Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Những Loại Bệnh Thường Gặp

03/02/200700:00:00(Xem: 4219)

Đọc Báo Y Khoa: Những Loại Bệnh Thường Gặp

Trong báo Journal of Family Practice, December 2006, có mấy vấn đề cần lưu ý khi trẻ em tới phòng mạch khám bệnh:

1) Chích ngừa thuốc chủng HPV (Gardesil) cho trẻ em gái hay phụ nữ từ 9 tới 26 tuổi. Đây là thuốc chủng đầu tiên ngừa ung thư cổ tử cung. Thuốc chống siêu vi trùng herpes số 6, 11, 16, và 18, và 80% siêu vi trùng loại này gây ung thư cổ tử cung. Khuyến cáo nên chích ngừa cho tất cả phụ nữ từ 9 tới 26 tuổi nhưng tốt nhất cho những ai chưa có tình dục. Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung chích 3 lần: 0, 2 và 6 tháng và có thể chích chung với những thuốc chủng khác như MCV4. Tdap và Td.

2) Không thể bỏ qua những chích ngừa khác cho trẻ vị thành niên như: chích ngừa sưng màng óc (meningococcal vaccine). Trẻ em tuổi từ 11-12 nên chích ngừa sưng màng óc (meningitis). Trẻ em lớn tuổi cũng nên chích ngừa sưng màng óc đặc biệt những sinh viên phải ở trong cư xá (dorm). Chích ngừa phong đòn gánh và bạch hầu Tdap nên dành cho trẻ em từ 11 hay 12 tuổi, nhưng cũng có thể chích cho những người lớn tuổi hơn, tùy theo thuốc chủng, như Boostrix cho những người từ 11 tới 18, hoặc Adacel cho người từ 11 tới 64. Bây giờ cũng khuyến cáo chủng ngừa bệnh trái rạ cho trẻ từ 12-15 tháng và 4-6 tuổi. Chích MMR (ban đỏ, quai bị và bệnh sởi Đức, Rubella) dùng loại thuốc chủng mới MMRV (Proquad).

Ngay cả trẻ vị thành niên hay người lớn, nếu chưa bị trái rạ, cũng nên chích 2 liều, cách 3 tháng một lần. Nếu đã chích một mũi rồi thì nên chích mũi thứ 2.

3) Ngoài ra, bệnh nhân cần khám tổng quát, cân đo chiều cao, đo huyết áp, chỉ dẫn cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục, và kiểm soát ghiền ma túy. Truy tầm vi trùng Chlamydia hay Gonococcus cho phụ nữ trong thời kỳ tình dục kể cả siêu vi trùng liệt kháng HIV.

Truy tầm bệnh trẹo xương sống (scoliosis), truy tầm ung thư tinh hoàn cho các em trai, truy tầm siêu vi trùng herpes, tìm hiểu vấn đề uống rượu, truy tầm cao huyết áp, vấn đề ưu trầm, bạo lực trong gia đình, truy tầm hút thuốc lá, bệnh mập, ma túy, chỉ dẫn những cách tránh thương tích (JFP, 55: 1054, 2006).

4) Để ý bệnh viêm cuống họng và sưng thịt dư cổ họng (pharyngotonsillitis) do vi trùng nhóm A beta-hemolytic streptococci. Phải định bệnh kịp thời, phòng ngừa phong thấp "rheumatic fever", điều trị bằng trụ sinh hay kháng sinh. Chích Penicilline thường dùng nhất nhưng bây giờ chỉ hiệu nghiệm khoảng 35%. Tùy theo trường hợp cá nhân nhưng bây giờ có thể dùng cephalosporins, nếu có vấn đề dị ứng với penicillin. Một số khuyến cáo dùng Cephalosporins trong trường hợp bệnh nhân có vi trùng tiết chất beta-lactamase, đã từng dùng kháng sinh vì bị đau viêm sưng cuống họng và thịt dư cổ họng trở đi trở lại nhiều lần, hoặc đã không thành công trong việc điều trị viêm sưng thịt dư (Tonsillitis) và đau cổ họng (Pharyngitis), hoặc đã từng bị kháng trụ sinh (JFP, 55: S1, 2006).

Trong báo Current Obstetrics and Gynocology, 16: 315, 2006, có bài Sản Phụ Bị Cao Huyết Áp. Bs Fatimir Soydemir và Bs Louise Kenny thuộc Đại Học Manchester, Anh Quốc, và Đại Học Cork, Ái Nhĩ Lan, nghiên cứu phụ nữ có bầu bị cao huyết áp vơí tiền kinh sản (Preeclampsia). Bệnh Preeclampsia đứng đầu nguyên nhân tử vong khi phụ nữ có thai.

Theo WHO thì mỗi năm có khoảng 100,000 sản phụ bị tử vong trên thế giới vì Preeclampsia. Nguyên nhân thứ hai khiến sản phụ bị biến chứng vì cao huyết áp là do chảy máu não, tai biến mạch máu não. Phòng ngừa tai biến mạch máu não cho sản phụ bị cao huyết áp chưa được hoạch định rõ ràng. Các tác giả khuyến cáo cần hiểu rõ thêm cơ nguyên tai biến máu não và cao huyết áp của sản phụ để hy vọng tìm kiếm phương pháp điều trị hữu hiệu hơn.

(Chú thích: Khi nói sản phụ bị cao huyết áp tức là huyết áp cao hơn 140/90. Khi đàn bà có thai thì việc đầu tiên phải là kiểm chứng huyết áp. Sản phụ bị Preeclampsia vì huyết áp cao là biến chứng nguy hiểm nhất trong khi có bầu, vì hiện nay chưa biết rõ nguyên nhân. Có người cho rằng bệnh xuất phát từ lúc bào thai bắt đầu trong tử cung. Bình thường thì mạch máu thư dãn trong lúc bào thai nằm trong tử cung. Nhưng khi mạch máu co lại sẽ gây bệnh cao huyết áp. Một số nguy cơ giữa khi có bầu và cao huyết áp như: có con lần đầu tiên, có tiểu sử bệnh tiểu đường, có tiểu sử cao huyết áp trước khi có bầu, hoặc sản phụ có thể sinh 2 hay 3 con. Khi có thai bị máu cao có 3 trường hợp:

1) có bầu mà chỉ bị cao huyết áp,

2) Bị tiền kinh sản (Preeclampsia), nước tiểu có bạch đản (protein).

3) Bị kinh sản (Eclampsia) lên cơn kinh phong và hôn mê, thường phát hiện lúc sắp sinh con. Một số triệu chứng có thể xuất hiện khi có bầu bị cao máu như:

1. áp xuất cao 140/90 hay cao hơn,

2. thận suy khiến bạch đản xuất hiện trong nước tiểu,

3. sưng chân, đặc biệt sưng mặt hay sưng cổ,

4. cân lượng tăng cao,

5. mắt mờ hay nhìn một vật thành hai vật,

6. nhức đầu,

7. ánh sáng lóe trong mắt,

8. tiểu ít,

9. đau bụng,

10. ói mửa hay chóng mặt.

Trong báo Seminar Muscular Skeletal Radiology, 10: 197, 2006, có bài Chụp Hình MRI Cho Lực Sĩ Bị Đau Háng. Bs Eoin C. Kavanath và các đồng nghiệp dùng MRI chụp hình háng khi lực sĩ  bị đau háng. Nhờ chụp MRI có thể phân biệt được những nguyên nhân gây bệnh đau háng của lực sĩ. Cũng nhờ đó điều trị hữu hiệu và chính xác hơn.Trong bài này, các tác giả trình bày những hình ảnh khác nhau, những trường hợp khác nhau, khi bệnh nhân lực sĩ bị đau háng. Các tác giả bàn luận cơ nguyên gây thương tích háng của lực sĩ, đồng thời trình bày những hình ảnh MRI và những triệu chứng khác nhau khi lực sĩ bị đau háng.

(Chú thích: Khoảng 5% lực sĩ bị đau háng kinh niên. Nhiều lực sĩ bị đau háng cả năm mà không bao giờ đi khám bệnh. Nạn sa ruột (hiatal hernia) cũng làm đau háng, thông thường nhất khi lực sĩ chơi hockey hay đá banh. Thường thì bệnh nhân cảm thấy đau sâu trong háng, nhất là sau khi tập thể thao. Nhưng dần dần bệnh nhân bị đau háng nhiều hơn, nhất là khi lên xe hay xuống xe. Nếu đã bị thương tích ở háng một lần rồi thì dễ bị đau trở lại. Có khi đau háng kinh niên làm bắp thịt co lại khiến háng bị lệch. Chụp hình MRI có thể xác định được độ trầm trọng thương tích khi lực sĩ bị đau háng).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quí vị ghé thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.