Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thịt Heo Tại Bắc Mỹ

31/01/200700:00:00(Xem: 4977)

Thịt Heo Tại Bắc Mỹ

Trong các bữa ăn hằng ngày, thịt heo được xem là một loại thịt rất phổ thông. Ông bà mình thường hay nói thịt heo ăn rất hiền, ám chỉ là nó ít khi gây “phong”, khó chịu ngứa ngáy cho người ăn. Bởi lý do này mà ở bên nhà món thịt kho tiêu là món rất ư là bình dân cho các sản phụ sau khi sanh nở, ăn cho chắc bụng. Còn người đang bị cảm cúm hay ể mình, cũng thường hay nấu cháo trắng ăn với thịt heo kho tiêu để mong mau giải cảm. Ba ngày Tết theo thông lệ thì hầu như trong mọi gia đình VN đều phải có dưa hấu, bánh tét hoặc bánh chưng và đặc biệt nhứt là không thể thiếu một nồi thịt kho to tướng kèm với dưa giá để ăn lai rai trong những ngày nghỉ xả hơi…Tuy thịt heo rất ư là phổ biến khắp nơi trên thế giới nhưng vì lý do tín ngưỡng nên cũng có một số ít dân tộc như người Hồi giáo và người Do Thái giáo đều kiêng cữ không đụng tới món nầy. Tại Bắc Mỹ thịt heo rất dễ tìm và giá cả cũng không mấy là đắt lắm.

Nhân dịp bước sang năm Đinh Hợi, xin các bạn cùng tác giả tìm hiểu về thịt heo tại Bắc Mỹ.

 Số lượng thịt heo tiêu thụ năm 2003

 1000 Metric tons (Carcass Weight Equivalent)- Source USDA

Trung Quốc…………. 43970

Liên Hiệp Âu Châu…..16460

Hoa Kỳ……………….. 8610

Liên bang Nga………..  2379

Nhật Bản……………... 2420

Brazil…………………. 2115

Canada………………..  1105

Số lượng thịt heo sản xuất trên thế giới năm 2003. 1000 Metric Tons (Carcass Weight Equivalent)

 Trung Quốc……………   44100

 Liên hiệp Âu Châu………17550

 Hoa Kỳ…………………..  8869

 Brazil…………………….  2615

 Canada…………………….1880

 Nhật Bản…………………..1210

 

Giống heo được nuôi nhiều nhất tại Canada là Yorkshire, kế đến là các giống Landrace, Lacombe, Duroc và Hampshire. Thịt heo chúng ta thường mua ngoài chợ là thịt heo tơ lối 5 tháng tuổi (market hog, porc de marché).  Một nái hoặc nọc trưởng thành tiêu thụ lối 1 tấn thức ăn trong một năm…. ¼ thịt heo sản xuất được bán như thịt tươi và ¾  còn lại được dùng trong kỹ nghệ biến chế. Heo nọc và heo nái cho thịt hôi và dai nên không được phép bán như thịt tươi mà chỉ được dùng để làm thịt biến chế charcuterie mà thôi.

Số lượng thịt heo nhập cảng năm 2003 1000 Metric Tons (Carcass Weight Equivalent)

Nhật Bản…………………..   1175

Liên bang Nga………………. 630

Hoa Kỳ……………………….490

Hong Kong …………………..280

Canada………………………..100

Trung Quốc……………………70

Liên hiệp Âu Châu……………..60

Số lượng thịt heo xuất cảng năm 2003

Liên hiệp Âu Châu………… 1200

Canada………………………..875

Hoa Kỳ……………………….746

Brazil…………………………500

Trung Quốc…………………   200

Mỗi người dân Canada tiêu thụ bao nhiêu thịt trong một năm"

(Theo thống kê Statistics Canada năm 2002)

* Thịt heo: 28.2 kg (thịt tươi và thịt biến chế)

* Thịt bò: 30 kg

* Thịt bò con: 1.1 kg

* Thịt dê và cừu: 1.0 kg

* Thịt gà: 30.6 kg

* Thịt gà Tây: 4.3 kg

Tại sao người ta gọi thịt heo là thịt đỏ"

Máu đem oxy đến các bắp cơ và gắn vào chất myoglobine để tạo nên màu đỏ hồng của thịt. Chính số lượng myoglobine trong các bắp cơ quyết định màu đỏ của thịt.Thịt heo chứa rất nhiều myoglobine khác với thịt gà hay cá.

Tại Canada được xếp vào thịt đỏ là: thịt heo, thịt bò, thịt dê cừu và đồ lòng của các thú nầy. Thịt gà và thịt gà Tây được gọi là thịt trắng.

Thịt heo có bổ dưỡng hay không"

Thịt heo chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe. Ngoài protéine ra, thịt heo rất giàu về chất kẽm (Zn), Sélenium, và các vitamins nhóm B như B1, B2, B3, B6,và B12.

Ngày xưa thịt heo thường chứa rất nhiều mỡ, nhưng từ vài chục năm nay nhờ vào sự tiến bộ của ngành di truyền học, các nhà chăn nuôi qua kỹ thuật phối giống đã tạo ra được những dòng heo ít mỡ và đặc biệt là lớp mỡ lưng mỏng hơn ngày xưa.

Mỡ nhiều hay ít cũng còn tùy theo các coupes của thịt. Nói chung tại nhà máy, thịt heo thường bị lột bỏ da và lớp mỡ phía ngoài thịt cũng bị lạng mỏng bớt đi rất nhiều.

100gr thịt filet có chứa:         

 Thịt xay (viande hachée)

Calories: 162  297

Protéine: 30.4g   25.7g

Glucide: 0g 0g

Lipides: 3.6g 20.8g

Cholesterol :  8mg 94g

Fibre : 0g  0g

Thịt xay (ground pork, porc haché) bán ngoài chợ thường là loại thịt hạ phẩm, chứa rất nhiều mỡ. Thịt xay được làm từ các loại thịt vụn sau khi đã được lóc bỏ xương.

Thịt heo có chứa chất tồn dư kháng sinh không"

Trong chăn nuôi, 90% chất kháng sinh được trộn vào thức ăn hỗn hợp của heo nhằm mục dích để ngừa bệnh và nhất là để thúc đẩy sự tăng trưởng (growth promoter). Phần còn lại, thuốc kháng sinh được sử dụng để trị bệnh.

Theo luật kiểm soát thực phẩm, thịt bán ra phải được trong lành cũng như không được chứa chất tồn dư kháng sinh. Trước khi hạ thịt đôi ba ngày, chủ nuôi có bổn phận phải ngưng sử dụng thuốc kháng sinh để thịt có thời gian loại bỏ hết chất tồn dư. Thời gian ngưng thuốc này được gọi là withdrawal period hay période de retrait và dài hay ngắn tùy từng loại thuốc sử dụng. Tại nhà máy, các quày thịt nào có vẻ khả nghi đều bị Bác sĩ thú y giữ lại để làm test thử nghiệm sự hiện diện của tồn dư kháng sinh. Nếu kết quả dương tính, quầy thịt sẽ bị hủy bỏ. Ngoài ra cũng còn có những chương trình kiểm soát ngẩu nhiên (random test) và định kỳ thường xuyên để thử nghiệm mỗi ngày một số quầy thịt nhất định nào đó.

Còn vấn đề tồn dư Hormones tăng trưởng trong thịt heo không cần phải đặt ra vì tại Canada không có một Hormone nào được cơ quan Health Canada phê chuẩn chấp thuận cho bán để nuôi heo cả. Hormone chỉ được sử dụng trong kỹ nghệ chăn nuôi bò thịt mà thôi.

Vậy lỡ ăn thịt heo có chứa tồn dư kháng sinh thì sao" Đây là câu hỏi mà mọi người thường đặt ra. Thịt có chứa chất kháng sinh có thể gây hại cho sức khỏe bằng những cách sau đây:

- Gây ra dị ứng: thí dụ Penicilline sẽ chuyển ra thành acide Pénicilline là một chất gây dị ứng.

- Tạo ra chủng vi khuẩn kháng kháng sinh (antibiorésistance), sau nầy dễ sinh ra hiện tượng lờn thuốc.

- Một vài loại thuốc sử dụng trong chăn nuôi heo bị nghi ngờ là có thể gây cancer cho nguời. Thuốc Carbadox là một thí dụ, nay đã bị cấm sử dụng tại Canada và tại rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Thịt heo được kiểm soát ra sao tại lò sát sinh"

Quy trình giết mổ heo cũng nhứ cách khám thịt ở Hoa kỳ và Canada không mấy khác biệt nhau cho lắm.

Tại Canada có 2 loại nhà máy hạ thịt:

1- Lò sát sinh thuộc quyền kiểm soát của chính phủ liên bang. Loại nầy chiếm đa số. Cơ quan kiểm tra thực phẩm Canada (CFIA) có một đội ngũ trên 300 bác sĩ thú y và trên 1200 kiểm tra viên (inspector) ngày đêm làm việc tại các nhà máy thịt trên toàn cõi Canada. Nhiệm vụ chính của họ là để kiểm tra các khâu sản xuất và chế biến thịt ngỏ hầu giúp người tiêu thụ có được những sẩn phẩm trong lành hạp vệ sinh. Ngoài ra họ cũng chịu trách nhiệm trong vấn đề kiểm soát và theo dõi các quy định liên quan dến thị trường xuất nhập cảng thịt của Canada…Nhà máy liên bang rất to lớn, mỗi ngày giết khoảng gần 3-4 ngàn con heo là chuyện thường. Luật lệ gắt gao. Các loại thịt mà quý bạn mua trong siêu thị đều được sản xuất ra từ các nhà máy liên bang.

2- Lò sát sinh thuộc thẩm quyền kiểm soát của tỉnh bang, chiếm thiểu số, mỗi ngày chỉ hạ thịt 5-6 chục con heo là cao tay…Sản phẩm làm ra chỉ bán cho các tiệm thịt nhỏ ở điạ phương mà thôi. Không có quyền xuất cảng thịt sang các quốc gia khác. Luật lệ kiểm soát thú y lỏng lẻo hơn so với nhà máy liên bang.

Thịt heo có thể bị nhiễm những loại vi khuẩn nào"

Nói chung cũng như bất kỳ các loại thịt khác, thịt heo nếu sản xuất hay bảo quản không đúng cách thì rất có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn như E.coli, Salmonella sp, Staphylococcus aureus, Listeria monocytogenes vv…Ăn phải thịt nhiễm trùng chúng ta sẽ bị ngộ độc thực phẩm biểu hiện qua các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, vv…Thịt heo cũng có thể chứa 2 loại ký sinh trùng như:

1) Ấu trùng (của sán dây Taenia solium) có thể hiện diện dưới hình thức các nang nhỏ như hạt gạo trong thịt heo. Ăn thịt nấu không thật chín, các nang nhỏ trong đó có chứa cái đầu (scolex) ký sinh trùng và sẽ nở ra thành một con sán dây dài 6-7m trong ruột của chúng ta. Người là ký chủ thật sự của loại sán Taenia solium, và chỉ có một con mà thôi nên người ta còn gọi nó là ver solitaire. Mỗi một đốt của sán chứa đầy trứng. Khi ta phóng uế ngoài đồng, một số đốt của sán theo phân nhiễm vào cỏ và đất và từ đó theo vào bụng heo. Trứng nở ra thành ấu trùng và đi kết nang tứ tung trong thịt, trong lưỡi và trong tim heo. Khoa học gọi dạng kết nang nầy là Cysticercus cellulosae. Đây là thịt heo gạo (measly pork, ladrerie) và heo là ký chủ trung gian của sán Taenia solium. Ngoài việc nấu nướng ra, sự làm đông lạnh thịt ở nhiệt độ thật thấp trừ 20 độ C trong 10 ngày (chỉ có thể làm ở nhà máy mà thôi) sẽ hủy diệt được ấu trùng sán. Ăn thịt nấu thật chín thì vô hại!

Trong 21 năm làm việc trong ngành khám thịt tại Canada, người viết chưa từng nghe báo cáo hay chính mắt thấy một ca thịt heo gạo nào xảy ra tại xứ nầy cả, có lẽ nhờ sự kiện heo chỉ được nuôi nhốt trong chuồng, chớ không được thả rong ra ngoài vườn để ăn bẩn như ở VN. Ngoài ra luật Canada cũng cấm ngặt việc dùng phân người để trồng rau cải. Nếu có đi du lịch ViệtNam, Á châu, Nam Mỹ và Phi châu thì tốt hơn nên ăn thịt (bất cứ thịt gì) đã được nấu thật chín rồi.

2) Thịt chứa ấu trùng của giun baoTrichinella spiralis. Mắt thường không thể nhìn thấy loại giun nầy trong miếng thịt được. Bịnh rất hiếm thấy xảy ra cho heo tại Canada. Cục kiểm tra thực phẩm cũng thường xuyên cho thực hiện các loại test xét nghiệm qua kính hiển vi và test huyết thanh học để tìm ấu trùng Trichinella spiralis ở thịt heo và thịt ngựa tại các lò sát sinh. Kết quả đều âm tính. Không cần phải lo nếu dùng thịt tại Canada. Bệnh do thịt có Trichinella spiralis chỉ thấy báo cáo xảy ra trên miền cực bắc Canada, nơi các sắc dân Inuits sinh sống.

Thịt nấu thật chín thì ăn vô hại…

Theo tin VietnamNet 26/9/2006,Tiến sĩ Đặng thị Cẩm Thạch,Trưởng Phòng Ký Sinh Trùng (Viện Sốt Rét,Ký Sinh Trùng-Côn Trùng trung Ương) cho biết tình hình nhiễm giun sán rất nghiêm trọng ở Việtnam.

Có lối 60 triệu người VN đã bị nhiễm giun sán.Thống kê của viện SRKST-CT- TƯ từ năm 2000 đến 2004 có trên 700 ca bệnh ấu trùng  Sán heo, trong đó có 84% trường hợp bị tổn thương ở não với các triệu chứng: động kinh, liệt, mù mắt, tăng áp lực nội sọ, tử vong vv…    

Cách hạ thịt heo tại nhà máy Canada

Các xe camion chở heo ngày đêm không ngớt nối đuôi nhau đổ heo xuống khu tiếp nhận thường nằm ở phía sau lò sát sinh. Tất cả đều là heo thịt (market hog, porc de marché) y chang nhau nghĩa là những heo tơ lối 5 tháng tuổi và có cân đứng khoảng 120-130 kg. Chúng được nhốt vào những ngăn riêng biệt và không được quá 50 con cho mỗi ngăn. Hệ thống nước dọc theo các vách được mở ra và phun một màng sương mỏng cho heo được mát, và khỏe nhờ vậy phẩm chất thịt sẽ được tốt hơn. Heo nào có vẻ yếu què quặt, bệnh hoạn thì bị nhốt riêng ra chờ sự phán quyết của bác sĩ thú y. Nếu trường hợp bệnh nặng con vật sẽ bị giết bỏ ngay tại chỗ, còn các trường hợp khác thì heo được đánh dấu xâm trên da, thú y sĩ ghi chẩn đoán sơ khởi vào phiếu khám bệnh trước khi con vật bị hạ thịt.Tiếng trong nghề gọi là làm antemortem inspection lúc con vật còn sống..… Lúc heo được mổ ra sẽ khám kỹ hơn và gọi là làm postmortem inspection. Tất cả các công đoạn sản xuất đều theo phương pháp dây chuyền. Phần lớn đều làm bằng máy, về phần công nhân mỗi người sẽ thực hiện một động tác nhất định nào đó mà thôi…Vận tốc vận hành trung bình là 400-500 con heo trong 1 giờ. Trước khi làm thịt, tất cả heo của từng ngăn chuồng được lùa vào một hành lang nhỏ lần lần khép hẹp lại chỉ đủ chỗ cho con vật đi tới mà thôi và không thể nào quay trở lại được. Đến cuối đường có một khung sắt hạ xuống cài cứng cổ con vật, và một dụng cụ khác chích điện phía cổ sau 2 bên lỗ tai của con vật…Heo trân mình rồi bất tỉnh ngay lập tức. Đây là phương pháp “giết nhân đạo” (humane slaughter) (sic!) quy định bởi luật thú y. Con vật sẽ không còn cảm giác đau đớn lúc bị thọt huyết…Cũng có nơi, thay gì sử dụng điện, họ sử dụng phương pháp dùng hơi carbon dioxide C02 để làm con vật bất tỉnh rồi sau đó mới thọt huyết....Kế tiếp là heo được móc ngược 2 giò sau lên trên cao, sau đó dây chuyền kéo chúng chạy qua bể nuớc sôi dài 15 mét, xong chạy tiếp qua dụng cụ đánh lông, kế là chạy ngang qua một hệ thống phung lửa để đốt hết các lông còn sót trên thân heo. Đến đây, thì một công nhân mổ bụng con vật từ trên xuống tới dưới qua khỏi lồng ngực. Ruột, gan, tim, phổi đựợc móc ra để vào một cái khay bên dưới và khay này sẽ chạy song song cùng một vận tốc với quầy thịt tương ứng. Kế đến một công nhân dùng cưa tròn xẻ dọc theo xương sống để phân quầy thịt ra làm 2 phần chỉ còn dính có cái đầu ở phía dưới mà thôi. Cũng có nơi thay gì xẻ quầy thịt bằng tay, nhà máy sử dụng robot để làm công việc nầy. Tại vị trí khám, một kiểm tra viên chuyên lo khám khay đồ lòng, và một người khác thì chỉ khám quầy thịt mà thôi. Mỗi inspector chỉ có lối 8 giây để kiểm soát một con heo. Trường hợp có dấu hiệu bệnh tật, hoặc có điểm gì khác thường, inspector sẽ làm dấu cho hủy bỏ khay đồ lòng và đánh dấu đặc biệt lên trên quầy thịt, để sau đó được đổỉ exit chạy đến vị trí khám của bác sĩ thú y…Tại đây thú y sĩ có thể cho cắt bỏ phần thịt bịnh, hoặc hủy bỏ hoàn toàn quầy thịt nếu xét thấy cần. Đôi khi quầy thịt bị giam lại trong nhiều ngày để chờ kết quả xét nghiệm của labo. Trường hợp bình thường, thì nhà máy sẽ giữ lại tim, gan và thận để bán cho người tiêu thụ Canada. Ruột, bao tử, phổi và lá lách đều bị bỏ đi để làm thức ăn cho gia súc…Nếu có yêu cầu đặc biệt để phục vụ một sắc tộc nào đó, các món đồ lòng như phổi, bao tử cũng được giữ lại để bán. Tập tục ăn uống của Canada có khác hơn VN mình nên đầu heo không được bán trong siêu thị nhưng được lóc và nạo lấy thịt 2 bên má và thịt nầy sau đó được trộn chung với các phần thịt vụng khác để xay ra dùng trong kỹ nghệ biến chế làm saucisse vv… Qua khỏi vị trí khám của inspector, quầy thịt được máy đóng dấu vào 2 bên lưng. Đến đây thì quầy thịt được chính thức xem là trong lành và được cho phép bán. Thịt được giữ trong phòng lạnh qua đêm, hôm sau thì được phân phối đến các nhà máy chuyên phân cắt ra thành những coupes khác nhau để bán, hoặc gởi đến nhà máy biến chế …Về phương diện giao thương quốc tế, chỉ được xuất cảng thịt heo tơ sản xuất tại các nhà máy thuộc quyền kiểm soát của cơ quan Kiểm Tra Thực Phẩm Canada (CFIA) mà thôi!

Thịt làm xong đều được xếp hạng.

Vấn đề xếp hạng thịt (classification, grading) là một vấn đề nội bộ giữa nhà máy mổ heo và các nhà chăn nuôi mà thôi. Tùy theo thứ hạng được xếp mà nhà máy ấn định giá cả để trả cho nhà chăn nuôi. Phẩm chất thịt heo rất thay đổi tùy theo:

-   Tuổi tác con vật

- Heo đực hay heo cái

- Màu của thịt

- Cân nặng của quầy thịt

- Tỉ lệ các mô mỡ phân bố trong thịt

- Bề dày của lớp mỡ lưng

- Tỉ lệ thịt trong quầy thịt

10 năm về trước công việc này được làm bằng tay, và do các inspectors của nhà nước Canada đảm trách. Ngày nay, vấn đề nầy do công ty tư nhân đảm nhiệm. Ở Quebec, công ty nầy là Classification 2000. Đây là một công ty hoàn toàn độc lập, không dính dáng gì đến nhà máy cũng như đến các nhà chăn nuôi heo. Để xếp hạng phẩm chất thịt, người ta đo chiều dầy của lớp mỡ lưng và của thịt lúc còn ở sàng mổ bằng dụng cụ quang học điện tử đặc biệt (sonde optique, Destron, Hennessy, Fat-O-Meter). Tất cả dử kiện đều được ghi nhận thẳng vào hệ thống computer của nhà máy.

Thịt heo bán trong các siêu thị

Tất cả thịt được sản xuất tại các nhà máy thì thuộc quyền kiểm soát của chính phủ liên bang Canada. Thịt heo nái và thịt heo nọc không được phép bán như thịt tươi, và chỉ được sử dụng để làm lạp xưởng, saucisse, bolona, hot dog mà thôi.Tại Canada, thịt heo được xả ra theo những coupes khác nhau rất tiện cho người mua. Thịt ngon nhất, mềm nhất vẫn là thịt vùng lưng, thịt thăn...Dai hơn, và rẻ tiền hơn là thịt mông, thịt đùi, thịt vai. Giá cả vì vậy cũng thay đổi tùy theo coupe. Theo kỹ nghệ thịt thì miếng thịt nào cho thấy có chen nhiều sớ mỡ ở giữa các sớ thịt (gọi là persillé, marbling) là thịt ngon nhất và mềm nhất!

Thịt heo mua ở phố Tàu thường được bán theo các coupes của người VN và rất tiện để luộc hay kho theo kiểu VN mình. Heo con, và heo sữa là những commandes đặc biệt thẳng từ các nhà máy thịt.

Nên lựa một miếng thịt ít mỡ phía ngoài. Khi sờ vào thịt phải có vẻ chắc nịch, màu hồng hoặc hơi trắng nhạt. Thường thì thịt thăn có màu nhạt hơn thịt bắp đùi hay thịt bả vai. Nếu thịt đã ngã màu xám xịt đó là thịt xấu.

Trong chợ, nên mua thịt sau chót nhất trước khi ra quày trả tiền. Nên bỏ thịt vào túi nylon để tránh nước thịt có thể chảy ra làm nhiễm rau quả. Về đến nhà nên cất thịt ngay vào ngăn lạnh và nên sử dụng trong vòng 3 ngày mà thôi. Muốn giữ thịt trong thời gian lâu hơn thì phải cất trong ngăn đông lạnh.

Thịt mua trong các siêu thị Canada và Hoa Kỳ không nhất thiết cần phải rửa lại ở nhà, chỉ bỏ thẳng vào nồi hoặc lò nướng vi trùng sẽ bị diệt hết! (theo USDA và CFIA).

Cách làm tan đá thịt một cách an toàn

Có 3 cách:

1) Để thịt đông phía bên ngăn lạnh bình thường và chờ cho đá tan.

Nếu đổi ý, có thể đem gói thịt trở lại ngăn đông lạnh.

2) Để gói thịt đông dưới vòi nước chờ cho đá tan.

3) Để gói thịt đông vào microwave.

Trường hợp 2 và 3, không thể đem gói thịt cất trở lại trong ngăn đá được mà thịt phải được nấu liền ngay sau đó.

Cũng có thể bỏ miếng thịt đông thẳng vào nồi mà nấu khỏi cần chờ cho đá tan.

Thịt heo hữu cơ (Bio, Organic)

Với những tin đồn bất lợi nào là thịt heo có chứa nhiều mỡ, nhiều cholesterol, hoặc chất tồn dư kháng sinh, hormone, và hóa chất, nào là ăn thịt thường xuyên có thể bị cancer vv…cho nên càng ngày càng có nhiều người bớt ăn các loại thịt sản xuất theo lối công nghiệp. Giới chăn nuôi cảm nhận được nỗi lo âu của người tiêu thụ nên chụp lấy thời cơ và tung ra loại thịt heo hữu cơ. Đây chỉ là một mánh lới kinh doanh mà thôi…Cơ quan Kiểm Tra thực Phẩm Canada (CFIA) không dính dáng vào vấn đề thịt hữu cơ!

Vậy thịt hữu cơ là thịt gì" Nói chung đó là thịt của heo được nuôi dưỡng theo lối thiên nhiên, có sân thả, không được dùng các chất kháng sinh và hóa chất vv…Các điều kiện để được mang danh hiệu organic đều do những tổ chức tư nhân kiểm soát và chứng nhận. Tại Quebec, các tổ chức sau đây đảm nhận việc chứng nhận sản phẩm hữu cơ: Organic Crop Improvement Association (OCIA), Quebec Vrai, Garantie Bio, và Quality Assurance International.

Vì lý do sản xuất khó khăn nên giá bán sản phẩm hữu cơ thường đắt hơn sản phẩm bình thường từ 20% đến 100%. Phẩm chất của thịt hữu cơ là đề tài tranh cãi giữa phe ủng hộ và phe chống…Phe thuận thì quả quyết là thịt hữu cơ ăn ngon và tốt cho sức khỏe hơn là thịt sản xuất theo lối công nghiệp bình thường. Phe chống đối thì cho rằng thịt hữu cơ cũng không có gì khác biệt với thịt bình thường cả. Có khác chăng là thịt hữu cơ giá đắt hơn thịt thường mà thôi, và chẳng có gì đảm bảo đó là thịt hữu cơ thật sự đâu"

Kết luận

Có thể nói rằng ngày nay thịt heo là loại thịt rất phổ biến trên thế giới… 98% thịt heo chúng ta dùng hằng ngày đều là sản phẩm của kỹ nghệ chăn nuôi công nghiệp. Sản xuất thật nhanh và thật nhiều là phương châm của các nhà tư bản. Phương cách chăn nuôi kỹ nghệ tiên tiến quá thâm canh, sử dụng kháng sinh và hóa chất đã làm sản sinh ra nhiều vấn đề phức tạp ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta. Vấn đề ô nhiễm môi sinh do phân heo cũng đang làm các giới trách nhiệm điên đầu để tìm biện pháp giải quyết.  Hiện tượng đề kháng kháng sinh, các bệnh về tim mạch và có thể kể luôn một số bệnh cancer (như cancer vú và cancer ruột) là những hậu quả tất yếu do việc lạm dụng thịt đỏ trong đó thịt heo chiếm một phần không nhỏ. Nói là nói thế chớ chúng ta cũng không thể nào loại bỏ thịt heo ra khỏi tập tục ăn uống được!

Ba ngày tết, mọi nhà cũng phải chuẩn bị một nồi thịt kho nước dừa, vài ký thịt, bao tử, và hai ba cái lưỡi heo để luộc, khìa hay rôti cuốn bánh tráng ăn chơi. Và nhớ đừng quên một nồi canh khổ qua dồn thịt nấu cho rụt trước để cúng ông bà sau để thưởng thức lai rai trong mấy ngày Xuân. Một năm chỉ có 3 ngày Tết, thôi thì xí xóa một chút trong vấn đề ăn uống, dẹp bớt ba cái vụ kiêng cữ cholesterol cho vui vẻ cả làng, ra giêng thì ăn kiêng trở lại cũng không mấy hồi. Đó mới là thật sự ăn một cái Tết Việt Nam cho đúng nghĩa của nó./.

Montreal, Jan 30, 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ sắp chi 490 tỷ đô la trong 10 năm để giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chăm sóc sức khỏe và giảm thâm hụt liên bang. Tất cả số tiền đó đến từ đâu? Học giả về kinh tế Nirupama Rao của Trường Michigan giải thích cách mà đạo luật mới sẽ giúp tăng đủ nguồn thu để trả cho các khoản miễn thuế trong lĩnh vực năng lượng sạch, các khoản trợ cấp theo Đạo luật Affordable Care Act và các ưu đãi cho các nhà sản xuất sử dụng công nghệ sạch hơn, cũng như các sáng kiến khác nữa. Và rằng, với tên gọi của nó, liệu Đạo Luật Giảm Lạm Phát (Inflation Reduction Act – IRC) có thực sự làm giảm lạm phát hay không?
Trong tháng 6, nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm nhiều việc làm hơn dự kiến, báo hiệu thị trường lao động vẫn còn rất mạnh mẽ dù cho Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã cố gắng làm cho nó suy yếu đi để kiềm chế lạm phát. Báo cáo việc làm ngày 8 tháng 7 năm 2022 cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong 70 năm là 3.6%. Liệu điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ tránh được một cuộc suy thoái hay không? Christopher Decker, kinh tế gia tại Trường Nebraska Omaha, giải thích các con số và ý nghĩa của chúng đối với FED và nền kinh tế. Bài viết được đăng trên trang TheConversation.
Bài phân tách sau đây sẽ bàn về những thiệt hại kinh tế Nga đang phải lãnh đủ. Nga với 142 triệu dân (2021) và tổng sản lượng nội địa (GDP) của 2020 là $3,876 tỉ (theo thời giá 2017), từ một nền kinh tế chỉ huy chuyển qua kinh tế tư bản quốc doanh với một khu vực tư nhân giới hạn sau khi Liên Xô xụp đổ. Kinh tế Nga đã thực hiện được mức phát triển tốt đẹp vào những năm 1998-2008. Tiếp theo là giai đoạn kinh tế trì trệ. Cuộc xâm chiếm Crimea vào 2014 đã đẩy Nga vào cuộc suy thoái kinh tế. Cuộc xâm lăng Ukraine vào 2022 sẽ làm kinh tế lún sâu vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy vì những biện pháp trừng phạt kinh tế của khối các nước dân chủ.
Nhân dịp đầu năm 2022 và cũng là thời điểm đánh dấu một năm làm tổng thống của Joe Biden, chúng ta thử kiểm điểm nền kinh tế của Hoa Kỳ.
Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã phải chịu đựng sức ép của giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Giá mà người tiêu dùng trả cho mọi thứ, từ cá đến xăng dầu đã tăng vọt, với tốc độ thay đổi cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát là sự gia tăng tổng quát và liên tục về giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Lạm phát làm xói mòn sức mua sắm của người tiêu dùng và giá trị tiền mặt của họ, do đó làm giảm thu nhập thực tế của họ. Một nền kinh tế hiện đại có hàng triệu thứ hàng hóa và dịch vụ mà giá cả liên tục giao động theo các luồng gió cung và cầu. Làm thế nào để tất cả những luồng thay đổi này có thể tụ lại một tỷ số lạm phát duy nhất? Như nhiều vấn đề trong lãnh vực đo lường kinh tế, câu trả lời khá đơn giản: Giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ được kết hợp thành một mức giá hoặc chỉ số duy nhất, và tỷ lệ lạm phát chỉ đơn giản là thước đo sự thay đổi của chỉ số này trong một số thời kỳ. Các nhà kinh tế học có nhiều công cụ để đo l
Một Hiệp định Thương mại Tự do mới, bao gồm một phần ba nền kinh tế thế giới, sẽ loại bỏ 90% thuế quan giữa 15 quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương và dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong khu vực thêm 42 tỷ USD. Thông tin mới nhất về Hiệp định này do tác giả Đỗ Kim Thêm phiên dịch. Mời đọc.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.