GHPGVNTN Thêm 2 Ban Đại Diện 2 Tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang

13/02/200700:00:00(Xem: 2970)

GHPGVNTN Thêm 2 Ban Đại Diện 2 Tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang: CSVN Quấy Rối ĐĐ Mẫn Thiện, Gom Chữ Ký Xin Dân Đuổi Sư

Bản tin sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, gửi từ Paris, ghi nhận về việc thành lập các ban đại diện GHPGVNTN tại 2 tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang, và tình hình  Đại đức Thích Mẫn Thiện từ chùa An Lạc ở Hải Phòng bị công an ép bức,, và nêu ý nguyện xin gia nhập GHPGVNTN. Hiện công an đang vận động dân ký tên đuổi Sư...

Bản tin đề ngày 12-2-2007, viết, trích như sau:

“PARIS, ngày 12.2.2007 (PTTPGQT) - Viện Hóa Đạo trong nước vừa gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến 2 bản Quyết định mang các số 27 và 28/VHĐ/QĐ/VT do Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ký chung hôm 6.2.2007, chuẩn y hai Ban Đại diện GHPGVNTN tại các tỉnh Bình Thuận và tỉnh Tiền Giang.

Quyết định 27/VHĐ/QĐ/VT bổ nhiệm Thượng tọa Thích Thiện Tâm làm Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Bình Thuận ; Quyết định 28/VHĐ/QĐ/VT bổ nhiệm Thượng tọa Thích Minh Nguyệt làm Chánh đại diện GHPGVNTN tỉnh Tiền Giang.

Suốt năm 2006 và hai tháng đầu năm 2007 những khó khăn, đàn áp, sách nhiễu liên tục giáng xuống hàng giáo phẩm thuộc GHPGVNTN và các Ban Đại diện. Điển hình là cuối tháng 12 năm 2006 không cho Đức Tăng thống Thích Huyền Quang vào Saigon tái khám ở Bệnh viện Pháp Việt, cấm Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, ra Bình Định vấn an Đức Tăng thống. Trong tháng Giêng 2007, đàn áp dữ dội các Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Bình Định, tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Nai, đấu tố Thượng tọa Thích Thiện Minh ở tỉnh Bạc Liêu. Đặc biệt là khủng bố tinh thần Thượng tọa Thích Chí Thắng và Huynh trưởng Lê Công Cầu cùng nhiều Phật tử Huế, nhằm ngăn cản cuộc "Lễ ra mắt giáo phẩm Phó Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh Niên và Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ cùng Thọ Cấp Huynh trưởng Gia Đình Phật tử" vào ngày 25.1.2007 tại  trụ sở Ban Đại diện Thừa thiên – Huế ở Chùa Phước Thành.

Dù vậy, chư Tăng Ni, Phật tử thuộc GHPGVNTN vẫn kiên trì phục hoạt Giáo hội trên thực tế và trong đời sống nhân dân. Nhờ vậy, cho đến nay, tổng cộng đã có 21 Ban Đại diện Giáo hội ra đời trong khoảng thời gian hai năm qua...”

Bản tin cũng ghi cuộc phỏng vấn do ông Võ Văn Ái thực hiện, qua đó Đại Đức Thích Mẫn Thiện kể về chuyện công an ép bức và nêu ý nguyện xin gia nhập GHPGVNTN, trích:

““...Tui là Đại đức Thích Mẫn Thiện, trụ trì chùa An Lạc, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Kính đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế tại Paris một việc như sau. Tui về trụ trì chùa An Lạc đây, được nhân dân tín đồ xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng cung thỉnh bằng Văn bản, là Đơn đề nghị xin Thỉnh Sư, trực tiếp là thỉnh Đại đức Thích Mẫn Thiện, thế danh Nguyễn Thành Phong, xuất gia tu học tại chùa Thiên Tế, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Trên giấy Thỉnh Sư đó được các cấp chính quyền địa phương là xã Vĩnh Phong, và được ông Vũ Văn Danh, Trưởng phòng Tôn giáo huyện Vĩnh Bảo ký đồng ý chấp nhận cho Phật tử chùa An Lạc được thỉnh sư Thích Mẫn Thiện.... có thẻ Tăng tịch số 0059 cấp ngày 15.1.2000 do Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là Hòa thượng Thích Trí Tịnh ký...

"...suốt 6 tháng nay Mẫn Thiện bị nhũng nhiễu do cán bộ chánh quyền địa phương làm áp lực. Cái đó là cái Thông báo số 01 ngày 10.1.2007 do Thượng tọa Thích Quảng Tùng, Phó Ban Trị sự Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự Thành hội Phật giáo Hải Phòng ra thông báo vô tội vạ đuổi Đại đức Thích Mẫn Thiện ra khỏi chùa An Lạc....

"...Cuối cùng thì câu lưu Mẫn Thiện làm việc suốt hai ngày, ngày 11 và ngày 12.1.2007. Suốt buổi sáng và buổi chiều ngày 11, suốt buổi sáng và buổi chiều ngày 12. Và vừa rồi ngày 25.1.2007,  thì Công an xã, công an huyện, công an thành phố và Cục An Ninh của Bộ Công an cũng về tận chùa. Xong xuôi ra cái Giấy mời tại chỗ, làm việc suốt một buổi chiều ngày 26.1....

“...Anh Thưởng đưa Giấy mời là vào 13 giờ chiều ngày 26.1.2007 đến Công an huyện làm việc. Cứ để làm việc vậy thôi. Mẫn Thiện lên đó, có anh Tâm, Phòng An ninh PA.38 công an bảo vệ chính trị, và anh Hồng là Trưởng phòng An ninh bảo vệ chính trị huyện Vĩnh Bảo, và có một cái anh từ trước đến giờ chưa tiếp xúc. Nhưng qua nghe biết thì anh này PA.38 Cục An ninh Bộ Công an. Anh này là chủ động hỏi tất cả những sự việc mà Đại đức Mẫn Thiện liên lạc với những đài, báo, những mạng ở nước ngoài. Cho nên Mẫn Thiện cũng trả lời, và cuối cùng thì họ đưa cho một miếng giấy và một cây bút, họ bảo Mẫn Thiện tường trình. Mẫn Thiện nói bây giờ các bác cầm pháp luật, thì các bác thấy tui là một nhà sư, một công dân, nếu tui vi phạm thì các bác cứ đưa ra cái giấy vi phạm để cho tui biết. Còn bây giờ tường trình hay viết cái gì tui cũng không viết, các bác thông cảm là tui không viết cái gì hết. Tại vì tui đã xác định kỹ rồi : Sống cũng tu. Chết cũng tu. Ở trong tù cũng tu. Cho nên bây giờ các bác cảm thấy vi phạm các bác cứ cho một cái giấy vi phạm....”

"...Thưa với Bác như thế này, ông Ri, Tổng cục phó Tổng cục An ninh quốc gia của Bộ Công an, ông Ri đã về đến chùa này một lần rồi. Ông Ri này có nói, ví dụ bây giờ ở xã Vĩnh Phong này có 100 Phật tử, (nếu có) 98 Phật tử không đồng ý cho sư ở chùa. Nhưng mà 2 Phật tử người ta yêu cầu cho sư ở chùa, thì chánh quyền không có quyền vi phạm đến nhà sư. Ông Ri về tận chùa này thăm nhà sư, thăm Phật tử, ông phát biểu như vậy.

"Kính thưa với Bác, hiện nay theo danh sách của chùa An Lạc, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng đây, thì có hơn 200 Phật tử. Nhưng mà Phật tử ở miền Bắc đây có câu "Trẻ vui nhà, già vui chùa". Bảy mươi, tám mươi thì các vị mới vào đây quy y, chớ không phải như ở miền Trung, miền Nam mà có những Gia Đình Phật tử trẻ được. Từ chỗ đó, đi quy y thì đông, nhưng các cụ già thì nhiều. Cho nên các cụ cũng nằm trong áp lực của con cháu, mà trong đó đa số con cháu của các cụ nằm trong cửa quan ở xã Vĩnh Phong này. Các cụ cũng không dám nói gì. Nhưng mà ông Ri ông nói cái giả thuyết, giả thuyết là gì, là nếu chùa này 100 Phật tử, mà 98 Phật tử đuổi sư, thì 2 Phật tử không đuổi sư, thì Nhà nước không có quyền đuổi sư. Lời nói của ông Ri, nhưng hiện nay thì chánh quyền xã Vĩnh Phong này, ông Vũ Đức Riện, Thường vụ Đảng ủy xã, ông đi vận động nhân dân để ký tên đuổi sư... (Toàn văn bản tin lưu trữ ở http://www.queme.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.