Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sẽ Họp Ở Hạ Viện, Tố Vc Xiết Internet

25/07/200900:00:00(Xem: 2131)
Sẽ Họp ở Hạ Viện, Tố VC Xiết Internet
Tiểu Ban Nhân Quyền Hạ Viện Lên Án CSVN
WASHINGTON (VB) -- Mặt trận nhân quyền cho Việt Nam lại bùng nổ lớn. Liên tục một loạt các buổi điều trần về nhân quyền đã, và sắp tổ chức tại các cơ quan liên hệ về nhân quyền nơi Quốâc Hội Mỹ.
Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez trong một thông cáo báo chí phổ biến hôm Thứ Sáu 24-7-2009 cho biết rằng bà sẽ tổ chức một buổi điều trần với các chuyên gia về tình trạng tự do sử dụng Internet tại Việt Nam vào Thứ Ba 28-7-2009, từ 2 giờ chiều tới 3:30 giờ chiều ở Gold Room, 2168 Rayburn House Office Building, Washington DC.
Bản thông cáo cho biết, chính phủ CSVN nhìn Internet như là hiểm hoạ cho sự độc quyền thông tin nhà nước. Cho nên, theo DB Sanchez, chính phủ CSVN đã có nhiều hành vi kềm kẹp tự do Internet, kể cả kiểm duyệt các blog cá nhân và tống giam nhiều nhà báo VN sử dụng Internet để phê phán chính phủ.
Bản thông cáo của DB Sanchez hôm Thứ Sáu cho biết tham luận đoàn do bà mời cho cuộc điều trần naà có:
-- GSTS Nguyễn Ngọc Bích, Chủ Tịch Nghị Hội Người Việt tại Hoa Kỳ. Giáo sư Bích nguyên là Giám Đốc đài Á Châu Tự Do RFA, ban Việt ngữ.
-- Robert Guerra, Giám Đốc Dự Án Chương Trình Tự Do Internet Toàn Cầu ở viện nghiên cứu Freedom House.
-- Dan Hoang, phát ngôn nhân Đảng Việt Tân. Ông cũng từng viết nhiều bài về vấn đề nhân quyền trên nhiều báo, kể cả tờ Wall Street Journal, Asia Times Online, vân vân.
Đặc biệt, hôm Thứ Sáu 24-7-2009, Đài VOA loan bản tin nhan đề “Nhân quyền Việt Nam lại ‘nóng’ ở Hạ viện Mỹ” cho biết, trích:
 “Một số đại diện của các tổ chức như Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, Human Rights Watch và Boat People SOS đã cập nhật về tình hình nhân quyền ở Việt Nam tại phiên giải trình được tổ chức hôm 23/7 tại Tiểu ban Nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ Viện Hoa Kỳ. Ngoài ra, sự kiện này còn có sự tham gia của các dân biểu mạnh mẽ thúc đẩy dân chủ, tự do tôn giáo và ngôn luận ở Việt Nam như bà Loretta Sanchez, ông Chris Smith, Frank Wolf và Ed Royce. Trong khi đó, phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không có đại diện nào tham dự...”
Bản tin được Phóng viên Nguyễn Trung của ban Việt Ngữ đài VOA tường thuật, trong đó ghi nhận rằng, trích:
“... Là người đầu tiên phát biểu tại phiên giải trình trước Tiểu ban Nhân quyền của Hạ viện Hoa Kỳ hôm 23/7, ông Michael Cromartie, Phó Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), đã cập nhật các đánh giá mới nhất về tình hình nhân quyền ở Việt Nam sau chuyến công du của ông hồi tháng Năm vừa qua.
Ông Cromartie trích dẫn báo cáo thường niên 2009 của USCIRF nói rằng ‘vẫn còn các cá nhân ở Việt Nam bị bắt giữ vì các hoạt động tôn giáo hay thúc đẩy tự do tôn giáo’. Ông cũng cho VOA Việt Ngữ biết thêm rằng trong chuyến thăm đó, ông đã được phép gặp các nhà bất đồng có tiếng hiện vẫn bị cầm tù ở Việt Nam như Luật sư Nguyễn Văn Đài và Linh mục Nguyễn Văn Lý.
Ông Cromartie cho biết cả Linh mục Nguyễn Văn Lý và Luật sư Nguyễn Văn Đài “vẫn khỏe mạnh về mặt thể chất,” nhưng ông thấy họ “buồn và có nhiều tâm trạng.” Ông cũng nói là hai tù nhân này “rất mừng” khi được phép gặp phái đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ vì “họ muốn cả thế giới biết tới tình trạng của họ”.
Ông Cromartie nói thêm rằng họ là những người “can đảm, có niềm tin và quyết tâm, nhưng họ đã phải trả giá đắt về niềm tin của mình.” Ông cũng nói rằng Luật sư Đài và Linh mục Lý đã “khẳng định lại những điều mà phái đoàn đã từng biết tới về tình trạng vi phạm tự do nhân quyền và tôn giáo trong khi tự do ngôn luận thì rất giới hạn mà bản thân họ là bằng chứng sống.”
Một thành viên khác trong nhóm nhân chứng quần chúng tham gia giải trình, bà Sophie Richardson, Giám đốc Bộ phận châu Á của Tổ chức Human Rights Watch, nhận định rằng mặc dù là một thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, tại diễn đàn nhân quyền Liên Hiệp Quốc hồi tháng Năm, Việt Nam “vẫn từ chối lắng nghe các nước thành viên khác, trong đó có Hoa Kỳ, về các vấn đề liên quan tới các vi phạm nhân quyền nhất là về việc tự do ngôn luận, hội họp, tự do báo chí và bảo vệ nhân quyền.”
Bà Richardson cũng nêu lên một loạt các vụ bắt giữ gần đây, trong đó có Luật sư Lê Công Định và nhà bất đồng trẻ tuổi Nguyễn Tiến Trung, để chứng minh cho vấn đề vi phạm tự do ngôn luận của Việt Nam. Đại diện của tổ chức thúc đẩy nhân quyền nói rằng mặc dù đã có những tiến bộ về xóa đói giảm nghèo cũng như cải cách kinh tế, “Việt Nam vẫn không dung thứ cho các hành động thách thức chính quyền độc đảng.”
Bà Richardson cũng đồng thời kêu gọi chính quyền Washington “gây áp lực mạnh hơn nữa” đối với chính quyền Hà Nội vì “Việt Nam là một trong các nước nhận viện trợ nhiều nhất của Hoa Kỳ ở Đông Á.”...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.