lễ dỏm lúc hừng đông, để ông có thể cử hành ngày Anzac Day sống động, trên chương trình Sunrise của đài truyền hình số 7 từ Long Tân, Việt Nam.
Kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm sớm hơn vào 4 giờ 15 phút, trùng hợp với chương trình ăn khách lúc 7 giờ 15 sáng của chương trình Sunrise để ông Rudd có thể xuất hiện vào cả hai chương trình. Ông Paul Murphy, Phó Chủ tịch Nhóm Tái Thiết Việt Nam của cựu chiến binh đặt căn cứ tại Long Tân cho biết, đây quả là một lời nói đùa ác ý khi tổ chức lễ kỷ niệm hừng đông. Ông cho biết chỉ có một lễ Hừng Đông mà thôi, ông Kevin Rudd định đùa mọi người với lễ Hừng Đông quá sớm như vậy.
Được biết trong 10 năm qua, Cộng đồng Cựu Chiến Binh Úc chiến đấu ở Việt Nam đã tổ chức lễ Hừng Đông ngày Anzac Day, vào lúc 5 giờ 15 phút sáng tại Long Tân ở Việt Nam, tương đương với 8 giờ 15 tại Sydney, để tưởng niệm 18 quân nhân Úc đã bỏ mình vào ngày 18 tháng tám năm 1966, khi họ đương đầu với một lực lượng gấp 10 lần so với họ. Báo Daily Telegraph tìm thấy sự kiện là, nhân viên của văn phòng ông Rudd và đài số 7 hiện thương thuyết với nhà cầm quyền Việt Nam, để tổ chức lễ Hừng đông sớm hơn. Được biết chương trình Sunrise thu hút khoảng 3,7 triệu khán giả trên toàn quốc, gấp đôi Today Show của đài số 9.
Tuy nhiên, vì chương trình Sunrise chỉ đạt đến mức cao nhất vào lúc từ 7 giờ đến 7 giờ 30 sáng, nên ông Kevin Rudd mới có ý định tổ chức lễ Hừng Đông sớm hơn, để ông có thể vừa xuất hiện trong buổi lễ nầy, lại vừa có mặt vào thời gian cao điểm của chương trình Sunrise thuộc đài số 7. Môt phát ngôn nhân của văn phòng ông Rudd bác bỏ chuyện trên và cho rằng chưa có gì xác nhận chuyện nầy cả mà nội vụ chỉ mới ở trong giai đoạn thương thảo mà thôi.
Trong khi đó một số cựu chiến binh than phiền với Ủy viên phụ trách công tác hồi hương thuộc Bộ Cựu Chiến Binh là Chuẩn Tướng Bill Rolfe. Ông Murphy cho biết, vị tướng nầy dẹp bỏ đề nghị tổ chức lễ Hừng Đông sớm, nếu yêu cầu nầy được chuyển đến văn phòng ông.


Có tin là chương trình Sunrise đề nghị tặng một ngàn đô cho tổ chức nầy để ông Murphy đồng ý cho phỏng vấn trong cuộc lễ Hừng Đông dỏm, tức là tổ chức trước giờ thường lệ, nhưng sau đó cuộc phỏng vấn đã bị hủy bỏ. Ông Murphy cho biết, các cựu chiến binh đã cảm thấy bị xúc phạm, qua kế hoạch tổ chức dối trá nầy. Được biết buổi lễ thường tổ chức hàng năm lúc 5 giờ 15 sáng, thế nhưng xướng ngôn viên đài truyền hình David Koch bận ra ngoài để tổ chức cuộc truyền hình trực tiếp, vì giờ giấc tại Úc đi trước Việt Nam ba tiếng đồng hồ, nên họ muốn buổi lễ được cử hành lúc 3 hay 4 giờ sáng. Ông Murphy là người đã từng tổ chức buổi lễ truyền thống tại Long Tân trong 10 năm qua, thu hút khoảng 100 bạn bè và gia đình các cựu chiến binh hàng năm đã cho biết, các cựu chiến binh chẳng mấy quan tâm đến đề nghị tổ chức sớm hơn, chỉ vì ông Rudd muốn có mặt trên truyền hình.
Được biết ngoài lãnh tụ đối lập Kevin Rudd, còn có bà dân biểu Bronwyn Bishop thuộc Liên đảng, cũng được mời tham dự.  Giám đốc chương trình Sunrise, ông Adam Boland cũng bác bỏ kế hoạch tổ chức buổi lễ sớm hơn.
Khán giả của chương trình Sunrise thường thấy hai ông Kevin Rudd và dân biểu đảng Tự do là Joe Hockey, thường xuất hiện trên truyền hình vào chương trình Sunrise buổi sáng, mà nhiều người cho rằng qua chương trình nầy họ mới được nhiều người biết đến, cũng như được đánh bóng tên tuổi. Giám đốc sản xuất chương trình Boland nói rằng, ông có mời dân biểu Hockey nhưng ông nầy không thể đến được, vì vậy chỉ có 3 người là ông Rudd, bà Bronwyn và Kochie. Ông Boland cho biết, chương trình dự định sẽ thu hình một buổi lễ tại Gold Coast vào lúc 6 giờ 10 phút, trong khi chương trình Sunrise bắt đầu phát hình từ 6 giờ đến 9 giờ sáng.
Trong số các quan khách dự định tham dự buổi lễ tại Long Tân sẽ có Đại sứ Úc tại Việt Nam là ông Bill Tweddell và khoảng 30 cựu chiến binh Úc hiện sống tại Việt Nam.
Người ta còn nhớ, vào năm ngóai Thủ tướng John Howard cùng phu nhân có mặt tại buổi lễ kỷ niệm chiến thắng Long Tân của quân đội Úc, được tổ chức tại một khu rừng cao su và có màn bắt tay hòa giải giữa ông Howard với một tướng lãnh của Việt Cộng. Báo chí tại Úc đều loan tin đối phương ca tụng tinh thần chiến đấu của quân đội Úc, khi dũng cảm đẩy lui các đợt tấn công của lực lượng Việt cộng với quân số gấp mười lần, trong khi báo chí tại Việt Nam chỉ đăng hình ảnh bắt tay của ông Howard và một cựu tướng lãnh Việt Cộng mà chẳng nói gì thêm. Đây cũng là lần đầu tiên một tướng lãnh Việt Cộng nhìn nhận chiến thắng của quân đội Úc, mặc dù ông nầy chẳng nói gì đến chuyện thua trận của lực lượng Cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.