Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầu Vồng Khủng Bố

22/02/200700:00:00(Xem: 4443)

- Từ Do Thái, Palestine qua Syria, Jordan, Iraq, Iran, Afghanistan, Pakistan đến Ấn Độ là một dải đất dài, giống như một cây cầu vồng. Tôi muốn gọi cây cầu này là Cầu Vồng Khủng Bố, bởi vì bọn đầu não al-Qaida đã nổi lên trở lại sau một thời gian lặn chìm. Cây cầu đã thành hình từ năm 2001 khi Mỹ đánh Afghanistan trả đũa vụ khủng bố al-Qaida đánh ngày 11-9. Mỹ và đồng minh NATO đã dẹp tan chế độ Taliban chứa chấp Osama bin Laden và những căn cứ khiến bọn al-Qaida chạy dài. Ngay lúc đó, chúng tôi đã nghĩ bọn khủng bố có thể mồi thêm lửa cho cuộc xung đột Israel-Palestine và cuộc chiến âm ỷ Ấn-Hồi bùng nổ để gây hỗn loạn đỡ đòn cho chúng. Hơn 5 năm đã trôi qua, bây giờ tình thế ra sao"

Cho đến nay al-Qaida không đánh vào Mỹ, có lẽ vì Mỹ phòng thủ nội an quá kỹ, nhưng cũng có thể vì bin Laden không chơi dại lần nữa để dân Mỹ nhất tề vùng lên. Al-Qaida không có khả năng đánh Mỹ bằng vũ lực trực diện, chúng chỉ có thể đánh bằng khủng bố, nghĩa là reo rắc kinh hoàng. Khủng bố dùng bom tự sát giết người hàng loạt, phá hoại tàn bạo để gây sợ hãi, nhưng không còn cách đánh vào dân Mỹ vậỵ chúng làm thế nào" May mắn cho chúng là Mỹ đã đem quân đến đóng ở Iraq, đem lại miếng mồi cho chúng. Mỹ đã kẹt ở Iraq, máu Mỹ ngày càng chảy nhiều. Thủ tướng Anh Tony Blair vừa loan báo sẽ rút 1,600 quân Anh ra khỏi Iraq trong vài tháng tới và sẽ rút thêm 3,000 trong tổng số 7,100 quân đến cuối mùa hè nếu quân Iraq tự lo được an ninh trong nước họ. Nhiều nước đồng minh khác của Mỹ cũng có chương trình rút quân khỏi Iraq. Thành ra giữa lúc TT Bush tăng thên 21,500 quân Mỹ, các nước đồng minh của ông lại đi ngược chiều, thật đáng buồn. Nhưng nỗi khổ của Mỹ chưa hết vì cái cầu vồng khá dài.

Hôm chủ nhật vừa qua một chuyến xe lửa tốc hành chạy từ Ấn Độ qua Pakistan đã bị đánh bom khi ngừng ở cách New Delhi có 50 dậm, 67 người chết thảm trong đống lửa. Vụ đánh bom tàn bạo này hiển nhiên có mục đích phá vỡ hòa đàm Ấn-Hồi về vụ Kashmir đang diễn tiến tốt đẹp. Ấn Độ có hơn 1 tỷ dân, trong đó 84% theo Ấn giáo, chỉ có 14% theo Hồi giáo. Nhưng phe Hồi giáo cực đoan chiếm một phần của Kashmir vốn là lãnh thổ đang bị tranh chấp. Phe Hồi giáo ở Kashmir được khủng bố al-Qaida ở Bắc Pakistan giúp đỡ. Nếu chiến tranh Ấn-Hồi xẩy ra, đó là một hiểm họa cho cả thế giới, vì cả hai nước đều có bom nguyên tử. Đây cũng là lúc nên nhìn đến Afghanistan. Từ hơn một năm nay, chế độ Taliban đã sống trở lại và gây ra nhiều vụ đánh phá tấn công, kể cả đánh bom tự sát theo kiểu al-Qaida. TT Bush đã phải lấy 3,114 lính Mỹ trong khối NATO ở Âu châu đưa sang tăng cường giúp chính phủ Karzai ở Afghanistan. Al-Qaida đã có mặt trở lại.

Tin tình báo Mỹ mới đây cho biết Osama bin Laden và Phó tướng al-Zawari đã thiết lập các căn cứ ở khu vực bộ lạc Waziristan thuộc Bắc Pakistan, đặt lại hệ thống chỉ huy và kiểm soát mới, coi như một an toàn khu thực sự có hiệu quả. Cho đến nay, không ai biết hai tay cầm đầu khủng bố còn sống hay chết và đang ở đâu, thỉnh thoảng chỉ có những lời tuyên bố ghi âm phổ biến trên lưới quốc tế nhưng không có hình ảnh video. Al-Qaida phục hưng sẽ có cách đánh mới chăng" Tại vùng thủ đô Baghdad, Iraq trong ngày thứ ba tuần này, bọn al-Qaida đã phối hợp đánh bom tự sát với tấn công du kích trực diện bằng súng. Một quả bom trên xe chứa chất hơi "chlorine" đã nổ ở thành phố Taji, cách Baghdad 12 dậm về phía Bắc. Hôm thứ tư bom tự sát của khủng bố đã giết chết 13 người trong khu vực của Giáo sĩ al-Sadr.

Ở đầu Palestine của chiếc cầu vồng cũng có vấn đề. Tại đây Chủ tịch chính quyền là Mahmoud Abbas thuộc đảng Fatah của Arafat, nhưng Thủ tướng lại là một nhân vật của đảng Hamas đã từng bị Mỹ gọi là khủng bố. Cuộc hòa đàm Do thái-Á rập từ 6 năm qua vẫn trắc trở. Mới đây vì áp lực của Mỹ, chính phủ Hamas đã cải tổ để loại ra một số nhân vật cực đoan. Thứ ba tuần này Ngoại trưởng Rice của Mỹ đã có mặt để họp tay ba, nhưng cuộc họp vẫn không thành vì phe Hamas không chịu cam kết thừa nhận Israel là một quốc gia. Mỹ và Liên-Âu nhấn mạnh bất cứ chính phủ nào của Palestine cũng phải thừa nhận Israel, từ bỏ bạo lực và chấp nhận những thỏa hiệp hòa bình đã có từ trước. Đảng Fatah đồng ý, nhưng Hamas vẫn không chịu, có lẽ Hamas còn chờ xem tình hình Iraq.

Tuy nhiên quan trọng nhất là khúc giữa của cầu vồng. Đó là nước Iran. Tuần trước các giới chức quân sự Mỹ loan báo đã tìm thấy những chứng tích rõ rệt một số súng đạn do Iran chế tạo đã được chuyển vận vào Iraq để đánh giết quân đội Mỹ. Trong số này có loại đạn hiện đại có khả năng xuyên thiết giáp. TT Bush và Bộ trưởng Quốc phòng Gates nói Iran phải chịu trách nhiệm, nhưng nhấn mạnh Mỹ không có ý định tấn công quân sự Iran vào lúc này. Người ta biết tình hình nội bộ Iran cũng rất phức tạp. Theo tờ Newsweek, ở Iran có một đơn vị đặc công rất lợi hại gọi là Lực lượng Quds đã từng thực hiện các vụ đánh phá và ám sát ở ngoại quốc, xa nhất đến tận Argentina ở Nam Mỹ. Trong vòng 25 năm qua Quds đã tỏ ra hành động có hiệu quả dữ dội trong việc tổ chức, huấn luyện và trang bị những toán du kích quân đánh lại quân đội các quốc gia mạnh nhất thế giới. Quds cũng giữ vai trò chủ chốt trong việc thành lập du kích Hezbollah đánh nhau với quân Israel ở Lebanon. Quds rất thân với người Shi-a và là đồng minh của dân Kurds ở Iraq, đồng thời ủng hộ bất cứ phe nhóm nào chống lại Mỹ ở Iraq.

Tổng Thống Iran Ahmadinejad đã gây phẫn nộ trên thế giới khi hăm dọa tiêu diệt Israel và nói vụ Đức Quốc xã tàn sát dân Do thái là không có thật. Mới đây Ahmadinejad đã thách thức Liên Hiệp Quốc khi ngang ngạnh nói Iran sẵn sàng "ngưng thanh lọc uranium với điều kiện các nước Tây phương cũng phải ngưng thanh lọc uranium, như thế mới công bằng". Iran đã nhìn thấy thế kẹt của Mỹ ở Iraq nên muốn chèn ép để lợi dụng đến tối đa. Với tình thế này, người ta e rằng Cầu Vồng Khủng Bố sẽ còn tác quái nhiều hơn nữa trong những ngày tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.