Đếm Lại: Rắc Rối Phiếu Việt, Ls Trung Còn Thắng 4 Phiếu - Ngày 1: Janet Nguyễn Thêm 4 Phiếu; Ngày 2: Janet Mất 1 Phiếu

22/02/200700:00:00(Xem: 5351)

Santa Ana, CA --  Cuộc đếm phiếu bầu cử Giám Sát Viên, Điạ hạt 1 gồm 4 thành phố Midway City, Westminster, Garden Grove và Santa Ana bước qua ngày thứ hai. 

Tổng số cần phải kiểm lại là 45,945 phiếu, bao gồm tất cả số phiếu đã được Cơ Quan Tổ Chức  Bầu Cử Quận Cam (Orange County Registrar of Voters hay ORV) chấp nhận. Ngoài những lá phiếu này,  tổ chức này còn phải xét lại những lá phiếu đã bị loại vì vi phạm luật bầu cử.

Kết quả việc đếm phiếu ngày đầu cho biết, 16 tình nguyện viên làm việc cho ORV đã đếm được khoảng 40 địa điểm bầu cử tại Garden Grove, họ có thể đếm được khoảng 7,000-8,000 phiếu mỗi ngày. Ông Phil Greer, luật sư của ỨCV Janet Nguyễn tiên đoán việc kiểm lại phiếu có thể hoàn tất vào cuối tuần này, chậm nhất là vào đầu tuần tới. Trên OCBlog.net  và Register loan báo Janet Nguyễn có thêm được 4 phiếu cho ngày đầu tiên (đúc kết hôm Thứ Ba).“Đây mới chỉ là một phần của việc đếm phiếu, số phiếu kiểm lại sẽ có chút ít thay đổi từng ngày vì những vấn đề kỹ thật của máy đếm phiếu và những lỗi lầm của cử tri có thể vi phạm. Không ai biết được kết quả sẽ ngã ngũ về ỨCV nào cho đến khi việc kiểm phiếu hoàn tất và được ông Neal Kelly chính thức xác nhận”. Ông Diệp Miên Trường nói.

Qua ngày đếm phiếu thứ hai, Luật sư hai bên đã đồng ý thoả thuận sẽ không xin xét lại những lá phiếu đã chọn một ỨCV, sau đó cử tri lại cẩn thận viết thêm tên của ỨCV này thêm một lần nữa.  Đây là một vấn đề của cử tri Việt thường xẩy ra và đã làm chậm tốc độ kiểm phiếu.

Ông Trường cho biết trong ngày hôm qua, Luật sư Trung mất đi 2 phiếu. Hai phiếu đó đến từ trong một gia đình, cùng một nét chữ, hai cử  tri này đã bỏ phiếu Luật Trung. Tuy nhiên, họ lại viết thêm một dòng chữ Việt bên cạnh hàng có tên Janet Nguyễn “Đừng nói xấu người khác”.

Hai lá phiếu này đã chấp nhận trên bàn đếm phiếu thuộc về Luật sư Trung. Tuy nhiên phe đối diện đã xin khiếu nại. Luật sư của hai bên đã tranh cãi. Phía Luật sư Trung cho rằng cử tri này đã có ý định bầu phiếu cho Luật sư Trung, nhưng họ muốn bầy tỏ sự bực tức với Janet.

Sau cùng ông Neal Kelley, Giám đốc OC Registrar,  đã đi đến quyết định hủy bỏ 2 lá phiếu này vì đã vi phạm luật lệ bầu cử khi cử tri viết trên lá phiếu. Những lá phiếu loại này có thể được tranh cãi ngoài tòa án, mới có thể biết lá phiếu thuộc về ai.

“Chúng ta mất 2 phiếu thật oan uổng chỉ vì 2 cử tri ủng hộ Luật sư Trung muốn bầy tỏ sự tức giận  họ đối với một ỨCV khác.  Cử tri cần phải tránh việc làm tương tự này trong tương lai. Nếu cử tri viết lời phản đối hay ủng hộ trên lá phiếu, lá phiếu đã vi phạm luật bầu cử và sẽ bị hủy bỏ. Nếu muốn có những lá phiếu này thuộc về Luật sư Trung, chúng ta cần phải tranh cãi ngoài tòa án đầy tốn kém. Đây là một kinh nghiệm chung của mọi cử tri Việt cần ghi nhớ, không nên viết bất cứ gì lên trên lá phiếu, ngoại trừ tên của ỨCV không có tên trên lá phiếu”, Diệp Miên Trường nói.

Một trường hợp khác được ghi nhận, sau khi thay đổi ý kiến, cử tri này xoá tên Janet Nguyễn trên lá phiếu và  họ tô  đen vào khung ủng hộ Luật sư Trung. Phía dưới của lá phiếu, cử tri này  còn viết thêm hàng chữ “I certified that I voted for Trung Nguyễn” (tạm dịch, tôi xin xác nhận rằng tôi bầu phiếu cho Trung Nguyễn). Lá phiếu này cũng bị loại vì có cùng một vi phạm viết trên lá phiếu, cho dù họ xác định việc bỏ phiếu cho ỨCV đó. Trong trường hợp này, cử tri nên đợi đến ngày bầu cử để xin đổi lá phiếu khác.

Ngoài ra, có khoảng gần 20 phiếu đã đánh dấu vào khung trống cuối cùng và không xác định bỏ phiếu cho ỨCV nào một cách rõ ràng.  Phía đại diện của Luật sư Trung đòi hỏi lá phiếu đó thuộc về Trung Nguyễn vì trong lúc tranh cử Luật sư Trung có kêu gọi cử  tri Việt chọn ông có tên ở hàng cuối cùng. Cử tri đã nhầm lẫn đánh dấu vào khung vuông  trống cuối cùng.

Số quan sát viên tham dự  đông hơn ngày đầu, sau khi có một vài biến chuyển thay đổi số phiếu có lợi cho Janet Nguyễn.   Nguyên tắc kiểm phiếu vẫn cũ. Trước khi kiểm khiếu, nhân viên tình nguyện của Registrar of Voters chia lá phiếu thành từng sấp 25 phiếu. Sau đó 2 tình nguyện viên đưa ra cho mọi người xem xét lá phiếu và xướng tên ỨCV có lá phiếu đó. Hai người còn lại ghi chép lá phiếu đó thuộc về ỨCV nào trên 2 tờ tường trình khác nhau. Sau mỗi 25 phiếu, 2 tình nguyện viên ghi chép kiểm soát lại, xem mỗi bên có đủ 25 phiếu đã ghi  chép. Trong trường hợp tổng số mới được đếm lại khác biệt với con số nguyên thủy,  tất cả mấy phiếu này sẽ bị đếm lại từ đầu.

Ngoài 6 quan sát viên chính thức theo dõi từng hành động trên bàn đếm phiếu, mỗi bên đều tăng cường thêm một số quan viên dự khuyết liên tục theo dõi bàn đếm phiếu từng cử động một của mọi người.

Ông Gerald R. Feather, 76 tuổi, hồi hưu, một công dân  có ghi danh đi bầu trong thành phố Garden Grove,  ông  đã nhờ Luật sư Fred Woocher đại diện cho ông để đếm phiếu lần thứ hai. Con gái của ông là Kathryn Feather, bạn gái cùng lớp với Janet Nguyễn tại trường Trung học Garden Grove. Janet Nguyễn đã chỉ định Kathryn vào chức Ủy viên về Giao thông (Trafic Commisioner).  Một số dư luận tin rằng Janet Nguyễn có liên hệ  với ông Feather , khác với luật sư của cô đã đính chính trên báo chí Việt.

Dáng ông Feather to lớn, cứng rắn, tóc ngắn kiểu quân đội, cổ đỏ, tỏ ra rất xông sáo, thường  yêu cầu xét lại mọi lá phiếu  có chút  nghi vấn, nhưng lợi về phía Luật sư Trung.

Người đại diện cho ông Feather là luật sư Fred Woocher,  thường đại diện cho nhiều chính trị gia  thuộc đảng Dân chủ. Là  một chuyên viên về  bầu cử, nổi tiếng về tranh  tụng bầu cử, Ông được báo chí vùng San Diego đặt cho danh hiệu chuyên viên “hủy bỏ cuộc bầu cử” nếu kết quả bất lợi cho khách hàng ông ta.

 Dư luận cho biết luật sư phí của ông Fred Woocher rất cao, trong khi đó ông Gerald Feather đã về hưu, không có khả năng tài chánh dồi dào. Người ta đặt nghi vấn rằng Luật sư Fred Woocher có thể nhận thù lao từ phía  Janet Nguyễn và từ nghiệp đoàn thường có khuynh hướng Dân Chủ.

Qua ngày đếm phiếu thứ hai, Luật sư Woocher không còn theo dõi việc đếm phiếu  một cách gay gắt, ông bắt đầu phỏng vấn nhiều nhân viên phụ trách bầu cử của OC Registrar, xem xét các tài liệu liên quan đến bầu cử, như đơn  xin ghi danh đi bầu, đơn xin phiếu bầu khiếm diện. 

Ông Dave Everrett, một quan sát viên của Luật sư Trung, đã theo dõi, tham dự, ghi chép tất cả sinh hoạt của luật sư Woocher. Theo ông Everett nhận xét, Luật sư Woocher đang cố tìm mọi sơ hở, “bới lông tìm vết” để có cớ hủy bỏ cuộc bầu cử này ngoài toà án, nếu kết quả  việc đếm phiếu bất lợi cho Janet Nguyễn và  ỨCV thuộc đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử này.

Sự thắng lợi của cử tri Việt  gửi người vào Hội Đồng Giám Sát Viên Quận Cam đã là đề tài cho báo chí  Mỹ tại địa phương  bàn đến trong nhiều  ngày. Có  dư  luận thuận lợi. Nhưng cũng có nhiều bất lợi vì sự tự ái  của một thiểu số cho rằng dân bản xứ thua phiếu cử tri Việt, vì kỳ thị chủng tộc của một số thành phần quá khích và bảo  thủ, chưa chấp nhận sự lớn mạnh trong dòng chính của cộng đồng  Việt. 

Luật sư Steve,  đại diện cho Hiệp Hội Luật sư đoàn thuộc đảng Cộng Hòa có mặt trong 2 ngày qua, Luật sư Mike Schroeder, Luật sư  Nguyễn Quốc Lân sẽ  đại diện cho Luật sư Trung sẽ tranh cãi những lá phiếu bị hai bên xin tái cứu xét sau khi cuộc kiểm phiếu chấm dứt.

Khi báo lên khuôn, Ông Diệp  Miên Trường báo tin Janet Nguyễn đã thua  lại 1 phiếu ngày hôm naỵ Điều này có nghĩa Luật sư Trung vẫn còn dẫn đầu 4 phiếu. Bước qua ngày thứ ba của cuộc đếm phiếu của 3 thành  phố Westminster, Midway City và Santa Ana, Luật sư Trung sẽ được thuận lợi hơn vì  tại đây ông đã hơn Janet  Nguyễn về  phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.