Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wa: Thiếu Nữ Mất Tích Bí Ẩn, Về Nhà, Quên Mất Tên Mình

17/06/200900:00:00(Xem: 3403)
wa: THIẾU NỮ MẤT TÍCH BÍ ẨN, VỀ NHÀ, QUÊN MẤT TÊN MÌNH
TACOMA-PUYALLUP, Wash.- Một câu chuyện hy hữu. Một thiếu nữ mất tích 3 tuần lễ trở về nhà nhưng không nhớ tên của cô.
Câu chuyện về cô Evita Cheng bắt đầu từ một kết cục vui vẻ: cô gái mất tích được tìm thấy, trở về nhà, gia đình khây khỏa.
Sau đấy mọi sự trở nên rối nùi lên.
Cheng, cô gái 19 tuổi trở về nhà ở Puyallup hôm 2/6/2009, sau khi mất tích từ 3 tuần lễ trước, nhưng một điều quan trọng làcô Cheng vẫn còn bị thiếu trí nhớ.
Cheng bảo rằng cô không nhớ được tên cô hay vì sao cô có mặt bên bờ dòng sông Puallup River hôm 14 /5/2009, gần nơi một chiếc xe hơi bị tai nạn đáng sợ, nơi đó cô bị lạnh và nói năng không mạch lạc.
Gia đình Cheng từ chối các cuộc phỏng vấn. Một phần thời gian vào lúc đó, Cheng ở đâu thì được biết đến từ các cơ quan công lực khám phá ra sự mất tích của Cheng.
Những mẩu bằng chứng tiết lộ Cheng chỉ thực sự mất tích có 3 ngày. Dù được tìm thấy, cô vẵn bị thất lạc (với gia đình). Theo cảnh sát, Cheng đã ở trong bệnh viện St. Josepth's Medical Center ở Tacoma để trị bệnh trong hai tuần lễ của tháng 5-một bệnh nhân bị chứng hay quên được ghi vô danh sách dưới tên bằng một mã số, không rõ nguồn gốc.
"Khá kỳ quái," ông Dave McDonnald,phát ngôn viên sở cảnh sát Puyallup nói. Đơn vị của ông vẫn đang nỗ lực làm sáng tỏ trường hợp Cheng bị mất tích.
Lần theo dấu vết, ngày 11/5/2009, mẹ của cô Cheng đưa cô tới trường Pierce College ở Puyallup để cô vô lớp học, nhưng Cheng đã không có trong lớp .
Năm 2008, Cheng tốt nghiệp lớp 12 tại trường Rogers High School; mới đây Cheng đã chuyển từ Trinity College ở Everret đến Piece College.Theo khám phá sau này của cảnh sát, Cheng không vui thích việc chuyển đến trường này, Sự chuyển trường có nghĩa là Cheng mất các bạn cùng sở thích với cô, tuy nhiên Cheng vẫn giữ liên lạc với các bạn qua đường giao tiếp trên hệ thống Web sites.
Cảnh sát cho biết-cha của Cheng đã qua đời trong một tai nạn tại nhà- sự mất mát này đã đè nặng trong tâm hồn cô.
Cheng viết trên trang nhà Myspage: "Cha tôi là một Anh Hùng- Con Nhớ Cha. Rip 1/10/2009.
Khi Cheng không trở về nhà hôm Thứ hai đó, mẹ cô bắt đầu lo âu. Bà đã nghe trên điện thoại cô nói chuyện với một người bạn về việc cô đón một chuyến xe buýt đi Everett, theo cảnh sát cho biết.
Các bạn của Cheng trên online chẳng bao lâu biết Cheng đang mất tích. Một người bạn viết trên trang Myspace của cô lúc 10 giờ đêm hôm 11/5 " Evita, bây giờ là lúc bạn trở về nhà. Xin trở về. Gia đình bạn đang đau buồn."
Ba ngày tiếp theo vẫn là một bí mật. Cheng đi đâu và làm gì vẫn không rõ. Trên trang Myspage của cô cho biết cô nhập tin tức sau cùng là ngày 12/5. Cheng ghi: "Bất hạnh."
QUANG CẢNH NƠI XẢY RA TAI NẠN
Không có một dấu hiệu nào của Cheng cho mãi đến hôm 14/5. Sự khám phá ra cô đến bằng một cơ may. Cảnh sát nghĩ rằng sự phát hiện này có thể đã cứu đời sống của Cheng.
Hôm đó (14/5), cảnh sát từ nhiều đơn vị đáp ứng một tại nạn dữ dội xảy ra giữa 3 chiếc xe trên đường River Road. Hiện trường là một quang cảnh khủng khiếp. Một chiếc xe bị xé toạc làm hai, Một người lái xe 19 tuổi bị tử nạn và một hành khách trên xe bị thương. Một người lái xe mô tô ở xe thứ hai bị thương trầm trọng. Cảnh Sát Tuần Tra Tiểu Bang Washington (WSP) chạy đến hiện trường trợ giúp các đơn vị công lực khác đang làm việc tại đây. Không xa nơi xảy ra tai nạn, cảnh sát thành phố Fife chú ý một sự bất thường: một phụ nữ trẻ ở dưới sông, bên phía bờ đối diện dọc theo North Levee Road.
Cảnh sát kéo cô gái lên bờ an toàn, và báo cho toán Cảnh Sát Tuần Tra Tiểu Bang.
Cô Brandy Kessler, nữ phát ngôn viên Cảnh Sát Tuần Tra Tiểu Bang kể lại: "Chúng tôi quan sát xem cảnh sát kéo cô gái ra khỏi dòng sông phía trên nơì xảy ra tại nạn đụng xe."
Người phụ nữ là Evita Cheng, nhưng không một ai biết điều này. Cô gái không có mang theo thẻ nhân dạng. Cô gái bị ướt, lạnh và nói năng không mạch lạc, dường như chịu đựng cơn lạnh. Cô gái không nói được.
Câu hỏi đầu tiên làrõ ràng. Có phải cô gái không nói được mạch lạc đã bị văng ra từ tai nạn xe, bị quăng xuống sông vì va chạm" Các nhà điều tra loại bỏ điều có thể xảy ra đó. Cô gái ở phía sau vụ đụng xe, ở phía thượng nguồn dòng sông về phía bên kia bờ sông. Khoảng cách quá lớn đẻ cô văng tới.

Nữ phát ngôn viên Kessler nói: "Vô phương, ngay cả chiếc xe lăn tròn, không cách nào cô gái có thể bị quăng xa tuốt trên phía sông. Không cách nào cô gái có thể bơi ngươcï dòng sang tới bên kia bờ sông."
Cô gái được đưa tới bệnh viện St. Joseph, Tacoma, cảnh sát cho biết. Họ cố gắng thẩm vấn cô trở lại, nhưng chẳng đi đến đâu. Trí nhớ của cô vẫn là trống trơn. Lăn dấu tay cũng là vô ích nếu không có một báo cáo tội phạm.
Trong sự điều trị 7 ngày sau đó, Cheng phục hồi đủ để nói chuyện với nhân viên bệnh viện. Nhưng nhân dạng cô vẫn là một điều bí ẩn. Cô gái là ai" Cuối cùng, cô gái nhớ một điều: Rachel. Đó là tên lót của cô.
Ông Gale Robinette, phát ngôn viên bệnh viện cho biết theo qui định riêng, ông không  được phép thảo luận vể trường hợp cô Cheng. Đại khái, lúc này ông không thể xác nhận cô Cheng đã ở bệnh viện .
Nói chung, Ông Gale Robinette nói bệnh viện đề cập đến sự chia xẻ thông tin các bệnh nhân không rõ nhân dạng- các nạn nhân bị tai nạn hay bị thương bất tỉnh hay nói không mạch lạc. Tiêu biểu như các bệnh nhân có tên trong danh sách báo cáo của bệnh viện với một đặc tính chung "danh tánh khủng hoảng tinh thần".
Các cú gọi cho tổng đài điện thoại của bệnh viện để tìm kiếm tin tức về Evita Cheng sẽ không mang lại một điều gì.
Ông Robintte nói: "Nếu họ không biết tên của bệnh nhân, thì danh sách bệnh nhân khủng hoảng tinh thần sẽ chẳng bị bỏ đi."
Mặc dù Cheng được an toàn, dưới sự chăm sóc của bệnh viện, nhưng gia đình cô không hề hay biết. Hôm 22/5, cảnh sát Puyallup phổ biến một thông cáo báo chí về người bị mất tích để kiếm tìm tin tức. Cảnh sát đã lùng sục các khu vực rừng cây bao quanh trường khuôn viên trường Pierce College, và gửi các thư ngắn tới các người bạn của Cheng trên hệ thống Web sites để yêu cầu những người này giúp đỡ.
Cảnh sát cũng bắt đầu tự hỏi có phải người phụ nữ trẻ tên Cheng đã dàn cảnh vụ mất tích của cô hay không.
Các cuộc thẩm vấn với gia đình cô và một cuộc lục soát nhà cô tiết lộ bằng chứng củng cố ý nghĩ trên của cảnh sát.
Cheng đã xóa sạch những địa chỉ điện thư liên lạc với cô trên computer gia đình, theo lời phát ngôn viên cảnh sát McDonald. Cheng đã phủi sạch chương mục ngân hàng của mình.
Ông McDonald nói: "Chúng tôi tìm thấy một nhật ký. Có một ghi chú ở đó- xóa sạch tất cả mọi liên lạc trong máy điện toán-giống như một danh sách trước khi bạn biến đi.
Tại bệnh viện St. Joseph, các bác sĩ thấy không cần phải chữa trị thêm nữa. Sức khỏe của Cheng đã tốt, một phần trí nhớ bị mất. Cảnh sát nói Cheng đã được cho xuất viện tới Agape Foundation, một cơ quan phục vụ xã hội tại địa phương. Vào thời gian này, mọi người đều gọi cô là Rachel.
MỘT NGƯỜI BẠN CỦA GIA ĐÌNH
Những hoạt động của cơ quan Gape bao gồm các chuyến đi giải trí bên ngoài. Hôm 2/6/2009, Cheng và các bệnh nhân khác đi tới một xem một trận đấu thể thao của Tacoma Rainiers tại vận động trường Cheney Stadium.
Do may mắn hay định mệnh, một người bạn của gia đình Cheng tham dự cùng một cuộc tranh tài. Trong đám đông, ông này trông thấy một gương mặt quen thuộc: Evita, người mất tích 3 tuần lễ trước. Người bạn gọi cho mẹ Cheng và cảnh sát Tacoma.
Người mẹ và con gái đoàn tụ với nhau vào buổi chiều hôm đó, theo lời kể của phát ngôn viên cảnh sát Mark Fulghum. Một nhân viên cảnh sát thẩm vấn Cheng. Cô nói rằng cô vẫn  không nhớ nổi tên của cô hay là cô ở đâu từ giữa tháng 5.
Mặc dù nội vụ được nhận định trong cùng một phán đoán, cảnh sát Puyallup vẫn đang nỗ lực tìm ra đoạn kết của câu chuyện. Cheng đã làm gì trong ba ngày" Ai là người cùng với cô" Bằng cách nào cô đã đến bờ sông"
Cảnh sát đã cố sắp xếp một cuộc thẩm vấn khác với Cheng, nhưng gia đình cô cho thấy sự không đồng ý, ông McDonald nói.
Cảnh sát càng lúc càng nhiều nghi ngờ câu chuyện về chứng hay quên của Cheng.
"Chúng tôi không xếp lại vụ này cho đến khi nào một thám tử có thể thẩm vấn trực tiếp Cheng. Có phải cô ấy giả bộ hay một người nào đó làm chuyện này cho cô ấy" Điềi đó không rõ.
Bất kể thế nào chăng nữa, cảnh sát thừa nhận một điểm " Không ai có thể tìm ra Cheng nếu không có tai nạn xe xảy ra," nữ phát ngôn viên Kessler thuộc Đơn Vị Tuần Tra Tiểu Bang nói. "Ai biết được nếu cô ấy đi trở lại dòng sông và chết đuối ở đó."
Tôi cho đó là một sự may mắn, trong một khía cạnh kỳ cục."
Theo Sean Robinson, The News Tribune, 15/6/2009. (BQH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.