2010: Năm Của Tea Party, Sẽ Biến Mất Khi Kinh Tế Ổn Định

28/12/201000:00:00(Xem: 3238)

2010: Năm Của Tea Party, Sẽ Biến Mất Khi Kinh Tế Ổn Định

WASHINGTON   -    Năm 2010 trở thành năm của Tea Party, bắt đầu bằng hàng loạt chương trình truyền hình cáp, trở thành 1 phong trào quần chúng và 1 loại phán xét chính trị khi các phần tử bảo thủ chống lại nguyên trạng.
Vẫn dựa vào đảng CH nhưng sẵn sàng đả kích nền tảng của đảng, Tea Party phê bình cả chính sách và cá nhân của TT Obama để sau cùng chấm dứt thế độc quyền chính trị của đảng DC.
Phóng viên Kate Zernike của tì New York Times viết qua bài "Boiling Mad : Inside Tea Party America" rằng : bắt đầu với việc đặt định lại chu kỳ bầu cử, Tea Party đã nắm bắt đuợc tâm lý hoang mang và sợ hãi về kinh tế và cảm tưởng về sự can thiệp quá mức của chính quyền, cũng vì không biết hành pháp định làm những gì.
Đuợc kích thích bởi nhà bình luận chính trị Glenn Beck, cảm tình viên của Tea Party tập họp tại các cuộc biểu tình, gọi điện thoại vào các cuộc hội luận truyền thanh, xuất hiện trong các buổi vận động tranh cử - thông điệp của họ luôn luôn là : bất bình với chương trình cứu nguy Wall Street, thiếu hụt ngân sách hàng ngàn tỉ MK, cải tổ y tế mà họ gọi bằng tên "ObamaCare" và các hiện tượng mà họ coi là 1 chính quyền mất kiểm soát hành động vuợt giới hạn của hiến pháp.
Theo chuyên gia viết diễn văn của cựu TT Bush, ông David Frum, căm phẫn và bất mãn đã nhen nhúm trong nhiều năm chi tiêu phóng tay như cách của chính phủ Bush. Nhưng, ông Frum lập luận rằng Tea Party chưa là 1 phong trào, mới là 1 chiêu bài, loại chiêu bài mà các phe có thể dùng theo cách khác nhau - nhưng, Tea Party là 1 thế lực chi phối bầu cử, như người ta đã thấy các chính khách CH bị đánh bại trong các vòng sơ tuyển từ Delaware đến Alaska.


Ban đầu, các thủ lãnh của đảng CH hoảng sợ, nhưng sau nhanh chóng thấy là có thể nhận các phần tử nổi loạn như cùng phe. Tại sao không, khi mà sau cùng, cảm tình viên của Tea Party dồn phiếu cho các ứng viên CH. Các ứng viên của Tea Party thắng ít nhất 40 ghế tại Hạ Viện, chấm dứt vai trò lãnh đạo của dân biểu Nancy Pelosi, tạo thành 1 diễn đàn thế lực mới tại Capitol Hill.
Ảnh hưởng với Thượng Viện không rõ rệt.
Dù thế nào, ít ai phủ nhận rằng Tea Party đã làm hồi sinh đảng CH so với 2 năm trước - thế lực của họ có thể cảm thấy tại 2 Viện Lập Pháp.
Nhà báo nhắc nhở : uỷ ban ngân hàng hạ Viện sẽ thuộc quyền lãnh đạo của vị dân cử CH muốn giải tán Quỹ dự trữ liên bang.
Giờ đây, công chúng chờ xem chính trường thủ đô Washington sẽ thay đổi thế nào. Nhà nghiên cứu Robert Jones của 1 Viện nghiên cứu, nhận xét "Nếu các thành viên Tea Party quy thuận chính trị phe đảng, cơ may gây ảnh hưởng lâu dài là nhỏ.”
Theo báo cáo của America Values Survey, chủ lực của Tea Party chỉ gồm 11% công dân trưởng thành, đa số là người da trắng, là tín đồ thiên chuá giáo bảo thủ, tuổi trên 30, có lập trường khác dòng chính trong nhiều vấn đề khác nhau.
Tại trường đại học Virginia, giáo sư chính trị Larry Sabato nhận xét: Tea Party có thể gây ảnh hưởng với cuộc bầu cử TT năm 2012, nhưng không chắc giúp đảng CH chấm dứt nhiệm vụ của TT Obama.
Theo giáo sư Sabato, Tea Party là khó đoán trước, vì có những yếu tố không ổn định, có thể đưa tới bùng nổ tự diệt.
Ngoài ra, theo chuyên gia viết diễn văn David Frum, nếu kinh tế chấn hưng, các thành phần đảng viên DC, thanh niên, công đoàn, cử tri lợi tức thấp sẽ lại tập họp thành 1 lực lượng mạnh vào năm 2012, và Tea Party mâát phần lớn sinh lực. Ký giả Zernike nhận xét tương tự "Tea Party nắm quyền chừng nào hiện tình kinh tế còn bất ổn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.