Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA: Điệp Viên TQ Vào Khắp Nơi, Hết Dò Nổi

03/04/200700:00:00(Xem: 3862)

- Phòng Thương Mại Mỹ: Trộm Hồ Sơ Là Thường

QUẬN CAM (Bloomberg) -- Gián điệp Trung Quốc đang làm cho CIA và FBI vất vả: đông tới nổi Mỹ theo dõi không xuể. Bản tin sau của thông tấn Bloomberg hôm Thứ Hai 2-4-2007.

Tại một phiên tòa ở Santa Ana, Quận Cam, California, viên kỹ sư 66 tuổi Chi Mak lắng nghe công tố liên bang mô tả cách ông và gia đình đã trộm bí mật từ công ty của ông, L-3 Communications Holdings Inc.

Hồ sơ kỹ thuật bí mật đó là: dữ kiện về các loại động cơ taù ngầm Hải Quân Mỹ giúp chạy im lặng, tránh bị dò ra.

Tình báo Mỹ nói vụ án Mak là dị thường -- không phải chuyện cáo buộc đưa ra, vì gián điệp là chuyện bình thường, nhưng chính là vì các cáo buộc này đưa ra được ánh sáng.

Cứ đối với một người bị bắt và bị cáo buộc gửi bí mật quân sự và thương mại Hoa Kỳ sang Trung Quốc, họ nói, thì lại có rất nhiều gián điệp khác không bị lộ ra tí nào.

Lợi dụng các nỗ lực phản gián Hoa Kỳ tràn ngập vì cuộc chiến Iraq và Afghanistan, các viên chức Mỹ nói, Trung Quốc đã hưởng lợi, thu thập thông tin nhạy cảm về thiết kế phi đạn, tàu chiến và bom nguyên tử Mỹ.

Joel Brenner, chuyên gia phản gián hàng đầu thuộc văn phòng của Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Michael McConnell, nói là cuộc chiến Iraq và chống khủng bố đã làm Mỹ thiếu nhân sự phản gián, và Trung Quốc đang hưởng lợi.

Brenner nói, hiện có khoảng 140 sở tình báo các nứơc đang tìm cách thâm nhập các cơ quan Mỹ, trong đó Trung Quốc là táo bạo nhất.

David Szady, cựu Phó Giám Đốc Phản Gián của FBI, nói là FBI nên thuê thêm 1,500 thám tử nữa, và hầu hết nên tập trung phá vỡ các ổ gián điệp Trung Quốc tại Mỹ.

Các viên chức Mỹ nói đã có nhiều chứng cớ cho thấy Trung Quốc có một kế hoạch kỹ càng để thuê nhiều ngàn điệp viên chuyên nghiệp và tài tử để trộm các thông tin quân sự và thương mại Mỹ, đôi khi trực tiếp từ các nhân viên thân cộng, đôi khi xuyên qua một liên doanh hay công ty đối tác thứ ba.

Cũng có trường hợp điệp viên Trung Quốc luồn sâu vào FBI nữa.

Brenner nói là văn phòng của ông vẫn còn đang ước lượng về thiệt hại từ hồ sơ liên hệ tới Katrina Leung, người mà FBI đã dùng trong 20 năm làm gián điệp đôi để lấy thông tin từ TQ, và là người mà công tố Mỹ đưa ra tòa về tội chính bà là nữ điệp viên TQ.

Hồ sơ tòa cáo buộc bà Leung, 52 tuổi, đã lấy tài liệu từ James Smith, Giám Đốc Phòng Phản Gián Về TQ của FBI tại Los Angeles, qua gần 20 năm dan díu mỹ nhân kế với ông này.

Một số hồ sơ này lại liên hệ tới “Royal Tourist” (Vương Khách), một bí danh mà FBI đặt cho cuộc điều tra về Peter Lee, nhân viên hãng thầu quốc phòng TRW Inc.

Họ Lee bị cáo buộc là gửi tài liệu kỹ thuật radar dò tìm tàu ngầm cho các nhà khoa học TQ, đã thú tội năm 1997.

Trong khi hồ sơ truy tố Leung bị tòa bác năm 2005, thì Smith thú tội là đã khai gian với FBI về quan hệ ‘dan díu vượt mức tình cảm’ với bà Leung.

Các viên chức FBI nói, thay một chuyên gia phản gián lâu năm như Smith cực kỳ là khó.

Không chỉ FBI, Keith Riggin, cựu viên chức cao cấp CIA về TQ, nói rằng CIA cũng không có thể thay thế các chuyên gia lâu năm về Trung Quốc khi họ về hưu. Riggin nói, “Chúng tôi đang mất những kho kinh nghiệm lớn lao trong lĩnh vực này.”

Các công ty Mỹ đã thú nhận là phải chào thua TQ. Thomas Donohue, chủ tịch Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, hiệp hội kinh doanh lớn nhất Hoa Kỳ, nói với các phóng viên hôm 26-3-2007 tại Bắc Kinh, “Nếu bạn sắp có một quyết định lớn về một phát minh nào đó, thì hãy sẵn sàng để bị mất nó. Bởi vì, có ai đó sắp trộm phát minh bí mật đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.