Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỳ Đài Việt-mỹ Đầu Tiên Tại Miền Tây Bắc Mỹ

05/05/200400:00:00(Xem: 4481)
SEATTLE (TMN News).- Vào tháng tư đen năm thứ 29, tiểu bang Washington với tổng số người Việt định cư không quá 100 ngàn, nhưng họ đã vận động được 11 quận hạt và thành phố ban hành Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ.
Trưa Chủ Nhật ngày 25 tháng tư năm 2004, đông đảo đồng bào mọi giới đã quy tụ về khuôn viên Đài phát thanh Saigon SRBS để cùng nhau khánh thành Kỳ Đài Việt-Mỹ, với 2 cột cờ cao 36 feet, trên một khu đất tư nhân khá rộng lớn.
Buổi lễ diễn ra vô cùng long trọng, với 2 hàng quan khách danh dự đứng dài 2 bên Kỳ Đài, gồm:
- Bên cột cờ Hoa Kỳ là 5 vị trong Toán Biệt Kích Nhẩy Bắc và cựu Đại Tá Hứa Yến Lến (Tham Mưu Trưởng Hành Quân của Sư Đoàn 18 Bộ Binh, vị Sĩ Quan Đà-Lạt đã cùng Tướng Tư Lệnh SĐ chỉ huy trận đánh oai hùng cuối cùng của QLVNCH tại Xuân Lộc trong tháng tư 1975).
- Bên cột cờ VNCH là 4 vị trong Ủy Ban Chống Cờ VC (một tổ chức có công lớn nhất trong chiến dịch vận động các nghị quyết Cờ Vàng tại Washington), và cựu Thiếu Úy CSQG Nguyễn Văn Lung (người đã tự sát trước Cộng Quân trong giờ thứ 25 của chế độä VNCH, với những mảnh đạn còn nằm trong đầu suốt 29 năm qua).

Mở đầu là nghi thức trao 3 lá đại kỳ cho thi sĩ Quốc Nam (Tổng Giám Đốc Tổ Hợp Truyền Thông SRBS, kiêm Giám Đốc Saigon Radio), bởi 3 tổ chức sau đây:
1. Ông Nick Rock (State Commander của Tổ chức Veterans of the Vietnam War) trao tặng lá cờ Hoa Kỳ.
2. Nữ SV Trần Thiện Minh (Chủ Tịch Hội Sinh Viên VN Đại Học Washington) trao tặng lá cờ Tiểu bang Washington.
3. Bà Nguyễn Kim Loan (Hội Trưởng Hội Tương Trợ Lực Lượng CSQGVN TB Washington) trao tặng lá cờ VNCH.
Cựu Thiếu Tá CSQG Phan Rang (Đại Diện Đại Việt Cách Mạng Đảng tại Tây Bắc Hoa Kỳ) đã điều khiển lễ thượng kỳ. Bằng giọng hô hùng dũng, ông Phan Rang đã khiến mọi người tham dự nức lòng trước lá Cờ Vàng linh thiêng từ từ kéo lên cột cờ 36 feet, bởi 2 vị đồng Chủ Tịch Ủy Ban Chống Cờ VC TB/WA là Tiến sĩ Lê Thiện Ngọ và ông Vũ Anh Tuấn.

Tiếp đó, 6 nhân vật đã lên Kỳ Đài phát biểu, đa số đều nhấn mạnh đến niềm hãnh diện chung của cộng đồng Người Việt Quốc Gia trước Kỳ Đài Việt-Mỹ đầu tiên được dựng lên tại miền Tây Bắc, sau đây:
1. Cô Phạm Thị Nga (Đại Diện Liên Hội Sinh Viên VN TB/WA).
2. Hiền Huynh Dương Thanh Liêm (Đại Diện Thánh Thất Đường Nhơn Seattle thuộc Tòa Thánh Tây Ninh).
3. Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH TB/WA).
4. Ông Nick Rock (Đại Diện Tổ chức Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ trong Cuộc Chiến VN).
5. Tiến sĩ Lê Thiện Ngọ (Đồng Chủ Tịch Ủy Ban Chống Cờ VC TB/WA).
6. Ông Tăng Phước Trọng (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia TB/WA).

Buổi lễ Khánh Thành Kỳ Đài Việt-Mỹ nêu trên diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ, với sự giới thiệu chương trình rất sống động của nghệ sĩ Ngụy Vũ (chủ trương Hành Trình Biển Đông Foundation).
Trong ngày 25 tháng tư đen năm nay, suốt từ 11:30 giờ trưa tới 7 giờ chiều, trên 800 đồng bào đã ghé thăm Kỳ Đài Việt-Mỹ. Cao điểm lúc thượng kỳ 1 giờ trưa, đã có khoảng 350 quan khách và đồng bào tham dự, trong khuôn viên Đài phát thanh Saigon (Seattle). Trong số quan khách có sự hiện diện của 2 vị lãnh đạo tôn giáo là Hòa Thượng Thích Nguyên An (Phó Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất tại Hoa Kỳ, trụ trì Chùa Cổ Lâm) và Hiền Huynh Dương Thanh Liêm của đạo Cao Đài; cùng quý vị Chủ Tịch hầu hết các tổ chức chính trị, cộng đồng, hội đoàn, phụ nữ, sinh viên, học sinh v.v...
Vào lúc 4 giờ chiều, tại hội trường Maxim's Seattle 400 ghế ngồi, đông đảo quan khách và đồng hương đã tham dự chương trình nhạc thính phòng chủ đề "Biển Đông, Em, và Quê Hương Còn Đó Nỗi Buồn" do Saigon Radio SRBS thực hiện. Nghệ sĩ Ngụy Vũ đã là khuôn mặt trình diễn chính, cùng với 2 tiếng hát hàng đầu của miền Tây Bắc là nữ ca sĩ Bích Phương và nam ca sĩ Đan Phương. Người giới thiệu chương trình rất duyên dáng là nghệ sĩ Nguyễn Đức Long.

Nghệ sĩ Ngụy Vũ đã xuất hiện nói chuyện về những thảm cảnh Biển Đông và trình diễn một số nhạc phẩm với cung cách riêng, đã được cử tọa vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt. Đây là một chương trình nhạc thính phòng mang nhiều ý nghĩa đấu tranh Tựï Do Dân Chủ cho VN trong tháng tư đen năm thứ 29, sau khi "Lễ Dựng Cờ Vàng trên Cao Nguyên Tình Xanh Washington" trước đó ít giờø đã diễn ra đầy xúc động và trang trọng tại đài Saigon Radio.

Được biết Đài phát thanh Saigon SRBS đã tạo mãi khu đất rộng 10 ngàn 500 square feet tại Seattle làm trụ sở của Đài. Đồng thời, Đài này sử dụng khuôn viên làm khu Công Viên Tượng Vàng VN với Tượng đài cao 12 feet, vào tháng 8/1999. Nay lại dựng Kỳ Đài Việt-Mỹ vào tháng tư 2004. Giữa chiến dịch Cờ Vàng thắng lợi khắp nơi tại đất nước Hoa Kỳ, thì dư luận ghi nhận Saigon Radio SRBS đã hoàn tất được một Kỳ Đài đầu tiên tại miền Tây Bắc Hoa Kỳ va Canada, với Cờ Vàng trên trụ cột cao 36 feet tung bay ngày đêm trên bầu trời hải ngoại. Điểm đáng nói ở đây: tuy Kỳ Đài dựng trên khu đất của Đài Sài-Gòn, song tài chánh thực hiện công trình này lại do sự đóng góp của nhiều hội đoàn và đồng bào hảo tâm trong vùng. Kỳ Đài Việt-Mỹ hiện đặt tại Công Viên Tượng Vàng VN (thuộc đài Saigon Radio) số 3823 S. Willow St, Seattle, WA 98118; Điện thoại số (206) 722-0231. (Tin Miền Nam News Agency)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.