Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỳ Đài Việt-mỹ Đầu Tiên Tại Miền Tây Bắc Mỹ

05/05/200400:00:00(Xem: 4301)
SEATTLE (TMN News).- Vào tháng tư đen năm thứ 29, tiểu bang Washington với tổng số người Việt định cư không quá 100 ngàn, nhưng họ đã vận động được 11 quận hạt và thành phố ban hành Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ.
Trưa Chủ Nhật ngày 25 tháng tư năm 2004, đông đảo đồng bào mọi giới đã quy tụ về khuôn viên Đài phát thanh Saigon SRBS để cùng nhau khánh thành Kỳ Đài Việt-Mỹ, với 2 cột cờ cao 36 feet, trên một khu đất tư nhân khá rộng lớn.
Buổi lễ diễn ra vô cùng long trọng, với 2 hàng quan khách danh dự đứng dài 2 bên Kỳ Đài, gồm:
- Bên cột cờ Hoa Kỳ là 5 vị trong Toán Biệt Kích Nhẩy Bắc và cựu Đại Tá Hứa Yến Lến (Tham Mưu Trưởng Hành Quân của Sư Đoàn 18 Bộ Binh, vị Sĩ Quan Đà-Lạt đã cùng Tướng Tư Lệnh SĐ chỉ huy trận đánh oai hùng cuối cùng của QLVNCH tại Xuân Lộc trong tháng tư 1975).
- Bên cột cờ VNCH là 4 vị trong Ủy Ban Chống Cờ VC (một tổ chức có công lớn nhất trong chiến dịch vận động các nghị quyết Cờ Vàng tại Washington), và cựu Thiếu Úy CSQG Nguyễn Văn Lung (người đã tự sát trước Cộng Quân trong giờ thứ 25 của chế độä VNCH, với những mảnh đạn còn nằm trong đầu suốt 29 năm qua).

Mở đầu là nghi thức trao 3 lá đại kỳ cho thi sĩ Quốc Nam (Tổng Giám Đốc Tổ Hợp Truyền Thông SRBS, kiêm Giám Đốc Saigon Radio), bởi 3 tổ chức sau đây:
1. Ông Nick Rock (State Commander của Tổ chức Veterans of the Vietnam War) trao tặng lá cờ Hoa Kỳ.
2. Nữ SV Trần Thiện Minh (Chủ Tịch Hội Sinh Viên VN Đại Học Washington) trao tặng lá cờ Tiểu bang Washington.
3. Bà Nguyễn Kim Loan (Hội Trưởng Hội Tương Trợ Lực Lượng CSQGVN TB Washington) trao tặng lá cờ VNCH.
Cựu Thiếu Tá CSQG Phan Rang (Đại Diện Đại Việt Cách Mạng Đảng tại Tây Bắc Hoa Kỳ) đã điều khiển lễ thượng kỳ. Bằng giọng hô hùng dũng, ông Phan Rang đã khiến mọi người tham dự nức lòng trước lá Cờ Vàng linh thiêng từ từ kéo lên cột cờ 36 feet, bởi 2 vị đồng Chủ Tịch Ủy Ban Chống Cờ VC TB/WA là Tiến sĩ Lê Thiện Ngọ và ông Vũ Anh Tuấn.

Tiếp đó, 6 nhân vật đã lên Kỳ Đài phát biểu, đa số đều nhấn mạnh đến niềm hãnh diện chung của cộng đồng Người Việt Quốc Gia trước Kỳ Đài Việt-Mỹ đầu tiên được dựng lên tại miền Tây Bắc, sau đây:
1. Cô Phạm Thị Nga (Đại Diện Liên Hội Sinh Viên VN TB/WA).
2. Hiền Huynh Dương Thanh Liêm (Đại Diện Thánh Thất Đường Nhơn Seattle thuộc Tòa Thánh Tây Ninh).
3. Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH TB/WA).
4. Ông Nick Rock (Đại Diện Tổ chức Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ trong Cuộc Chiến VN).
5. Tiến sĩ Lê Thiện Ngọ (Đồng Chủ Tịch Ủy Ban Chống Cờ VC TB/WA).
6. Ông Tăng Phước Trọng (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia TB/WA).

Buổi lễ Khánh Thành Kỳ Đài Việt-Mỹ nêu trên diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ, với sự giới thiệu chương trình rất sống động của nghệ sĩ Ngụy Vũ (chủ trương Hành Trình Biển Đông Foundation).
Trong ngày 25 tháng tư đen năm nay, suốt từ 11:30 giờ trưa tới 7 giờ chiều, trên 800 đồng bào đã ghé thăm Kỳ Đài Việt-Mỹ. Cao điểm lúc thượng kỳ 1 giờ trưa, đã có khoảng 350 quan khách và đồng bào tham dự, trong khuôn viên Đài phát thanh Saigon (Seattle). Trong số quan khách có sự hiện diện của 2 vị lãnh đạo tôn giáo là Hòa Thượng Thích Nguyên An (Phó Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất tại Hoa Kỳ, trụ trì Chùa Cổ Lâm) và Hiền Huynh Dương Thanh Liêm của đạo Cao Đài; cùng quý vị Chủ Tịch hầu hết các tổ chức chính trị, cộng đồng, hội đoàn, phụ nữ, sinh viên, học sinh v.v...
Vào lúc 4 giờ chiều, tại hội trường Maxim's Seattle 400 ghế ngồi, đông đảo quan khách và đồng hương đã tham dự chương trình nhạc thính phòng chủ đề "Biển Đông, Em, và Quê Hương Còn Đó Nỗi Buồn" do Saigon Radio SRBS thực hiện. Nghệ sĩ Ngụy Vũ đã là khuôn mặt trình diễn chính, cùng với 2 tiếng hát hàng đầu của miền Tây Bắc là nữ ca sĩ Bích Phương và nam ca sĩ Đan Phương. Người giới thiệu chương trình rất duyên dáng là nghệ sĩ Nguyễn Đức Long.

Nghệ sĩ Ngụy Vũ đã xuất hiện nói chuyện về những thảm cảnh Biển Đông và trình diễn một số nhạc phẩm với cung cách riêng, đã được cử tọa vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt. Đây là một chương trình nhạc thính phòng mang nhiều ý nghĩa đấu tranh Tựï Do Dân Chủ cho VN trong tháng tư đen năm thứ 29, sau khi "Lễ Dựng Cờ Vàng trên Cao Nguyên Tình Xanh Washington" trước đó ít giờø đã diễn ra đầy xúc động và trang trọng tại đài Saigon Radio.

Được biết Đài phát thanh Saigon SRBS đã tạo mãi khu đất rộng 10 ngàn 500 square feet tại Seattle làm trụ sở của Đài. Đồng thời, Đài này sử dụng khuôn viên làm khu Công Viên Tượng Vàng VN với Tượng đài cao 12 feet, vào tháng 8/1999. Nay lại dựng Kỳ Đài Việt-Mỹ vào tháng tư 2004. Giữa chiến dịch Cờ Vàng thắng lợi khắp nơi tại đất nước Hoa Kỳ, thì dư luận ghi nhận Saigon Radio SRBS đã hoàn tất được một Kỳ Đài đầu tiên tại miền Tây Bắc Hoa Kỳ va Canada, với Cờ Vàng trên trụ cột cao 36 feet tung bay ngày đêm trên bầu trời hải ngoại. Điểm đáng nói ở đây: tuy Kỳ Đài dựng trên khu đất của Đài Sài-Gòn, song tài chánh thực hiện công trình này lại do sự đóng góp của nhiều hội đoàn và đồng bào hảo tâm trong vùng. Kỳ Đài Việt-Mỹ hiện đặt tại Công Viên Tượng Vàng VN (thuộc đài Saigon Radio) số 3823 S. Willow St, Seattle, WA 98118; Điện thoại số (206) 722-0231. (Tin Miền Nam News Agency)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.