Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trường Trung Học Đệ Nhị Cấp Mc Garvin Ăn Tết Tưng Bừng

19/02/200700:00:00(Xem: 4520)

Từ trái sang: quý thầy cô Kim Đạm, Lisa Trần, Lonnie Bissell, Jane Jones, KimOanh Nguyễn Lâm, Stephanie Bartlett, Wendy Kielsmeier, Yung Trần.

Trong ngày thứ sáu 16 tháng 2 vừa qua, một số trường công lập trong Quận Cam, nơi được mệnh danh là Thủ Đô Tinh Thần Của Người Mỹ gốc Việt đã có những chương trình Mừng Tết Nguyên Đán ngay trong khuôn viên trường. Điển hình là trường Mc Garvin, nằm ngay trên đường Bishop, chỉ cách khu phố Phúc Lộc Thọ nữa dặm.  Toàn trường từ học sinh đến thầy cô giáo, nhân viên nhà trường, kể cả vị hiệu trưởng, bà tiến sĩ Jane Jones đã tỏ ra rất hứng khởi trong tinh thần Đón Mừng Năm Mới. 

Vừa bước vào văn phòng trường Mc Garvin, chúng tôi đã thấy một số nhân viên mặc quốc phục Việt Nam như người cố vấn học sinh (school counselor) hoặc y phục Á Châu như tiến sĩ Jones trong chiếc áo dài xường xám và các trang hoàng mừng Tết. Bà hiệu trưởng cho biết là hôm nay trong phòng ăn trường, các em học sinh cũng được ăn thức ăn Á Châu như cơm gà, chả gìo, gỏi gà, v..v…

Bà Hiệu Trưởng đã chuẩn bị trước và yêu cầu văn phòng thực phẩm (Food Services) cho thực đơn đặc biệt này. Nhìn quanh trường chúng tôi thấy rất nhiều học sinh nam và nữ mặc áo dài Việt Nam, đặc biệt là các học snh trong ban nhạc của trường. Bất kể nguồn gốc xuất xứ, các em đều mặc áo dài để trình diễn cho toàn trường trong chương trình Đón Xuân trong giờ ăn trưa. 

Cô Kim Đạm, phụ giáo viên của trường McGarvin và cũng là hiệu trưởng trường Việt Ngữ Nguyễn Bá Tòng của nhà thờ Santa Barbara, cho biết năm nay có sự cộng tác của đoàn múa lân Nguyễn Bá Tòng.

Đúng giờ trưa, học sinh tụ tập ở sân vận động trường sau khi đã được thưởng thức một buổi ăn trưa thuần túy Á Đông.  Các học sinh trong ban nhạc đứng quanh một khu vực rào lại để chuẩn bị cho những trò chơi Tết. Bổng nhiên, mọi người nhốn nháo chỉ trỏ - Đoàn Múa Lân đã xuất hiện! 

Một hồi trống vang dậy thay cho tiếng pháo đón mừng đoàn Múa Lân và bắt đầu khai mạc Chương Trình Đón Xuân của trường.  Cô nhạc trưởng Lonnie Bissel, rất duyên dáng trong chiếc áo dài màu tím quần sa-tinh vàng, điều khiển ban nhạc gồm học sinh gốc Việt, Latino và da Trắng. Các em đã hòa tấu những bản nhạc Xuân quen thuộc như Ly Rượu Mừng và sau đó chuyển qua bài Trống Cơm cùng tiếng trống giữ nhịp cho các học sinh tham gia vào trò chơi truyền thống của những ngày hội như nhảy ống tre, ném mũi tên, bầu cua cá cọp,v..v…

Đoàn Múa Lân tạo sinh khí cho chương trình và được học sinh cổ võ nhiệt liệt khi Con Lân nhảy thật cao để nhận tiền lì xì từ bà Hiệu Trưởng Jones.  Sau đó thầy Trần Chí Dung, nhân viên quản thủ Thư Viện và Điện Toán trường mời gọi một số học sinh lên chúc Tết cho bà Hiệu Trưởng để nhận được bao lì xì.  Các em biết rành tiếng Việt xung phong lên ngay.  Những lời chúc Tết đơn sơ mộc mạc các em bày tỏ bằng tiếng Việt và tiếng Anh làm mọi người hoan nghênh. 

Lặng nhìn và lắng nghe tất cả những gì đang xảy ra trong khung cảnh mừng Tết của toàn trường Mc Garvin, chúng tôi đã bồi hồi cảm động.  Không ngờ trong khuôn viên một trường Trung Học Đệ Nhất Cấp Công Lập ngay tại Hoa Kỳ, các học sinh có được may mắn Ăn Tết với những sinh hoạt văn hoá và tập tục Việt Nam như thế này! Nỗi bật nhất là ban nhạc Hòa Tấu (orchestra) của trường. 

Từ nhiều năm qua, cô Bissell đã luyện tập cho các em rất công phu nhiều bản nhạc thuộc đủ các nền văn hoá khác nhau, nhất là Việt Nam.  Đã nhiều lần ban nhạc đã được mời đi trình diễn cho các sinh hoạt trong vùng, kể cả Diễn Hành Tết trong những năm trước.  Khi trình diễn, tất cả học sinh đều mặc quốc phục Việt Nam mặc dầu tay cầm nhạc cụ Tây phương như đàn violin, flute, saxophone, v..v…

Cô Bissell thành công trong việc tạo niềm hãnh diện cho học sinh qua việc phát triển năng khiếu âm nhạc và duy trì văn hoá gốc của các em.   Điều này nói lên sự ý nhị và tinh thần muốn hợp tác và gần gũi với gia đình và cộng đồng của học sinh của ban lãnh đạo trường.  Hơn 66% tổng số học sinh trường Mc Garvin thuộc gốc Á Châu, đa số là Việt Nam. 

Điểm hàng năm của trường khá cao, so với điểm toàn học khu và tiểu bang, đặc biệt là môn Toán.  Trường Mc Garvin chỉ có hai cấp là lớp 7 và 8 và hiện tại có 675 học sinh và 24 thầy cô giáo trong đó có một người Việt Nam. Trường Mc Garvin có những sinh hoạt nhằm khuyến khích sự tham gia của phụ huynh vào việc cộng tác với nhà trường để bồi đắp cho việc giáo dục con em chúng ta. 

Để tìm hiểu thêm về trường, phụ huynh nên đọc Bản Báo Cáo Hằng Năm của Trường Mc Garvin có bản tiếng Việt tại địa chỉ trên mạng như sau: http://www.ggusd.k12.ca.us/SARC/McGarvin05-06Vt.pdf

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.