Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Nhiều Ủng Hộ Bảo Hiểm Toàn Dân

28/01/200700:00:00(Xem: 2217)

Thêm Nhiều Ủng Hộ Bảo Hiểm Toàn Dân

Hiện nay lúc nào trên nước Mỹ cũng có trên 45 triệu người không có một thứ bảo hiểm y tế nào do tự đóng, công ty đóng tiền hay nhà nước đóng tiền cho. Nếu nhà nước giải quyết bảo hiểm y tế cho số người này cộng với số người đã có bảo hiểm công tư rồi, thì coi như Mỹ đã bảo hiểm y tế cho toàn dân.

Nhiều động lực thúc đẩy hai đảng phải bắt tay cộng tác giải quyết. TT Bush trong bài diễn văn về tình trang liên bang nam 2007 cũng đưa việc này ra vì đây là lãnh vực hai đảng dễ hợp tác với nhau sau khi Đảng Dân Chủ đã kiểm soát Quốc Hội.

 Số người Mỹ không có một thứ bảo hiểm y tế nào ngày càng tăng. Tiền thầy, tiền thuốc, tiền nhà thương ngày càng tăng, các hãng bảo hiểm y tế tư cũng chịu không nổi. Bảo phí cao thì mất khách.  Trả y tế phí cao cho khách hàng thì lỗ, nên các bảo hiểm tự quay qua ủng hộ chủ trương bảo hiểm y tế toàn dân do nhà nước làm đầu tàu, điều phối giá cả, họa may các hãng bảo hiểm tư còn có ăn hơn. Bầu không khí chánh trị nói chung thuận lợi. 

 Chuyên viên phân tích của báo Washington Post cho dù chánh quyền liên bang chưa mạnh dạn  bàn cãi vì  lý do ngân sách. Cần 45 tỷ trong vòng 5 năm để chăm sóc sức khỏe cho 45 triệu người Mỹ. Con số quá nặng so với người Mỹ đóng thuế và ngân sách quá nợ nần rồi.  Nhưng thăm dò cho thấy vấn đề này liên bang phải đem ra xét giải quyết trước cuộc bầu cử 2008, dân chúng theo Dân Chủ và Cộng Hòa cũng như không theo đảng nào đều muốn giải quyết vì cái tốn kém nhứt là không làm điều gì cả.

John J. Castellani, Chủ tịch the Business Roundtable, qui tụ  hơn 160 tổng giám đốc đã đồng ý với  AARP, Service Employees International Union (SEIU), rằng y tế phí lên, giá dụng cụ y tế lên là một bất lợi, làm chậm kinh tế Mỹ. "Các công ty y tế  Ignagni's industry group, the Children's Defense Fund and Sen. Ron Wyden (D-Ore.) được sự hỗ trợ của TNS Edward Kennedy (D-Mass.) DB. John D. Dingell (D-Mich.) mời đến dự một cuộc điều trần tại Uy Ban Quốc hội. Uy ban dự trù đưa ra một dự luật giúp cho những người  được hưởng Medicare hưởng đầy đủ mọi quyền lợi luật định theo tinh thần của luậtpháp, theo ý muốn của người trên 65 tuổi.

Nhiều cuộc vận động khác ở một số cũng theo chiều hướng này. Năm rồi TB Massachusetts năm rồi đã quyết định tất cả cư dân đều được chăm sóc y tế, chi phí do ngân sách tiểu bang đài thọ. Tháng này, TĐ. Arnold Schwarzenegger (Cộng hòa)  của TB Cali  cũng trình dự luật bảo hiểm  y tế toàn dân cho 36  triệu dân Cali, chi phí dự trù khoảng $12 tỷ bao gồm các thứ thu.

TB Pennsylvania, tuần rồi TĐ. Edward G. Rendell (Dân Chủ) đề nghị một chương trình tiểu bang mua bảo hiểm tư cho 767,000 người chưa có bảo hiểm y tế nào. Quỹ này TB lấy từ tiền thuế thuốc lá sẽ đánh tăng thêm và tăng thuế các doanh nghiệp.  Mức lợi tức được hưởng loại bảo hiểm y tế này là nhưng người có gia đình 4 người mà lợi tức dưới 60 ngàn Đô la một năm. TB Vermont năm rồi cũng ra luật mở rộng điều kiện để cho 96% cư dân được bảo chi y tế. TB Maine sẽ giải quyết cho 130,000 chưa được bảo hiểm y tế xong trước năm  2009.

Một số tiểu bang khác đang noi theo con đường bảo hiểm y tế như thế là Connecticut, Indiana, Iowa, Louisiana, Minnesota, Missouri, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, North Carolina and Wisconsin, theo the National Conference of State Legislatures cho biết. Các tiểu bang đã làm gương và thúc ép liên bang lúc nào cũng chậm hơn các tiểu bang trong việc giải quyết cho những người khôngcó một thứ bảo hiểm y tế nào. 

Thống kê mới nhứt  năm 2005 cho biết Mỹ có 46.6  triệu người rơi vào hoàn cảnh nan giải này, trong đó có 8.3  trẻ em. Con số tăng rất nhanh vì thống kê năm 1994 chỉ có  39.7 triệu.

Vấn đề còn lại làm nhức đầu các nhà lập pháp là lấy gì để đài thọ.  Tốn hao lớn lắm. Chương trình bảo hiểm y tế cho 4 triệu trẻ em, theo  Children's Health Insurance Program While , tốn 5 tỷ mỗi năm, đang cần ít nhứt $12.7  nữa để chăm sóc sức khỏe cho số trẻ em này. Nhưng số em đủ điều kiện hưởng tăng, thì phải tăng quỹ thêm để đài thọ. Chỉ còn có cách tăng thuế thôi. Chính TT Bush cũng thấy nên nói trong bài diễn văn tình trạng liên bang, ràng phải tăng thuế suất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.