Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhà Năm Mới Phải Mới Như Thế Nào?

11/01/200700:00:00(Xem: 4639)

Nhà Năm Mới Phải Mới Như Thế Nào" 

Cầu thang trôn ốc.

Một tác giả chuyên về gia cư là Mark Nash vừa xuất bản cuốn sách tổng kết cuộc khảo sát hơn 900 nhà kinh doanh địa ốc về sở thích của người dân khi mua nhà. Bà con có thể ngó qua bển để biết là một ngôi nhà mới sẽ phải như thế nào khi mà thị trường địa ốc đang ở vào tình trạng nhà châu cửa quế. Nghĩa là rất mắc mà lại khó bán! Dân bán nhà càng nên biết vậy đặng sửa sang chuẩn bị cho đúng điệu.

Sau đây là những gì đang thích hợp với trào lưu. 

Nhà xe. Trong ngôi nhà mới, nhà xe sẽ không thể chỉ là một góc khuất mắt để chứa xe và những đồ mình không muốn giục đi nhưng lại không xài thường xuyên. Nhà xe phải có tủ xếp đồ đạc, một góc cho tủ lạnh nhỏ, có lót một lớp cách nhiệt để sưởi ấm hay chạy máy lạnh ngon lành. Và sàn đất không thể chỉ là xi măng mà phải sạch và đẹp hơn. Mươi ngàn đấy nếu muốn đáp ứng sở thích người mua.

Ngôi nhà trong mơ.

Phòng riêng cho cha mẹ. Không phải là phòng ngủ chính cho cha mẹ làm chức năng mẹ cha đâu mà là một phòng làm việc riêng, tức là một thế giới biệt lập, không bị quấy rầy, dù chỉ để nghỉ ngơi, ngồi chơi, chớ chẳng làm việc gì ráo!

Hai phòng làm việc. Đây mới là phòng làm việc đích thực, có đầy đủ tiện nghi, loại home-office. Ngày nay, rất nhiều người chủ yếu là làm việc tại nhà. Nhưng cắc cớ là ngôi nhà phải có hai phòng đó, vì các bà ngày nay cũng lao động vinh quang không thiếu gì các ông. Mà phòng cũng phải đủ rộng, mỗi bề ít ra là ba thước, 10 feet.

Hàng rào sắt đẹp.

Phòng... dưỡng sinh. Bà con nghĩ sao với tên gọi này" Người Mỹ ngày nay rất quan tâm tới sức khoẻ, nhưng không thể chỉ quăng một máy đạp vô một phòng nhỏ là đủ. Đây là nơi người ta tập luyện, hay ngồi thiền, ngồi thở. Có khi còn muốn một góc tắm hơi hay spa và bề nào thì cũng cần một vòi nước hoa sen để rửa rách cho sạch. Loại sang thì còn đòi trang trí kiểu thiền thất, có suối nước chảy róc rách trong một nhiệt độ điều hòa. Nhà nào có những điều kiện ngon lành ấy thời bán rất lẹ cho thành phần khá giả bốn năm chục tuổi.

Sưởi ấm ngoài hiên. California là nơi nhà phải có hàng hiên để hưởng khí trời và khí hậu. Nhưng, dầu vậy, người ta vẫn muốn không khí ngoài hàng hiên đó được điều hòa nhiệt độ, khi ấm khi mát! Ở các tỉnh giá lạnh thì người ta còn muốn sưởi ấm cả... đường đi! Mùa Đông mà hốt tuyết là nản lắm! Vào lúc giao mùa, bà con mới thấy hàng hiên có điều hòa không khí như vậy sẽ... kéo dài tuổi thọ vì cho mình thêm vài tiếng một ngày thư giãn ngó ra vườn ngoài. Nghe vậy mà ham!

Ngôi biệt thự đắt tiền.

Phòng ngáy. Dạ, đúng vậy đó. Trong các ngôi nhà mới ngày nay, ngay bên phòng ngủ chính người ta xây thêm một phòng nho nhỏ đặng cho người không chịu nối tiếng ngáy của bạn đường hay bạn giường còn có nơi... tỵ nạn. Đây là một phát minh tân kỳ có thể cứu giúp hạnh phúc cho rất nhiều ông bà, nhưng mắc hơn một cái kẹp mũi hay nút bịy tai! Nhiều khi, đang coi cuốn truyện trinh thám tới phút hồi hộp thì mình cũng không muốn tắt đèn. Chi bằng, tỵ nạn qua phòng ngáy! Bà con thấy dân Mỹ này cao điệu dễ sợ không"

Thiết kế vững bền. Thiết kế ở đây là về mặt kiến trúc xây cất nhằm thỏa mãn ba tiêu chuẩn là tiết kiệm năng lượng điện ga, không khí trong lành và bảo vệ môi sinh. Người ta kêu cái đó là bền vững, là sustainable. Các ngôi nhà ăn khách đều là loại xây cất tân kỳ từ trong ra ngoài để vừa đẹp, vừa trong lành mà vừa giảm phí tổn điện ga. Loại năng lượng bằng gió, nắng (kêu bằng phong năng hay quang năng) là những thứ thịnh hành nhất.

Nhà bếp gọn, đẹp.

Kết cấu giây cáp. Giây cáp đây là đủ thứ giây kim khí được bọc lót kỹ lưỡng và lồng sẵn trong tường của cả ngôi nhà. Lý do là nhà nào cũng có rất nhiều sinh hoạt liên hệ đến điện toán và viễn thông, nào dây cáp chạy TV, điện thoại, điện toán và cả chục thứ giải trí khác ngoài radio. Vì vậy, ngôi nhà mới phải có đủ hết và đủ hết cho mọi phòng. Ngày xưa, phòng nào cũng phải có ổ nhựa để bật tắt đèn, rồi chỗ gắn điện thoại. Ngày nay, phòng nào cũng phải có hộp nối mạng với hệ thống cáp quang chạy trong tường, gọi đó là “home network center”. Văn minh lắm!

Trang trí đa dạng. Đã hết rồi, cái lối trang trí đồng bộ, tiệp màu ở trong bếp. Ngày nay, ngôi nhà người ta ưa có nhiều thứ đa dạng lắm, mặt quầy bếp đi một màu, các tủ bát đĩa lại chơi màu khác. Nói về quầy bếp và tủ lạnh, máy rửa chén, người ta muốn những thứ có thể xếo gọn, kéo ra đẩy vô như ô kéo, rất thích hợp cho loại nhà trang trí kiểu hiện đại. Mới nhứt là mặt quầy trong bếp ngày nay sẽ không là đá hoa cương loại granite mà là bột đá phức hợp, gọi là engineered-stone, đá hóa học, màu sắc thì đa diện dễ chọn mà giá lại rẻ hơn granite rất nhiều!

Nền nhà lát sàn tre.

Ngói thủy tinh. Đây không phải là tòa lâu đài lấp lánh của Disneyland đâu bà con ơi. Người ta khám phá là lợp mái nhà bằng ngói chế tạo từ thủy tinh không mắc hơn ngói bằng sứ (ceramic) mà còn có thể bắt ánh sáng từ ngoài chiếu vô nhà bếp và phòng tắm. Vừa sang, vừa sáng, vừa đẹp, mà thực ra không mắc. Được quá đi chớ!

Phòng chứa hành lý. Người ta di chuyển ngày một nhiều hơn và khi cần thì muốn có một nơi tập trung tất cả các loại hành lý lớn nhỏ để chọn lựa theo nhu cầu. Đi xa hay gần, bị kiểm soát an ninh nghiêm ngặt chừng nào" Ngôi nhà của năm mới vì vậy phải có một nhà kho chỉ để cất hành lý, thiệt dễ sợ!

Trào lưu mới: Dễ sợ hơn nữa là ngay trong phòng ngủ chính, ngoài khu chứa quần áo mà mình bước vô được (walk-in closet) nhiều nhà còn có thêm... máy giặt xấy! Một dàn nhỏ thôi, để giặt xấy quần áo và xếp ngay qua ngăn bên. Người ta đã thấy hiện tượng này trong năm 2006. Qua 2007, nó sẽ là trào lưu mới! Còn khung mái nhà hay cửa sổ thì sẽ viền với màu rất mạnh, rất đậm. Trào lưu mới đấy. Và hàng rào ở ngoài theo trào lưu mới sẽ phải là hàng rào bằng sắt nung. Bằng gạch bằng gỗ là coi như quê rồi đó.

Bây giờ mình mới xem những gì là hết mới, tức là làm cho ngôi nhà khó bán được.

Đầu tiên là đừng để “y nguyên”, as is, thấy sao bán vậy! Ngày xưa thì mình chưa cắm bảng xong nhà đã đổi chủ nên ngôi nhà cứ sao thì bán như vậy. Bây giờ mà để bảng as is như vậy là sẽ ế dài dài. Phải chịu khó chiều khách hơn, bà con ơi.

Mà cũng đừng quá chiều khách theo kiểu trật chìa là “mua nhà được tặng xe”. Cho không chiếc xe hơi chưa chắc đã giúp ta bán được nhà đâu. Tính giá cho ngon thì mới là ngon, chớ tặng thêm cái xe là làm người muốn mua phải tính toán lại, thấy nhức đầu rắc rối quá là họ bỏ! Chưa kể là mình bán nhà, một tài sản đầu tư và cư trú, chớ không phải bán đồ đạc riêng tư trong nhà. Nếu cho thêm cái xe thì còn cái đồng hồ kia nữa, có cho luôn không. Lời khuyên ở đây là tính giá cho đúng, chớ đừng làm rộn trí với những mục tặng quà khác! Khi mua vật này mà được tặng vật khác thì coi như cả hai đều kém giá trị!

Open house. Năm xưa, nhà chưa dựng bảng đã có người mua. Giờ đây, người bán phải mời khách vô coi trong những ngày mở cửa nhà, thường thì vào ngày nghỉ cuối tuần, ngày Chủ Nhật. Nhưng, bà con nên coi chừng đó. Chủ Nhật nào cũng thấy ngôi nhà đó chưng bảng chưng bóng mà bán chưa xong là người ta mất cảm tình ngay. Hãy tránh mở cửa liên tục trong mấy Chủ Nhật liền, mà tính kế khác: ba tuần mới mở một lần. Còn đỡ tiền trà nước quà bánh không ai thượng thức hết!

Thời thịnh đạt, người ta xây nhà còn lẹ hơn làm bánh. Và nhiều khi khôn lanh sửa lại nhà cho thêm một vài phòng ngủ chỉ đủ chỗ cho một bộ ngựa. Nhà càng lắm phòng thì có vẻ càng bự dù phòng chỉ bằng kho chứa đồ ngoài vườn. Mưu đó hết ăn rồi!

Bước vô phòng bếp, thấy tủ để chén đĩa bằng kiếng là người mua cũng chạy nữa. Bên trong thu xếp ra sao, bà con biết rõ là nhiều khi mình cũng không muốn người khác thấy, nếu bừa bộn tùm lum. Đã vậy, còn phải lau kiếng cho sạch cho trong nữa chớ! Cực lắm. Người mua hết thích loại tủ tân kỳ dỏm này rồi. Cũng vậy, đồ nhôm trong bếp hay trong phòng tắm hết là trào lưu mới rồi. Người ta không ưa những thứ láng lẩy đó nữa mà thích đồ đồng, kiểu cổ mà xậm mà máy móc hiện đại là hay nhất! Cùng trào lưu đó là tủ lạnh hay máy giặt bằng thiếc tráng nhôm. Phải thường lau chùi mới sáng! Người ta thích màu sắc mới, và dễ chùi mà lâu bẩn!

Rất nhiều người thuộc thế hệ “hậu chiến” nay đã thành cao niên. Họ không ưa cầu thang xoáy hình trôn ốc trong nhà, và con cái của họ cũng vậy, súc vật chúng nuôi – chó mèo – cũng thế. Muốn bán nhà, nên gỡ cầu thang đó mà làm thang mới. Thang trôn ốc thời 1970 là trào lưu cũ, lỗi thời rồi.

Và nói cái này, bà con mình cần để ý, sàn gỗ bằng trúc mà nhiều người mình ưa thiệt ra lại dở lắm. Khó bảo trì, dễ bị xây xát, và quá mềm nên đi nhiều là sụt, nhất là trong mùa ẩm thấp. Người Mỹ đang khuyên nhau không xài loại bamboo floor này nữa, dù tưởng như là Đông phương, nghệ thuật và bảo vệ môi sinh, linh tinh...

Đầu năm chịu cực ghi lại một số phát giác của những người đã nghiên cứu, mong là hữu ích cho bà con!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.