Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Châu Á Chạy Đua Vũ Trang, Biển Đông Là Điểm Nóng

14/06/200900:00:00(Xem: 1866)

Châu Á chạy đua vũ trang, Biển Đông Là Điểm Nóng

Tin của Reuters được phát đi từ Hà Nội cho biết kinh tế khó khăn và thâm thủng ngân sách đã không làm giảm tiêu chí chạy đua vũ trang xung quanh các nước trong khu vực. Trung Quốc là quốc gia đi đầu trong việc bỏ ra một số tiền lớn để nâng cấp khả năng quân sự của mình. Châu Á chỉ đứng nhì sau Trung Đông trong số các nước đang phát triển thu mua vũ khí nhiều nhất trên thế giới.
Điều này là một tin mừng cho các quốc gia sản xuất vũ khí. Châu Á đang là thị trường thu hút nhiều công ty đầu tư quốc phòng. Tại cuộc triễn lãm không quân tại Paris vào tầun sau, nhiều nhân vật Châu Á dự báo sẽ có mặt.
Chi phí quân đội tại vùng Châu Á Thái Bình Dương, không tính Nam Á đã tăng 5% vào năm 2008 so với một năm trước đó lên đến khoảng $248 tỉ đô. Thông tin này được chính thức Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Thế Giới Stockholm (SIPRI) thông báo.
Theo Cơ Quan Nghiên Cứu Quốc Hội Hoa Kỳ thì Châu Á chiếm hơn 40% các vụ mua bán vũ khí giữa năm 2000 và 2007. Kinh tế khó khăn đã biến các quốc gia mua vũ khí chỉnh sửa lại kế hoạch của họ. Điển hình như tại Phi Luật Tân, quân đội đã yêu cầu cính phủ chuyển từ việc mua súng trường, trực thăng, và điện đàm sang mua dầu hỏa và đạn dược để giúp họ chống lại các phần tử Hồi Giáo cực đoan.
Việc tăng trưởng kinh tế ở một số khu vực lại khiến Châu Á khó khăn trở thành thị trường tiêu thụ vũ khí lớn nhất. "Nếu nhìn vào các chi phí mua bán như là một phần của tổng sản lượng GDP, thì thực tế cho thấy con số này đi xuống chứ không. Đơn giản là vì các quốc gia này trở nên thịnh vượng hơn và họ có các kỹ thuật tân tiến về phòng thủ," trích lời Bộ Trưởng Quốc Phòng New Zealand Wayne Mapp. Dù sao đó cũng chỉ là một yếu tố.


Yếu tố quan trọng kế tiếp chính là việc Trung Quốc tăng cường kả năng quốc phòng của họ. SIPRI ước đoán Trung Quốc là quốc gia thứ nhì sau Mỹ có lượng thu mua vũ khí lớn vào năm 2008. Và trong tương lai, khó có thể thấy được nước này sẽ giảm chi phí của mình. Bắc Kinh đã bỏ hàng tỉ đô để mua các loại tàu ngầm chạy trong yên lẫn, các loài tàu ngư lôi, máy bay tiêm kích và mới đây đã công nhận việc xây dựng các loại hàng không mẫu hạm. Điều đó đã khiến các quốc gia lân bang e ngại. Đài Loan có thể nói đã tăng việc thu mua của mình lên đến 22% trong năm 2008. Đảo quốc này được xem là một phần của Hoa Lục và đang có hàng trăm hỏa tiển từ phía Trung Quốc nhắm vào. Nước này cũng là một trong số những quốc gia mua vũ khí lớn nhất từ Mỹ.
Cũng theo bản tin trên thì Việt Nam đã đặt mua 6 loại tàu Kilo và một hạm đội phản lực của Nga. Thông tin này do chính phía Nga kiểm chứng. Các chuyên gia nói rằng sự kiện này từ phía Việt Nam là phản ánh trực tiếp từ việc gia tăng hạm đội biển của Hoa Lục.
Ngoài ra Việt Nam, Trung Quốc và nhiều nước khác trong vùng cũng đang tranh chấp ngoài vùng biển Đông, với lợi thế chiến lược giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Phân tích gia tại RAND Corp kết luận trong năm 2008, trong bản thông báo của mình daàh cho lực lượng không lực Hoa Kỳ rằng, người đồng minh của Hoa Kỳ tại Châu Á- Úc, Nhật, Phi, Nam Hàn, Singapore, và Thái- đều không có ý định cải tiến quân đội của mình. Ngược lại những nước này cải thiện quan hệ an ninh với Mỹ và các quốc gia khác. Tuy nhiên nghiên cứu này đã không cập nhật những diễn tiến gần đây vào năm 2009, Úc đã đưa ra một thông báo nói rằng Trung Quốc cần phải công khai một số thông số và ý định của mình nếu lực lượng của họ có khả năng đi xa khỏi đảo Đài Loan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.