Hôm nay,  

Tội ác: Đường Mòn Tử Thần Mount Tamalpais

13/03/200700:00:00(Xem: 2277)

Tội ác: Đường Mòn Tử Thần Mount Tamalpais

Về chi tiết nói lắp mà ông Douglas đưa ra về kẻ tình nghi đã làm nhiều thành viên trong nhóm đặc nhiệm tỏ ra rất hòai nghi; họ tự hỏi làm cách nào ông ta có thể biết một chi tiết như vậy. Ông Douglas giải thích rằng các khu vực giết người rất hẻo lánh,  và sự thật rằng kẻ phạm tội đã không tiếp cận các nạn nhân trong một hòan cảnh xã hội để dụ ho, cho thấy kẻ giết người này rất nhút nhát hoặc ngượng ngùng.  Dùng sức mạnh để chế ngự một người nào đó tạo ra một cảm giác đền bù cho sự khuyết tật của hắn. Ông Douglas nhấn mạnh rằng "kẻ phạm tội có một khuyết tật thể chất  gì đó thật sự làm hắn buồn bực".
Sự mô tả tiểu sử sơ lược này đã không đưa ra bất cứ  điều gì có thể gọi là một manh mối quan trọng. Do đó cuộc điều tra của cảnh sát vẫn giậm chân tại chỗ. Đối tượng của họ là một người đàn ông đi lang thang trên các con đường mòn trong rừng rậm, rình rập các nạn nhân. Nhưng với hàng trăm cây số các con đường mòn quanh San Francisco, cảnh sát đã không thể làm gì nhiều hơn được. Sau khi ông Douglas trở về Quantico, kẻ giết người đã ra tay lần nữa trong tháng Ba 1981. Tuy nhiên lần này hắn đã tạo ra một sai lầm nghiêm trọng. Đối với hắn, đây là sự bắt đầu của sự kết thúc, mặc dù hắn đã di chuyển sang một lâm viên khác.
Ellen Marie Hansen và Stephen Haertle -cả hai là sinh viên của trường University of California tại Davis- đi bộ trong lâm viên Hery Cowell Redwoods ngày 29 tháng Ba, 1981. Khu vực này cách xa San Francisco khỏang 150 cây số, gần Santa Cuz - một tỉnh đã xảy ra một lọat các vụ giết người trong đầu thập niên 1970. Edmund Kemper, John Linley Frazier và Herbert Mullin đã giết người ở đó trong cùng thời gian. Frazier nhắm mục tiêu vào một gia đình, Kemper giết các cô sinh viên, và Mullin tưởng tượng hắn phải tiêu diệt "những vật tế thần" để bảo vệ tiểu bang này không bị động đất. Tuy nhiên, các vụ giết người này đã xảy ra cách đây gần một thập niên và tất cả ba kẻ phạm tội này đã bị nhốt trong tù.
Steve Haertle sau này kể lại những gì đã xảy r a, trong khi anh ta cố chạy thóat dù đã bị bắn. Cậu sinh viên này kể rằng một người đàn ông đã đến gần họ với khẩu súng lục trên tay. Hắn đe dọa và đòi hỏi Hansen để hắn hãm hiếp. Cô ta từ chối, và Haertle đã hết lời năn nỉ nguời đàn ông này tha cho họ đi, nhưng kẻ lạ mặt đã giơ cao súng bắn Hansen hai phát trong khỏang cách rất  gần, một phát vào đầu và một phát vào vai. Haertle hỏang sợ nhưng không thể chạy thóat bởi vì cậu ta cũng đã bị bắn bởi tên giết người này. Tuy nhiên, các viên đạn bắn xuyên qua cổ, do đó cậu ta không bị giết chết. Tên giết người đã tẩu thóat khỏi khu vực trong khi Haertle tìm sự giúp đỡ từ những ngừơi đi bộ khác trong rừng.
Cậu sinh viên này rõ ràng có thể cung cấp cho cảnh sát một sự miêu tả chi tiết về tên giết người. Mặc dù sự chấn thương gây ra bởi súng đạn thường ảnh hưởng đến   trí nhớ của nạn nhân,  Haertle còn nhớ rất rõ người đàn ông này có các chiếc răng khấp khểnh, khỏang 50 tuổi và hói đầu. Hắn có chiếc ba-lô và đeo mắt kiếng đen, mặc jacket mầu vàng có in chữ ở lưng và đội chiếc nón bóng chầy (baseball cap). Hơn nữa, hắn nói rất lẹ và có giọng nói tỏ ra có uy quyền. Haertle ước đóan người đàn ông này cao khỏang sáu phít và nặng chừng 170 pound.
Thêm vào với những chi tiết Haertle đã cung cấp, một số người khác cũng báo cáo về một gã đàn ông mà họ đã nhìn thấy đứng trên bục quan sát, và chạy thật lẹ sau khi có những tiếng súng nổ và rồi tẩu thóat trong chiếc xe mầu đỏ, lọai xe nhập cảng. Một cô gái nghĩ chiếc xe đó hiệu Fiat. Tờ The Post Standard cho biết có tổng cộng bẩy nhân chứng đã báo cảnh sát về người đàn ông này.
Mặc dù trông cậy nhiều vào các nhân chứng, cảnh sát cũng biết rằng trí nhớ đôi khi không đáng tin và nhiều người nghĩ những gì họ nhìn thấy là không đúng. Khỏang 80 phần trăm những người được xóa tội trong những năm gần đây- sau khi bị giam nhiều năm trong tù- có thể chứng thực các sự lầm lẫn này. Một người đàn ông thậm chí đã có năm nhân chứng đưa ra lời chứng sai lầm liên kết ông ta tới một vụ giết người.
Các nhà điều tra cũng đã cố gắng lấy được một số dấu giầy, để mà khi có một kẻ tình nghi họ có thể so sánh với cỡ giầy của y. Họ cũng phổ biến bản phác họa một kẻ tình nghi trên một số tờ báo, nhằm báo động cho mọi người về người đàn ông nguy hiểm này, và có thể có được các manh mối mới từ những cư dân có thể quen biết hắn. Chỉ bốn ngày sau, một phụ nữ đã gọi điện thọai mô tả một người đàn ông trông rất giống hình vẽ này. Bà ta đã có mặt trên một chiếc tầu du lịch đến Nhật Bản cách đó 26 năm và đã đối chất với một người đàn ông trẻ tên David Carpenter, một thủy thủ trên tầu - người này đã có hành vi không thích hợp với cô con gái của bà ta. Người đàn bà này còn nhớ hắn nói lắp - một khuyết tật về nói mà ông Douglas đã gợi ý - và có chứng cớ về cái tên của người đàn ông này bởi vì hắn đã
ký tên vào cuốn nhật ký của cô con gái.
Cảnh sát bắt đầu điều tra về manh mối mới rất quan trọng này - nhưng có quá nhiều người đàn ông ở Bắc California có chung cái tên David Carpenter. Trong khi họ tiến hành cuộc điều tra, tên giết người đã đọc được tin này trên báo. Hắn quyết định đã đến lúc để có một bộ râu thật dài. Hắn cũng đã tìm ra một phương cách để dụ một phụ nữ trẻ khác lọt vào bẫy. Tuy nhiên, lần này hắn đã giết người rất gần nhà, và điều này đã đưa cảnh sát đến gặp hắn. Hoặc ngu dại hoặc kiêu ngạo, hắn đã tạo ra thêm một sai lầm nữa, và trong khi cảnh sát nhận được nhiều lợi ích cho cuộc điều tra, thêm một cô gái tóc vàng xinh nữa đẹp đã trở thành nạn nhân.
Vào ngày 2 tháng Năm, Heather Roxane Scagg, 20 tuổi, nói cho người bạn trai biết cô sẽ đến gặp David Carpenter để xem một chiếc xe cũ. Chiếc xe này được nghĩ một người bạn của Carpenter muốn bán và y sẽ giúp cô ta mua. Heather là một học sinh tại Econo Quick Print, nơi Carpenter dậy cách sử dụng máy in typesetting và thỉnh thỏang hắn chở cô gái này về nhà bằng chiếc xe của công ty. Khi cô gái này tỏ ý muốn mua một chiếc xe, Carpenter đã nói với cô ta về cơ hội này. Hắn thậm chí đề nghị cho vay bất cứ số tiền nào mà cô ta còn thiếu. Thật sự thì hắn đã tạo áp lực rất nhiều,  chẳng hạn khen chiếc xe rất rẻ và đẹp, và cuối cùng cô gái đồng ý đi xem chiếc xe này. Trước khi đi, Heather đã đưa cho người bạn trai, Dan Pingle, địa chỉ của David Carpenter, và cho biết khi nào sẽ trở về.


Thế nhưng cô ta đã không trở về, do đó Pingle đã đi tìm và đối chất với Carpenter. Hắn nói đã chẳng bao giờ liên lạc với Hearth buổi sáng hôm đó. Quá lo lắng, Pingle đã báo cảnh sát. Anh ta biết rằng Carpenter đã bảo Heather không nói cho bất cứ ai biết cô ta sẽ đi tới đâu và mang theo $400 để mua chiếc xe. Sự mất tích của Heather đã làm nổi bật tên của Carpenter lần nữa, hắn đã bị nhận diện rất giống bản phác họa của cảnh sát.

KẺ TÌNH NGHI BỊ BẮT GIỮ

FBI, cùng với các cơ quan địa phương, đã thành lập một chiếc xe van theo dõi ngay bên ngòai căn nhà số 36 Sussex Street ở San Francisco, nơi David Joseph Carpenter, 51 tuổi, sống với cha mẹ già của hắn. Họ cũng theo dõi những nơi hắn giao tiếp, nhất là khi hắn liên hệ với những tên tội phạm khác. Khi nhìn thấy hắn đi bộ với một cái túi shopping trên tay, họ đã nhẹ nhàng đến gần, nói rất nhỏ nhẹ vì không muốn hắn hỏang hốt hoặc thọc tay vào cái túi để lấy bất cứ thứ gì trong đó. Thọat tiên hắn tỏ ra rất bối rối, nhưng sau đó đòi có một lụât sư. Và khi các thám tử  nói hắn đã bị bắt giữ, người đàn ông này năn nỉ: "Xin đừng hại tôi."
Trong chiếc xe của Carpenter -một chiếc Fiat mầu đỏ với một ống khói uốn cong (như đã được miêu tả bởi các nhân chứng)- cảnh sát tìm thấy vài cuốn sách nói về các con đường mòn đi bộ trong rừng ở địa phương. Và rất nhiều bản đồ về các con đường mòn này được tìm thấy trong nhà hắn - tổng cộng sáu mươi tấm bản đồ. Họ cũng tìm ra người hôn thê cũ của Carpenter, cô ta cho biết Carpenter bị mất chiếc jacket màu vàng trong khỏang thời gian xảy ra vụ giết chết Hansen. Lời khai này chứng minh rằng hắn đã có ít nhất một cái jacket mầu vàng trong thời gian đó.
Như vậy Carpenter lái một chiếc xe giống chiếc xe được mô tả bởi nạn nhân còn sống sót, có chiếc jacket mầu vàng được miêu tả bởi các nhân chứng, và có một lịch sử phạm tội tình dục hung bạo. Hắn cũng thường có những cơn thịnh nộ và mới đây đã làm thay đổi vẻ bề ngòai bằng cách để râu và đeo một cặp kính mát rất lớn. Hơn nữa, một số nhân chứng đã nhận ra hắn là người đàn ông đã có mặt trong khu vực xảy ra một vụ tấn công. Steven Haertle được mời đến trạm cảnh sát để gặp lại người đàn ông đã bắn anh ta và giết chết người bạn gái. Dù bộ râu quai nón mới mọc che khuất khôn mặt của Carpenter,  Steve đã mau lẹ nhận diện được kẻ giết người trong hàng người xếp hàng để nhận dạng. Tờ the Post-Standard cho biết sáu trong số bẩy nhân chứng cũng đã nhận diện được người đàn ông này, mặc dù một số người đã không hòan tòan chắc chắn. Nhiều chiếc xe cũng đã được xếp hàng để các nhân chứng nhận diện chiếc Fiat
Carpenter đã chính thức bị buộc tội vụ giết người này và vụ toan tính giết người ở Santa Cruz. Trong phiên xử, Carpenter đã nói rất cà lăm khi trả lời các câu hỏi của chánh án. Theo bản tin của tờ Post  Standard: "Khuôn mặt của Carpenter nhăn nhó trong khi cố gắng trả lời các câu hỏi. Hắn cuối cùng thốt ra chữ 'yes' sau khi ngập ngừng một vài giây." Ngày 15 tháng Năm, 1981, nhiều tờ báo đã đăng câu chuyện về Carpenter, kẻ giết người đựơc đặt cho cái tên "Trailside Killer". Trong một cuộc họp báo, các viên chức cảnh sát đã lập lại rằng họ tin tưởng kẻ sát nhân này đã giết chết tám người và thường tra tấn tinh thần nạn nhân trước khi giết.
Và rồi xác chết thối rữa của một phụ nữ được tìm thấy trong lâm viên Big Basin Redwoods ngày Chủ nhật 24 tháng Năm. Kẻ giết chết nạn nhân này rõ ràng đã cố giấu xác chết của người đàn bà này bên dưới nhiều cành cây. Hắn đã cởi hết quần áo của nạn nhân và lấy đi mọi thứ ngọai trừ một cái bông tai - tương tự một vụ giết người trước đó. Một cuộc phân tích hàm răng cho thấy nạn nhân chính là Heather Scaggs. Cô ta đã bị hãm hiếp và bị bắn xuyên qua mắt bằng một viên đạn .38. Như vậy số nạn nhân đã tăng lên thành chín nguời.
Đến ngày 27 tháng Năm, tờ Syracuse Herald Journal đăng tin rằng Công tố viên Jerry Herman sẽ buộc tội Carpenter thêm 5 tội giết người nữa. Tất cả các vụ giết người này được liên kết bằng một cuộc phân tích các khẩu súng của Carpenter, và ông ta hy vọng rằng chứng cớ sẽ xuất hiện trong ít nhất một vụ giết người khác nữa. Ông Herman sẽ không buộc tội về các vụ giết chết Barbara Schwartz hoặc Edda Kane, bởi vì thiếu chứng cớ. Một người đã bị đâm bằng dao và người kia bị giết bằng một khẩu súng.
Thật kỳ quặc, hai tác giả Lane và Gregg cho thấy rằng Carpenter đã là một kẻ tình nghi trong các vụ giết người Zodiac, nhưng nét chữ và dấu tay đã chứng minh hắn không dính líu đến các vụ giết người này. Một vài người còn nhớ Carpenter đã có lần nói hắn chính là Zodiac. Bất kể như thế nào, tiểu sử của hắn đã được mổ xẻ rất tỉ mỉ. Sinh ngày 6 tháng Năm, 1930, ở San Francisco, Carpenter đã được nuôi lớn bởi cha mẹ rất nghiêm khắc. Người cha rượu chè thường đánh đập và bỏ mặc hắn,  trong khi bà mẹ được miêu tả là người rất độc đóan.
Khi được bẩy tuổi, hắn đã nói lắp rất tệ và rất nhút nhát. Hắn thường bị trêu chọc ở trường học, và điều này đã làm hắn né tránh giao tiếp với những người khác. Dù vậy hắn đã không đựơc điều trị, nhưng bị buộc phải tham gia vào các họat động ngòai giờ học ở trường, như học vũ ballet và đàn dương cầm. Hắn thường trút cơn giận dữ lên các con vật và cũng thường đái dầm (hai trong ba dấu hiệu mà ông Douglas đã nêu ra). Khi bước vào tuổi 17, Carpenter bị bắt vì tội cưỡng dâm hai đứa bé - cả hai đứa bé này đều là em họ của hắn. Hắn bị tù một năm và rõ ràng đã chẳng học được gì từ thời gian thọ án này, bởi vì sau khi được phóng thích hắn đã trở thành một kẻ tội phạm nguy hiểm hơn nữa. Hắn tiếp tục phạm tội cho tới khi kết hôn trong năm 1955.
Carpenter đã làm một số công việc khác nhau, gồm thủy thủ chịu trách nhiệm tài vụ trên tầu (purser), nhân viên bán hàng và thợ in. Hắn rõ ràng có một sự đòi hỏi tình dục rất mạnh và đã cố tự kiểm sóat sự  thèm muốn này bằng cách làm tình thường xuyên với người vợ. Hai người có ba đứa con, nhưng Carpenter đã không thể tiếp tục tự kiểm sóat sự thèm muốn của mình. Hắn bắt đầu rình rập, tìm kiếm các người đàn bà khác. (Còn tiếp một kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.