Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Chủng Ngừa Hiv, Trẻ Chỉ Ngồi Nguy Cơ Cao Máu

10/02/200700:00:00(Xem: 3113)

Y Học: Chủng Ngừa HIV, Trẻ Chỉ Ngồi Nguy Cơ Cao Máu

Nghiên Cứu Thuốc Mới Chủng Ngừa HIV/AIDS

BS Hariet Robinson thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Thuốc Chủng tại Đại Học Emory, cũng là người  đang hướng dẫn thử nghiệm thuốc chủng ngừa HIV vừa cho biết thuốc chủng Geovax đã đạt được những kết quả như sau:

1) Bắt đầu từ tháng 4/ 2006, thuốc chủng Geovax đã đạt được mức an toàn khi chỉ thử chích liều lượng nhỏ 1/10.

2) Thật vậy, chỉ cần 1/10 liều thuốc chủng ngừa HIV/AIDs Geovax là có thể sản xuất được  kháng thể chống HIV/AIDs.

3) Thử nghiệm trong giai đoạn đầu cho 36 người tình nguyện, chỉ dùng có 1/10 liều lượng thuốc chủng HIV/AIDs bắt đầu từ tháng 9/ 2006.  Thuốc chủng ngừa HIV (1/10 liều lượng) cho người tình nguyện trong thời gian từ 0 tơí 8 tuần lễ. Sau đó chích thêm 1/10 thuốc chủng trong thơì gian từ 16 tới 24 tuần lễ.

4) Trước khi thử cho người, thuốc dùng đã thử cho loài khỉ có hiệu quả sinh kháng thể 96%.

5) Hy vọng sẽ hoàn tất giai đoạn 2 thử nghiệm thuốc chủng Veovax ngừa HIV/AIDs cho 300 người tình nguyện trong một thời gian ngắn. (Geovax Lab., Inc.).

(Chú thích: Hiện giờ có nhiều thử nghiệm thuốc chủng ngừa HIV đang tiếp diễn: 1) Thuốc chủng ngừa HIV AVACvCP1521 của hãng Sanofi Pasteur đang thử nghiệm (giai đoạn II  tại Thái Lan.2) Thuốc chủng ngừa HIV tgAAC09 của hãng IAVI, Targeted Genetics, đang thử nghiệm (giai đoạn II) tại Uganda, Zambia Phi châu. 3) Thuốc chủng VRC-HIVDNA-016-00-VP của hãng NIAID, Vical, GenVec, đang thử nghiệm (giai đoạn II tại Mỹ, Brazil, Nam Phi Châu. 4) Thuốc chủng APO-5 của ANRS và Sanofi Pasteur, hiện đang thử nghiệm (giai đoạn II) tại Pháp.

Ngoài ra còn 3 thuốc chủng HIV/AIDs hiện đang thử nghiệm trong giai đoạn 1-2 và 7 thuốc chủng ngừa HIV khác nữa đang thử nghiệm trong giai đoạn 1.

Tóm lại, hiện giờ chúng có quá nhiều thuốc chủng ngừa HIV/AID đang tiếp diẽn. Một ngày không lâu chúng ta sẽ có những thuốc chủng ngừa HIV/AIDs hữu hiệu. Một nguồn hy vọng đang đến vơí chúng ta.

Trẻ Ngồi Chơi Coi TV hay Video Cả Ngày Tăng Cao Huyết Áp

Bs Nicolas Stettler vừa xuất bản trong báo Journal of Adolescent Health, February 2007, kết quả nghiên cứu 4,500 trẻ em vị thành niên tuổi từ 12 tới 19 trong thời gian từ 1999-2002. Phỏng vấn trẻ em về 2 điểm ăn uống và hoạt động hàng ngày. Đo huyết áp và đo chỉ số trọng khối cơ thể BMI, điều chỉnh theo tuổi tác và giới tính.

Kết quả cho thấy trẻ từ 12 tới 15 tuổi bị cao huyết áp liên hệ thời gian coi truyền hình và chơi video mỗi ngày. Kết quả cho thấy chơi video và coi truyền hình (4 giờ một ngày) với chỉ số trọng khối cơ thể BMI liên hệ cao huyết áp tâm thu. Khi còn nhỏ tuổi đã bị cao huyết áp thì khi lớn lên sẽ tăng nguy cơ cao huyết áp. Hơn nữa trẻ mập phì còn bị tăng cao nguy cơ béo mập và bệnh tim mạch khi lớn tuổi.

[Chú thích: Trẻ mập do nhiều nguyên nhân như bệnh (Down), do rối loạn gene thiếu leptin, hư hại thụ thể melanocortin, do di truyền (25-85%). Nguyên nhân dinh dưỡng như thiếu bú sữa khi còn nhỏ, ít ăn trái cây, rau, chất sợi, và ngược lại thích ăn nhiều đồ ăn fast foods và uống nhiều soda. Trẻ ăn nhiều mà lại còn không chịu tập thể dục, ngồi một chỗ chơi video hay coi truyền hình hoặc chơi máy vi tính (computer).

Trong môt tường trình của Cơ Quan Sức Khỏe và Dinh Dưỡng năm 1988-1994 cho biết 26% trẻ em Mỹ coi truyền hình trong đó 33% trẻ Mễ và 43% trẻ da đen.

Trong một tường trình năm 2002 của hội Youth Media Campaign Longitudinal Survey cho biết 61.5% trẻ từ 9 tới 13 tuổi không tập thể dục.

Trẻ ít tập thể dục thuộc thành phần thiểu số, nhất là trẻ em gái, trẻ sống trong cảnh nghèo túng thiếu, bị tàn phế, trẻ sống trong những cư xá, hoặc trong những môi trường không cho phép tập thể dục bên ngoài, vì lý do khí hậu, sống trong môi trường không an toàn hay thiếu điều kiện] (Pediatrics 117: 1834, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, wwwy.duocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc