Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Thứ Trưởng Mỹ Kêu Gọi Xài Xăng Từ Bắp

21/01/200700:00:00(Xem: 2242)

Cựu Thứ Trưởng Mỹ Kêu Gọi Xài Xăng Từ Bắp, Giữ Môi Sinh

Washington (UPI).- Bài viết của Marlo Starr nhận định về cuốn sách mới của một cựu thứ trưởng Bộ Năng lượng dưới thời tổng thống Bill Clinton, ông Joseph Romm, mới được phát hành nói về tình trạng trái đất nóng lên, có tên 'Hell and High Water: Global Warming, the Solution and the Politics.' Tác giả cuốn sách cho rằng Quốc Hội Hoa Kỳ đã bắt đầu gia tăng áp lực về vấn đề này trong khi tranh cãi về chi phí và lợi nhuận.

Trong cuốn sách, Romm phác thảo các chiến lược mà ông cho rằng có thể giúp ngăn chống một cách hữu hiệu các tai ương, thảm họa có thể diễn ra toàn cầu. Các mục tiêu của ông bao gồm việc sản xuất xe sử dụng xăng sạch, xây dựng 1 triệu trạm khí chạy bằng gió và hút lấy các chất carbon dioxide từ các nhà máy than đá…

Trong lần trình bày mới đây tại Trung tâm American Progress tại Washington, Romm đề nghị áp dụng kiểu mẫu tiêu thụ của Cali trên khắp các tiểu bang khác của Hoa Kỳ. Cali đã thải ra chất carbon dioxide chưa tới 2/3 lượng khí trung bình của các tiểu bang khác trong khi vẫn sử dụng một lượng xăng dầu tương đương. Vấn đề này đã ảnh hưởng tới những quyết định gần đây của Tòa Bạch Ốc. Quốc Hội đã đưa ra dự luật hỗ trợ việc chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng trong nước. Ngày 5-1 vừa qua, lãnh tụ đa số Thượng Viện Harry Reid của Đảng Dân Chủ đã trình bày Dự luật Bảo Vệ Môi Sinh và Năng Lượng Quốc Gia. Đồng tài trợ dự luật, thượng nghị sĩ Jeff Bingaman, nói rằng dự luật này nhằm mục đíchh giảm sự lệ thuộc nguồn năng lượng của ngoại quốc bằng cách thành lập các nguồn dầu thay thế, mà điển hình là dầu nhân tạo.

Dự luật Bảo Vệ Dầu Nhân Tạo này do TNS Barack trình bày sẽ đặt yêu cầu đối với nên kỹ nghệ sản xuất xăng pha ethanol và biodiesel vào nguồn dầu của họ. Một dự luật khác do TNS Ted Stevens, Đảng Dân Chủ, tiểu bang Alaska trình bày đã đưa ra các tiêu chuẩn trung bình sử dụng dầu tới 40 dặm trên mỗi gallon trong vòng 10 năm tới. Tiêu chuẩn hiên nay là 27.5 mỗi gallon cho xe du lịch. Dự luật này nói rằng khi áp dụng các tiêu chuẩn mới đó thì khí nhà kính sẽ giảm khoảng 14% vào năm 2030.

Ủy ban Tài nguyên Thiên Nhiên và Năng Lượng Thương Viện, mà Bingaman sắp trở thành người lãnh đạo, nói trong một cuộc họp báo rằng kế hoạch đó không gây hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ, dựa vào các tài liệu nghiên cứu của Energy Information Administration, và Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ.

Trong khi đó thì các công ty dầu và các tổ chức hoạt động Hòa Bình Xanh lại cất lên một bản nhạc theo điệu khác khi đáp ứng đề nghị của các nhà dân cử. Trưởng phòng kinh tế của Viện Petroleum American, ông John Felmy nói rằng việc bịt kín các khí nhà kín sẽ tốn rất nhiều tiền. Các nhà hoạt động Hòa Bình Xanh đồng thời đã chỉ tích dự luật cải cách năng lượng của TNS John McCain và Joe Lieberman đưa ra và cho rằng mục tiêu chính phải là làm giảm sự ô nhiễm hủy hoại môi trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.