Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truy Tìm Giải Đáp Cho Sự Hâm Nóng Toàn Cầu

02/04/200700:00:00(Xem: 5088)

  Trong những tháng gần đây, hấu hết báo chí, truyền thanh, truyền hình cùng tạp chí trên thế giới đều có đưa tin, bài viết cũng như báo cáo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học về tình trạng khẩn cấp của hiện tượng hâm nóng toàn cầu hiện tại.

Tuy những nghiên cứu cùng nhận định của các nhà khoa học vẫn còn nhiều luận cứ không đồng thuận với nhau qua cung cách lý giải hiện tượng trên, cũng như việc truy tìm nguyên nhân và hậu quả của sự hâm nóng toàn cầu nầy hiện vẫn còn đang trong vòng tranh cãi. Trong quá khứ, những hiện tượng tương tự đã xảy ra cho thế giới vào những năm 1882, 1937, và 1957. Đặc biệt các sự kiện đão lộn thời tiết, và hiện tượng các khối băng tan rã với vận tốc nhanh ở Bắc cực và Nam cực vào năm 1957 được thế giới khởi xướng nhằm mục đích khuyến khích giới trẻ thời bấy giờ tham gia vào công cuộc nghiên cứu khoa học. Do đó, năm nầy được mang tên là Năm Quốc tế Địa-Vật lý (International Geo-physical Year-IGY).

Đứng trước những tin tức vồn dập cho hiện tượng hân nóng toàn cầu trong năm 2007, các nhà khoa học của 63 quốc gia trên thế giới cùng đứng lên nhập cuộc tập trung vào một dự án toàn cầu để nghiên cứu về vai trò và ảnh hưởng của Bắc cực và Nam cực liên quan đến hiện tượng trên.

Dự án nầy dự trù kéo dài hai năm, 2007 và 2008, có chi phí là 350 triệu Mỹ kim và được mang tên Năm Quốc tế Địa cực (International Polar Year-IPY), trong đó các đoàn khảo sát sẽ thực hiện 200 chuyến du hành lên Bắc cực và xuống Nam cực.

Những nhà khoa học từ 63 quốc gia tham gia dự án do Hội đồng Khoa học Quốc tế (International Council for Science) và Tổ chức Thế giới Khí tượng (World Meteorological Organization) thuộc LHQ điều hành. Họ có khả năng xử dụng vệ tinh, tàu ngầm, phi cơ, các tàu tách băng v.v… để truy tìm lời giải đáp cho những câu hỏi  hiện chưa có giải thích rõ ràng về hiện tượng thay đổi môi trường thiên nhiên trong tương lai.

Hiện tượng thay đổi thời tiết xảy ra ở hai vùng cực của trái đất nhanh hơn, và dễ nhận biết hơn bất cứ nơi nào trên địa cầu. Từ đó theo nhận xét của các nhà khoa học thuộc IPY, họ hy vọng rằng sau khi nghiên cứu hai nơi nầy, con người có thể hiểu rộng thêm và có nhiều căn bản và dữ kiện khoa học về:

- Những hiện tượng tan rã của các tảng băng ở Greenland, Bắc cực và Antartica, Nam cực;

- Hiện tượng về sự giảm thiểu băng đá trên biển;

- Hiện tượng về sự thay đổi dòng chải của đại dượng;

Nhiệm vụ của họ còn nằng trong việc nghiên cứu và tìm câu trả lời cho câu hỏi sau:

- Sự thay đổi thời tiết ảnh hưởng lên đời sống con người và sinh vật cùng cây cỏ như thế nào ở độ cao, đặc biệt đời sống của các giống gấu Bắc cực, chim penguin ở Nam cực, cùng các loài có vú khác.

Hoa Kỳ cũng có những đóng góp không nhỏ vào dự án IPY qua Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Địa cực (NAPRB). Hội đồng gồm 11 cơ quan liên bang trong đó có Cơ quan Quốc gia Khoa học (NSF), Cơ quan Quốc gia Hàng không và Không gian (NASA), Cơ quan Quốc gia Biển và Không khí (NOAA), Viện Y học Quốc gia (NIH) v.v… TS Robin Bell, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Địa cực Hoa Kỳ (PRB) đã góp ý về dự án IPY rằng:" Hai vùng địa cực của trái đất là trung tâm của nhiều câu hỏi thời đại của chúng ta về sự hâm nóng toàn cầu. Dự án IPY là một dự án thế giới, không một quốc gia đơn thuần nào trên trái đất có thể chu toàn được".

Riêng trong hai năm 2007 và 2008, IPY sẽ phải hoàn tất nhiều dự án như:

- Nghiên cứu về sự thay đổi của loại nấm ở Bắc cực, ở vùng đất không có cây cỏ và luôn luôn có nhiệt độ băng giá gọi là vùng tundra, qua việc dùng phương pháp mới về phân tích phân tử để khảo sát sự thay đổi do sự tăng nhiệt độ trên trái đất;

- Tìm câu kết luận về các phóng ảnh vệ tinh chụp được từ nhiều góc độ khác nhau để có một cái nhìn chung về các diễn biến xảy ra ở Bắc và Nam cực. Dự án nầy có sự tham gia của hàng trăm vệ tinh của các quốc gia tham dự chương trình. Để rồi, từ đó có thể tập trung vào một số địa điểm bị ảnh hưởng nhiều nhất và tìm câu giải đáp cho các hiện tượng sau khi so sánh các mẫu phóng ảng dưới nhiều góc độ khác nhau;

- Nghiên cứu về sự thay đổi thảm thực vật cũng như sự thay đổi về thủy học ở vùng cực ảnh hưởng lên sức khỏe và bịnh tật của những sinh vật ăn cỏ trong vùng nầy.

Vào cuối tháng hai vừa qua, GS Conrad Steffen, thuộc Viện Đại học Colorado đã tuyên bố tại Washington rằng từ năm 2005 đến năm 2006, khối lượng nước đá bị tan chảy ở Greenland tương đương với khối lượng băng tuyết của toàn quốc gia Thụy Sĩ. Và mục tiêu của IPY là cố gắng tính toán một cách chính xác mực nước biển sẽ tăng lêmn bao nhiêu trong thế kỷ 21 nầy.

Cho đến nay, khối lượng băng giá ở Bắc cực bị tan chảy được ước tính là 162 km3

Hàng năm, khối lượng nầy tăng gấp 3 lần so với thời điểm 2001, và IPY có đưa ra ước tính mới là từ nay (2007) mực nước biển hàng năm sẽ được nâng cao vào khoảng từ 3 đến 5 mm do hiện tượng nóng chảy của các tảng băng ở Bắc và Nam cực.

Các dữ kiện khoa học trên đây quả thật cho chúng ta thấy rằng, sự hâm nóng toàn cầu do con người tạo dựng do sự phát triển ngày càng có luận cứ khoa học chứng minh. Điều nầy có nghĩa là, những giả thuyết về chu kỳ tuần hoàn nóng-lạnh tự nhiên của trái đất của một số khoa học gia lần lần mất đi trong lượng.

Hy vọng sau khi dự án IPY hoàn tất, con người sẽ thấy rõ trách nhiệm của chính mình, để từ đó "điều chỉnh" cung cách ứng xử với thiên nhiên hợp lý hơn để cho trái đất chúng ta đang sống đi lần trở lại tình trạng "trong sạch" và "an toàn" ban đầu cũng như con người đã sống vào thời điểm ở thế kỷ 18.

West Covina, 4/2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.