Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Wa: Thiếu Nữ Mất Tích Bí Ẩn, Về Nhà, Quên Mất Tên Mình

17/06/200900:00:00(Xem: 3631)
wa: THIẾU NỮ MẤT TÍCH BÍ ẨN, VỀ NHÀ, QUÊN MẤT TÊN MÌNH
TACOMA-PUYALLUP, Wash.- Một câu chuyện hy hữu. Một thiếu nữ mất tích 3 tuần lễ trở về nhà nhưng không nhớ tên của cô.
Câu chuyện về cô Evita Cheng bắt đầu từ một kết cục vui vẻ: cô gái mất tích được tìm thấy, trở về nhà, gia đình khây khỏa.
Sau đấy mọi sự trở nên rối nùi lên.
Cheng, cô gái 19 tuổi trở về nhà ở Puyallup hôm 2/6/2009, sau khi mất tích từ 3 tuần lễ trước, nhưng một điều quan trọng làcô Cheng vẫn còn bị thiếu trí nhớ.
Cheng bảo rằng cô không nhớ được tên cô hay vì sao cô có mặt bên bờ dòng sông Puallup River hôm 14 /5/2009, gần nơi một chiếc xe hơi bị tai nạn đáng sợ, nơi đó cô bị lạnh và nói năng không mạch lạc.
Gia đình Cheng từ chối các cuộc phỏng vấn. Một phần thời gian vào lúc đó, Cheng ở đâu thì được biết đến từ các cơ quan công lực khám phá ra sự mất tích của Cheng.
Những mẩu bằng chứng tiết lộ Cheng chỉ thực sự mất tích có 3 ngày. Dù được tìm thấy, cô vẵn bị thất lạc (với gia đình). Theo cảnh sát, Cheng đã ở trong bệnh viện St. Josepth's Medical Center ở Tacoma để trị bệnh trong hai tuần lễ của tháng 5-một bệnh nhân bị chứng hay quên được ghi vô danh sách dưới tên bằng một mã số, không rõ nguồn gốc.
"Khá kỳ quái," ông Dave McDonnald,phát ngôn viên sở cảnh sát Puyallup nói. Đơn vị của ông vẫn đang nỗ lực làm sáng tỏ trường hợp Cheng bị mất tích.
Lần theo dấu vết, ngày 11/5/2009, mẹ của cô Cheng đưa cô tới trường Pierce College ở Puyallup để cô vô lớp học, nhưng Cheng đã không có trong lớp .
Năm 2008, Cheng tốt nghiệp lớp 12 tại trường Rogers High School; mới đây Cheng đã chuyển từ Trinity College ở Everret đến Piece College.Theo khám phá sau này của cảnh sát, Cheng không vui thích việc chuyển đến trường này, Sự chuyển trường có nghĩa là Cheng mất các bạn cùng sở thích với cô, tuy nhiên Cheng vẫn giữ liên lạc với các bạn qua đường giao tiếp trên hệ thống Web sites.
Cảnh sát cho biết-cha của Cheng đã qua đời trong một tai nạn tại nhà- sự mất mát này đã đè nặng trong tâm hồn cô.
Cheng viết trên trang nhà Myspage: "Cha tôi là một Anh Hùng- Con Nhớ Cha. Rip 1/10/2009.
Khi Cheng không trở về nhà hôm Thứ hai đó, mẹ cô bắt đầu lo âu. Bà đã nghe trên điện thoại cô nói chuyện với một người bạn về việc cô đón một chuyến xe buýt đi Everett, theo cảnh sát cho biết.
Các bạn của Cheng trên online chẳng bao lâu biết Cheng đang mất tích. Một người bạn viết trên trang Myspace của cô lúc 10 giờ đêm hôm 11/5 " Evita, bây giờ là lúc bạn trở về nhà. Xin trở về. Gia đình bạn đang đau buồn."
Ba ngày tiếp theo vẫn là một bí mật. Cheng đi đâu và làm gì vẫn không rõ. Trên trang Myspage của cô cho biết cô nhập tin tức sau cùng là ngày 12/5. Cheng ghi: "Bất hạnh."
QUANG CẢNH NƠI XẢY RA TAI NẠN
Không có một dấu hiệu nào của Cheng cho mãi đến hôm 14/5. Sự khám phá ra cô đến bằng một cơ may. Cảnh sát nghĩ rằng sự phát hiện này có thể đã cứu đời sống của Cheng.
Hôm đó (14/5), cảnh sát từ nhiều đơn vị đáp ứng một tại nạn dữ dội xảy ra giữa 3 chiếc xe trên đường River Road. Hiện trường là một quang cảnh khủng khiếp. Một chiếc xe bị xé toạc làm hai, Một người lái xe 19 tuổi bị tử nạn và một hành khách trên xe bị thương. Một người lái xe mô tô ở xe thứ hai bị thương trầm trọng. Cảnh Sát Tuần Tra Tiểu Bang Washington (WSP) chạy đến hiện trường trợ giúp các đơn vị công lực khác đang làm việc tại đây. Không xa nơi xảy ra tai nạn, cảnh sát thành phố Fife chú ý một sự bất thường: một phụ nữ trẻ ở dưới sông, bên phía bờ đối diện dọc theo North Levee Road.
Cảnh sát kéo cô gái lên bờ an toàn, và báo cho toán Cảnh Sát Tuần Tra Tiểu Bang.
Cô Brandy Kessler, nữ phát ngôn viên Cảnh Sát Tuần Tra Tiểu Bang kể lại: "Chúng tôi quan sát xem cảnh sát kéo cô gái ra khỏi dòng sông phía trên nơì xảy ra tại nạn đụng xe."
Người phụ nữ là Evita Cheng, nhưng không một ai biết điều này. Cô gái không có mang theo thẻ nhân dạng. Cô gái bị ướt, lạnh và nói năng không mạch lạc, dường như chịu đựng cơn lạnh. Cô gái không nói được.
Câu hỏi đầu tiên làrõ ràng. Có phải cô gái không nói được mạch lạc đã bị văng ra từ tai nạn xe, bị quăng xuống sông vì va chạm" Các nhà điều tra loại bỏ điều có thể xảy ra đó. Cô gái ở phía sau vụ đụng xe, ở phía thượng nguồn dòng sông về phía bên kia bờ sông. Khoảng cách quá lớn đẻ cô văng tới.

Nữ phát ngôn viên Kessler nói: "Vô phương, ngay cả chiếc xe lăn tròn, không cách nào cô gái có thể bị quăng xa tuốt trên phía sông. Không cách nào cô gái có thể bơi ngươcï dòng sang tới bên kia bờ sông."
Cô gái được đưa tới bệnh viện St. Joseph, Tacoma, cảnh sát cho biết. Họ cố gắng thẩm vấn cô trở lại, nhưng chẳng đi đến đâu. Trí nhớ của cô vẫn là trống trơn. Lăn dấu tay cũng là vô ích nếu không có một báo cáo tội phạm.
Trong sự điều trị 7 ngày sau đó, Cheng phục hồi đủ để nói chuyện với nhân viên bệnh viện. Nhưng nhân dạng cô vẫn là một điều bí ẩn. Cô gái là ai" Cuối cùng, cô gái nhớ một điều: Rachel. Đó là tên lót của cô.
Ông Gale Robinette, phát ngôn viên bệnh viện cho biết theo qui định riêng, ông không  được phép thảo luận vể trường hợp cô Cheng. Đại khái, lúc này ông không thể xác nhận cô Cheng đã ở bệnh viện .
Nói chung, Ông Gale Robinette nói bệnh viện đề cập đến sự chia xẻ thông tin các bệnh nhân không rõ nhân dạng- các nạn nhân bị tai nạn hay bị thương bất tỉnh hay nói không mạch lạc. Tiêu biểu như các bệnh nhân có tên trong danh sách báo cáo của bệnh viện với một đặc tính chung "danh tánh khủng hoảng tinh thần".
Các cú gọi cho tổng đài điện thoại của bệnh viện để tìm kiếm tin tức về Evita Cheng sẽ không mang lại một điều gì.
Ông Robintte nói: "Nếu họ không biết tên của bệnh nhân, thì danh sách bệnh nhân khủng hoảng tinh thần sẽ chẳng bị bỏ đi."
Mặc dù Cheng được an toàn, dưới sự chăm sóc của bệnh viện, nhưng gia đình cô không hề hay biết. Hôm 22/5, cảnh sát Puyallup phổ biến một thông cáo báo chí về người bị mất tích để kiếm tìm tin tức. Cảnh sát đã lùng sục các khu vực rừng cây bao quanh trường khuôn viên trường Pierce College, và gửi các thư ngắn tới các người bạn của Cheng trên hệ thống Web sites để yêu cầu những người này giúp đỡ.
Cảnh sát cũng bắt đầu tự hỏi có phải người phụ nữ trẻ tên Cheng đã dàn cảnh vụ mất tích của cô hay không.
Các cuộc thẩm vấn với gia đình cô và một cuộc lục soát nhà cô tiết lộ bằng chứng củng cố ý nghĩ trên của cảnh sát.
Cheng đã xóa sạch những địa chỉ điện thư liên lạc với cô trên computer gia đình, theo lời phát ngôn viên cảnh sát McDonald. Cheng đã phủi sạch chương mục ngân hàng của mình.
Ông McDonald nói: "Chúng tôi tìm thấy một nhật ký. Có một ghi chú ở đó- xóa sạch tất cả mọi liên lạc trong máy điện toán-giống như một danh sách trước khi bạn biến đi.
Tại bệnh viện St. Joseph, các bác sĩ thấy không cần phải chữa trị thêm nữa. Sức khỏe của Cheng đã tốt, một phần trí nhớ bị mất. Cảnh sát nói Cheng đã được cho xuất viện tới Agape Foundation, một cơ quan phục vụ xã hội tại địa phương. Vào thời gian này, mọi người đều gọi cô là Rachel.
MỘT NGƯỜI BẠN CỦA GIA ĐÌNH
Những hoạt động của cơ quan Gape bao gồm các chuyến đi giải trí bên ngoài. Hôm 2/6/2009, Cheng và các bệnh nhân khác đi tới một xem một trận đấu thể thao của Tacoma Rainiers tại vận động trường Cheney Stadium.
Do may mắn hay định mệnh, một người bạn của gia đình Cheng tham dự cùng một cuộc tranh tài. Trong đám đông, ông này trông thấy một gương mặt quen thuộc: Evita, người mất tích 3 tuần lễ trước. Người bạn gọi cho mẹ Cheng và cảnh sát Tacoma.
Người mẹ và con gái đoàn tụ với nhau vào buổi chiều hôm đó, theo lời kể của phát ngôn viên cảnh sát Mark Fulghum. Một nhân viên cảnh sát thẩm vấn Cheng. Cô nói rằng cô vẫn  không nhớ nổi tên của cô hay là cô ở đâu từ giữa tháng 5.
Mặc dù nội vụ được nhận định trong cùng một phán đoán, cảnh sát Puyallup vẫn đang nỗ lực tìm ra đoạn kết của câu chuyện. Cheng đã làm gì trong ba ngày" Ai là người cùng với cô" Bằng cách nào cô đã đến bờ sông"
Cảnh sát đã cố sắp xếp một cuộc thẩm vấn khác với Cheng, nhưng gia đình cô cho thấy sự không đồng ý, ông McDonald nói.
Cảnh sát càng lúc càng nhiều nghi ngờ câu chuyện về chứng hay quên của Cheng.
"Chúng tôi không xếp lại vụ này cho đến khi nào một thám tử có thể thẩm vấn trực tiếp Cheng. Có phải cô ấy giả bộ hay một người nào đó làm chuyện này cho cô ấy" Điềi đó không rõ.
Bất kể thế nào chăng nữa, cảnh sát thừa nhận một điểm " Không ai có thể tìm ra Cheng nếu không có tai nạn xe xảy ra," nữ phát ngôn viên Kessler thuộc Đơn Vị Tuần Tra Tiểu Bang nói. "Ai biết được nếu cô ấy đi trở lại dòng sông và chết đuối ở đó."
Tôi cho đó là một sự may mắn, trong một khía cạnh kỳ cục."
Theo Sean Robinson, The News Tribune, 15/6/2009. (BQH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.