Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Hà Đông Biểu Tình Ngồi, Ngày Thứ 11

31/01/200700:00:00(Xem: 3870)

Dân Hà Đông Vây Cửa Quốc Hội, Biểu Tình Ngồi, Ngày Thứ 11

Hình ảnh biểu tình ngồi ở Hà Nội, liên tục ngày thứ 11. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng không chịu gặp dân, nhưng sẽ đối thoại trực tuyến qua Internet để chiêu dụ Việt Kiều.

Hôm nay ngày 29/01/2007 trước trụ sở văn phòng của ủy ban thường vụ quốc hội nhà nước CSVN đặt tại số 35 phố Ngô Quyền thuộc quận Hoàn Kiếm – Hà Nội, nhân dân xã Vạn Phúc - thị xã Hà Đông - tỉnh Hà Tây đã tiếp tục ngồi bao vây biểu tình bước sang ngày thứ 11. Mặc dù sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, cơm đường, nước bụi bà con vẫn không giảm sút ý chí đấu tranh chống cường quyền, áp bức, thậm chí sẵn sàng chấp nhận cả ăn Tết nguyên đán cổ truyền sắp tới ngoài cổng văn phòng ủy ban thường vụ quốc hội của CSVN.

Đoàn biểu tình cho biết: họ kiên quyết yêu cầu chủ tịch quốc hội CS Nguyễn Phú Trọng phải trả lời về những việc làm sai trái của chính quyền CS với nhân dân địa phương về việc cướp đoạt đất đai của nhân dân. Thế nhưng, ông chủ tịch quốc hội này vốn được các cơ quan tuyên truyền CS trong nước vẫn gọi là “người đầy tớ của dân” vẫn trốn biệt không dám ra gặp những người dân, những người dân đã đang đóng thuế góp phần nuôi ông và nuôi cả bộ máy cai trị của CS, mà họ đang vây hãm cái trụ sở đó và ông là người cầm đầu.

Lúc 15 giờ chiều nay ngày 29/1/2007 Phóng viên Công đoàn độc lập Việt nam chúng tôi có mặt tại cổng toà nhà của ủy ban thường vụ quốc hội tại số nhà 35 Ngô Quyền Hà nội để tìm hiểu sự việc. Thì được biết là, không hiểu nhân dân đang bao vây biểu tình ở đây vì lý do gì mà khinh bỉ và khiếp sợ công an CSVN đến vậy. Phóng viên chúng tôi đã lân la đến hỏi hơn chục người dân họ đều nghi ngờ là công an và xua đuổi chúng tôi đi.

Có một ông già dũng cảm hơn mới dám nói chuyện, qua hỏi han được biết ông tên là Đức 63 tuổi người làng Vạn phúc ông nói:

“Không hiểu anh là “chìm hay nổi”, thời trai trẻ tôi đã từng vào Nam ra Bắc chiến đấu quên mình vì tổ quốc mà vẫn không chết, nhưng nói hớ với anh một câu thì cuối đời lại bị chết vì đứa con nít như anh. Tôi không dại đâu”.

Chúng tôi đáp lại với ông rằng:

“Công an là một tổ chức ghê gớm và nham hiểm thế cơ ạ.”

Ông già nói tiếp:

“Thì bao nhiêu gia đình đã tan nát vì nó còn gì. Cách đây hơn tuần lễ có mấy người đàn bà phần lớn là già cả, có người trên 70 tuổi, ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng ngồi tập trung để đưa đơn như chúng tôi mà công an họ vây bắt dữ lắm ngay trước mắt chúng tôi. Công an họ lôi xềnh xệch mấy bà già đó lên ô tô chở đi đâu mất. Mấy hôm sau tôi được biết họ bị công an bắt vào đồn hàng Bài và đánh họ ghê lắm nên chúng tôi phải cảnh giác không công an lại vu vạ bắt và giam chúng tôi”.

Nói đến đây ông vội bỏ đi chỗ khác vì hình như ông đã không cảnh giác với tôi và đã nhận ra mình chót nói hớ hênh quá nguy hiểm với tôi.

Tôi lại lân la ra chỗ khác hỏi một bác tên Nguyễn Văn Thái, ông nói:

“Chính quyền trả chúng tôi với giá 100 nghìn VNĐ/1 mét vuông để rồi họ bán lại với giá 12 triệuVND/1mét vuông xây chung cư. Họ lợi dụng mình là quan cộng sản nên họ cướp ngày công khai và bọn lưu manh này tự bàn bạc với nhau buộc chúng tôi phải lấy giá đền bù như vậy đó. Vậy tôi hỏi các chú rơi vào hoàn cảnh như vậy, gia đình nhà các chú có chịu được không" Thế mà họ cứ nói “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Đến tự tay mình không được bán đất của mình, thì giá cả bao nhiêu cũng có được biết đâu mà bàn, kiểm tra.”

 Ông nói tiếp:

“Cả đời tôi xông pha bom đạn, xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước, dinh Độc lập trong Sài gòn cũng đã vào. Đến cuối đời lại phải chống giặc tham nhũng còn tàn bạo và gian khổ hơn nhiều các cuộc kháng chiến. Thế mà miệng chúng cứ xoen xoét bảo là đại diện cho nhân dân lao động, cướp bóc và đàn áp nhân dân lao động đấy chứ.”

Ông Hoàng Văn Tài nói tiếp: “Đấy anh đếm xem ở đây có bao nhiêu người, phải có đến 400-500 người chứ lại. Thế mà báo cáo gửi Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng lại bảo là chỉ có 50-70 người, có ba bước chân từ đây vào trong đấy thôi mà cũng trí trá như cộng sản vậy. Còn ông Trọng ngày nào đi làm ô tô đến đây chả nhìn thấy dân chúng tôi ngồi, họ chỉ giỏi điêu ngoa, vu khống và xuyên tạc thôi.”

Nói xong rồi ông lấy đưa cho tôi xem cái quyết định ấy. Ông còn chỉ cho tôi xem cái bảng hiệu rất to trước toà nhà: “Đại diện của nhân dân” mà 11 ngày rồi không thấy thằng nào ló đầu ra tiếp chúng tôi  anh ạ.”

Vụ án cướp đất này cũng như trăm nghìn các vụ án cướp đất khác sinh ra từ bệnh độc tài đảng trị cộng sản thôi. Nếu bây giờ chống lại nó thì nó vu cho ngay là chống phá chế độ XHCN tươi đẹp, chống lại con đường mà toàn dân tộc và bác Hồ đã lựa chọn,  khác nào chống lại chính quyền cộng sản. Tôi lại nhớ đến một người bạn của tôi hiện đang làm việc ở toà án tối cao nói: “Chống tham nhũng, chống lại đảng à.”

 Thiết nghĩ chống ở chỗ này nó mọc chỗ khác, chống cả đời cũng chẳng hết và cuối cùng vẫn dính dáng đến trung ương cùng cơ chế phản dân hại nước này cả thôi. Chỉ có một cuộc cách mạng mới thay thế cái chế độ CSVN phản dân chủ, phản dân tộc làm tàn hại đất nước này thì mới có thể giải quyết được tận gốc rễ của mọi áp bức bất công.

Cũng nhân bài báo ngắn này chúng tôi còn được tin dân oan khiếu kiện từ Thành phố Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang hôm qua điện ra cho 2 chị  Lê Thị Kim Thu và Vũ Thanh Phương là các chiến sĩ dân chủ của khối 8406 cho biết như sau:

Sáng hôm qua 28/01/2007 vào hồi 10 giờ 55 phút, hơn 100 đồng bào các huyện trong tỉnh Tiền Giang và thành phố Mỹ Tho đã tập trung biểu tình đòi gặp Nông Đức Mạnh TBT CSVN khi y vào thăm tỉnh này rất quyết liệt. Công an CSVN Mỹ Tho đã phải điều hàng trăm cảnh sát đến để bảo vệ Nông Đức Mạnh và đoàn của y từ Hà nội vào công cán. Đồng thời lực lượng công an hùng hậu trên cũng là để giải tán và đàn áp đoàn biểu tình của nhân dân.

Cảnh sát cơ động 113 chống bạo loạn lật đổ đã xông vào bắt ông Huỳnh Văn Bé quê ở huyện Cái Bè và bà Cao Quế Hoa quê ở huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang đưa lên xe chở về giam nhốt tại đồn công an trong thành phố Mỹ Tho. Riêng cụ Đinh Văn Trúc 70 tuổi đã bị  công an CS xô ngã làm cụ bất tỉnh buộc nhân dân  phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Những đơn vị công an CSVN tại Mỹ Tho tham gia đàn áp nhân dân sáng qua tại thành phố thuộc vùng Nam bộ này, là công an phường 1 và 2. Tên công an chỉ đạo cuộc đàn áp khốc liệt người dân tích cực nhất là Huỳnh Bá Thuận phó công an thành phố Mỹ Tho. Cho đến 23 giờ đêm qua công an đã tạm thời thả 2 công dân dũng cảm cầm đầu đoàn biểu tình nói trên ra khỏi đồn, nhưng cả hai đã bị công an huyện nơi 2 dân oan này đang cư trú áp giải ngay về địa phương. Riêng ông Huỳnh Văn Bé đã bị công an quản thúc ngay từ đêm qua, còn bà Cao Quế Hoa thì sáng nay công an huyện đã đến tận nhà cưỡng chế đi thẩm vấn.

Khi chúng tôi viết bài báo này thì vẫn chưa có tin tức họ được thả tự do. Chúng tôi đòi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay cho họ và giải quyết hợp tình, hợp lý đúng pháp luật mọi yêu sách chính đáng hợp pháp của họ và nhân dân trong khắp cả nước nói chung đang bị tước đoạt tài sản, đất đai, cũng như phải chịu mọi cay đắng bất công do chính chế độ độc tài đảng trị CS gây ra.

(Ngày 29/01/2007 tường trình tại Thủ Đô Hà nội hồi 23 giờ 30 phút ngày 29/01/2007.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.