Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA: Mỹ Rút, Iraq Sụp, al-Qeada Lập Quốc

03/02/200700:00:00(Xem: 4971)

CIA: Mỹ Rút, Iraq Sụp, al-Qeada Lập Quốc

    Văn phòng của tổng giám đốc tình báo quốc gia vừa phổ biến bản tóm lược tài liệu phân tích từ 16 cơ quan an ninh tình báo, tựa đề "Viễn ảnh ổn định Iraq " Con Đường Thách Thức Phía Trước". TT Bush đã được thuyết trình về các kết luận của tập tài liệu này hôm Thứ Năm.

Theo nhận định của hồ sơ này, ngay cả khi bạo động giảm bớt, và trong điều kiện mà tâm lý phe thắng lấy hết và bạo động giáo phái chi phối chính sự, các nhà lãnh đạo Iraq sẽ phải bị ép đạt tới hòa giải chính trị trong vòng 12 đến 18 tháng sắp tới.

Kết luận tổng quát ghi rằng vấn đề lớn nhất về an ninh là bản chất giáo phái của bạo động, nhưng sự can thiệp từ bên ngoài của Iran làm cho tình hình trở thành trầm trọng thêm - ngoài ra, cũng phải kể đến tình trạng Syria không hành động để kiểm soát biên giới khiến cho quân thánh chiến ngoài nước xâm nhập Iraq.

Chính phủ Bush nói: tài liệu phân tích đã cho thấy bằng chứng về lý do chiến lược của Hoa Kỳ phải thay đổi. Phúc trình của 16 cơ quan tình báo báo động rằng nếu bạo động tiếp diễn không kiểm soát, tình hình an ninh chung sẽ suy sụp. Bạch Oc xem phúc trình an ninh như là hậu thuẫn cho kế hoạch thay đổi chiến lược và tăng quân số của TT Bush.

Theo viên chức thân cận các kết luận của phúc trình, rút quân nhanh chóng sẽ làm gãy đổ quân đội Iraq, đưa tới sự hình thành 1 quốc gia al-Qaeda tại tỉnh Anbar và đưa tới leo thang bạo động. Nhưng, phúc trình an ninh không tiên đoán Iraq sẽ rơi vào nội chiến hay không.

Theo tường thuật của báo The Washington Post, tài liệu phân tích viết rằng hoạt động của khủng bố al-Qaeda vẫn là vấn đề, nhưng xung đột nội bộ Iraq là nguồn gốc tiên khởi của xung đột, đồng thời là mối đe dọa tức thời đối với các mục tiêu của Hoa Kỳ. Tổng giám đốc tình báo John Negroponte báo cáo TT Bush sáng Thứ 5 cũng đã thuyết trình QH hôm đầu tuần rằng khả năng ổn định tại Iraq tùy thuộc vào việc chấm dứt bạo động giáo phái và đánh dẹp tất cả các thành phần cực đoan.

Trong tháng qua, ông Thomas Fingar, người đứng đầu HĐ Tình báo Quốc Gia, tuyên bố rằng thành công của Thủ Tướng al-Maliki là khó nhưng không là "bất khả". Ông Fingar nhận định rằng an ninh tăng tiến có thể mở ra cơ hội hòa giải giữa các phe nhóm, gồm 2 giáo phái đối đầu, và do đó có thể dọn đường cho 1 liên minh ôn hòa tại QH Iraq có khả năng trị quốc kết quả hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.