Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đếm Lại: Rắc Rối Phiếu Việt, Ls Trung Còn Thắng 4 Phiếu - Ngày 1: Janet Nguyễn Thêm 4 Phiếu; Ngày 2: Janet Mất 1 Phiếu

22/02/200700:00:00(Xem: 4979)

Santa Ana, CA --  Cuộc đếm phiếu bầu cử Giám Sát Viên, Điạ hạt 1 gồm 4 thành phố Midway City, Westminster, Garden Grove và Santa Ana bước qua ngày thứ hai. 

Tổng số cần phải kiểm lại là 45,945 phiếu, bao gồm tất cả số phiếu đã được Cơ Quan Tổ Chức  Bầu Cử Quận Cam (Orange County Registrar of Voters hay ORV) chấp nhận. Ngoài những lá phiếu này,  tổ chức này còn phải xét lại những lá phiếu đã bị loại vì vi phạm luật bầu cử.

Kết quả việc đếm phiếu ngày đầu cho biết, 16 tình nguyện viên làm việc cho ORV đã đếm được khoảng 40 địa điểm bầu cử tại Garden Grove, họ có thể đếm được khoảng 7,000-8,000 phiếu mỗi ngày. Ông Phil Greer, luật sư của ỨCV Janet Nguyễn tiên đoán việc kiểm lại phiếu có thể hoàn tất vào cuối tuần này, chậm nhất là vào đầu tuần tới. Trên OCBlog.net  và Register loan báo Janet Nguyễn có thêm được 4 phiếu cho ngày đầu tiên (đúc kết hôm Thứ Ba).“Đây mới chỉ là một phần của việc đếm phiếu, số phiếu kiểm lại sẽ có chút ít thay đổi từng ngày vì những vấn đề kỹ thật của máy đếm phiếu và những lỗi lầm của cử tri có thể vi phạm. Không ai biết được kết quả sẽ ngã ngũ về ỨCV nào cho đến khi việc kiểm phiếu hoàn tất và được ông Neal Kelly chính thức xác nhận”. Ông Diệp Miên Trường nói.

Qua ngày đếm phiếu thứ hai, Luật sư hai bên đã đồng ý thoả thuận sẽ không xin xét lại những lá phiếu đã chọn một ỨCV, sau đó cử tri lại cẩn thận viết thêm tên của ỨCV này thêm một lần nữa.  Đây là một vấn đề của cử tri Việt thường xẩy ra và đã làm chậm tốc độ kiểm phiếu.

Ông Trường cho biết trong ngày hôm qua, Luật sư Trung mất đi 2 phiếu. Hai phiếu đó đến từ trong một gia đình, cùng một nét chữ, hai cử  tri này đã bỏ phiếu Luật Trung. Tuy nhiên, họ lại viết thêm một dòng chữ Việt bên cạnh hàng có tên Janet Nguyễn “Đừng nói xấu người khác”.

Hai lá phiếu này đã chấp nhận trên bàn đếm phiếu thuộc về Luật sư Trung. Tuy nhiên phe đối diện đã xin khiếu nại. Luật sư của hai bên đã tranh cãi. Phía Luật sư Trung cho rằng cử tri này đã có ý định bầu phiếu cho Luật sư Trung, nhưng họ muốn bầy tỏ sự bực tức với Janet.

Sau cùng ông Neal Kelley, Giám đốc OC Registrar,  đã đi đến quyết định hủy bỏ 2 lá phiếu này vì đã vi phạm luật lệ bầu cử khi cử tri viết trên lá phiếu. Những lá phiếu loại này có thể được tranh cãi ngoài tòa án, mới có thể biết lá phiếu thuộc về ai.

“Chúng ta mất 2 phiếu thật oan uổng chỉ vì 2 cử tri ủng hộ Luật sư Trung muốn bầy tỏ sự tức giận  họ đối với một ỨCV khác.  Cử tri cần phải tránh việc làm tương tự này trong tương lai. Nếu cử tri viết lời phản đối hay ủng hộ trên lá phiếu, lá phiếu đã vi phạm luật bầu cử và sẽ bị hủy bỏ. Nếu muốn có những lá phiếu này thuộc về Luật sư Trung, chúng ta cần phải tranh cãi ngoài tòa án đầy tốn kém. Đây là một kinh nghiệm chung của mọi cử tri Việt cần ghi nhớ, không nên viết bất cứ gì lên trên lá phiếu, ngoại trừ tên của ỨCV không có tên trên lá phiếu”, Diệp Miên Trường nói.

Một trường hợp khác được ghi nhận, sau khi thay đổi ý kiến, cử tri này xoá tên Janet Nguyễn trên lá phiếu và  họ tô  đen vào khung ủng hộ Luật sư Trung. Phía dưới của lá phiếu, cử tri này  còn viết thêm hàng chữ “I certified that I voted for Trung Nguyễn” (tạm dịch, tôi xin xác nhận rằng tôi bầu phiếu cho Trung Nguyễn). Lá phiếu này cũng bị loại vì có cùng một vi phạm viết trên lá phiếu, cho dù họ xác định việc bỏ phiếu cho ỨCV đó. Trong trường hợp này, cử tri nên đợi đến ngày bầu cử để xin đổi lá phiếu khác.

Ngoài ra, có khoảng gần 20 phiếu đã đánh dấu vào khung trống cuối cùng và không xác định bỏ phiếu cho ỨCV nào một cách rõ ràng.  Phía đại diện của Luật sư Trung đòi hỏi lá phiếu đó thuộc về Trung Nguyễn vì trong lúc tranh cử Luật sư Trung có kêu gọi cử  tri Việt chọn ông có tên ở hàng cuối cùng. Cử tri đã nhầm lẫn đánh dấu vào khung vuông  trống cuối cùng.

Số quan sát viên tham dự  đông hơn ngày đầu, sau khi có một vài biến chuyển thay đổi số phiếu có lợi cho Janet Nguyễn.   Nguyên tắc kiểm phiếu vẫn cũ. Trước khi kiểm khiếu, nhân viên tình nguyện của Registrar of Voters chia lá phiếu thành từng sấp 25 phiếu. Sau đó 2 tình nguyện viên đưa ra cho mọi người xem xét lá phiếu và xướng tên ỨCV có lá phiếu đó. Hai người còn lại ghi chép lá phiếu đó thuộc về ỨCV nào trên 2 tờ tường trình khác nhau. Sau mỗi 25 phiếu, 2 tình nguyện viên ghi chép kiểm soát lại, xem mỗi bên có đủ 25 phiếu đã ghi  chép. Trong trường hợp tổng số mới được đếm lại khác biệt với con số nguyên thủy,  tất cả mấy phiếu này sẽ bị đếm lại từ đầu.

Ngoài 6 quan sát viên chính thức theo dõi từng hành động trên bàn đếm phiếu, mỗi bên đều tăng cường thêm một số quan viên dự khuyết liên tục theo dõi bàn đếm phiếu từng cử động một của mọi người.

Ông Gerald R. Feather, 76 tuổi, hồi hưu, một công dân  có ghi danh đi bầu trong thành phố Garden Grove,  ông  đã nhờ Luật sư Fred Woocher đại diện cho ông để đếm phiếu lần thứ hai. Con gái của ông là Kathryn Feather, bạn gái cùng lớp với Janet Nguyễn tại trường Trung học Garden Grove. Janet Nguyễn đã chỉ định Kathryn vào chức Ủy viên về Giao thông (Trafic Commisioner).  Một số dư luận tin rằng Janet Nguyễn có liên hệ  với ông Feather , khác với luật sư của cô đã đính chính trên báo chí Việt.

Dáng ông Feather to lớn, cứng rắn, tóc ngắn kiểu quân đội, cổ đỏ, tỏ ra rất xông sáo, thường  yêu cầu xét lại mọi lá phiếu  có chút  nghi vấn, nhưng lợi về phía Luật sư Trung.

Người đại diện cho ông Feather là luật sư Fred Woocher,  thường đại diện cho nhiều chính trị gia  thuộc đảng Dân chủ. Là  một chuyên viên về  bầu cử, nổi tiếng về tranh  tụng bầu cử, Ông được báo chí vùng San Diego đặt cho danh hiệu chuyên viên “hủy bỏ cuộc bầu cử” nếu kết quả bất lợi cho khách hàng ông ta.

 Dư luận cho biết luật sư phí của ông Fred Woocher rất cao, trong khi đó ông Gerald Feather đã về hưu, không có khả năng tài chánh dồi dào. Người ta đặt nghi vấn rằng Luật sư Fred Woocher có thể nhận thù lao từ phía  Janet Nguyễn và từ nghiệp đoàn thường có khuynh hướng Dân Chủ.

Qua ngày đếm phiếu thứ hai, Luật sư Woocher không còn theo dõi việc đếm phiếu  một cách gay gắt, ông bắt đầu phỏng vấn nhiều nhân viên phụ trách bầu cử của OC Registrar, xem xét các tài liệu liên quan đến bầu cử, như đơn  xin ghi danh đi bầu, đơn xin phiếu bầu khiếm diện. 

Ông Dave Everrett, một quan sát viên của Luật sư Trung, đã theo dõi, tham dự, ghi chép tất cả sinh hoạt của luật sư Woocher. Theo ông Everett nhận xét, Luật sư Woocher đang cố tìm mọi sơ hở, “bới lông tìm vết” để có cớ hủy bỏ cuộc bầu cử này ngoài toà án, nếu kết quả  việc đếm phiếu bất lợi cho Janet Nguyễn và  ỨCV thuộc đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử này.

Sự thắng lợi của cử tri Việt  gửi người vào Hội Đồng Giám Sát Viên Quận Cam đã là đề tài cho báo chí  Mỹ tại địa phương  bàn đến trong nhiều  ngày. Có  dư  luận thuận lợi. Nhưng cũng có nhiều bất lợi vì sự tự ái  của một thiểu số cho rằng dân bản xứ thua phiếu cử tri Việt, vì kỳ thị chủng tộc của một số thành phần quá khích và bảo  thủ, chưa chấp nhận sự lớn mạnh trong dòng chính của cộng đồng  Việt. 

Luật sư Steve,  đại diện cho Hiệp Hội Luật sư đoàn thuộc đảng Cộng Hòa có mặt trong 2 ngày qua, Luật sư Mike Schroeder, Luật sư  Nguyễn Quốc Lân sẽ  đại diện cho Luật sư Trung sẽ tranh cãi những lá phiếu bị hai bên xin tái cứu xét sau khi cuộc kiểm phiếu chấm dứt.

Khi báo lên khuôn, Ông Diệp  Miên Trường báo tin Janet Nguyễn đã thua  lại 1 phiếu ngày hôm naỵ Điều này có nghĩa Luật sư Trung vẫn còn dẫn đầu 4 phiếu. Bước qua ngày thứ ba của cuộc đếm phiếu của 3 thành  phố Westminster, Midway City và Santa Ana, Luật sư Trung sẽ được thuận lợi hơn vì  tại đây ông đã hơn Janet  Nguyễn về  phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc