Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bankstown: 12,000 Biểu Tình, Vc Bắt 1 Ls Gốc Việt, Thả Ra

05/11/200500:00:00(Xem: 5383)
- (Sydney - VNN) Tiếp theo cuộc biểu tình quy mô và quyết liệt nhất chưa từng có tại Úc vào ngày thứ tư 2-11 vừa qua với số người tham dự lên đến trên 15 ngàn; vào lúc 7 giờ tối ngày thứ sáu 4-11, lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ, hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam tại Úc châu lại xuống đường biểu tình chống tuyên truyền của cộng sản Hà Nội tại Bankstown, là nơi cư ngụ và khu thương mãi sầm uất của đông đảo người Việt tại Sydney.

Đồng bào đã lũ lượt kéo về địa điểm biểu tình Bankstown Town Hall sớm hơn dự định, với khí thế quyết liệt ngăn chặn không cho cộng sản Hà nội ngang nhiên tuyên truyền trên những phần đất tự do. Tham dự trong đoàn biểu biểu tình có đầy đủ qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn đoàn thể và thân hào nhân sĩ. Thượng nghị sĩ Michael Halton đã có mặt cùng đồng hương Việt Nam trong suốt 3 cuộc biểu tình vừa qua và ông tuyên bố sẽ cùng với nhân dân Việt Nam đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do dân chủ và phú cường.

Rừng cờ vàng với những tiếng hô đả đảo cộng sản vang dội trong trời đêm Sydney, cũng dội vào lòng người, khiến những người dự định vào xem văn nghệ VC đã chùn bước. Họ không thể không nhìn thấy hình ảnh người dân đói khổ ở quê nhà và những cô gái, những em bé bị bán làm nô lệ cho ngoại bang. Con số người đến tham dự cuộc tổ chức văn nghệ của CSVN đêm nay đặc biệt thưa thớt, qua ước tính số người đi vào hội trường qua cửa chính ở phiá trước hội trường, cũng là ngay phiá trước của đoàn biểu tình, thì không lên tới 100 người. Trong khi dó số người đến tham dự biểu tình càng ngày càng gia tăng. Vào lúc 8 giờ tối, số người đã lên đến trên 7 ngàn, và sau đó, ban tổ chức cho biết đã có trên 10 ngàn người hiện diện. Con số đó vẫn tiếp tục tăng thêm.

Đồng thời, ban tổ chức thông báo ngay tại hiện trường, với áp lực mạnh mẽ và cương quyết của đồng bào qua các cuộc biểu tình đầy chính nghĩa, đảng lao động tại thành phố Bankstown đã ra quyết định không cho phép bất cứ đoàn văn công nào của Hà Nội đặt chân đến Banktown một lần nữa. Đây là thắng lợi to lớn của cộng đồng người Việt toàn Úc châu.

Buổi biểu tình đã diễn ra trong trật tự và ôn hoà tuy nhiên đã không tránh khỏi một vài va chạm khi phái đoàn cộng sản Hà Nội ngang nhiên bắt giữ Luật Sư Võ Trí Dũng, phó chủ tịch cộng đồng NSW, khi ông này đến tiếp xúc với họ vì 1 công việc của ban tổ chức. Qua sự can thiệp của cảnh sát, cộng sản đã phải trả tự do cho ông Dũng, nhưng cộng đồng người Việt tự do tại đây cho biết sẽ đưa việc này ra trước Pháp lý.

Đài Tiếng Nước Tôi tại Úc châu đã tường thuật về cuộc biểu tình nói trên như sau.

Vào tối nay, khoảng 12,000 người Việt đã biểu tình tại Bankstown, một vùng ngoại ô của Sydney nơi có nhiều cư dân người Việt sinh sống, để phản đối buổi trình diễn văn nghệ nằm trong chương trình văn hoá vận của CSVN.

Đây là cuộc biểu tình thứ ba chỉ trong vòng 5 ngày chống lại nỗ lực bình thường hóa sự có mặt của văn công CSVN tại những vùng đông dân cư người Việt tại Úc, cũng như âm mưu ăn mừng 60 năm thành lập chế độ cộng sản tại VN. Vào đầu tuần này, khoảng 2,000 người đã biểu tình tại Canberra. Tới giữa tuần, một con số kỷ lục chưa từng thấy là khoảng 20,000 người đã biểu tình tại trung tâm thành phố Sydney để phản đối chương trình Duyên Dáng Việt Nam, một chương trình do nhà cầm quyền CSVN tổ chức với sự bảo trợ của Vietnam Airlines. Và hôm nay đến lượt Bankstown.

Chưa bao giờ cộng đồng người Việt Úc Châu - và có lẽ chưa một cộng đồng sắc tộc nào tại Úc trong suốt lịch sử nước Úc - đã huy động được đông đảo quần chúng như thế trong một loạt những hành động chính trị tập thể được tổ chức suốt một tuần lễ.

Toà thị chánh của Bankstown đã bị đám đông bao vây chật kín với cờ vàng ba sọc bay phất phới. Một điều khác với hai cuộc biểu tình trước là người ta đã không được thấy cái rừng hàng ngàn chiếc bong bóng màu vàng tung bay trên bầu trời Bankstown. Lý do rất giản dị: Sydney đã bán hết sạch bong bóng vàng từ hôm biểu tình trước.

Tuy đứng dưới sự chỉ đạo của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, ban tổ chức cuộc biểu tình gồm toàn người trẻ từ các tổ chức Tập Thể Hậu Duệ QLVNCH, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường, nhóm trẻ Sóng Việt và Tổng Hội Sinh Viên. Người ta cũng nhận thấy sự có mặt của một số lớn các thành phần trẻ trong đó có những bạn trẻ thuộc Cộng Đồng Công Giáo và các Gia Đình Phật Tử. Sự liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức cộng đồng đã là một điểm son trong dịp này.

Sau cuộc biểu tình này, còn có một cuộc biểu tình thứ tư sẽ được tổ chức tại Melbourne vào ngày chủ nhật sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.