Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quốc Hội: Bắt Đầu Họp Về Y Tế Toàn Dân

10/06/200900:00:00(Xem: 3188)
quốc hội: Bắt Đầu Họp Về Y Tế toàn dân
Y Tế Toàn Dân Cần Có Thuế Mới, Không Bảo Hiểm Sẽ Bị Phạt Tiền
WASHINGTON  -      Cuộc thảo luận kế hoạch cải tổ hệ thống y tế diễn ra sôi nổi tại Capitol Hill cho thấy các nhà lập pháp không cùng quan điểm với nhau, cũng không tán đồng chủ trương của TT Obama.
 Thượng Viện bế tắc khi xét tới chương trình bảo hiểm do chính phủ điều khiển trong khi các dân biểu DC định công bố các chi tiết đề nghị của họ trong ngày Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ hôm Thứ Ba loan báo về kế hoạch bắt đầu thảo luận cấp ủy ban từø tuần sau về dự luật y tế toàn dân.
Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Chris Dodd, Dân Chủ-Conn., nói dự luật đưa ra trứớc ủy ban Thượng viện về Y Tế, Giáó Dục, Lao Động và Hưu Bổng sẽ có những khoảng hở, chưa đầy đủ như bản dự thảo lưu hành hồi tuần trứơc.
TT Obama mong muốn nhận đuợc đề luật đúc kết trước Tháng 10. Chương trình bảo hiểm do chính phủ điều hành để cạnh tranh với bảo hiểm tư là điều mà TT Obama và các nhà lập pháp cùng đảng dự định.
Theo 1 nguồn tin thông thạo, kế hoạch của phe DC tại Hạ Viện sắp công bố cũng đòi hỏi mọi cá nhân có bảo hiểm sức khoẻ.
Tuần qua, trong 1 văn thư gửi các nghị sĩ DC đang thảo luật, TT Obama tỏ ý tin chắc rằng bảo hiểm do chính phủ tổ chức phải đuợc bao gồm trong bất cứ kế hoạch cải tổ nào, là điều mà các chính khách CH nói là sẽ tiêu diệt hệ thống tư. Trong thời gian vận động tranh cử TT, ông Obama đã nói tới chương trình chăm sóc sức khoẻ của chính phủ, hoạt động song hành với hệ thống tư.

 Phe chống đối nói các hãng bảo hiểm tư sẽ bị đẩy ra ngoài, phẩm chất của dịch vụ y tế sẽ bị hạ thấp. Ngoài ra, cũng có quan ngại rằng 1 số người có kế hoạch bảo hiểm tự chọn sẽ bị thiệt hại, bởi giới chủ sẽ chọn chương trình của chính phủ nếu chi phí rẻ hơn.
Nghị sĩ Orin Hatch của đảng CH phê bình "Họ tìm nhiều cách để có 1 kế hoạch công quản mà họ không gọi là quốc doanh." 
Trong khi đó nghị sĩ DC Max Baucus tuyên bố "Các nhà thương thuyết đang luồn các mũi kim để tạo ra cái gọi là "phương án công" mà phe CH có thể ủng hộ.
Trong lúc Thượng Viện đang lúng túng, các nguồn tin từ Hạ Viện tiết lộ nhiều chi tiết trong các đề nghị của phe DC. Kế hoạch của đảng DC định phạt tiền những ai không tham gia 1 chương trình bảo hiểm nào. Mức tiền phạt chưa rõ. Kế hoạch dự thảo cũng gồm các chọn lựa nguồn thu để chi trả cho hệ thống mới, như thuế tính trên bảo hiểm sức khoẻ của công nhân.
Nguồn tin xác nhận rằng đề tài này đang đuợc thảo luận, và kế hoạch dự thảo sẽ đuợc cập nhật.
3 nhà lập pháp DC là chủ tịch của 3 Ủy Ban liên quan định thuyết trình với đoàn dân biểu DC trong ngày Thứ Ba 9-6. Có tin 5, 6 vị phỏng đoán đề luật chính thức sẽ đuợc trình ra khoáng đại Hạ Viện trong vài tuần tới.
Cuối tuần này, bộ phận vận động dư luận của đảng DC, là Organizing for America, phát động 1 chương trình như là vận động tranh cử, gồm các hội thảo khắp nước để tìm kiếm hậu thuẫn trong công chúng.
Tuy vậy, các chính khách CH nói : các nỗ lực như thế không chắc đem lại kết quả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.