Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia: Khai Thác Tin Tức Tối Đa Từ Nghi Can Khủng Bố Vinas

27/07/200900:00:00(Xem: 2157)

cia: khai thác tin tức tối đa từ Nghi Can Khủng Bố Vinas

NEW YORK  -    Tân binh sinh quán tại New York do al-Qaeda tuyển mộ đuợc đánh giá là "kho vàng" của tin tình báo về khủng bố quốc tế.
 Nghi can Bryan Neal Vinas bị bắt ở Pakistan cuối năm qua không bị đưa vào quân lao hay cơ sở giam giữ bí mật của CIA để thẩm vấn. Thay vào đó, Vinas lọt vào tay của FBI và đã bị giải về New York để ra toà.
Nhiều tháng trước ngày nhậm chức của TT Obama, chính phủ Bush cho Vinas tất cả quyền của tội phạm hình sự - và nghi can đã cung khai nhiều điều.
1 trong số 5, 6 viên chức ẩn danh của cơ quan công lực nói Vinas là kho vàng tin tức, có thể là nguồn thông tin góp phần vào thành tích diệt các đội viên Taleban và al-Qaeda của phi cơ không người lái Predator.
1 viên chức khác xác nhận các cung khai của Vinas đã giúp các viên chức chống khủng bố nhìn vào nội bộ của hàng ngũ chỉ huy khủng bố.
Vinas không phải là trường hợp đầu tiên công dân Mỹ đi Pakistan tham gia "thánh chiến."  Những người đi trước là John Walker và Jose Padilla.
Viên chức FBI nói: sau ngày bị giải về nước, Vinas dần dần chuyển hướng tư tuởng và tin cậy các thẩm vấn viên thêm từng chút. 1 trong các đầu mối đầu tiên trong lúc cung khai là Vinas nhận dự phần giúp al-Qaeda hoạch định 1 trận tấn công khủng bố trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Vinas cung cấp cho khủng bố thông tin chi tiết về các hoạt động của đường xe điện Long Island nối liền New York.


Trong 1 phiên toà kín, Vinas báo cáo chánh án rằng al-Qaeda muốn đánh bom đường xe điện này. Đó là nguyên nhân đưa tới lệnh báo động đề phòng khủng bố với hệ thống chuyên chở công cộng vùng New York vào thời điểm lễ Tạ Ơn Tháng 11-2008.
Nghi can có cha là dân Peru và mẹ gốc Argentina nhận đã sang Pakistan hồi Tháng Chín 2007, đến Lahore và sau đó tìm đuờng tới Peshawar.
Theo lời khai của Vinas, ban đầu thủ lãnh khủng bố giao sứ mạng cho Vinas bắn hoả tiễn 1 căn cứ Hoa Kỳ ở Afghanistan để thử thách. Vụ này không thành vì có trở ngại về truyền tin và lần thứ nhì không trúng mục tiêu. Sau đó, Vinas nhận vai trò đánh bom tự sát và đuợc gửi trở lại Peshawar để học thêm đạo Hồi.
Vinas cho các nhà điều tra FBI biết qua Tháng Ba 2008, anh đuợc chuyển đến tỉnh Waziristan gần biên giới. Tại đây, anh có gặp 1 cựu tài xế taxi Belgium là người Morocco có ý định tấn công khủng bố các sân bóng tròn của châu Âu, theo tiết lộ của các viên chức công tố Belgium đã phỏng vấn Vinas.
Đóng góp quan trọng nhất của Vinas đuợc biết là thông tin chỉ ra các nhà an toàn của al-Qaeda và các đội viên khủng bố, gồm nhà tuyển mộ Abdullah Azzam. Azzam đã bị diệt trong 1 trận không tập của phi cơ không người lái ngày 19-11, là lúc Vinas đã bị bắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteeth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm.
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.