Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Nhiều Thông Ngôn Theo Hành Quân Sức Khỏe Yếu

26/07/200900:00:00(Xem: 1416)

Mỹ: Nhiều Thông Ngôn Theo Hành Quân Sức Khỏe Yếu

Các chuyên gia quân sự than phiền việc các thông dịch viên của họ thiếu sức khỏe cần thiết cho các đợt hành quân. Mỗi người phải mang một balô nặng ít nhất 40 pounds bao gồm thức ăn, nước uống và dụng cụ đồng thời đi cùng tốc độ với lính Thủy Quân Lục Chiến.
Các sĩ quan bộ binh nói rằng nhiều nhân viên thông dịch được các công ty tư nhấn mướn và gửi sang Afganistan nhưng không được chuẩn bị kỹ tinh thần lẫn thể chất trong trường hợp chiến đấu khi hàng trăm người đang còn được tuyển dụng để trám chỗ những người bị đuổi về.
Không ít trường hợp những người thông ngôn ở độ tuổi 60 hoạc 70 và một số người sử dụng sai ngôn ngữ tại một số vùng khác nhau. Binh sĩ nói rằng những người này đang tạo nhiều hiểm nguy hơn cho đơn vị của họ vì họ vừa phải đảm vai trò bảo vệ vừa phải canh chừng hiểm nguy luôn rình rập.


"Tình báo có thể giúp bảo vệ tính mạng lính Thủy Quân Lục Chiến và cho chúng ta nhiều lợi ích trên chiến trường," trích lời một binh sĩ mang tên William Woodal, "Nhưng thay vào đó tìm kiếm chất lượng, các công ty này chỉ tăng số người, và một khi đặt chân đến đây, họ phủi tay giao phó cho chúng tôi."
Một torng những công ty tuyển dụng tại Mỹ, Columbus nói rằng rất khó để tìm đủ số người thông dịch cho khoảng 15,000 binh sĩ được gửi tới miền nam Afghanistan. Theo điều tra dân số vào năm 2000 thì chỉ có khoảng 7,700 ngừơi nói tiếng Pashto định cư ở Mỹ. Tiêu chuẩn của quân đội không nói rõ yêu cầu tuổi tác và cân nặng của thông dịch viên.
Nhiều người khi được tuyển vào đã bị lừa dối bằng miệng. Những nhân viên tuyển dụng sẽ nói tất cả những gì người làm cần nghe mà không phải ghi gì vào điều khoản trên hợp đồng.
Hàng triệu đô là đã được trả cho những nhân viên thuộc hạng II này. Họ là những cư dân Hoa Kỳ và được đánh giá dưới dạng "Mật". Những người này có thu nhập khoảng $210,000 một năm. Nhiều người được mướn ở tại Afghanistan. Công ty được thành lập bởi hai quân nhân thuộc lực lượng đặc biệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.