Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Sinh Y Học: Bệnh Lãng Quên - Giấc Ngủ Và Tế Bào Não

25/07/200900:00:00(Xem: 5779)

Câu Chuyện Sinh Y Học: Bệnh Lãng Quên - Giấc Ngủ và Tế Bào Não
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Homocysteine và bệnh Lãng Quên Alzheimer. Tăng cao Homocysteine có phải là nguyên nhân giảm nhận thức gây bệnh lãng quên Alzheimer"
Đây là kết quả nghiên cứu do Bs A. Oulhad và các csv tường trình trong báo Int J Geriatric Psychiatry, June 2, 2009. Nghiên cứu 73 trong số 97 bệnh nhân xác định bị bệnh Alzheimer. Thử nghiệm đo mức homocysteine trong huyết tương và đồng thời đo điểm nhận thức CAMCOG (global cognitive test scores). Kết quả cho thấy mức homocysteine cao trong máu bao nhiêu thì điểm nhận thức CAMCOG giảm đi bấy nhiêu.
Liên hệ kể trên rõ ràng thấy ở những bệnh nhân dưói 75 tuổi và trước đây chưa từng bị tai biến mạch máu não. Thí dụ bệnh nhân tuổi 65 có mức homocysteine căn bản là 14µmole/L có điểm CAMCOG giảm từ 88 xuống 44 điểm, 19.2 tháng sớm hơn bệnh nhân có mức homocysteine xuống thấp là 10µmole/L.
Homocysteine là một amino acid tổng hợp từ methionine sau khi loại bỏ methyl. Homocysteine không thấy trong đồ ăn. Thiếu sinh tố folic acid, pyridoxine, và B12 tăng cao homocysteine. Có một số kết quả nghiên cứu cho rằng mức homocysteine tăng cao trong máu hơn 10 micromoles/L có thể gây xơ cứng động mạch và tăng cao nguy cơ cơn đau tim, tai biến mạch máu não, đông máu và bệnh lãng quên Alzheimer.
Ảnh Hưởng Giấc Ngủ Liên hệ Tế Bào Não Mới Tăng Trưởng. Một số nghiên cứu gần đây cho biết giấc ngủ ảnh hưởng một số tế bào não mơí đang phát triển.
Thí dụ thiếu ngủ ngắn hơn một ngày ảnh hưởng một phần nào trong việc phát triển tế bào não. Hạn chế giấc ngủ lâu dài hay ngủ chập chờn ảnh hưởng phát triển tế bào não chấn hải mã (hippocampus), giảm sinh sản tế bào não hay tế bào não không thể sinh tồn lâu dài. Cơ quan chấn hải mã của não bộ đóng vai trò quan trong trong việc học hỏi. Khi thiếu ngủ có thể làm trí nhớ thuyên giảm. Thiếu giấc ngủ ảnh hưởng chấn hải mã liên hệ điều tiết kích thích tố nang thượng thận.


Vậy kết quả cho thấy khi ít ngủ ảnh hưởng tế bào não sinh sản tức là ảnh hưởng tới hiện tượng học hỏi của não. Thiếu ngủ nhiều và lâu dài làm tế bào não không thể sinh sản tốt được, mô não không thể tăng trưởng được. Thiếu ngủ làm nguy hại chấn hải mã não giảm nhận thức và làm tính tình con người thay đổi. Trong một nghiên cứu khác cho biết giấc ngủ giúp não học hỏi tốt hơn. Não dùng tế bào não mơí thành lập trong não giúp trí não học hỏi. Thử nghiệm do các chuyên gia Trung Tâm Nghiên Cứu Toulouse (CNRS, University Toulouse 3) thực hiện ở chuột cho rằng tế bào não mới trưởng thành trong hải mã não, trong lúc hiện tượng học hỏi xuất hiện, đã dùng những tế bào mới và truyền những thông tin mới vừa học hỏi sang tế bào mới.
Các khoa học gia thuộc Đại Học Washington, St Louise, đặt dấu hỏi có bao nhiên trạm giây thần kinh đã được dùng truyền dẫn qua lại giữa các tế bao thần kinh khi thay đổi giấc ngủ" Chuyên gia cho rằng thành lập trạm thần kinh mơí đóng vai trò quan trọng thay đổi mã hóa trí nhớ và học hỏi. Thử nghiệm ở ruồi (fruit flies) cho biết tăng thêm trạm thần kinh khi ruồi giảm hoạt động. Các khoa học gia đã tìm cách thay đổi di thể trong việc nghiên cứu tìm hiểu trạm thần kinh mơí thành lập ở ruồi fruit flies. Các tác giả cho biết có 3 loại di thể liên hệ sự học hỏi và giấc ngủ. Và hy vọng áp dụng mô hình thử nghiệm cho người dùng yếu tố trong huyết thanh gọi là SRF (serum response factor) để nghiên cứu khả năng học hỏi và trí nhớ. Nguồn: 1) Sleep Medicine Reviews, 13: 187, 2009; 2) Proceedings of the National Academy of Sciences, 106: 5919 DOI, 2009.
Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.