Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sáng Chế Kỳ Diệu Cho Tiếng Việt

31/12/200600:00:00(Xem: 3524)

Sáng Chế Kỳ Diệu Cho Tiếng Việt

Các nhu liệu VNI được đồng hương ưa chuộng nhất.

 Đã lâu rồi tôi ít có dịp viết thư hoặc e-mail về cho gia đình. Vì sống tại hải ngoại đã lâu  nên ít khi viết tiếng Việt,  tôi lại  ngại bỏ dấu sai mỗi khi viết thư. Riết rồi tôi đâm ra lười viết thư thăm hỏi gia đình, anh chị em bạn bè. Mỗi lần ngồi vào bàn chuẩn bị viết một lá thư, tôi lại ngán ngẩm việc phải bỏ dấu tiếng Việt như thế nào mới đúng. Ngại một điều nếu viết thư không bỏ dấu, thì người thân của tôi có thể nghĩ rằng tôi không đủ tiền để mua nhu liệu viết tiếng Việt. Nhất là nếu đánh dấu không chính xác, thì đôi khi ý nghĩa lời thơ bị lệch lạc, người đọc có khi hiểu lầm ý  của người gởi thì  thật là tai hại.

Tôi thường bị chê trách là quên lãng bạn bè, người thân, nhưng có ai hiểu  rằng tôi luôn nhớ gia đình, bạn bè tại Việt Nam. Vừa rồi tôi được biết công ty VNI vừa sáng chế ra một nhu liệu giúp bỏ dấu tiếng Việt cho cả bài một cách tự động. Tôi bèn liên lạc và tìm hiểu thử thì được biết rằng mình chẳng cần đánh dấu tiếng Việt. Chỉ cần nhấn một nút là nhu liệu tự động bỏ dấu tiếng Việt cho toàn bài. Như vậy thật là tiện lợi. Từ đó, tôi thường xuyên viết thư và e-mail thăm hỏi bạn bè các nơi và người thân trong gia đình tại Việt Nam. Tôi qua Mỹ cũng khá lâu, nhu liệu VNI còn có phần giúp tôi chọn lại từ chính xác nên tôi có cơ hội học được thêm nhiều chữ tiếng Việt. Ngày tôi sang định cư tại Hoa Kỳ, tôi phải vừa đi làm tại tiệm fastfood, vừa đi học để mong sau này có được cái bằng đại học, để kiếm được việc tốt hơn thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng thoải mái hơn. Sau 8 năm dài vừa đi học vừa đi làm, tôi cũng có được mảnh bằng đại học trong tay nhưng xin việc đúng với môn học của mình thì  thật là khó, vì nhu cầu sinh kế, tôi xin vào  làm việc cho ột nhà in, công việc cũng tương đối nhẹ nhàng,  việc chính là chuẩn bị tài liệu khi khách mang vào để in. 

Có lần chúng tôi gặp khách hàng đưa cho cả một cuốn sách tiếng Việt mà chưa bỏ dấu vì lúc xưa họ không có nhu liệu tiếng Việt nên khi lưu vào trong máy điện toán không có dấu tiếng Việt, nhà in tôi đang làm không muốn nhận vì không muốn đánh máy lại, tôi liền cho họ số điện thoại để đặt mua bộ chữ VNI. Thay vì phải đánh máy lại cả cuốn sách, với nhu liệu mới của VNI, với chỉ cần nhấn một nút, cả bài viết chưa bỏ dấu của cuốn sách đó tự động được bỏ dấu Việt, gần cả ngàn trang chứ  ít đâu! Điều này giúp chúng tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Một điều thích thú của nhu liệu này là  bài viết có thể lưu ra thành dạng hình ảnh. Điều này thật thuận tiện khi e-mail cho bạn bè, người thân vì tôi biết chắc chắn là người nhận sẽ đọc được đầy đủ dấu chữ Việt. Đối với một số người nhận đã rành máy điện toán, họ thường yêu cầu tôi đánh phông chữ VNI hoặc Unicode. Nhu liệu mới của VNI cho tôi khả năng xuất ra clipboard (bộ nhớ của Windows) dạng VNI hoặc Unicode tùy ý thích. Được biết công ty VNI là công ty chuyên thực hiện những nhu liệu về chữ Việt được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng Việt Nam hơn mười mấy năm qua, họ là một nhóm chuyên viên trẻ với mục đích duy trì tiếng Việt. Công ty VNI đã thực hiện nhiều chương trình dạy học tiếng Việt bằng computer. Gia đình nào muốn con em mình không quên tiếng Việt nên mua  2 bộ  nhu  liệu "Let's Learn Vietnamese" Trình độ 1 và 2. Đây là phương tiện rất tốt để giúp các trẻ em học tiếng Việt.  Gia đình tôi có hai cháu nhỏ, mỗi cuối tuần tôi đều đưa các cháu  tới trường Việt ngữ để học thêm tiếng Việt vì sống ở đây  chúng ta không lo bọn trẻ không giỏi tiếng Anh mà chỉ sợ chúng không biết đọc và viết tiếng Việt. Vì chỉ học vài tiếng cuối tuần nên học gần hai năm các cháu vẫn chưa thông thạo tiếng Việt. Nhân dịp Lễ Giáng Sinh năm rồi  tôi bèn đặt mua hai bộ "Let's Learn Vietnamese" Level I & II để tặng hai cháu, sau một thời gian ngắn tôi thấy hai cháu tiến bộ rõ rệt. Là phụ huynh  muốn con em mình không quên tiếng Việt chúng ta cần cung cấp phương tiện và  khuyến khích các cháu học tiếng Việt để thế hệ sau ngôn ngữ Việt thân yêu của chúng ta sẽ không bị mai một.

Còn tôi dầu ở hải ngoại đã lâu tiếng Anh của tôi đôi khi phát âm vẫn không chuẩn vì có những chữ tôi không biết phát âm làm sao cho đúng giọng, may sao trong bộ VNI-XP (Đại Tự Điển) có phần phát âm bất cứ từ nào dầu khó đến đâu  chỉ cần click mouse vào chữ đó là tự động được phát âm rất tiện để luyện giọng. Nhất là  trong lúc làm việc tôi vẫn có thể học thêm  tiếng Anh và trau dồi thêm ngữ vựng. Tôi thích nhất là mỗi khi vào CNN.com để đọc tin túc, gặp chữ tiếng Anh nào không hiểu tôi chỉ click mouse vào chữ đó là tự động chữ đó được dịch ngay sang tiếng Việt và phát âm.

Tôi đang dùng Internet qua một công ty ngoại quốc, hết  thời gian promotion giá sử dụng tăng cao. Được biết công ty VNI cũng cung cấp dịch vụ nối vào Internet cho khắp 50 tiểu bang, tôi liền liên lạc để chuyển qua và được sự giúp đỡ tận tình của các chuyên viên Việt Nam, tôi còn có thêm một e-mail mà tôi có thể đánh tiếng Việt và gởi đến người nhận cũng nhận đầy đủ dấu chữ Việt mặc dầu người nhận không có nhu liệu chữ Việt nào trong máy. Tôi cũng giới thiệu với một vài người bạn viết sách, viết thơ. Họ rất là thích thú vì bộ nhu liệu giúp họ đánh tiếng Việt nhanh hơn và nhất là tiết kiệm thời gian thay vì phải đánh lại những bài văn, bài thơ hoặc sách cũ lúc xưa còn chưa đánh dấu tiếng Việt.

Tôi rất thích nghiên cứu về môn khoa học Tử Vi, được biết công ty VNI có thực hiện một trang web là www.xemtuvi.comngười vào có thể xem tử vi trọn đời (đại hạn), hoặc trọn năm (tiểu hạn) với phần soạn giải  của nhiều thầy tử vi. Nhất là đầu năm mỗi khi Tết đến bà  xã tôi rất kiêng cữ ngày giờ xuất hành vào ngày mồng một Tết, năm nào bã cũng bắt tôi mua một cuốn lịch để xem giờ và hướng nào tốt để xuất hành, từ khi biết trang xemtuvi.com bã thích lắm vì có thể xem  ngày giờ xuất hành vào ngày đầu năm, rồi xin quẻ xăm , xem tử vi  trong năm để biết năm này  tốt xấu ra sao.  Ngày đầu năm gia đình tôi có dịp sum họp lại tôi thường vào trang xemtuvi.com để lấy cho mỗi người một lá xăm và một tử vi trọn năm để lưu lại cho cả năm

Được biết công ty VNI nằm trên đường Goldenwest gần góc Westminster tại quận Cam đã phát hành nhu liệu mới này và nhu liệu VNI đã được dùng bởi nhiều tòa soạn báo Việt ngữ tại quận Cam và trên toàn nước Mỹ.  Số điện thoại của công ty VNI là (714) 891-7656 và VNI hiện có cho download demo tại website: www.vnisoft.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.