Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Thể Thao - Tiền Đạo

09/06/200900:00:00(Xem: 1157)
Câu Chuyện Thể Thao - Tiền Đạo

Câu Chuyện Thể Thao -  Tiền Đạo

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao lần này, xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu về môn “Quật Bóng Trên Sân Cỏ”, tức “Field Hockey”.
“Field Hockey” là môn thể thao tranh tài với hình thức hai đội thi đấu trên sân cỏ, mỗi đội gồm 11 tuyển thủ và dùng thanh gậy có hình cong nơi phần đầu để điều khiển quả bóng có độ cứng và kích thước khá tương đồng với loại bóng Dã Cầu (baseball) qua các tư thế chuyền bóng cho đồng đội, lừa bóng hoặc quật thẳng vào khung thành đối phương. Riêng đẳng cấp dành cho học sinh trung học và tiểu học thì mỗi đội chỉ có 6 tuyển thủ được ra sân tranh tài.
Môn “Field Hockey” cũng phân ra những giải đấu dành riêng cho các đội nam nữ và là một môn tranh tài chính thức tại Thế Vận Hội. So với bộ môn “Field Hockey” dành cho các đội nam đã sớm ra mắt khán giả thế giới từ kỳ Thế Vận Hội London 1908, mãi cho đến năm 1980 môn quật bóng trên sân cỏ dành cho các đội nữ mới được chính thức tranh tài tại Thế Vận Hội Moscow.
Dựa theo các di tích được phát hiện tại lưu vực sông Nile là những bia đá có khắc hình hai người cầm gậy tranh nhau quả bóng, các sử gia đã đưa ra nhận định rằng môn “Hockey” vốn xuất hiện vào khoảng thời cổ đại Ai Cập (năm 2000 trước Công Nguyên), và môn “Hockey” cận đại chính là một trong những môn thể thao xuất xứ từ Anh Quốc được bắt nguồn từ các trò chơi dùng gậy tranh bóng trên sân của những tuyển thủ môn “Cricket” trong mùa Đông giá lạnh, vốn là thời điểm kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp. Sau đó, “Field Hockey” được “Hiệp Hội Hockey Anh Quốc” hệ thống hóa bằng những luật lệ quy định chặt chẽ và trở nên một môn thể thao riêng biệt từ năm 1887.
Một trận đấu “Field Hockey” được chia làm hai hiệp, mỗi hiệp kéo dài 35 phút, giữa hai hiệp đấu là khoảng thời gian 10 phút nghỉ giải lao. Trong thời gian thi đấu chính thức, đội nào ghi được điểm nhiều hơn sẽ là đội thắng trận. Trường hợp bất phân thắng bại sau 70 phút tranh tài, đôi bên phải tiếp tục thi đấu ở hai hiệp phụ, mỗi hiệp 7 phút 30 giây và áp dụng luật “bàn thắng vàng“ (Golden Goal), tức đội nào ghi điểm trước trong hiệp phụ sẽ thắng cuộc. Nếu vẫn không tạo được tỷ số thắng bại trong 15 phút hiệp phụ thì sẽ đi đến hình thức quật penalty luân lưu, gọi là PS (Penalty Strock).
Tại các giải chuyên nghiệp quốc nội tuy mỗi đội bóng được ghi danh 18 tuyển thủ tham chiến, nhưng trong những trận đấu quốc tế thì giới hạn còn 16 tuyển thủ. Tương tự như môn túc cầu, đội hình thi đấu của mỗi đội gồm 11 tuyển thủ tranh bóng trên sân cỏ hình chữ nhật có kích thước 100yardX60yard (91.40mX50m) và có hai khung gôn được thiết trí ở trung tâm đường line cuối hai phần sân với chiều cao 7 feet (2.14m), chiều dài 12 feet (3.66m). Từ đường biên giữa sân (center line) kéo dài xuống mỗi bên sân khoảng cách 25 yard được kẻ một đường line chia mỗi phần sân ra hai phần bằng nhau được gọi là “25 yard line”. Kế đến, trước khung thành của mỗi bên được kẻ hai đường tròn có bán kính lần lượt là 16 yard và 21 yard tính từ trung điểm của chiều dài sân. Diện tích của phân nửa hình tròn bán kính 16 yard chính là vùng cấm địa của mỗi bên và đường tròn này được gọi là “shooting circle”. Vị trí của điểm cách khung thành 7 yard trong khu cấm địa là chấm phạt đền “Penalty Spot”, dùng để quật bóng tự do ở hình thức PS. Trong một trận đấu “Field Hockey”, không giới hạn số lượng và số lần thay đổi tuyển thủ, đồng thời một tuyển thủ cũng có thể ra sân nhiều lần trong thời gian thi đấu.
Về phần dụng cụ thì môn “Field Hockey” sử dụng thanh gậy gọi là “stick”, có hình cong nơi phần đầu như cán dù với hai mặt có hình dạng tương phản: một mặt bằng phẳng và một một mặt hình tròn. Do chỉ sử dụng được một bên mặt bằng phẳng của gậy nên ở những pha lừa, chuyền hoặc quật bóng v.v…các tuyển thủ phải xoay gậy đúng tư thế với các động tác nhanh nhẹn và chính xác để thích hợp với vị trí của bóng khi ở hướng nghịch tay. Trước kia, tuy thanh gậy quật dùng trong môn “Field Hockey được chế tạo bằng gỗ và sau đó đổi qua các hợp chất kim loại, nhưng hiện nay thông dụng nhất là loại gậy chế tạo bằng hợp chất nhựa tơ sợi cứng gọi là “Fiber Reinforced Plastics” (FRB).
Quả bóng của môn “Field Hockey” có trọng lượng từ khoảng 156g đến 163g và đường chu vi khoảng 224mm đến 235mm. Do lực tác động giữa độ cứng của gậy và độ cứng của bóng, vận tốc quật bóng đi ở tốc độ cao nhất đo được là 150km/h. Trước khi bước vào trận đấu, hai đội có thể trao đổi ý kiến về việc chọn lựa màu sắc hoặc chất liệu chế tạo của quả bóng (trường hợp bóng không được chế tạo bằng da) để đi đến sự thỏa thuận được trọng tài công nhận.
Kế đến, môn “Field Hockey” quy định một số hành vi phạm luật như sau:
- High Stick: đưa gậy lên cao quá khỏi vai, đặc biệt là những động tác dùng phần đầu của gậy để hất bóng văng lên cao nhằm thực hiện những đường chuyền bổng hoặc phá bóng ra ngoài v.v…Đồng thời, bao gồm luôn động tác quật bóng trực tiếp ở vị trí trên cao khi được đồng đội chuyền bóng bổng.
- Kick: dùng chân đá bóng hoặc cố ý để cơ thể chạm bóng.
- Back Stick: dùng mặt sau (tức phần mặt hình tròn) của gậy chạm bóng
- Obstruction: gây phương hại cho đối thủ khi họ đang giữ bóng
Ngoài ra, tất cả những hành vi cản trở mang tính cách cố ý và dùng bạo lực gây thương tích cho đối phương đều bị nghiêm cấm. Mặt khác, trước kia tuy môn “Field Hockey” từng áp dụng luật việt vị (Offside) giống như môn túc cầu nhưng hiện nay đã bãi bỏ. Thêm một đặc điểm khác biệt của “Field Hockey” là chỉ tính điểm những pha tung lưới ghi bàn trong khu vực của phân nửa hình tròn trước khung thành (Shooting Circle). Do đó, những cú quật bóng từ cự ly xa khung thành cho dù có làm tung lưới đối phương cũng không được nhìn nhận. Hơn nữa, hình thức “set play” cũng được áp dụng tại khu cấm địa gọi là “penalty corner” (PC) khi các tuyển thủ của đội bị tấn công cố tình phạm lỗi trong khu vực từ đường line 25 yard trở xuống hoặc phạm lỗi ngay trong khu cấm địa. Lúc đó, bên đội tấn công được hưởng phạt “set play” và có quyền sắp xếp đội hình sút phạt với luật quy định không giới hạn số người để quật bóng về gôn đối phương trước một thủ môn và bốn hậu vệ xây hàng rào ngăn cản. Điều này cho thấy hình thức sút phạt PC là một cơ hội ghi điểm rất tốt cho đội tấn công. Chính vì vậy, PC thường được coi là chìa khóa trọng yếu để đưa đến những cơ hội làm bàn có xác suất cao.
Về mặt kỹ thuật, môn “Field Hockey” gồm có một số chi tiết:
- Đột phá (Dribble): là những kỹ thuật lừa lách để dẫn bóng vượt qua sự cản phá của đối phương. Từ động tác đột phá, các tuyển thủ có thể tạo được nhiều lợi thế về cục diện chủ động và nhất là tạo cơ hội cho đồng đội mở rộng các địa bàn tấn công hoặc tự mình quyết định quật bóng trực tiếp vào gôn trong những pha tiến sâu vào khu cấm. Tuy nhiên, do chỉ sử dụng được một bên của gậy quật nên những phá đột phá ngoạn mục đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật điêu luyện. So với các môn tranh tài bằng quả bóng, “Filed Hockey” cũng là môn thể thao có nhiều tình huống phạm lỗi khi cản phá, trong đó hình thức đột phá chính là điểm khởi nguồn của thế trận tấn công nên buộc đối phương phải ngăn chận quyết liệt và rất dễ gây ra tình trạng phạm lỗi.
Một số kỹ thuật đột phá căn bản thường thấy trong môn “Field Hockey” gồm có:
Đột phá tiền phương (Fore Dribble): Dùng gậy giữ bóng trong tư thế thân người nghiêng về bên phải và tiến về phía trước. Đây là kỹ thuật đột phá căn bản nhất vì dễ dàng gia tăng tốc độ và không kèm theo các động tác kiểm soát bóng phức tạp nên có thể vừa dẫn bóng vừa quan sát được tình hình chung quanh.
Đột phá trực diện (Indian Dribble): Là kỹ thuật lừa bóng của đội tuyển “Field Hockey” Ấn Độ lần đầu tiên ứng dụng từ Thế Vận Hội 1956 nên được gọi là “Indian Dribble”. Đây là những động tác dùng gậy di chuyển liên tục phương hướng của bóng từ trái sang phải để đánh lừa tầm chú ý của đối phương rồi vượt qua hàng rảo cản phá nhanh chóng.
(Còn tiếp...)

16/11/2018(Xem: 81)
một trăm ạnh chị cùng các thầy cũ và thân nhân đã có mặt ngày hôm nay 10-11-2018 tại Diamond Seafood Palace thì quả là một việc đáng ngạc nhiên thể hiện những tấm lòng thiết tha muốn gặp nhau
16/11/2018(Xem: 390)
Chánh Phủ đầu tiên của Quốc gia Việt Nam bắt đầu Ngày 1 tháng 7 năm 1949… Như vậy, đề nghị ngày nay ở Hải Ngoại chúng ta nên nhớ Ngày 1 tháng 7 như Ngày Quốc Khánh của Việt Nam Tự Do
16/11/2018(Xem: 198)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia, gồm nhóm 15 sát thủ, viên lãnh sự Istanbut, và 1 cố vấn của thế tử bin Salman.
16/11/2018(Xem: 251)
WASHINGTON - 4 viên chức tiết lộ: chính quyền Trump định giải giao giáo sĩ Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ giảm áp lực với Saudi trên hồ sơ thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
16/11/2018(Xem: 1328)
TIJUANA - Phần đầu của đoàn lữ hành xuất phát từ 3 nước Trung Mỹ đang tiến đến gần biên giới Hoa Kỳ vừa nhận ra 1 nguy cơ mới là thái độ thù địch công khai của 1 số dân Mexico sinh sống sát đường biên giới này.
16/11/2018(Xem: 248)
RIYADH - Trong lúc vương triều Riyadh chống đỡ khủng hoảng gây ra bởi vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ, công tố Saudi Arabia tìm kiếm án tử hình với 5 sát thủ trong số 11 nghi can.
16/11/2018(Xem: 107)
CAPE TOWN - Khi chủ tịch ngân hàng phát triển châu Phi AfDB phác họa viễn ảnh thu hút đầu tư ngoại quốc bằng 1 chương trình hội thảo, không ai thấy trước điều gì sẽ đến với Lục Địa Đen – nhưng, sau 1 năm, 3 ngày hội thảo tuần này tại thủ đô Nam Phi đưa tới những kết quả ngoại mong đợi.
16/11/2018(Xem: 196)
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozone ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
16/11/2018(Xem: 276)
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
16/11/2018(Xem: 530)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump sẽ bay tới California cuối tuần này để thăm các nạn nhân các vụ hỏa hoạn đang cháy ở nhiều nơi tại Califonria.
16/11/2018(Xem: 930)
CLARK COUNTY, Washington --Một người gốc Việt đã nhận tội lái xe tông vào xe của vơ hồi năm ngoáiï, trong khi trên xe của người vợ có các con nhỏ trên đó, làm xe chạy tuông ra ngoài.
16/11/2018(Xem: 384)
NEW YORK - 2 hệ thống bão tạo ra bão đa diện như mùa đông từ hiệu ứng không khí ẩm của vùng Ngũ Đại Hồ, trút mưa, tuyết và phóng gió dữ trong vùng.
16/11/2018(Xem: 286)
SACRAMENTO - Thị trấn Paradise tại hướng bắc thủ phủ tiểu bang California đã hầu như trở thành bình địa trong trận cháy rừng tệ hại nhất lịch sử.
16/11/2018(Xem: 151)
WASHINGTON - Cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) vừa loan báo 2 biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn kỹ nghệ thuốc lá, bắt đầu tiến trình ngăn cấm xử dụng hương liệu bạc hà (menthol) và hạn chế khắt khe việc bán thuốc lá điện tử có mùi hương cho giới trẻ.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.