Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phê Bình Gia, Nhạc Sĩ Từ Úc Tới Nam Cali Nói Về Văn Học

24/01/200700:00:00(Xem: 3256)
Phê Bình Gia, Nhạc Sĩ Từ Úc Tới Nam Cali Nói Về Văn Học

Từ trái: Nguyễn Hưng Quốc, Hoàng Ngọc Tuấn tại VB.

Nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn và nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc đã tới Quận Cam để chuẩn bị tham dự nhiều sinh hoạt văn nghệ tuần này.

Tới thăm  tòa soạn Việt Báo chiều Thứ Ba, hai nghệ sĩ đa tài và nổi tiếng này cho biết họ từ Úc Châu tới Hoa Kỳ chuyến này để thăm bằng hữu văn nghệ, tham dự hội thảo Văn Học, dự buổi ra mắt sách của nhà văn Võ Phiến, vân vân.

Trước  khi tới Quận Cam, nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn và nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc đã dự buổi văn nghệ “Huyền Thoại” tại San Jose cuối tuần qua.

Trao đổi tại tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Ba 23-1-2007, nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc nói rằng cảm giác đầu tiên ông có là sức sống năng động của cộng đồng Việt hải ngoại, trong đó văn học hải ngoại là một dòng chảy liên tục thôi thúc, và đưa các nhà văn tới các thực tế đầy thách thức, nhu cầu nhìn lại phản tỉnh, nghiên cứu tìm hiểu, cọ sát...

Ông nói, trong lòng ông lúc nào cũng quan tâm về câu hỏi văn học VN đã có thành tựu gì, và khả thể cho nền văn học này -- đặc biệt là trước làn sóng toàn cầu hóa đang được Internet tăng tốc giao lưu văn học trong và ngoaì nứơc, chính trên Internet đã hình thành một cộng đồng lưu vong toàn cầu, nơi chính quyền không có ảnh hưởng gì nổi tới người cầm bút. Như vậy, chính Internet đã giúp người cầm bút thoát quyền lực chính trị nhà nước, và tạo giao lưu trong ngoài.

Nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc nói rằng ông tiếc là trong nước lại chưa có một trang web văn học thuần túy nào, và hiện thời chỉ có các trang văn học nằm phụ thuộc trong các trang web khác -- trong khi hải ngoại lại có nhiều trang web thuần túy văn học. Đề tài này sẽ được ông nói thêm trong 2 buổi gặp mặt cuối tuần này.

Nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn trình bày rằng âm nhạc VN hải ngoại là âm nhạc sinh ra và phát triển trong tự do, trong khi âm nhạc qúôc nội trước thời Đổi Mới chỉ phục vụ chính trị. Ông nói, từ 1990, nhạc tách rời chính trị dần, đi sâu vào thương mại, và ca khúc phổ thông phát triển gần hơn tới âm nhạc hải ngoại vốn trước giờ hầu hết là phục vụ đại chúng. Nhạc sĩ nói, chính vì nhạc hải ngoại được phát triển tự do, nên vai trò chúng ta cần sử dụng thế nào để chúng ta làm đặc sắc cho xứng với vai trò nghệ thuật tự do.

Trân trọng kính mời độc giả tham dự 2 buổi sinh hoạt văn nghệ sau, và nghe chi tiết về các hướng đi văn học nghệ thuật vừa nói.

TUYỂN TẬP VÕ PHIẾN

Ra mắt TUYỂN TẬP VÕ PHIẾN lúc 1 giờ trưa 28-1-2007. Tại báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster. Đầy đủ sáng tác tiêu biểu của nhà văn Võ Phiến trong 60 năm, gồm  tùy bút, thơ, tiểu luận, tiểu thuyết, truyện ngắn, đàm thoại, phê bình.

Các văn hữu Nguyễn Mộng Giác, Nguyễn Xuân Hoàng, Vũ Đình Minh, Trần Dạ Từ, nhà văn Nguyễn Hưng Quốc từ Úc sang sẽ thuyết trình đề tài: "Đi Tìm Võ Phiến", nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn từ Melbourne, Úc châu có mặt và cống hiến các sáng tác của ông.

VĂN HỌC

Nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc trình bày những thành tựu mà giới cầm bút đạt được từ 1975, thảo luận về tiềm năng văn học hải ngoại. Vào Thứ Bảy 27-1-2007, từ 1:00pm-6:00pm tại Phòng Hội Việt Báo 14841 Moran St, Westminster, CA 92683. BTC: Các tạp chí Thế Kỷ 21, Văn Học, Văn, Hợp Lưu, Trang nhà văn học DAMAU.org, và Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.