Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiện Đại Hóa Việt Nam

15/02/200700:00:00(Xem: 5404)

Tết Đinh Hợi năm nay đến giữa bối cảnh ngổn ngang của tình hình quốc tế tôi nghĩ đến Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namnhiều hơn, không phải với một nguyện cầu theo thông lệ mà vì một nhu cầu cấp bách. Việt Namcần được hiện đại hóa, đó là một thách thức cho những người cầm đầu đất nước hiện nay. Các nhà lãnh đạo đảng và nhà nước có thể nêu ra mức phát triển kinh tế cao với những hình ảnh đã quen thuộc như cảnh buôn bán sầm uất ở các thành phố lớn, đặc biệt Saigon và Hà Nội, những tòa nhà cao tầng lộng lẫy của các khách sạn sang trọng đón du khách nước ngoài, những khung cảnh giải trí hấp dẫn, những tiêu biểu phát triển về nghệ thuật mọi mặt, nhất là nghệ thuật trình diễn ca nhạc và phim ảnh có vẻ hiện đại. Nhưng đó chỉ là bề ngoài, những gì ẩn bên trong mới thật quan trọng. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Kinh tế Việt Nam đang có mức phát triển cao không kém gì Trung Quốc, coi như vào hàng đầu của Đông Nam Á, nhưng có vấn đề nghiêm trọng là sự chênh lệch giầu nghèo ngày càng lớn và nếp sống của người dân ở nông thôn vẫn thua xa người dân ở thành thị. Kẻ giầu thì thật giầu, kẻ nghèo lại quá nghèo, trong khi giai cấp trung lưu hầu như không có. Rút cuộc đại đa số dân Việt Namvẫn là nghèo. Tình hình này sẽ đưa đến những bất ổn trong những năm tới. Tôi muốn nhắc đến những nhận xét rất khách quan của một người đã được chế độ Cộng sản Việt Namcoi như bậc thầy về phát triển kinh tế. Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đến thăm Việt Nam mới đây, nói với đà kỹ nghệ hóa ở các thành phố trong hai thập niên tới, Việt Nam sẽ gặp một vấn đề xã hội và chính trị gay go là nông dân bỏ xóm làng kéo nhau lên thành thị kiếm sống.

 

Một nước mất quân bình nghiêm trọng về mức sống của người dân, một nước phát triển công nghiệp, mậu dịch, du lịch nhưng lại lao đầu vào cảnh ăn chơi phè phỡn sa đọa trụy lạc của thế giới tư bản, không thể nào được coi là hiện đại. Tôi nghĩ tính hiện đại không nằm trong cấu trúc phát triển mà bắt buộc phải nằm trong con người. Dù có trở thành một nước mạnh về kinh doanh hay công nghiệp, Việt Namcũng chưa thể được coi là một nước hiện đại nếu chính người dân Việt Namkhông được hiện đại hóa. Con người hiện đại là con người có đủ kiến thức rộng rãi về mọi mặt, không phải kiến thức chật hẹp một chiều. Dĩ nhiên giáo dục học đường là yếu tố cần xét đến trước tiên. Hiện nay các trường học ở Việt Namcó căn bản thấp, hạ tầng cơ sở kém và tiêu chuẩn giáo dục cũng thấp. Lý Quang Diệu nói: "Chương trình học ở đại học, các trường kỹ thuật không cập nhật". Ở đây tôi muốn nói thêm khi còn nạn mua bán bằng giả, nạn tiết lộ đề thi, khi còn để cho con sâu tham nhũng chui vào đến các trường học, nền giáo dục cả nước sẽ trở thành thối nát hết thuốc chữa.

 

Vậy các nhà lãnh đạo Việt Namphải làm gì" Tin báo chí trong nước từ tháng trước cho biết Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN đã họp và quyết định thu gọn bộ máy đảng còn 6 ban Trung ương: Ban Tổ chức, Ban Kiểm tra, Ban Tuyên giáo, Ban Dân Vận, Ban Đối ngoại và Văn phòng đảng. Một năm trước đây vào dịp Tết Nguyên đán chúng tôi đã nhận dịnh về đảng nắm độc quyền ở Việt Namvẫn giữ nguyên cái cốt cũ của một đảng cách mạng chớ không phải một đảng chính trị. Đảng cách mạng là một thứ hội kín, không có tính công khai và khi đảng và chính quyền là một thì chính quyền cũng là hội nửa kín nửa hở, chỉ cho thấy những cái gì có thể đưa đưa ra bên ngoài. Nay đảng chủ trương thu gọn đầu não để nó tách rời ra khỏi bộ máy nhà nước, đó không phải vì tự thức tỉnh hay do một áp lực nào ở trong hay ngoài nước, mà chỉ vì bị thúc đẩy bởi việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với những điều kiện Việt Nam đã cam kết phải theo, chẳng hạn sự minh bạch về tiền bạc như ngân sách quốc gia, đãi ngộ bình đẳng giữa các doanh nghiệp công và tư...Trung ương đảng phải họp vì vào tháng 5 năm nay, Quốc hội sẽ được bầu lại và những tin tức thẩm lậu cho biết đảng CS có thể sẽ "thu xếp" để chỉ có 1/3 đảng viên ra làm Dân biểu.

 

Đây chỉ là việc tái cấu trúc, chưa biết sẽ được thực hiện đến độ nào. Nhưng dù có làm trọn vẹn cũng chỉ là việc thay đổi cơ cấu một bộ máy đã cũ. Muốn hiện đại hóa đất nước là phải hiện đại hóa con người. Về việc này đảng CSVN phải làm gì" Trước hết và trên hết, đảng CS phải hiện đại hóa đảng viên của họ. Người ta thường nói giải quyết nạn tham nhũng cần đi từ trên xuống dưới. Nhưng về công cuộc hiện đại hóa, quá trình lại phải đi ngược, nghĩa là từ dưới lên trên. Từ dưới là từ lớp cán bộ hạ tầng cơ sở hàng ngày trực tiếp với dân về mọi mặt trong đời sống, các ủy viên nhân dân, công an các cấp từ miền quê cho đến thành phố. Cuộc sống của người dân Việt Nam từ thời phong kiến, khi đến cửa quan đều có một thủ tục gọi là "chè lá", tức là đút lót cho quan nha để mau được việc. Ngày nay, thủ tục đó trở thành quen thuộc coi như chuyện tất nhiên trong nếp sống hàng ngày. Tệ đoan đó càng nở rộ với mức tăng trưởng kinh tế. Đảng nắm chính quyền độc đoán cần phải nhìn lại tác phong, kỷ cương của đảng viên cơ sở để người dân có thể thoát khỏi gông cùm những hủ tục, tệ đoan xã hội. Một nước phát triển kinh tế, nhưng chính trị lạc hậu đưa xã hội đến hủ hóa, không thể được coi là một nước hiện đại. Vậy một nước hiện đại cần có một chủ thuyết như thế nào"

 

Thời đại ngày nay khác với thế kỷ 20 đã qua. Về mặt xã hội người dân của một nước hiện đại phải có đức độ và hiểu biết cao để phân biệt rõ tốt xấu. Về mặt chính trị những ý thức hệ cũ đã trở thành lạc hậu, những lý tưởng như chủ nghĩa ái quốc hay dân chủ không còn là những khẩu hiệu suông để bị lạm dụng, cần phải xác định lại cho thích hợp với thời đại mới. Một nước hiện đại có một chủ thuyết không phải do loài người đặt ra mà do thiên nhiên đem lại. Đó là chủ thuyết "sống còn cho kẻ thích ứng nhất". Một quốc gia hiện đại phải sản xuất những học giả, bác học, chuyên gia, những bậc trí thức có sáng kiến mới để làm thầy thiên hạ, chớ không phải chỉ biết tạo ra những tay nghề cao chạy theo đồng tiền, như những người máy làm đầy tớ cho những tập đoàn tư bản quốc tế lũng loạn bóc lột.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,