Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2010: Năm Của Tea Party, Sẽ Biến Mất Khi Kinh Tế Ổn Định

28/12/201000:00:00(Xem: 3063)

2010: Năm Của Tea Party, Sẽ Biến Mất Khi Kinh Tế Ổn Định

WASHINGTON   -    Năm 2010 trở thành năm của Tea Party, bắt đầu bằng hàng loạt chương trình truyền hình cáp, trở thành 1 phong trào quần chúng và 1 loại phán xét chính trị khi các phần tử bảo thủ chống lại nguyên trạng.
Vẫn dựa vào đảng CH nhưng sẵn sàng đả kích nền tảng của đảng, Tea Party phê bình cả chính sách và cá nhân của TT Obama để sau cùng chấm dứt thế độc quyền chính trị của đảng DC.
Phóng viên Kate Zernike của tì New York Times viết qua bài "Boiling Mad : Inside Tea Party America" rằng : bắt đầu với việc đặt định lại chu kỳ bầu cử, Tea Party đã nắm bắt đuợc tâm lý hoang mang và sợ hãi về kinh tế và cảm tưởng về sự can thiệp quá mức của chính quyền, cũng vì không biết hành pháp định làm những gì.
Đuợc kích thích bởi nhà bình luận chính trị Glenn Beck, cảm tình viên của Tea Party tập họp tại các cuộc biểu tình, gọi điện thoại vào các cuộc hội luận truyền thanh, xuất hiện trong các buổi vận động tranh cử - thông điệp của họ luôn luôn là : bất bình với chương trình cứu nguy Wall Street, thiếu hụt ngân sách hàng ngàn tỉ MK, cải tổ y tế mà họ gọi bằng tên "ObamaCare" và các hiện tượng mà họ coi là 1 chính quyền mất kiểm soát hành động vuợt giới hạn của hiến pháp.
Theo chuyên gia viết diễn văn của cựu TT Bush, ông David Frum, căm phẫn và bất mãn đã nhen nhúm trong nhiều năm chi tiêu phóng tay như cách của chính phủ Bush. Nhưng, ông Frum lập luận rằng Tea Party chưa là 1 phong trào, mới là 1 chiêu bài, loại chiêu bài mà các phe có thể dùng theo cách khác nhau - nhưng, Tea Party là 1 thế lực chi phối bầu cử, như người ta đã thấy các chính khách CH bị đánh bại trong các vòng sơ tuyển từ Delaware đến Alaska.


Ban đầu, các thủ lãnh của đảng CH hoảng sợ, nhưng sau nhanh chóng thấy là có thể nhận các phần tử nổi loạn như cùng phe. Tại sao không, khi mà sau cùng, cảm tình viên của Tea Party dồn phiếu cho các ứng viên CH. Các ứng viên của Tea Party thắng ít nhất 40 ghế tại Hạ Viện, chấm dứt vai trò lãnh đạo của dân biểu Nancy Pelosi, tạo thành 1 diễn đàn thế lực mới tại Capitol Hill.
Ảnh hưởng với Thượng Viện không rõ rệt.
Dù thế nào, ít ai phủ nhận rằng Tea Party đã làm hồi sinh đảng CH so với 2 năm trước - thế lực của họ có thể cảm thấy tại 2 Viện Lập Pháp.
Nhà báo nhắc nhở : uỷ ban ngân hàng hạ Viện sẽ thuộc quyền lãnh đạo của vị dân cử CH muốn giải tán Quỹ dự trữ liên bang.
Giờ đây, công chúng chờ xem chính trường thủ đô Washington sẽ thay đổi thế nào. Nhà nghiên cứu Robert Jones của 1 Viện nghiên cứu, nhận xét "Nếu các thành viên Tea Party quy thuận chính trị phe đảng, cơ may gây ảnh hưởng lâu dài là nhỏ.”
Theo báo cáo của America Values Survey, chủ lực của Tea Party chỉ gồm 11% công dân trưởng thành, đa số là người da trắng, là tín đồ thiên chuá giáo bảo thủ, tuổi trên 30, có lập trường khác dòng chính trong nhiều vấn đề khác nhau.
Tại trường đại học Virginia, giáo sư chính trị Larry Sabato nhận xét: Tea Party có thể gây ảnh hưởng với cuộc bầu cử TT năm 2012, nhưng không chắc giúp đảng CH chấm dứt nhiệm vụ của TT Obama.
Theo giáo sư Sabato, Tea Party là khó đoán trước, vì có những yếu tố không ổn định, có thể đưa tới bùng nổ tự diệt.
Ngoài ra, theo chuyên gia viết diễn văn David Frum, nếu kinh tế chấn hưng, các thành phần đảng viên DC, thanh niên, công đoàn, cử tri lợi tức thấp sẽ lại tập họp thành 1 lực lượng mạnh vào năm 2012, và Tea Party mâát phần lớn sinh lực. Ký giả Zernike nhận xét tương tự "Tea Party nắm quyền chừng nào hiện tình kinh tế còn bất ổn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.