Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tấm Hình Lung Lay Chế Độ

11/04/200700:00:00(Xem: 8665)

Tấm hình làm lung lay chế độ là hình một công an CS bịt miệng LM Nguyễn văn Lý trong phiên tòa CS. Thế lực dân chủ đang lên đó là Khối 8406 mà LM Lý là một thành viên. Nhờ tấm hình giới quan sát và truyền thông quốc tế mới tìm hiểu, đưa công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN vào tiêu điểm trên công luận thế giới.

Trước tiên là cái hình làm lung lay chế độ. Một cái hình bằng một nghìn chữ là nói theo kiểu làm báo. Một cái hình làm lung lay hay suy sụp một chế độ là nói theo kiểu làm chánh trị. Việt Nam Cộng Hòa, thời đệ nhứt với tấm hình HT Thích Quảng Đức tự thiêu, thời đệ nhị Cộng Hòa với tấm hình Tướng Loan bắn tù binh trong Tết Mậu Thân ở Saigon là thí dụ. Và thời CS Hà nội, tháng Tư Đen năm thứ 32, tấm hình mật vụ CS bịt miệng LM Nguyễn văn Lý tại tòa là một loại hình như thế. Đó là tấm hình lên án chế độ CS Hà Nội mà người thi hành án là truyền thông quốc tế, nhân dân và chánh quyền tự do, dân chủ các nước và người Việt bị CS Hà nội đàn áp lâu nay. 

Từ sau Chiến tranh VN, vấn đề VN không còn nằm trong tiêu điểm của truyền thông quốc tế nữa. Nếu có đề cập, họ chú ý nhiều đến vấn đề kinh tế VN tăng gia có lợi cho CS Hà nội.  Cuộc đấu tranh  chống Cộng gần đây thành cuộc đấu tranh cho cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN dù cam go, dai dẳng những chỉ được phổ thông trong hàng ngũ người Việt hải ngoại qua truyền thông tiếng Việt; truyền thông quốc tế ít khi khai thác. Do vậy bao nhiêu cuộc đánh đập, tù đày, tra tấn mà CS đã làm đối với người Việt, chúng ta người Việt chịu hết nổi nhưng công luận thế giới nói chung ít biết.

Tấm hình công an CS bịt miệng LM Lý trong phiên tòa tạo một chấn động lớn trong truyền thông quốc tế. WebsiteZoomin.tv đi đoạn phim, liền sau đó l'Express đưa tấm hình lên báo, Thông tấn xã AFP của Pháp đi bức hình, báo động [tựa bài] "phong trào dân chủ VN bị tấn công, bước lùi của CS". Báo Asia Times của Mỹ đi hình, báo động "Hà nội khóa sổ dân chủ" và kêu gọi Mỹ phải có phản ứng thích hợp. Truyền hình CNN Asia, báo Asia Time Asia đi hình nhắc tới nhắc lui khối 8406.  Báo Anh Financial Time, báo Mỹ tại Anh International Herald, thông tấn xã dpa của Đức đi hình và nhiều lần nhắc đến hối 8406. Chỉ ba ngày sau tấm hình được đưa lên,  sơ kết có trên 400 bài báo ở Mỹ  và gần 150 bài báo Âu châu đăng, và truyền hình Tây Âu Bắc Mỹ dành mộ t thời lượng lớn đi tin này, tất cả đều lên án chế độ CS.

Hậu quả tức khắc, nhãn tiền và tiêu biểu từ Mỹ là nước CS Hà nội đang dồn nỗ lực để giao hảo và giao thương. Tin đài Á châu Tự do RFA của Mỹ "phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ông Sean McCormack tuyên bố là chính phủ Mỹ quan tâm sâu sắc về việc linh mục Nguyễn Văn Lý bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án 8 năm tù.” Ông cho biết "Ngoại Trưởng Condoleezza Rice đã nêu vấn đề bắt bớ, giam cầm linh mục Nguyễn Văn Lý trong cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm". Dân biểu Cộng Hòa Chris Smith, chủ tịch tiểu ban nhân quyền của Hạ viện Mỹ, nói việc Hà Nội kết án tù linh mục Nguyễn Văn Lý là "tàn bạo, vô nhân đạo" và ông kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ phải can thiệp ngay lập tức để linh mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do. Hai ngày sau, Đài RFA của Mỹ, RFI của Pháp loan tin Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã đồng ý với lời đề cử ông Michael Michalak làm đại sứ Mỹ ở Hà Nội, thay thế cho ông Michael Marine. Đại sứ Michael Marine là người bị DB Frank Wolf trước đây tố trước diễn đàn Hạ Viện Mỹ là người đại sứ "không để hết tâm trí vào các nỗ lực để buộc Việt Nam phải cải thiện nhân quyền..  nên cần bãi chức.” Vài ngày sau Thứ Trưởng Ngoại giao Mỹ, đặc trách Á châu sự vụ, Eric John, bay đi VN, chánh thức đến  đến thăm HT Quảng Độ, là vị lãnh đạo một tôn giáo lớn đã từng công khai bày tỏ không hài lòng việc TT Bush gặp Ô Nguyễn minh Triết ở Hà nội mà không có một lời về nhân quyền dù trong diễn văn về tình trạng liên bang năm ấy, TT Bush long trọng hứa dân tộc nào đứng lên vì tự do, Mỹ sẽ đứng bên cạnh. Điều này HT cũng nhắc lại trong cuộc gặp gỡ với Thứ Trưởng Eric John khi đến viếng. Đứng trên phương diện ngoại giao việc thay một đại sứ không làm điều cần làm về nhân quyền, và gởi một Thứ Trưởng ngoại giao chánh thức viếng thăm một lãnh  đạo tinh thần một tôn giáo bị CS triệt phá, đã từng phê bình xây đựng tổng thống là dấu hiệu chánh quyền Mỹ sẽ có nhiều áp lực mạnh về nhân quyền đối với Hà nội. Những tháng ngày sắp tới là những tháng ngày gay cấn chánh trị giữa Hà nội với Washington.

Tiếp theo là Khối 8406. Nhờ tấm hình, truyền thông quốc tế và những nhà quan sát tình hình VN  tập trung tiêu điểm vào cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN mà khối 8406 là điển hình, qua việc tìm hiểu tại sao CS Hà nội có những hành động qua bạo đối với LM Lý như vậy. Đàn áp khối 8406 từ khi mới thành lập nhưng cũng nương tay vì CS Hà nội không muốn có hình ảnh xấu khi lo chạy vào WTO và tổ chức APEC. Nhưng khi được việc rồi, từ tháng Hai 2007, họ tấn công mạnh, cao điểm là dùng cha già và bịnh của Ô Đỗ nam Hải làm con tin để bất động hóa Ô Hải. Cao điểm là bắt LM Lý, LS Nguyễn văn Đài và Lê thị công Nhân. CS chĩa mũi dùi vào khối 8406 vì lần đầu tiên một tổ chức đấu tranh phát triển nhanh, đủ mọi thành phần, hoạt động đa dạng và đa diện, lập đảng, liên minh với đảng ngoại quốc, lập công đoàn, lập liên minh dân tộc, ra báo, phát hành báo, dùng kỹ thuật tin học liên lạc, liên kết một cách hữu hiệu. Đây là một bước ngoặt đấu tranh từ lượng thành chất, từ điểm sang diện theo nhận định của những nhà đấu tranh trong nước. Đây là bước ngoặt của việc quần chúng hóa, quốc tế hóa của cuộc đấu tranh theo nhận định của những nhà quan sát và truyền thông quốc tế. Và nhận định của những giới quốc tế này việc bắt bớ trấn áp này CS muốn diệt tận gốc khối 8406, nhưng không bao giờ thành. Nhận định này giống với nhân định một người trong cuộc là LM Phan văn Lợi. Khối 8406 có thành phần nổi và chìm. LM Lý cũng là một thành viên thôi. Còn nhiều người cốt lõi trong đủ giai tầng xã hội không ra mặt, vẫn đang hoạt động bình thường. Việc càn quét này như cơn bão quét qua, tàn lá có thể gãy rụng, nhưng gốc rễ vẫn còn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.