Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ly Bia Giải Cảm

29/07/200900:00:00(Xem: 6226)

Ly Bia Giải Cảm
Vi Anh
Đang là mùa hè nóng nực của Mỹ. Vụ ông giáo sư Da Đen Henry-Lewis Gate lỗi lạc, ở đại học Harvard nổi danh, bị cảnh sát bắt về bót bốn tiếng đồng hồ bới  trung sĩ cảnh sát Da Trắng James Crowley Da Trắng vì một chuyện  chẳng ra gì là ổ khoá bị kẹt Oâng giáo sư phải cậy. Thế mà thành chuyện lớn. Vị tổng thống Mỹ Da Đen đầu tiên biết vị giáo sư khả kính này nên mau miệng chỉ trích ông trung sĩ cảnh sát “ hành động một cách ngu xuẫn” (stupide). Ngành cảnh sát của TB Massechusetts ủng hộ đồng nghiệp James Crowley, lên tiếng phản đối lời Tổng thống Obama.
Mùa hè nóng của nước Mỹ nóng, cái nóng nực tràn lan qua không gian ảo, gây nên một cuộc tranh luận nóng bỏng. Trận giặc miệng về kỳ thị chũng tộc bắt đầu nổi lên trên xa lộ thông tin Internet. Rằng TT Obama khơi lại cuộc tranh cải, khởi động lại  hồ sơ chủng tộc. Nếu ở xứ CS như VN, nhà cầm quyền sẽ cấm, xoá những ý kiến, truy tầm, bất động hoá những  người có ý kiến và đóng cửa những webs dám đụng đến “ lãnh đạo”. Nhưng ở Mỹ thì khác, TT Obama lo ngại phải tìm cách làm cho nó lắng xuống, bày tỏ sự hối tiếc, nói chuyện và mời ông giáo sư và cảnh sát vô toà Bạch Oác uống một ly bia với Oâng, một ly bia theo tiếng phó thường dân Nam bộ gốc Việt  tánh hề ha gọi là ly bia giải cảm.
Nhưng đằng sau ly bia TT Obama mời đó, là cả một nổi đăùng cay của người Mỹ Da Đen. Xin lấy ý kiến của tờ báo La Liberation-- của Pháp ít dị ứng những vấn đề Mỹ hơn báo My -- để minh hoạ. Liberation viết  «Sau sự hồ hởi của cuộc bầu cử, kéo theo một luồng gió lạc quan, thực tế của xã hội Mỹ đã xuất hiện trở lại. 62% người Mỹ Đen nghĩ rằng không có gì thay đổi sau khi ông Obama lên nắm quyền.»
Lịch sử nhiều khi trớ trêu, một chuyện nhỏ có thể thành to, đổ nước nghiêng thành như chơi nếu lãnh đạo và những phe phái không biết tự chế vì quyền lợi đất nước và nhân dân.  Bánh xe của trận chiến lịch sử kỳ thị chũng tộc súy lăn lại với một người đàn bà vào ngày 16 tháng 7 thấy một người Da Đen lui cui  cạy ông khoá một căn nhà loại bảnh trong cư xá đại học kín cổng cao tường ở ngoại ô Boston. Bà báo cảnh sát. Trung sĩ James Crowley Da Trắng đến khi người Da Đen đã vào được trong nhà. Người Da Đen đó là một nhân vật nổi danh, Chủ Tịch Uûy ban Chọn Lựa Giải Thưởng Pulitzer, giám đốc Viện W.E.B. DuBois nghiên cứu về người Mỹ gốc Phi châu, của ĐH Harvard nổi tiêng của Mỹ. Trung sĩ cảnh sát hỏi giấy tờ nhưng ông từ chối không xuất trình mà khăûng định mình cho chủ căn nhà này. Một người cảnh sát khác được tăng cường ghi vào sồ của y,  có nghe người Da Đen la rống lên: “Đó là những gì xảy ra cho người Da Đen ở Mỹ”.Nhưng sau khi vị giáo sư xuất trình giấy tờ là chủ nhà và giáo sư Harvard, Gs Henri Gates vẫn bị còng tay và đưa về bót với tội “ tác phong  trái với mỹ tục” .Và 4 giờ sau, vị giáo sư mới được cho về. Gs Gates đòi cảnh sát xin lỗi nếu không Oâng sẽ phát động một phong trào chống kỳ thị chủng tộc. Còn cảnh sát thì khẳng định đả làm đúng thủ tục và quyền hạn luật định.
TT Obama có vẽ chưa nắm vững các sư kiện của vụ này nhưng biết Gs Gates là một bãn thân, nên  mau miệng nhận định nói “ cảnh sát đã hành động một cách ngu xuẩn”. Chai dầu của TT Obama làm đống lửa bốc cháy phừng liền. Chủ tịch Nghiệp đoàn Cảnh sát ở Cambridge, là Dennis O’Conno, phản pháo: “ Mỗi một thành viên của ngành cảnh sát cảm thấy bị xúc phạm khi người lãnh đạo của thế giớitư do nói các anh đã hành động một cách ngu xuẩn.”
Trước phản ứng quyết liệt và cứng rắng của ngành cảnh sát, TT Obama mời báo chí trong cuộc họp báo thường lệ hàng ngày của phát ngôn viên của Oâng để nói ông nói như vậy để hy vọng có thể rút bài học kinh nghiệm, và Oâng đã nói chuyện  rồi với Trung sĩ Crowley.


Đằng sau những lời nói, những sư kiện, và hoàn cảnh của hai bên Gs Gates và cảnh sát Crowley là cả một vấn đề kỳ thị chũng tộc. Chính TT Obama khi tranh cử cũng biết, nên tránh né rất nhiều, ít khi đụng đến vấn đề nhậy cảm và dị ứng này. Vài ngày sau khi Oâng đắc cử, thăm dò cho biết, 42 %ngưòi Mỹ Da Đen nghĩ tương quan Đen Trắng sẽ tốt hơn “ chút ít” và chỉ có 28 % nghĩ là nhiều. Nhưng mới tháng Sáu vừa rồi đây, CNN thăm dò lại thì kết quả là  62 %  Đen và 61 %  nghĩ chẳng có gì thay đổi từ khi TT Obama lên námchánh quyền.
Nhưng phải công tâm nhình nhận Tổng thống Obama, Gs Gates và Trung sĩ cảnh sát Crowley không phải là những người không muốn gây sự, cả ba là những người yêu nước. Cả ba đều đặt quyền lợi đất nước, nhân dân Mỹ lên trên. TT Obama đạt lời mời vị giáo sư da đen và viên cảnh sát Da Trắng đến Nhà Trắng để cùng nhau tìm hoà giải bên một ly bia. Cả hai người bắt và người bị bắt đã nhận lời mời.
Bia là thức  uống phổ thông của người bình dân Mỹ. Chắc không phải là thứ dùng hàng ngày trên bàn ăn của tổng thống Mỹ. Nó cũng không phải thức uống thích thú của một giáo sư nổi danh của đại học Harvard. Hoạ may là của Ts Crowley là một công chức dưới bậc trung chỉ có thể đưọc uống ở với đồng nghiệp ngoài trong những ngày nghỉ phép. Nhưng cả ba muốn chấm dứt cuộc tranh cãi có nguy cơ gây thêm căng thẳng mới trong vấn đề chủng tộc.
Ngưòi ta hy vọng cái lạnh của ly bia, lớp bót trắng ngần trên ly bia, và cái vị đăng đắng của chất húp blon sẽ giải cảm được những người Mỹ gốc Phi Châu và những người cảnh sát đồng nghiệp của James Crowley Da Trắng, và  làm loảng đi cái cay đắng mà TT Obama đang ngậm bầu hòn vì Quốc Hội có thể hoản đến mùa thu hết nóng mới tái xét ự án bảo hiểm y tế của Oâng đ6ẹ trình Quốc hội.
Kỳ thị chũng tộc là một thái độ bắt nguồn từ lịch sử Mỹ. Nó đã gây ra chiến tranh Nam Bắc súyt bể nước Mỹ. Luật pháp Mỹ cấm kỳ thị chũng tộc, nhưng chỉ có thể trừng trị hành động thôi, chớ thái độ bên trong làm sao trừng trị được. Những biện pháp nâng đỡ của chánh quyền đối với người thiểu số cũng có những bất lợi cho ngưòi thiểu số như ỷ lại. Làm nhụt chí cô ý vươn lên để thăng tiến trong cuộc đời, đồng tiến trong xã hội. Vị tổng thống Mỹ Da Đen đầu tiên trong lịch sử Mỹ là TT Obama có lý khi nói với người đồng chũng tộc gốc Phi châu của mình, nhân dịp kỷ niệm 100 năm của NAACP, một tổ chức đấu tranh cho quyền công dân lâu đời nhất của người Mỹ gốc Phi. TT Obama nói  "Giáo dục là con đường đưa tới tương lai tốt đẹp hơn. Tôi mong con em chúng ta phải có đầu óc ước mơ trở thành các nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ và giáo sư. Tôi mong chúng ta ước mơ trở thành ông bà Tòa ở Tối Cao Pháp Viện, trở thành Tổng Thống của nước Mỹ".
Sẽ thiếu nếu không đề cập cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng là sắc tộc nhập cư thiểu số, da màu dù là màu vàng ở Mỹ này. Người Mỹ gốc Việt không thể không cám ơn đã được thừa hưởng thành quả của nhiều cuộc đấu tranh cho bình đẳng sắc tộc. Đã  thành công dân Mỹ gần một thế hệ rồi, dân số đã gần hai triệu rồi. TB Louisiana dân số Mỹ gốc Việt đi sau nhưng đã với DB Joseph Cao đã về  trước vào Quốc Hội liên bang, con tim và bộ óc của đất nước, nhân dân của người Mỹ trong đó có người Mỹ gốc Việt. Tiêu bang Cali và Thủ đô tinh thần của người Mỹ gốc Việt, là Little Saigon ở TB Cali nơi có một cộng đồng người Việtđông nhứt My mà chưa có người dân biểu gốc Việt chánh tông trong Quốc Hội Liên bang – kể ra hơi trễ. Trễ còn hơn không. Mùa bầu cử 2010 là cơ hội người Mỹ gốc Việt ở vùng Little Saigon khẳng định dáng đứng của mình ở Quốc Hội Liên bang.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.