Hôm nay,  

Kỷ Niệm Ngày Qlvnch 19-6

28/06/200900:00:00(Xem: 3463)

Kỷ Niệm Ngày QLVNCH 19-6 – Phạm Thanh Phương

Trong chương trình lễ kỷ niệm Ngày QL VNCH 19-6 lần thứ 44, một buổi lễ Truy Điệu các anh hùng tử sĩ QL/VNCH đã được tổ chức rất long trọng tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng đồng NSW vào lúc 17 giờ 30, ngày 13-6-2009, với đầy đủ sự tham dự của tất cả các gia đình Quân đội, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, cơ quan truyền thông Việt ngữ và đồng hương. Đặc biệt có sự hiện điện của niên trưởng Nguyễn Quang Toại và Võ Đại Tôn, những người trước sau son sắt một tấm lòng trong công cuộc đấu tranh mưu cầu hạnh phúc cho quê hương. Buổi lễ được điều hành bởi niên trưởng Trương Đăng Sĩ, Gia trưởng Gia đình Nhảy Dù.
Bước vào buổi lễ, nghi thức rước di ảnh các chiến sĩ đã tuẫn tiết trong biến cố 30-4-1975 như Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam, Thiếu tướng Trần Văn Hai, Tiếu tướng Phạm Văn Phú, Chuẩn tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ, Đại tá Hồ Ngọc Cẩn và Trung tá Nguyễn Văn Long. Kế tiếp là nghi lễ chào Quốc kỳ Việt Úc và phút mặc niệm. Sau nghi thức chào cờ mặc niệm, Ông Mai Đức Hoà, Chủ tịch Tổng Hội CQN và Ls Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐ/NVTD/NSW cùng đặt vòng hoa và châm lửa thiêng. Buổi lễ được tiếp nới bằng Văn tế Trận Vong Chiến Sỹ và Chiêu hồn tử sỹ. Sau đó toàn thể tham dự viên dâng hương trước bàn thờ Tổ quốc. Trong giờ phút linh thiêng này, nghi lễ Chiêu hồn tử sỹ đã khiến lòng người ly hương bồi hồi xúc động đến rơi lệ trong không khí giá buốt của mùa đông.
Sáng ngày 19-6-2009, lễ thượng kỳ và tưởng niệm những chiến sỹ Úc Việt đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ tự do, hạnh phúc cho miền Nam Việt Nam trước năm 1975 cũng đã được thực hiện tại Đài Kỷ Niệm Chiến Sỹ Việt Úc, Cabra-Vale Park. Đặc biệt trong buổi lễ thượng kỳ, một số đại diện các hội Cựu Quân Nhân trong quân đội Hoàng gia Úc cùng đến tham dự và đặt vòng hoa tưởng niệm. Trước anh linh của những chiến sỹ Úc Việt, thay mặt Ban Tổ Chức, ông Mai Đức Hoà, Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH cũng nhắc nhở mọi chiến hữu, phải luôn ghi nhớ tinh thần Danh Dự- Tổ Quốc- Trách Nhiệm của người chiến sỹ VNCH, và bảo tồn tinh thần đó dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ông cũng khẳng định tấm lòng biết ơn của quân dân cán chính VNCH cùng thế hệ hậu duệ đối với các chiến sĩ Việt - Úc và đồng minh đã hy sinh trong công cuộc bảo quốc an dân tại Miền Nam VN trước năm 1975 và nguyện xin những anh hồn linh thiêng ấy phù hộ cho những người còn sống hôm nay, được vững bền ý chí để có thể tiếp tục trên con đường đấu tranh bảo vệ chính nghĩa quốc gia....
Để cùng đồng hương chia sẻ, tưởng niệm và bày tỏ lòng tri ân QLVNCH đã có những hy sinh to lớn cho lý tưởng hoà bình, tự do hạnh phúc của miền Nam VN, một buổi dạ tiệc kỷ niệm Ngày QLVNCH đã được tổ chức trọng thể tại nhà hàng Crystal Palace- Canley Height-NSW, lúc 7 giờ tối ngày 19-6-2009.
Trước khi bước vào phần nghi lễ chính thức của buổi lễ, MC Quốc Dũng và Thùy Hương đã trân trọng giới thiệu quý vị quan khách: Ông Võ Đại Tôn, đại diện LMQPVN; Ls Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐ/NVTD/NSW; Ông nguyễn Văn Thanh, đại diện Hội đồng Tư vấn & Giám sát CĐNVTD/NSW; Ông Lê Công, chủ tịch CĐNVTD/ACT; Ông Võ Minh Cương, cựu Chủ tịch CĐ/NVTD Liên bang Úc Châu; Ông Phan Đông Bích, cựu Chủ tịch CĐ/NVTD/NSW. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các Hội đoàn, Đoàn thể, các cơ quan Truyền Thông Việt ngữ và khoảng 600 đồng hương. Đặc biệt trong buổi dạ tiệc tri ân này, cũng có sự hiện diện một số chính giới và đại diện Cựu Quân Nhân Hoàng Gia Úc.
Sau phần giới thiệu quan khách, Mc Quốc Dũng và Thùy Hương đã trình bầy tóm tắt bằng song ngữ bối cảnh lịch sử ngày 19-6: "Trong cơn nguy cấp cuả đất nước do sự gia tăng vũ lực xấm lăng miền Nam của CS Bắc Việt, thay mặt chính phủ VNCH, Quốc trưởng Phan Khắc Sửu và Thủ tướng Phan Huy Quát đã trao quyền lãnh đạo đất nước cho quân đội (Hội Đồng Quân Lực) đúng ngày 19 tháng 6 năm 1965. Cũng kể từ đó ngày 19-6 đã được chọn để trở thành ngày truyền thống của QL/VNCH".
Bước vào phần chính thức khai mạc buổi dạ tiệc kỷ niệm ngày QLVNCH, nghi lễ chào cờ và mặc niệm theo truyền thống Quân Đội với nghi thức rước Quốc Kỳ và Quân kỳ do ông Trương Đăng Sĩ điều hành với sự tham dự của GĐ Nhảy dù và TQLC.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ và mặc niệm, ông La Anh Dũng, thay mặt Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. Trong diễn văn khai mạc, ông Dũng sơ lược về lịch sử QLVNCH một cách chi tiết từng Quân, Binh Chủng và ý nghĩa ngày truyền thống QL/VNCH 19-6. Đồng thời, tất cả cử toạ đồng hướng về màn ảnh để cùng theo dõi những hình ảnh hào hùng của QLVNCH qua cuộc diễn binh ngày 19-6-1973.
Kế tiếp, ông Trương Công Hải, tân Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/NSW, đọc diễn văn và giới thiệu Tân Ban Chấp Hành của Hội nhiệm kỳ 2009-2011: Ông Trương Công Hải, Chủ tịch; Ông Văn Tấn Thạch, Phó Chủ tịch Nội vụ; Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Ngoại vụ, Ông Trương văn Hương, Thủ quỹ và Ông Trần Đức Nhuận, Thư ký.


Trong diễn văn, ông Hải nhấn mạnh "Hôm nay đất nước Việt Nam đang nằm trong giai đoạn cực kỳ nguy hiểm bởi sự dã man, hèn nhược của bọn CSVN". Vì thế, bổn phận và trách nhiệm của người lính VNCH chưa thể buông xuôi, mà còn phải tiếp tục tranh đấu cho đến khi quê hương thực sự không còn CS và tự do, dân chủ phải trở về. Hơn nữa, đối với người lính VNCH, "Chúng ta có thể ra khỏi quân đội, nhưng quân đội không thể ra khỏi chúng ta"...  Để thể hiện tinh thần trách nhiệm của QL/VNCH, ông Hải cho biết "Anh em chúng tôi, với lòng nhiệt huyết còn lại, mạnh dạn đứng ra nhận lãnh trách nhiệm trước Quân đội và tất cả lòng tin tưởng của qúy vị đã giao phó trong nhiệm kỳ 2009-2011". ...Ông cũng long trọng tuyên bố "sẽ cố gắng đem tất cả khả năng để hoàn thành trách nhiệm được giao phó, giương cao ngọn cờ chính nghĩa, không thẹn với lòng mình và không đắc tội với tổ quốc, dân tộc"
Tiếp theo là phần giới thiệu Tân Ban Chấp Hành Tổng Hội CQN Úc Châu gồm có: Ông Mai Đức Hoà, Chủ Tịch; Các chủ tịch Hội CQN tiểu bang đều giữ chúc vụ Phó Chủ Tịch Tổng Hội: Ông Trương Văn Thi, Canberra; Ông Huỳnh Bá Phụng, Queensland; Ông Nguyễn Văn Tây; Nam Úc; Ông Nguyễn Văn Thanh, Tây Úc; Ông Nguyễn Việt Long, Victoria và ông Trương Công Hải, NSW. Thành phần Ủy viên và ban nghành trong Tổng Hội gồm có: Ông Nguyễn Khăc Mẫn, Tổng Thư Ký; Ông Trần Đức Nhuận, Ủy viên Nội vụ; Ông Thái Chi; Ủy viên Ngoại vụ; Ông La Anh Dũng, Ủy viên Kế hoạch; Ông Nguyễn Bằng Dương, Ủy viên Xã hội; Ông Trần Hiền, Ủy viên Văn nghệ; Ông Nguyễn Thanh Thủy, Ủy viên Thương Phế Binh, Nghị Viên Trần Nhân và Nha sĩ Thùy Hương, Ủy viên Hậu Duệ, Ông Lâm Xuân, Thủ qũy; Hậu duệ Trần Huy, Phụ tá Ngoại vụ. Ban đặc trách truyền thông: Ông Trần Đức Nhuận, ông La Anh Dũng, ông Phạm Thanh Phương và ông Nguyễn Thanh Thủy.
Sau đó, thay mặt Tổng Hội CQN Úc Châu, Ông Mai Đức Hoà long trọng trao Quân Kỳ cho Tân Chủ Tịch CQN/NSW Trương Công Hải trước sự chứng kiến của BCH Tổng Hội và toàn thể đại diện các gia đình quân đội tại NSW. Nghi lễ trao Quân kỳ là một nghi lễ mang ý nghĩa trao cho một đơn vị phải hoàn thành trách nhiệm bảo vệ chính nghĩa trong tinh thần Danh Dự- Tổ Quốc- Trách Nhiệm.
Sau lễ trao Quân kỳ, ông Hoà cũng ngỏ lời cám ơn cử toạ đã đến tham dự và chứng giám những gì lực lượng CQN đã và đang làm. Ông Hòa cũng nhấn mạnh "Sinh ra trên cõi đời, mỗi người đều có những trách nhiệm phải chu toàn. Đó là những trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và tổ quốc. Trong quá khứ, người chiến sỹ VNCH đã chu toàn những trách nhiệm ấy trước lịch sử. Tuy cuộc chiến đã bị bức tử trên bàn cờ quốc tế, nhưng tinh thần bất khuất, hào hùng của người lính VNCH vẫn tồn tại và bất biến. Do đó, hôm nay chúng tôi một lần nữa xin xác định lại vị trí, trách nhiệm để tiếp tục con đường dang dở: Bằng mọi giá, bảo vệ ngọn cờ chính nghĩa và bảo vệ Tổ quốc."
Kế tiếp là phần phát biểu cảm tưởng của Ls Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐNVTD/NSW. Ông cho biết: "Thuộc thế hệ tiếp nối, chúng tôi rất hân hạnh được làm việc cùng các bậc cha anh, hầu có thể học hỏi những tấm gương anh dũng, hào hùng trong cuộc chiến chính nghĩa chống CS, bảo vệ an vui, hạnh phúc cho miền nam Việt Nam trước năm 1975, và cũng đang tiếp tục chiến đấu trong tinh thần Danh Dự- Tổ Quốc- Trách của người lính VNCH... Với tinh thần Danh Dự- Tổ Quốc- Trách Nhiệm, những thành viên CQN trong QLVNCH cũng là những người giữ vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát huy một cách tích cực những sinh hoạt yểm trợ CĐ/NVTD Úc Châu nói chung và đặc biệt tại NSW nói riêng. Sự hy sinh và dấn thân của chiến sĩ VNCH trước và sau 30-4-1975 chính là những tấm gương sáng cho những thế hệ mai sau noi theo trong công cuộc giữ nước, mưu cầu hạnh phúc cho dân tộc..." Trước khi dứt lời, Ls Dũng long trọng tuyên bố: "Là thành viên trẻ, chúng tôi luôn luôn cố gắng tiếp nối con đường Danh Dự - Tổ Quốc - Trách Nhiệm mà thế hệ cha anh đã và đang đi...."
Trước khi chấm dứt phần nghi lễ, Thay mặt Tổng Hội CQN Úc Châu và Hội CQN/NSW, ông Mai Đức Hoà và ông Trương Công Hải trao quà kỷ niệm đến quý vị quan khách đại diện CQN trong quân đội Hoàng Gia Úc hiện diện.
Chấm dứt phần nghi lễ, một chương trình văn nghệ đặc sắc do ông Trần Hiền phụ trách với sự đóng góp của các ban văn nghệ Bốn Phương, Lướt Sóng và rất nhiều những giọng ca đặc biệt trong cộng đồng. Sau cùng, buổi dạ tiệc Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19-6 lần thứ 44 được bế mạc vào lúc 11 giờ 30 tối, trong không khí phấn khởi và niềm tin của tất cả mọi người vào tinh thần và ý chí của người cựu quân nhân QLVNCH, trên con đường đấu tranh chống cộng, bảo vệ lập trường quốc gia và chính nghĩa của người Việt tỵ nạn cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.