Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đức: Phật Tử VN Tị Nạn Ở Munich Mừng Xuân Đinh Hợi

26/02/200700:00:00(Xem: 2108)
Đức: Phật Tử VN Tị Nạn Ở Munich Mừng Xuân Đinh Hợi

Đức: Phật Tử VN Tị Nạn Ở Munich Mừng Xuân Đinh Hợi

Dân Việt tưng bừng Tết Đinh Hợi ở Đức.
Tiếp nối với Tết Tân Niên tại Munich của Giáo Xứ Nữ Vương Hòa Bình hôm 18.02.2007 tuần trước, hôm thứ bảy  24-2-2007 vừa qua, tức ngày mùng 7 Tết Đinh Hợi, đồng bào vùng Nam Đức, lớp đi xe hơi, lớp đi xe điện nhà nước đã lũ lượt kéo về trung tâm thị trấn Kirchseeon để tham dự hội Xuân diễn tại hội trường Kirchseeon, hội trường câu lạc bộ thể thao của thị trấn tọa lạc ngay tại trung tâm thị trấn, cách chùa khoảng 500 mét và cách Munich chừng 25 cây số, bắt đầu mở cửa từ 16 giờ 00, do Chi Hội Phật Tử Việt Nam Tị Nạn (CHPTVNTN) Munich và vùng phụ cận tổ chức với hơn 700 người, gồm đồng hương Việt Nam và người Đức tham dự, ngồi đứng chật cả  hội trường nên một số  khách Đức đến thây không còn chỗ  phải ra về …Nếu có được một hội trường rộng rãi hơn, chắc số người tham dự sẽ đông hơn và không khí Tết  tưng bùng và náo nhiệt hơn nữa.

Khác với mọi năm được sự ủy nhiệm đại diện cho Hội Người Việt Tị Nạn Cao Niên Munich _Bavière tham dự với tư cách là PcT Ngoại Vụ, người viết năm nay đến tham dự với tư cách cá nhân qua thư mời của Ban Tổ Chức (nhưng về sau khi thầy trụ trì giới thiệu quan khách, giới thiệu hội và gọi tên tôi… nên tôi đành phải thay thế đứng lên đưa dung nhan mùa hạ cho bà con xem vì ... lý  do bất khả  kháng là anh Hội Trưởng chưa tới kịp!) để dễ bề chụp hình, nhặt tin cho bài phóng sự này.

Mặc dầu trong thư mời đề chương trình bắt đầu 16 giờ nhưng khi tôi đến, hội trường đã mở cửa và có khá đông người đang chiếu cố đến những món ăn được bày bán. Đúng mười tám giờ chiều, ban tổ chức kêu gọi tất cả đồng hương đang trò chuyện bên ngoài vào hội trường và Lễ Hội Tết Xuân Đinh Hợi được  khai mạc.

Mở đầu chương trình Tết Đinh Hợi là lễ niệm hương, do quý bậc trưởng thượng thuộc CHPTVNTN dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc, đó là quý phật tử: Ông Đức, ông Thiên và ông Hoàng đảm trách.  Và cũng giống bao năm qua như chúng tôi tham dự và tận mắt chứng kiến sau nghi thức cúng ông bà tổ tiên là đến lễ chào Quốc Kỳ  Đức và VNCH, kèm theo một phút mật niệm để tưởng nhớ đến những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do và chính nghĩa Quốc Gia cũng như những đồng hương thiếu may mắn đã bỏ mình trên đường bỏ nước vượt biên, vượt biển đi tìm tự do. Không như tin loan đồn, xuyên tạc từ một nhóm người mà cộng đồng nghe trước đây vài năm, “hạ cờ vàng” đâu chúng tôi chẳng thấy, chúng tôi hàng ngàn cặp mắt chỉ thấy từ lâu nay CHPTVNTN đã dương cao ngọn cờ chính nghĩa quốc gia, cờ vàng ba sọc đỏ, như quí độc giả nhìn thấy sau đây.

 Ngay sau khi nghi thức khai mạc Hội Tết xong thì sau đó tiếng trống đáng tùng tùng vang dội ầm ỉ. Cả hội trường đứng lên theo dõi Đội Lân Chùa Tâm Giác do những thanh niên trẻ của chi hội đảm trách gồm hai con Lân thật đẹp, màu vàng và màu đỏ cùng ông địa từ bên ngoài tiến vào hội trường chào đón Xuân với hơn 15 phút ngoạn mục đã tạo sự chú ý về nét cổ truyền vui Xuân ngay từ lúc đầu. Theo tục lệ Việt Nam, thầy trụ trì  và  nhiều vị khách đã lì xì cho đội lân.

Tiếp theo đó, thầy Thượng Toạ Thích Đồng Văn, trụ trì chùa Tâm Giác kiêm chi hội trưởng CHPTVNTN Munich và vùng phụ cận đại diện Ban Tổ chức ngỏ lời chào mừng và chúc mùa Xuân an lành đến toàn thể quan khách và giới thiệu quan khác cũng như giới thiệu sơ chương trình Tết hôm nay. TT Thích Đồng Văn nói, đại ý: "Từ ngày đặt chân lên đất Đức, bao nhiêu năm qua, năm nào chúng ta cũng tổ chức Tết để trung thành với truyền thống và cũng để nhằm mục đích diễn lại quang cảnh những ngày Tết ở quê nhà". Đặc biệt hiện diện trong buổi mừng Xuân Đinh Hợi 2007 có Thượng Toạ Thích Quảng Bình đến từ Na Uy, ông Nhựt Trọng, ủy viên đặc trách tu học của Hội Phật Tử Việt Nam tị nạn đến từ Mannheim và nhiều bậc trưởng thượng, thân hào, nhân sĩ, quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị.

Kế đến, TT Thích Đồng Văn đã trân trọng mời TT Thích Quảng Bình lên sân khấu để có vài lời với đồng hương. Cuối cùng, nhân danh Chi Hội Trưởng của CHPTVNTN Muechen (Munich) và vùng phụ cận và thay mặt ban tổ chức, Thầy Đồng Văn đã chúc toàn thể quan khách, đồng hương tham dự Tết một năm mới Đinh Hợi khang an, vạn phúc, vạn sự tấn phát và thành công. Tương tự như cha Xứ của Giáo Xứ Nữ Vương Hoà Bình Munich, thầy Đồng Văn cũng giới thiệu sơ đề án Bia Tị Nạn Đức sẽ được xây dựng tại thành phố Troisdorf và không quên kêu gọi đồng hương tùy tâm ủng hộ trước khi thầy tuyên bố chính thức khai mạc đêm văn nghệ mừng Xuân Đinh Hợi 2007

Mùa Đông này, Đức trời đẹp. Hôm nay tuy trời mưa nhè nhẹ nhưng không lạnh và tuyết không đổ phủ ngập đường như mọi năm. Người đến tham dự mỗi phút càng đông thêm. Tôi chạnh nghĩ, trong không khí ấm cúng ngày Xuân hôm nay hẳn quý đồng hương cũng cảm thấy bùi ngùi nhớ lại cảnh chợ Tết ở quê nhà, hay nếu ai từng ở Sài Gòn thì chắc không quên được cảnh Chợ Tết Bến Thành, Chợ Hoa trên đường Tổng Đốc Phương ở Chợ Lớn ... những hình ảnh Tết yêu thương, trân quý xa xưa của chúng ta có lẽ đã được thu hẹp lại trong hội trường nhộn nhịp, tưng bừng này tùy theo sự tưởng tượng của mỗi người. Bà con mừng rỡ gặp lại bạn bè đã từ lâu cách biệt, gặp lại tay bắt mặt mừng vui vẻ chúc tụng nhau cũng như có dịp thấy lại những tà áo dài màu sắc lộng lẫy của quý bà quý cô, của các em bé vừa kín đáo mà lộng lẫy, vừa khiêm tốn mà thướt tha, nét đẹp cổ truyền của dân tộc Việt. Tất cả màu sắc rực rỡ đã hòa cùng âm thanh vui tươi của các bản nhạc Tết mà ban tổ chức đã mở CD cho nghe trong khi chờ đợi đến giờ khai mạc như Ly rượu Mừng, Đón Xuân v.v…, đã tạo nên vẻ đẹp thanh tao của ngày Tết hôm nay, nơi xứ lạ quê người.

Tết tại xứ Đức chúng tôi không xôm tựu, không có chợ Hoa, diễn hành rầm rộ như ở Mỹ, Úc hay Gia Nã Đại là những nơi có đông người Việt. Chúng tôi cũng không có điều kiện thuê mướn những hội trường khang trang, rộng rãi như ở Mỹ, Úc …với sức chứa một vài ngàn người, nhưng giống như mọi năm, Tết Đinh Hợi 2007 chúng tôi cũng có gian hàng bán nước, gian hàng bán chè, thức ăn chay của Gia Đình Phật Tử Chánh Tín. Ngoài ra còn có những gian hàng bán thức ăn đặc biệt ngày Tết được ban tổ chức chuẩn bị với sự đóng góp và hổ trợ của chư phật tử và các mạnh thường quân như bánh chưng, bánh tét, bánh mứt, bánh cuốn, bún bò, hủ tiếu, bánh giò, bánh tét lá chuối, bánh su xe, bánh bò, bánh cam, bánh tiêu, bánh giò cháo quảy... luôn thu hút rất đông khách. Đi dạo một vòng thấm mệt là bà con có thể dừng lại ở những hàng thức ăn nóng để thưởng thức những món ăn thơm ngon như bún, hủ tiếu ... hay uống một ly nước sâm bổ lượng hoặc sửa đậu nành ... và …trước khi ra về người nào (nếu muốn) cũng (có thể) cầm theo trên tay nhiều thức ăn hay một cành hoa mai với ước mơ một ngày nào đó được trở về đón Xuân trong nắng ấm ở quê nhà.

Chương trình văn nghệ Tết năm nay ngay từ đầu đã có sự thay đổi đó là sự góp mặt của hai MC Kiều Lê và cô Hương Lan, xinh xắn trong bộ áo dài màu xanh nhạt.

Mở đầu chương trình là bài hợp ca Đón Xuân của nhạc sĩ Phạm đình Chương. với sự đóng góp của 6 ca sĩ quen thuộc tại Munich. Sau đó là màn vũ “Thiên Thủ Thiên Nhãn” do 8 em thuộc đoàn vũ Oanh Vũ của Gia Đình Phật Tử (GĐPT) Chánh Dũng đến từ Nuernberg, một thành phố cách Munich chừng 150 cây số, trình diễn rất ngoạn mục. Không chịu nhường bước, các em trong ban hợp ca của GĐPT Chánh Tín Munich xuất hiện trên sân khấu cống hiến đồng hương với một bản hát mang rất nhiều ý nghĩa với tựa đề “Ân Tình Quê Hương”. Kế đến là màn đơn ca do ca sĩ Thảo Hương tình bày với bản nhạc “Châu Ngọc Pháp Hoa”.

Phải công nhận, tài năng trẻ trong thế hệ thứ hai hay thứ ba của CĐNVTN ngày càng nhiều. Nữ ca sĩ Dạ Lan đã độc tấu Keyboard bản nhạc do chính cô sáng tác (xin lỗi tôi không ghi nhận được tên bản nhạc!). Bé Quỳnh tuy còn nhỏ tuổi nhưng cũng đâu vừa đã cống hiến khán thính giả màn độc tấu Keyboard rất ư điêu luyện với bài “Domino”, một nhạc phẩm Pháp. Để thay đổi không khí, Duo Ballet Tin & Ani đã biểu diễn một điệu nhảy của người Trung quốc và kế đến là một màn vũ Ấn Độ, múa bụng, nói lên tính chất đa diện của cộng đồng ngoại quốc tại Munich nói riêng. Sau đó là hai màn đơn ca, nữ ca sĩ Thu Hà với bản nhạc “Làng Lúa Làng Hoa” và Trần Sang với nhạc phẩm quen thuộc “Chim Sáo Ngày Xưa”. Thêm hai tài năng mới của cộng đồng ra mắt đồng hương, hai cháu Phúc Anh và Phúc Thi đã song tấu Guitarre với một bản nhạc cổ điển của Tây Ban Nha. Vũ nữ Bích Phương đã một mình uyển chuyển trong chiếc áo dài với vũ khúc “Họa Mi Tóc Nâu”. Bạn trẻ Đình Nam đã cống hiến cho đồng hương một bài hát trữ tình qua lối trình diễn rất sống động, nóng bỏng cùng với sự phụ họa của người mẫu Nini Hương, làm cho không khí hội trường càng sôi động hơn. Ca sỉ Linh Chi với giọng hát điêu luyện, ngọt ngào đến với khán thính giả bài hát đượm tình quê hương, phản ảnh rõ nét ngày Tết với tựa đề “Câu Chuyện Ngày Xuân”. GĐPT Chánh Dũng, với 8 em thiếu nữ  lại đến với mọi người qua màn múa kiếm làm cho chúng tôi nhớ đến những nữ tướng Bà Trung, Bà Triệu hay Bùi Thị Xuân … của Việt Nam ngày xưa. Và màn chót trước khi ban tổ chức tuyên bố giải lao khoảng tiếng đồng hồ là màn ảo thuật do hai người Đức trình diễn với sự phụ giúp không chuẩn bị trước của 2 em bé Việt.

Xen lẫn với các tiết mục vui Xuân còn có màn xổ số Tôm Bô La với những món quà thưởng giá  trị  trong giờ giải lao để đồng hương có dịp thưởng thức những món ăn đầy hương vị Tết.       

Sau khi giải lao xong, mọi người trở vào hội trường.

Mở màn cho phần hai là màn biểu diễn võ thuật của môn phái Việt Võ Đạo (Vovinam) do võ sư Thành Nam đảm trách.

Trong chương trình văn nghệ Tết  năm nay còn có màn biểu diễn áo dài VN qua các thời đại do bà Hoàng thị Doãn, một thành viên của Hội Cao Niên chúng tôi. Bà Doãn cũng đã giới đến những quốc phục ngày cưới làm cho chương trình văn nghệ của đêm hội Tết thêm phần đặc sắc, rất được sự chú ý của khách Đức và ngoại quốc. Mặc dầu màn này đã được diễn đi diễn lại nhiều lần tại địa phương chúng tôi nhưng lúc nào cũng “ăn khách“ qua những màn giớiâ thiệu áo dài Việt Nam đủ màu đủ kiểu, một nét đặc thù của dân tộc Việt.

Theo sự nhận xét của người viết, đa số người tham dự thuộc thế hệ thứ hai hay thứ ba nên khi nhìn những người mẫu đang ở độ tuổi xuân thì, xinh đẹp thướt tha trong tà áo dài, yểu điệu lướt qua lướt lại trên sân khấu thì sự theo dõi, cổ võ và vỗ tay tán thưởng cũng là chuyện dễ hiểu thôi! Không biết có anh nào đêm nay về ngủ nằm mơ "!!

Thay vì ca vọng cổ, ca sĩ Lư Hoài Phương, đương kim Phó chủ Tịch Ngoại vụ của CHPTVNTN Munich đã ra mắt cộng đồng qua giọng hát trữ tình của anh, nghe giống Chế Linh bằng một bài đơn ca với tựa đề “Ru Nửa Vần Trăng”. Ca sĩ Sĩ Sáng cũng chẳng chịu nhường bước đến với khán thính giả với nhạc phẩm “Bên Em Mùa Xuân”. Ngoài ra, ban nhạc với Thảo Hương, Lê Chương, Lê Quang và Đức Tài đã trình hày bản nhạc mang tựa đề “Lắng Nghe Mùa Xuân Về”. Nữ ca sĩ Thu Hà đã đưa tâm hồn những người hiện diện bay bỗng về quê hương Việt Nam xa ngàn dặm với một tuyệt phẩm đong đầy ý nghĩa “Đêm Giao Thừa Nghe Một Khúc Dân Ca“ với Bích Phương và Minh Châu múa  phụ họa. 

Và cuối cùng, hoạt cảnh “Xuân về“, một nhạc phẩm của Nguyễn Ngọc Thiện … do nữ ca sĩ Linh Chi với sự phụ hoạ của chú Lân đỏ và ông địa đã kết thúc buổi tiệc Mừng Xuân Đinh Hợi 2007 vào lúc 22 giờ 30 cùng ngày, kéo dài khoảng 3 giờ rưỡi. 

Cùng nhau đón Tết là một truyền thống tốt đẹp của CĐVN/Bavière nói chung và Munich nói riêng. Không những CHPTVNTN mà Giáo Xứ Nữ Vương Hòa Bình, ngoài chuyện lãnh đạo tinh thần và hướng dẫn phật tử, con chiên trên phương diện tín ngưỡng, quý Đại Đức, Thượng Toạ và quý Cha là những người có trách nhiệm, hằng năm vẫn cố gắng tổ chức Tết, kể từ khi người tị nạn bắt đầu đặt chân đến Munich, Nam Đức, từ cuối thập niên 80. Hơn nữa đây là dịp để bày tỏ tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng một công đồng vững mạnh, và hướng về đồng bào ruột thịt ở quê nhà, hiện đang còn kém may mắn chưa hưởng được một mùa Xuân thực sự có tự do, dân chủ như chúng ta nơi đất khách.

Có thể nói, tuy hàng năm tôi vẫn tham dự Tết do CHPTVNTN Munich và vùng phụ cận tổ chức nhưng phải nói đây là lần đầu tiên chúng tôi được dịp thưởng thức một trương trình ca vũ nhạc đặc sắc, rất phong phú gồm hơn 25 tiết mục (như ban tổ chức cho biết là đã bỏ đi một số tiết mục vi thời giờ eo hẹp!) với sự tham dự của những tài năng trẻ khá quen thuộc trong cộng đồng người Việt ti nạn vùng Nam Đức. Là tham dự viên, người viết xin ghi lại đây vài diễn tiến trong ngày hội Tết Đinh Hợi từ xứ định cư, do CHPTVNTN Muenchen (Munich) và vùng phụ cận tổ chức để cống hiến quí độc giả xa gần cũng như trân trọng giới thiệu đến quí vị Hội Tết Xuân Đinh Hợi 2007 của CHPTVNTN Munich và vùng phụ cận/Đức quốc. Vì nhớ đâu viết đó, lại ghi vội nên chắc chắc mất trật tự và không tránh khỏi thiếu sót, mong quí lượng thứ và thông cảm cho.

24/08/2019(Xem: 210)
Kiểm Toán Viên Tiểu Bang California đã công bố rằng có gần 21.000 người dân California đã ứng cử tham gia Hội Đồng Công Dân Tái Phân Định Ranh Giới Địa Hạt Bầu Cử 2020, trong đó có hơn 17.500 đơn dự kiến là hợp lệ.
24/08/2019(Xem: 712)
Công dân Úc là bà Katherine Nguyen đã nhận tội ăn cắp $450,000 trong XRP -- trên 100,000 tokens
24/08/2019(Xem: 216)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
24/08/2019(Xem: 147)
Thành Phố Garden Grove đang tuyển Ủy viên cho Ủy ban Quy Hoạch (Planning Commission.) Đây là công việc thiện nguyện, những người ứng cử viên phải là cư dân sống trong Thành phố Garden Grove
24/08/2019(Xem: 172)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Huệ Quang do HT. Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.2563-2019 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 8 năm 2019
24/08/2019(Xem: 197)
Cộng đồng người Việt tại miền Đông Hoa Kỳ đã xuống đường biểu tình trước tòa đại sứ TQ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm 23 tháng 8
23/08/2019(Xem: 1143)
Một đồng nghiệp gốc Việt đã bị bắt trong vụ giết một cựu viên chức đại học CSU Fullerton, là người đã bị đâm chết tại trường, theo cảnh sát cho biết.
23/08/2019(Xem: 300)
Dự luật AB-1294 của DB Rudy Salas và TNS Tom Umberg hướng mục tiêu đến ngành công nghiệp đánh bạc bất hợp pháp đang được Thống Đốc xem xét và ký ban hành
23/08/2019(Xem: 180)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
23/08/2019(Xem: 756)
Costa Mesa (CA) – Phiên họp khoáng đại hàng tháng của Đảng Cộng Hòa Quận Cam đã được tổ chức với khoảng hơn 200 thành viên, gồm nhiều viên chức cao cấp thuộc Đảng Cộng Hòa
23/08/2019(Xem: 568)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo số 14841 Moran St, Thành Phố Westminster vào lúc 11 giờ trưa Thứ Năm ngày 22 tháng 8 năm 2019, Little Saigon – Westminster Tet Parade tổ chức buổi họp báo
22/08/2019(Xem: 461)
Một dược sĩ tại Edmonton đã bị kết tội hành vi thiếu chuyên nghiệp bởi một phiên tòa xét xử từ Trường Dược Alberta College of Pharmacy
22/08/2019(Xem: 1881)
Một trong hai chị em bị giết chết vào trưa xế Thứ Ba, 20 tháng 8, tại nhà ở thành phố Onrario, Nam California, được cho là do người mẹ gây ra là học sinh lớp 9 trường Chino High
22/08/2019(Xem: 185)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
22/08/2019(Xem: 512)
Santa Ana (Bình Sa)- -Chiều Chủ Nhật ngày 18 tháng 8 năm 2019, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tại số 173 N. Newhope St., Santa Ana CA.92703
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau