Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trường Trung Học Đệ Nhị Cấp Mc Garvin Ăn Tết Tưng Bừng

19/02/200700:00:00(Xem: 4200)

Từ trái sang: quý thầy cô Kim Đạm, Lisa Trần, Lonnie Bissell, Jane Jones, KimOanh Nguyễn Lâm, Stephanie Bartlett, Wendy Kielsmeier, Yung Trần.

Trong ngày thứ sáu 16 tháng 2 vừa qua, một số trường công lập trong Quận Cam, nơi được mệnh danh là Thủ Đô Tinh Thần Của Người Mỹ gốc Việt đã có những chương trình Mừng Tết Nguyên Đán ngay trong khuôn viên trường. Điển hình là trường Mc Garvin, nằm ngay trên đường Bishop, chỉ cách khu phố Phúc Lộc Thọ nữa dặm.  Toàn trường từ học sinh đến thầy cô giáo, nhân viên nhà trường, kể cả vị hiệu trưởng, bà tiến sĩ Jane Jones đã tỏ ra rất hứng khởi trong tinh thần Đón Mừng Năm Mới. 

Vừa bước vào văn phòng trường Mc Garvin, chúng tôi đã thấy một số nhân viên mặc quốc phục Việt Nam như người cố vấn học sinh (school counselor) hoặc y phục Á Châu như tiến sĩ Jones trong chiếc áo dài xường xám và các trang hoàng mừng Tết. Bà hiệu trưởng cho biết là hôm nay trong phòng ăn trường, các em học sinh cũng được ăn thức ăn Á Châu như cơm gà, chả gìo, gỏi gà, v..v…

Bà Hiệu Trưởng đã chuẩn bị trước và yêu cầu văn phòng thực phẩm (Food Services) cho thực đơn đặc biệt này. Nhìn quanh trường chúng tôi thấy rất nhiều học sinh nam và nữ mặc áo dài Việt Nam, đặc biệt là các học snh trong ban nhạc của trường. Bất kể nguồn gốc xuất xứ, các em đều mặc áo dài để trình diễn cho toàn trường trong chương trình Đón Xuân trong giờ ăn trưa. 

Cô Kim Đạm, phụ giáo viên của trường McGarvin và cũng là hiệu trưởng trường Việt Ngữ Nguyễn Bá Tòng của nhà thờ Santa Barbara, cho biết năm nay có sự cộng tác của đoàn múa lân Nguyễn Bá Tòng.

Đúng giờ trưa, học sinh tụ tập ở sân vận động trường sau khi đã được thưởng thức một buổi ăn trưa thuần túy Á Đông.  Các học sinh trong ban nhạc đứng quanh một khu vực rào lại để chuẩn bị cho những trò chơi Tết. Bổng nhiên, mọi người nhốn nháo chỉ trỏ - Đoàn Múa Lân đã xuất hiện! 

Một hồi trống vang dậy thay cho tiếng pháo đón mừng đoàn Múa Lân và bắt đầu khai mạc Chương Trình Đón Xuân của trường.  Cô nhạc trưởng Lonnie Bissel, rất duyên dáng trong chiếc áo dài màu tím quần sa-tinh vàng, điều khiển ban nhạc gồm học sinh gốc Việt, Latino và da Trắng. Các em đã hòa tấu những bản nhạc Xuân quen thuộc như Ly Rượu Mừng và sau đó chuyển qua bài Trống Cơm cùng tiếng trống giữ nhịp cho các học sinh tham gia vào trò chơi truyền thống của những ngày hội như nhảy ống tre, ném mũi tên, bầu cua cá cọp,v..v…

Đoàn Múa Lân tạo sinh khí cho chương trình và được học sinh cổ võ nhiệt liệt khi Con Lân nhảy thật cao để nhận tiền lì xì từ bà Hiệu Trưởng Jones.  Sau đó thầy Trần Chí Dung, nhân viên quản thủ Thư Viện và Điện Toán trường mời gọi một số học sinh lên chúc Tết cho bà Hiệu Trưởng để nhận được bao lì xì.  Các em biết rành tiếng Việt xung phong lên ngay.  Những lời chúc Tết đơn sơ mộc mạc các em bày tỏ bằng tiếng Việt và tiếng Anh làm mọi người hoan nghênh. 

Lặng nhìn và lắng nghe tất cả những gì đang xảy ra trong khung cảnh mừng Tết của toàn trường Mc Garvin, chúng tôi đã bồi hồi cảm động.  Không ngờ trong khuôn viên một trường Trung Học Đệ Nhất Cấp Công Lập ngay tại Hoa Kỳ, các học sinh có được may mắn Ăn Tết với những sinh hoạt văn hoá và tập tục Việt Nam như thế này! Nỗi bật nhất là ban nhạc Hòa Tấu (orchestra) của trường. 

Từ nhiều năm qua, cô Bissell đã luyện tập cho các em rất công phu nhiều bản nhạc thuộc đủ các nền văn hoá khác nhau, nhất là Việt Nam.  Đã nhiều lần ban nhạc đã được mời đi trình diễn cho các sinh hoạt trong vùng, kể cả Diễn Hành Tết trong những năm trước.  Khi trình diễn, tất cả học sinh đều mặc quốc phục Việt Nam mặc dầu tay cầm nhạc cụ Tây phương như đàn violin, flute, saxophone, v..v…

Cô Bissell thành công trong việc tạo niềm hãnh diện cho học sinh qua việc phát triển năng khiếu âm nhạc và duy trì văn hoá gốc của các em.   Điều này nói lên sự ý nhị và tinh thần muốn hợp tác và gần gũi với gia đình và cộng đồng của học sinh của ban lãnh đạo trường.  Hơn 66% tổng số học sinh trường Mc Garvin thuộc gốc Á Châu, đa số là Việt Nam. 

Điểm hàng năm của trường khá cao, so với điểm toàn học khu và tiểu bang, đặc biệt là môn Toán.  Trường Mc Garvin chỉ có hai cấp là lớp 7 và 8 và hiện tại có 675 học sinh và 24 thầy cô giáo trong đó có một người Việt Nam. Trường Mc Garvin có những sinh hoạt nhằm khuyến khích sự tham gia của phụ huynh vào việc cộng tác với nhà trường để bồi đắp cho việc giáo dục con em chúng ta. 

Để tìm hiểu thêm về trường, phụ huynh nên đọc Bản Báo Cáo Hằng Năm của Trường Mc Garvin có bản tiếng Việt tại địa chỉ trên mạng như sau: http://www.ggusd.k12.ca.us/SARC/McGarvin05-06Vt.pdf

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50461)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44209)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38571)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34478)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại