Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đối Thoại Nhân Quyền Với Hn

17/12/201000:00:00(Xem: 5820)

Đối Thoại Nhân Quyền Với HN

Vi Anh
Ngày thứ Hai 13 tháng 12, Mỹ và CS Hà nội theo thoả thuận trước họp thường niên để đối thoại về nhân quyền Việt Nam, tại Hà nội. Phía Mỹ trưởng phái đoàn là ông Michael Posner, Phụ tá  Ngoại trưởng đặc trách về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động. Và phía Việt Nam CS, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh của nhà cầm quyền CS Hà nội làm trưởng phái đoàn. Trong cuộc họp báo sau đó trưởng phái đoàn Mỹ nói vấn đề nhân quyền là một thành tố chủ chốt trong quan hệ giữa Washington với Hà Nội. Vấn đề đặt ra là việc đối thoại về nhân quyền giữa Mỹ và CSVN liệu có kết quả nào không hay chỉ là một việc làm lấy có vì hai bên Washington và Hà nội có những quyền lợi khác quan trọng hơn là nhân quyền VN.
Thực ra lời của Ông Phụ tá Ngoại trưởng đặc trách về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động nói trong cuộc họp báo sau cuộc đối thoại nhân quyền ở Hà nội cũng không khác gì với Đại sứ Mỹ Michael Michalak. Vị này sau ba năm làm đại sứ Mỹ bên cạnh CS Hà nội trong cuộc họp báo trước ngày Quốc Tế Nhân quyền 10-12, tại Hà nội cũng đã khen ngợi chế độ Hà nội đã nới rộng quyền tự do tôn giáo và còn hạn chế  quyền tự do bày tỏ ý kiến, tự do sử dụng Internet của người dân trong nước.
Một ông phụ tá ngoại trưởng, một ông đại sứ Mỹ dù gì cũng chỉ là những công chức trong ngành ngoại giao ắt phải thực hiện đường lối chính sách của Bộ ngoại Giao. Vì vấn đề nhân quyền VN, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã “lập trình” rồi.
Sau gần hai thập niên Mỹ bang giao, giao thương, đang tiến dần đến tương quan quân sự và an ninh vùng với CS Hà nội, vấn đề nhân quyền VN vần bị Mỹ cho ra rìa. Chữ ‘thiết yếu’ mà ông Michael Posner, Phụ tá  Ngoại trưởng đặc trách về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động kiêm Trưởng Phái đoàn Mỹ trong cuộc đối thoại về nhân quyền VN với CS Hà nội, nói – là danh  từ ngoại giao, nói nghe cho êm tai, chớ không phải là chữ có sự sống. Nó không thực tiển, thực dụng, không đi vào sự sống  vì người nói, cái máy sản xuất ngoại giao Mỹ đâu có biến nó thành thực tiễn của sự sống.
Một định đề rõ hai với hai là bốn; đó là bao lâu Mỹ còn  hy sinh những quyền lợi tinh thần, những giá trị tự do, dân chủ có tính truyền thống, lịch sử lập quốc của Mỹ cho những quyền lợi vật chất  kinh tế  sản xuất, bán buôn  giữa chánh quyền Mỹ và nhà cầm quyền CS Hà nội, thì  Mỹ nói nhân quyền VN chỉ là nói cho lấy có mà thôi. 
Nên người Việt trong ngoài nước ai đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN mà nghe Mỹ nói nhân quyền VN là mắc, tin Mỹ về nhân quyền là lầm, chờ Mỹ bật đèn xanh, đèn đỏ nhân quyền là chưa đấu tranh đã thất bại, không khéo sẽ tiêu diêu sinh mạng như bao người bác sĩ, luật sư trong nước.
CS Hà nội có coi người dân Việt trong ngoài nước ra gì đâu.  CS Hà nội có mời, có gọi người dân Việt đối thoại hồi nào đâu. CS Hà nội có “đối thụi” người dân trong ngoài nước thì có vì họ coi người Việt hải ngoại là “thù địch” mà. Danh từ chánh trị của CS Hà nội không có chữ thoả hiệp; CS không chia quyền với bất cứ ai.
Nên người dân Việt biết mình biết ta, không đối thoại với CS Hà nội như Mỹ. Đối thoại làm sao được, khi CS Hà nội coi những người khác ý mình là “lực lượng thù địch”, dùng luật hình để trừng trị. CS Hà nội lúc nào cũng dàn dựng những tổ chức nha trảo nanh vuốt của họ như các giáo hội do CS thành lập và điều khiển người dân gọi là giáo hội quốc doanh, những hội đoàn nhân dân cuội như Hội Thanh Niên, Sinh viên Việt Nam, Việt kiều Yêu nước để lũng đoạn các tôn giáo chính thống độc lập hay tổ chức nhân dân ngoài chánh quyến là yếu tố cấu thành xã hội dân sự.
Ai theo CS Hà nội theo kiểu “xin cho”, đầu phục, chiêu hồi thỉ CS o bế gọi là “Việt Kiều yêu nước, khúc ruột ngàn dặm của quê hương, bộ phận của dân tộc không tách rời đuợc”. Và v.v... vì CS Hà nội sẽ còn đặt ra nhiều chữ rất  kêu nữa. Dụng danh đạt quả để tuyên truyền là nghề của CS.
Nên người Việt trong ngoài nước không đối thoại mà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Tiêu biểu như mới đây, nhơn kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, người Việt hải ngoại tổ chức cuộc biểu tình chống Cộng ở Washington, Mạng Lưới Nhân Quyền VN phát giải, vinh danh và khuyến khích những nhà đấu tranh trong nước. 
 Nhân quyền là  quyền sống của con người. Dân quyền là  quyền  của  người dân. Chủ quyền là quyền sinh tồn của một quốc gia dân tộc. Những quyền đó là thiêng liêng, bất khả tương nhượng, bất khả thương thảo. Những quyền đó không bao giờ chờ mà có, xin mà được. Phải đấu tranh mới có, mới được. Không ngoại bang nào ăn ở không lo giúp cho mình, đi giúp vô điều kiện. Trong thế giới sử chưa thấy có quốc gia dân tộc nào có nhân quyền, dân quyền, chủ quyền nhờ ngoại bang giúp.
Đấu tranh cho nhân quyền là đấu tranh chánh trị, đấu tranh  lâu dài, ngay trong lòng địch. Nên phải tuyên bố đấu tranh bất bạo động, ôn hoà. Nhưng hầu hết các cuộc đấu  tranh cho quyền sống của con người, của dân tộc đều kết thúc bằng cuộc cách mạng của dân chúng, có lật đổ, đập phá, súng nổ, máu chảy.  Cách mạng Pháp 1789, cách mạng dân quyền, dân chủ  đầu tiên trong thế giới sử dân Pháp  cũng phải  phá ngục Bastille,  đánh đuổi dòng vua Louis, xử tử  hoàng hậu Marie Antoinette. Hầu hết các  chế độ CS ở Đông Âu không thoát khỏi các cuộc cách mạng màu sắc, nghe rất êm dịu như nhung, cam, hoa tulip.  Nhưng  tất cả đều có hành động cách mạng, lật đổ, phá cũ, thay mới – chớ không thấy đối thoại. 
CS Hà nội có thể là một biệt lệ không" Cho đến bây giờ, qua các phong trào đấu tranh của người dân Việt trong ngoài nước đang rộng khắp và mạnh hơn về lượng cũng như về phẩm so với  các cuộc đấu tranh giải trừ CS ở thời kỳ tiền cách mạng lật đổ CS ở Đông Âu. Tỷ lệ biệt lệ của CS Hà nội rất mong manh./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.