Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Lãnh Cộng Hòa Chống Phê Chuẩn Hiệp Ước Start

20/12/201000:00:00(Xem: 2181)

Thủ Lãnh Cộng Hòa Chống Phê Chuẩn Hiệp Ước START

WASHINGTON   -     Các nhà lập pháp DC bác bỏ 1 sáng kiến của phe CH hôm Thứ Bẩy có thể buộc các nhà thương thuyết của Hoa Kỳ và Nga mở lại đàm phán về hiệp ước kiểm soát vũ khí nguyên tử (START).
Kết quả biểu quyết tu chính của nghị sĩ John McCain với tỉ số phiếu 59-37 chỉ ra khó khăn của TT Obama trong việc thuyết phục Thượng Viện phê duyệt văn kiện START trước ngày QH mới làm việc với nhân số lớn hơn của đảng CH từ tháng tới. START đòi hỏi đa số 2/3 Thượng Viện, là 67/100.
Khuyến cáo John McCain tìm cách thay đổi ngôn từ ở trang mở đầu của START theo đó Nga đuợc phép rút lui nếu Hoa Kỳ phát triển hệ thống lá chắn phi đạn ở châu Âu.
START là 1 ưu tiên trong chính sách đối ngoại của TT Obama và ông đã ký kết hồi Tháng 4 với TT Medvedev để hạn chế số đầu nổ nguyên tử của mỗi bên dưới 1,550 đơn vị, và để thiết lập 1 hệ thống theo dõi và kiểm định. START cũ đã hết hiệu lực từ 1 năm.


Trong bài nói chuyện phát thanh hàng tuần hôm Thứ Bẩy, ông Obama hô hào Lập Pháp chấp thuận. Ông cũng định đánh tan các hoài nghi trong 1 bức thư gửi thủ lãnh CH Thượng Viện Mith McConnell cùng ngày Thứ Bẩy, với hưá hẹn thực thi kế hoạch phòng thủ phi đạn ở châu Âu, gồm các cơ sở đặt tại Romania và Ba Lan có thể nghênh cản phi đạn bắn đi từ Iran. TT Obama khẳng định: Hoa Kỳ tiếp tục triển khai hệ thống lá chắn để bảo vệ Hoa Kỳ, đồng minh và bạn bè.
Về phiá đảng CH, nghị sĩ John Barrasso (Wyoming), người đồng bảo trợ tu chính Jon McCain, tuyên bố "Nga tìm cách ép Hoa Kỳ chọn giữa hiệp ước và cuộc phòng thủ phi đạn, nên trong trường hợp này tôi chọn phòng thủ".
Trong khi đó một bản tin khác của hãng thông tấn AP hôm Chủ Nhật nói rằng lãnh tụ Cộng Hòa tại Thượng Viện nói hôm Chủ Nhật rằng ông sẽ chống lại hiệp ước kiểm soát vũ khí nguyên tử với Nga, gây trở ngại cho dự án mà TT Obama xem là ưu tiên trong chính sách đối ngoại trong những ngày cuối cùng của Quốc Hội còn nằm trong vòng kiểm soát của Dân Chủ. Trong khi các lãnh đạo Dân Chủ vẫn bày tỏ tin tưởng Thượng Viện có thể thông qua hiệp ước vào dịp cuối năm.
Lãnh tụ Thiểu Số Mitch McConnell, Cộng Hòa tại tiểu bang Kenntucky, chỉ trích hệ thống thẩm tra của hiệp ước và bày tỏ quan ngại rằng hiệp ước seẽ hạn chế chương trình phòng thủ phi đạn của Mỹ ngay dù Obama khẳng định hôm Thứ Bảy rằng hiệp ước không giới hạn chương trình phòng thủ phi đạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.