Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hảo Hán Nam Tiến, Mỹ Nhân Mai Phục?

06/11/200500:00:00(Xem: 4614)
- Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vừa rời Việt Nam sau khi ký nhiều văn bản hợp tác. Chuyến đi về phương nam của ông Hồ hiển nhiên là mang tới nhiều lợi ích kinh tế cho cả hai nứơc Việt-Hoa, nhưng thực sự rồi sẽ không mấy ai có thể đo lường được ảnh hưởng lâu dài về sau. Nam Tiến, Nam Tiến… hình như chúng ta đang nghe vang vọng tiếng kèn thúc quân đâu đây.

Ong Hồ Cẩm Đào thật sự đang suy tính gì trong đầu" Ong có đang vẽ ra một kế họach Nam Tiến hay không, hay chỉ đơn giản là hợp tác vì hòa bình lâu dài cho Châu Á" Người lãnh tụ số một của Hán tộc này, nói theo ngôn ngữ võ hiệp Kim Dung thì phải xưng tụng là "đại hảo hán," có mang trong tâm mưu đồ bá quyền nào không"

Tất nhiên, ông Hồ có ký hiệp định về cắm mốc biên giới. Chúng ta lại không nghe gì, một cách chính thức, về chuyện Bắc Kinh gạ gẫm để thuê quyền sử dụng Vịnh Cam Ranh như lời cảnh báo từ một số vị quan tâm. Hay là, ông Hồ có mưu sâu nào hơn, thí dụ, thay vì bộc lộ thèm khát các mảnh đất tính bằng cây số vuông, mà sẽ về lâu dài chiếm gọn lòng người phương Nam trứơc, thì đất và biển lúc đó chỉ còn là "chuyện nhỏ" phải không" Một mảnh đất tâm tuy nhỏ hơn bàn tay, nhưng khi thu phục được, có thể sẽ đem về thêm 62 tỉnh mới"

Mặt khác, với hàng lọat tiền đầu tư và nhiều hợp đồng kinh tế dồn vào Việt Nam, có thể là Hoa Lục đang tính kế rải tiền để dựng lên một thành trì Tiểu Thượng Hải ở Chợ Lớn (Sài Gòn) và một hải cảng Tiểu Hồng Kông ở Hội An"

Có lẽ, tất cả các viễn ảnh đó đều nằm trên ván cờ do ông Hồ Cẩm Đào đã bày ra. Có những nứớc cờ chúng ta vẫn chưa thấy hết, nhưng hiển nhiên là hảo hán đã xua tiền (và người) cho nam tiến rồi.

Nhu cầu khẩn cấp của hảo hán Hồ Cẩm Đào là tình cảm yêu nứơc và yêu cầu nhất thống Trung Quốc: ông Hồ phải bảo đảm rằng Việt Nam không bao giờ nghe lời đừơng mật của Đài Loan, và khi có biến động Bể Đông thì VN sẽ phải đứng ngòai, trên nguyên tắc, và sẽ bênh vực Bắc Kinh, ít nhất là về tinh thần, theo cam kết trong bản Tuyên Bố Chung. Nếu chúng ta nhìn cách Hoa Lục ve vuốt cả Indonesia, khi Hồ Cẩm Đào đón Tổng Thống Susilo Bambang Yudhoyono hồi tháng 7 và ký một lọat các hiệp ứơc kinh tế, cùng với lời công nhận Đài Loan thuộc về Hoa Lục, thì có lẽ vài năm nữa là Bắc Kinh sẽ gây chiến để chiếm Đài Loan - vì mọi vùng quanh Biển Đông đều chuẩn bị xong rồi, chỉ trừ Nhật Bản là có thể sẽ cùng Mỹ nhảy vào bênh vực Đài Bắc.

Thêm nữa, Hồ Cẩm Đào phải tìm cách đưa tình báo Bắc Kinh vào các cộng đồng ngừơi Việt gốc Hoa để bảo đảm là bứng gốc rễ Đài Loan ở các nơi này trứơc: chúng ta sẽ thấy các vùng Chợ Lớn và Hội An, cũng như các nơi đông ngừơi Hoa chắc chắn sẽ có nhiều chiến dịch kiều vận của Hoa Lục. Và lâu dài, đồng tiền và thế lực mua chuộc Hoa Kiều này có thể cũng sẽ mua luôn các cán bộ cao cấp Hà Nội, như trứơc giờ theo lời đồn thì cũng đã mua xong Tổng Cục 2 và Lê Đức Anh từ lâu.

Nhu cầu trung hạn là Hoa Lục cần bám rễ ở phương Nam vì cần dầu khí. Tuần trứơc, một hợp đồng khai thác dầu với VN đã ký xong. Nền kinh tế Hoa Lục đã tới chỗ, hễ mà bị chận đường chở dầu nhập cảng, thì kể như một phần lớn đất nứơc tê liệt - và lúc đó tất sẽ có hỗn lọan, hoặc là sẽ sơ hở để nứơc khác tấn công.

Nếu chúng ta nhìn ngược về tháng 7-2005, thì Hoa Lục cũng vuốt ve Indonesia hệt như vừa mới vuốt ve CSVN tuần qua. Chỉ nói riêng về nỗi lo tìm nguồn dầu khí thôi, Hoa Lục không giấu được ai nỗi lo này. Bộ Trưởng Thương Mại Indonesia là bà Mari Pangestu, sau chuyến đi kèm TT Yudhoyono tới Bắc Kinh để ký nhiều hợp đồng, nhận xét rằng, "Trung Quốc đang cần năng lượng và đang tìm kiếm an ninh năng lượng xuyên qua đầu tư ra hải ngọai. Các đầu tư ban đầu của Trung Quốc tại Indonesia là về năng lượng vì họ ý thức rằng Indonesia là một nguồn năng lượng quan trọng tương lai. Trong các trừơng hợp này, các công ty đầu tư là CNOOC và PetroChina."

Thế là quá nhiều lý do để Hồ Cẩm Đào phải xa giá nam tiến. Chưa hết. Còn một số độc chiêu nữa của Bắc Kinh: Trong đó có chiến lược đưa đồng tiền đầu tư Hoa Lục đổ vào Việt Nam còn là để thóat các chiêu thức dựng rào hạn ngạch của Au Châu và Hoa Kỳ. Có thể gọi là đòn Kim Thiền Thóat Xác cũng được, vì khi Liên Au và Mỹ dựng rào hạn ngạch đối với hàng da giày và may dệt Hoa Lục, thì Hoa Lục sẽ đưa tiền sang Việt Nam để mở xưởng, để thóat nhiều rào hạn ngạch. Am mưu này thực sự không giấu được ai, nhưng đây lại là độc chiêu rất hợp pháp, mà lại mua được ảnh hửơng ở Việt Nam.

Bản tin báo Financial Times hôm 4-11-2005 nhan đề "EU to levy tariffs on Chinese shoes" (Liên Au Sẽ Phạt Thuế Quan vào Giày Trung Quốc) nói là Liên Au sắp mở thêm mặt trận mới để xiết bớt xuất cảng của Hoa Lục bằng cách dựng rào thuế quan chống phá giá đối với xuất cảng của TQ về giày da và giày kiên cố (reinforced shoes, loại giày này dùng chủ yếu trong kỹ nghệ xây dựng). Quyết định này sẽ đưa ra vào tháng sau, tức tháng 12, bởi Peter Mandelson, ủy viên ngoại thương Liên Au. Điều này cũng ảnh hửơng vào giày da VN và giày kiên cố của Ấn Độ.

Trong khi đó, bản tin Asia Pulse từ Jakarta loan ra mấy hôm trứơc lại tiết lộ rằng các công ty sản xuất Hoa Lục, gồm cả các công ty sản xuất ngọai quốc đặt xưởng ở Hoa Lục, đang ngày càng muốn dọn xưởng từ Hoa Lục sang các nứơc khác như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam để thóat rào hạn ngạch do Mỹ, Liên Âu dựng lên.

Mà điều này sẽ xảy ra sớm, chứ không lâu gì. Bộ Trưởng Pangestu nói với các phóng viên rằng một số công ty đó ở Hoa Lục có thể sẽ dọn xưởng sang Indonesia trong vòng 6 tới 12 tháng tới. Nhưng bà cũng nói một số công ty chỉ mới bắt đầu nghiên cứu về khả thể này, "Họ đang tìm hiểu bầu không khí đầu tư và tình hình kinh doanh ở Indonesia."

Khi kể về chuyến đi 4 ngày hồi tháng 7-2005 tới Bắc Kinh, Bộ Trưởng Pangestu nói, "Các công ty sản xuất Hoa Lục gặp nhiều áp lực từ các nứơc phát triển bởi vì tăng vọt mức nhập cảng hàng Hoa Lục trong sản xuất kỹ nghệ nhẹ. Cho nên nhiều hãng Hoa Lục và cả hãng nứơc ngòai tại Hoa Lục đang dự tính đa dạng hóa sản lượng của họ ra ngòai Trung Quốc."

Nguyên tắc của màn Nam Tiến đúng là ưu tiên kinh doanh như vậy, nhưng ông Hồ Cẩm Đào thực sự còn giấu lá bài nào khác trong tay áo không" Vì sao trong khi họ Hồ tới Hà Nội để ký hàng lọat hiệp định và hợp đồng kinh doanh, hứa hẹn đổ tiền vào phương nam ào ạt, thì Đại Sứ Mỹ tại VN là Michael Marine liền tới Little Saigon, thủ đô ngừơi Việt hải ngọai, để khẩn thiết kêu gọi Việt Kiều nên về nứơc đầu tư… có phải để đưa đô la Mỹ và cả công dân Mỹ (gốc Việt) về nứơc nhằm trung hòa, nhằm đối trọng với dòng chảy xuôi nam của Sông Ngô, và về lâu dài là đưa ý thức dân chủ về nứơc" Thực tế, tiền đầu tư của cá nhân Việt Kiều, hay cả của kiều bào Việt gốc Hoa, thì có đáng bao nhiêu so với tiền chính phủ Bắc Kinh đổ ra - khối tiền đó đang mua được cả Bộ Chính Trị CSVN cơ mà.

Hay là 2 chính phủ Mỹ và Đài Loan có âm mưu đưa tiền qua các cá nhân Việt Kiều nào để vào VN ảnh hưởng hay không, vì chỉ có tiền chính phủ này mới kình nổi tiền chính phủ kia"

Hay là, ông Marine biết ảnh hưởng Tàu Đài Loan trong cộng đồng Việt rất mạnh, nên ông múôn thúc đẩy Việt Kiều về để quân bình với đà Nam Tiến của Tàu Hoa Lục, may ra Chợ Lớn sẽ không bị đổi màu thành Tiểu Thượng Hải và Hội An sẽ không bị nhuộm thành Tiểu Hồng Kông" Và thực sự, chính phủ Đài Loan có đang tính tóan gì để giữ ảnh hưởng ở Việt Nam và Indonesia"

Trong sách Thiếu Lâm Võ Kinh mà Tổng Cục 2 ở Hà Nội gối đầu giường có phải đã ghi sẵn trường hợp này, khi địch ra chiêu Hảo Hán Nam Tiến, thì Hà Nội sẽ phóng ra ngay chiêu thức Mỹ Nhân Mai Phục: phải chăng đây là lý do mà tất cả các quảng cáo về du lịch và văn hóa của chính phủ CSVN đều bắt đầu bằng các hình ảnh thiếu nữ mặc bikini hai mảnh" Thậm chí, có thể sẽ tới lúc cho các cô mặc bikini bằng dây lủng lẳng nữa... may ra sẽ đánh ngã được làn sóng hảo hán nam tiến" Thật bùi ngùi khi lo nghĩ về tương lai...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.