Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Chuyện Cái Vách Tường Nhà Phạm Hồng Sơn

14/02/200700:00:00(Xem: 7761)

Nhân Chuyện Cái Vách Tường Nhà Phạm Hồng Sơn

Bản tin ngắn của Phóng viên dân chủ từ Hà nội gởi ra với hình chụp cái vách tường của nhà bác sĩ Phạm Hồng Sơn bị khóet một lổ nhỏ, do "công an kỹ thuật" thực hiện với chỉ thị "của ai đó" ở cấp trên, nhìn thật vụng về, lộ liễu, và dễ dàng nhận ra. Có lẽ chúng ta ai ai cũng tức giận, chửi bọn công an sao nở làm những việc thất nhân tâm, coi thường đời sống cá nhân của anh Phạm Hồng Sơn, coi thường quyền tự do tối thiểu của Sơn trong cái phạm vi chật hẹp còn lại mà anh được quyền thừa hưởng, đó là cái chu vi nhỏ của gia đình anh. Vì anh đang bị quản chế, bị cấm đoán phi pháp quyền được làm công dân bình thường, quyền được sinh hoạt căn bản, cái quyền tối thiểu đã được qui định trong Hiến chương quốc tế khi được sinh ra làm người. Anh đã không được sinh hoạt tự do và công bằng ngoài xã hội vì người ta đã nhân danh chủ quyền của đất nước để làm chủ cả cái cuộc đời của một công dân, của Sơn.

Người dân sống trong đất nước Việt Nam đã không còn cái chủ quyền của riêng cá nhân mình. Sinh ra và được nuôi dưỡng cho lớn khôn, cho đến trường để rèn luyện tri thức, kiến thức, để làm hành trang ra đời, là công ơn từ tình yêu của Cha Mẹ. Nhưng khi trưởng thành thì Đảng và nhà nước lại là những chủ nhân của mình, Đảng đã ăn cắp, xử dụng những đứa con của những bậc Cha Mẹ. Còn tai hại hơn: ở với Cha Mẹ có nói sai, làm sai thì cũng chỉ bị quở mắng, ở với Đảng, chỉ nói trái ý Đảng thì bị trù dập, bị đi tù ngay. Mà không phải chỉ cá nhân bị thôi, cả gia đình cũng bị liên lụy nốt. Càng phản kháng, lên tiếng bảo vệ mình thì càng bị khốn khó hơn, bị chế độ mang cả hơn 600 cơ quan ngôn luận của họ ra phỉ báng, tuyên truyền sai lệch, lôi kéo nhân dân theo những luận lý tráo trở của họ để miệt thị, cô lập (Ông Võ văn Kiệt đã xác nhận sức mạnh ngôn luận này). Nhìn lại: người bị nạn và người chưa bị nạn đều là nạn nhân của chế độ Cộng sản ở Việt Nam.

Người bị nạn, như Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Lê Nguyên Sang, như nhà báo Nguyễn Vũ Bình, Huỳnh Nguyên Đạo, giáo sư Nguyễn Chính Kết, như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê thị Công Nhân, như kỹ sư Ngọc Dương, Đỗ Nam Hải, Nguyễn Phương Anh.... (và sẽ còn nhiều, nhiều người nữa sẽ bước ra khỏi nỗi sợ hãi mà nhà cầm quyền Việt Nam đã bao năm gieo trong cuộc đời họ.) đang bị biết bao khốn khó, kỳ thị từ chính quyền, từ xã hội vì can đảm nói khác ý đảng. Gia đình họ phải gánh chịu theo mọi khổ nhục về tinh thần, lẫn kinh tế.

Tôi vẫn tự hỏi: không biết những đứa trẻ, con cuả Nguyễn Vũ Bình, Phạm Hồng Sơn đi học có bị đối xử khác hơn những đứa trẻ khác không" Rồi vợ của các anh ra sao, đời sống ngoài sự cô đơn vì thiếu vắng người chồng, vai gánh cái gánh "làm cha" trong gia đình cho các con không bị thiếu thốn tình cha, thiếu thốn miếng ăn; ngòai xã hội có phải bị chia cách, phân biệt, bị người xung quanh xa lánh vì sợ bị liên lụy không" Ôi cái thân phận nhỏ nhoi của con người trong chế độ Cộng sản!

Người dân trong nước, ngày mỗi ngày đọc trên báo những tin tức phóng đại, đăng tải theo chỉ thị của nhà nước, đẹp khoe xấu che, bình luận một chiều, ve vuốt chính quyền vì sợ dân biết sự thật dân sẽ đi theo sự thật chứ không chịu nghe chính quyền nói láo mãi nữa. Ngày này qua ngày khác, một người dân sinh sống bình thường trong xã hội sẽ bị quên đi tính nhậy bén để phân biệt hư thực, vả chăng cũng không có điều kiện để đi tìm sự thật. Hoặc giả, có tìm ra sự thật thì lại bị chính quyền đe doạ, khủng bố. Như vợ của Trần Quốc Hiền, phát ngôn nhân của Hiệp Hội Đòan kết Công Nông, như vợ của Huỳnh Nguyên Đạo đảng viên đảng Dân Chủ Nhân Dân, và gia đình của những người đang bị nhà cầm quyền bắt giữ. Họ đã quá sợ hãi nhà nước vì bị đe dọa, khủng bố tinh thần, vật chất, vì bị nhà nước bảo với họ rằng: chồng, cha, con, anh của họ phạm tội đe doạ an ninh quốc gia, khủng bố nhà nước. Có thể họ tin như vậy, cho nên đã giữ im lặng, không dám lên tiếng đòi chính quyền phải trả lại tự do cho chồng, con, cha, anh.

Viết tới đây tôi thấy buồn cười cho cái nhà cầm quyền độc taì, đảng trị này. Một nhà cầm quyền không bảo vệ quyền công dân cho người dân của mình, nắm toàn quyền sinh sát dân trong tay, nắm toàn bộ truyền thông, nói trắng ra đen, đỏ thành vàng như mang bịnh loạn sắc tỉnh queo, mà hể ra là la làng những người khác chính kiến là khủng bố, sợ họ lật đổ mình quá, nên tìm cách bỏ tù hết cho yên tâm. Không nề chi cái sinh mệnh của công dân, cái gia đình ấm êm của họ. Không màng chi cái tình yêu tự do chân chính của dân, cái tấm lòng chân tình muốn đất nước được đổi thay tốt đẹp. Vì thế mà người dân trong nước cuối cùng cũng là nạn nhân của nhà cầm quyền nốt. Ôi cái đất nước chi mà chính quyền coi thường người dân, cứ che đậy, cứ lừa dối dân mãi, để đến nỗi người dân phải thốt lên "đạo đức xã hội suy đồi", "tham nhũng là quốc nạn."

Thế thì, cái việc công an khoét tường nhà Pham hồng Sơn đó, theo tôi, họ cũng chỉ làm việc theo chỉ thị để lãnh lương. Vì thế họ đã thi hành chỉ thị qúa vụng về, làm cho xong chuyện, cho nên anh Sơn đã phát hiện dễ dàng và nhanh chóng, trước khi nhà cầm quyền có thể nghe được những lời của Sơn trao đổi với vợ con, với bạn bè ngay trong phòng khách nhà anh. Cho nên tôi nghĩ chúng ta không nên nguyền rũa người thi hành lệnh cuả nhà cầm quyền độc tài, khoét tường nhà anh Sơn, vì qua việc làm vụng về của các công an này, vì chính nhờ sự "vô tình hay cố ý" đó, họ đã giúp chúng ta thêm một chứng cớ: nhà cầm quyền Cọng sản đã vi phạm quyền làm người của anh Sơn và gia đình anh một cách quá ấu trĩ, tàn nhẫn và thất nhân tâm. Mà đã làm được như vậy đối với gia đình Sơn, cũng như với gia đình cô Lê thị Công Nhân lúc trước, thì họ có nề chi những lần kế tiếp, đối với những người bất đồng chính kiến khác. Và lần sau có thể họ sẽ làm tinh vi hơn, sẽ chọn những tay công an chuyên nghiệp hơn, để khó bị phát hiện. Xét cho cùng, anh Sơn ơi, hãy cảm ơn họ lần này và cẩn trọng hơn về sau, vì cộng sản không bao giờ có lòng khoan nhượng.

Nhân những ngày cuối năm sắp trôi qua, chuẩn bị đón mừng năm mới, xin chân thành cầu chúc những anh chị em xa gần, quen biết hoặc sẽ quen biết trên con đường đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam, những lời chúc tốt đẹp nhất, thịnh vượng nhất, và an toàn nhất để thực hiện ước mơ của mình: mang lại nhân phẩm, nhân quyền về trên đất nước Việt Nam. Xin trân trọng đặc biệt gởi những chia sẻ chân tình, cảm thông, và cầu chúc an lành, may mắn, sức khoẻ và nghị lực đến các anh chị đang phải ở trong lao tù cộng sản, gia đình và cá nhân tôi, cũng như những người ái mộ các anh chị sẽ không bao giờ quên anh chị. Hãy kiên nhẫn nhé!

 Những ngày cuối năm Bính Tuất 2006

11/2/07

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.