Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Thể Thao - Tiền Đạo

09/06/200900:00:00(Xem: 1189)
Câu Chuyện Thể Thao - Tiền Đạo

Câu Chuyện Thể Thao -  Tiền Đạo

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao lần này, xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu về môn “Quật Bóng Trên Sân Cỏ”, tức “Field Hockey”.
“Field Hockey” là môn thể thao tranh tài với hình thức hai đội thi đấu trên sân cỏ, mỗi đội gồm 11 tuyển thủ và dùng thanh gậy có hình cong nơi phần đầu để điều khiển quả bóng có độ cứng và kích thước khá tương đồng với loại bóng Dã Cầu (baseball) qua các tư thế chuyền bóng cho đồng đội, lừa bóng hoặc quật thẳng vào khung thành đối phương. Riêng đẳng cấp dành cho học sinh trung học và tiểu học thì mỗi đội chỉ có 6 tuyển thủ được ra sân tranh tài.
Môn “Field Hockey” cũng phân ra những giải đấu dành riêng cho các đội nam nữ và là một môn tranh tài chính thức tại Thế Vận Hội. So với bộ môn “Field Hockey” dành cho các đội nam đã sớm ra mắt khán giả thế giới từ kỳ Thế Vận Hội London 1908, mãi cho đến năm 1980 môn quật bóng trên sân cỏ dành cho các đội nữ mới được chính thức tranh tài tại Thế Vận Hội Moscow.
Dựa theo các di tích được phát hiện tại lưu vực sông Nile là những bia đá có khắc hình hai người cầm gậy tranh nhau quả bóng, các sử gia đã đưa ra nhận định rằng môn “Hockey” vốn xuất hiện vào khoảng thời cổ đại Ai Cập (năm 2000 trước Công Nguyên), và môn “Hockey” cận đại chính là một trong những môn thể thao xuất xứ từ Anh Quốc được bắt nguồn từ các trò chơi dùng gậy tranh bóng trên sân của những tuyển thủ môn “Cricket” trong mùa Đông giá lạnh, vốn là thời điểm kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp. Sau đó, “Field Hockey” được “Hiệp Hội Hockey Anh Quốc” hệ thống hóa bằng những luật lệ quy định chặt chẽ và trở nên một môn thể thao riêng biệt từ năm 1887.
Một trận đấu “Field Hockey” được chia làm hai hiệp, mỗi hiệp kéo dài 35 phút, giữa hai hiệp đấu là khoảng thời gian 10 phút nghỉ giải lao. Trong thời gian thi đấu chính thức, đội nào ghi được điểm nhiều hơn sẽ là đội thắng trận. Trường hợp bất phân thắng bại sau 70 phút tranh tài, đôi bên phải tiếp tục thi đấu ở hai hiệp phụ, mỗi hiệp 7 phút 30 giây và áp dụng luật “bàn thắng vàng“ (Golden Goal), tức đội nào ghi điểm trước trong hiệp phụ sẽ thắng cuộc. Nếu vẫn không tạo được tỷ số thắng bại trong 15 phút hiệp phụ thì sẽ đi đến hình thức quật penalty luân lưu, gọi là PS (Penalty Strock).
Tại các giải chuyên nghiệp quốc nội tuy mỗi đội bóng được ghi danh 18 tuyển thủ tham chiến, nhưng trong những trận đấu quốc tế thì giới hạn còn 16 tuyển thủ. Tương tự như môn túc cầu, đội hình thi đấu của mỗi đội gồm 11 tuyển thủ tranh bóng trên sân cỏ hình chữ nhật có kích thước 100yardX60yard (91.40mX50m) và có hai khung gôn được thiết trí ở trung tâm đường line cuối hai phần sân với chiều cao 7 feet (2.14m), chiều dài 12 feet (3.66m). Từ đường biên giữa sân (center line) kéo dài xuống mỗi bên sân khoảng cách 25 yard được kẻ một đường line chia mỗi phần sân ra hai phần bằng nhau được gọi là “25 yard line”. Kế đến, trước khung thành của mỗi bên được kẻ hai đường tròn có bán kính lần lượt là 16 yard và 21 yard tính từ trung điểm của chiều dài sân. Diện tích của phân nửa hình tròn bán kính 16 yard chính là vùng cấm địa của mỗi bên và đường tròn này được gọi là “shooting circle”. Vị trí của điểm cách khung thành 7 yard trong khu cấm địa là chấm phạt đền “Penalty Spot”, dùng để quật bóng tự do ở hình thức PS. Trong một trận đấu “Field Hockey”, không giới hạn số lượng và số lần thay đổi tuyển thủ, đồng thời một tuyển thủ cũng có thể ra sân nhiều lần trong thời gian thi đấu.
Về phần dụng cụ thì môn “Field Hockey” sử dụng thanh gậy gọi là “stick”, có hình cong nơi phần đầu như cán dù với hai mặt có hình dạng tương phản: một mặt bằng phẳng và một một mặt hình tròn. Do chỉ sử dụng được một bên mặt bằng phẳng của gậy nên ở những pha lừa, chuyền hoặc quật bóng v.v…các tuyển thủ phải xoay gậy đúng tư thế với các động tác nhanh nhẹn và chính xác để thích hợp với vị trí của bóng khi ở hướng nghịch tay. Trước kia, tuy thanh gậy quật dùng trong môn “Field Hockey được chế tạo bằng gỗ và sau đó đổi qua các hợp chất kim loại, nhưng hiện nay thông dụng nhất là loại gậy chế tạo bằng hợp chất nhựa tơ sợi cứng gọi là “Fiber Reinforced Plastics” (FRB).
Quả bóng của môn “Field Hockey” có trọng lượng từ khoảng 156g đến 163g và đường chu vi khoảng 224mm đến 235mm. Do lực tác động giữa độ cứng của gậy và độ cứng của bóng, vận tốc quật bóng đi ở tốc độ cao nhất đo được là 150km/h. Trước khi bước vào trận đấu, hai đội có thể trao đổi ý kiến về việc chọn lựa màu sắc hoặc chất liệu chế tạo của quả bóng (trường hợp bóng không được chế tạo bằng da) để đi đến sự thỏa thuận được trọng tài công nhận.
Kế đến, môn “Field Hockey” quy định một số hành vi phạm luật như sau:
- High Stick: đưa gậy lên cao quá khỏi vai, đặc biệt là những động tác dùng phần đầu của gậy để hất bóng văng lên cao nhằm thực hiện những đường chuyền bổng hoặc phá bóng ra ngoài v.v…Đồng thời, bao gồm luôn động tác quật bóng trực tiếp ở vị trí trên cao khi được đồng đội chuyền bóng bổng.
- Kick: dùng chân đá bóng hoặc cố ý để cơ thể chạm bóng.
- Back Stick: dùng mặt sau (tức phần mặt hình tròn) của gậy chạm bóng
- Obstruction: gây phương hại cho đối thủ khi họ đang giữ bóng
Ngoài ra, tất cả những hành vi cản trở mang tính cách cố ý và dùng bạo lực gây thương tích cho đối phương đều bị nghiêm cấm. Mặt khác, trước kia tuy môn “Field Hockey” từng áp dụng luật việt vị (Offside) giống như môn túc cầu nhưng hiện nay đã bãi bỏ. Thêm một đặc điểm khác biệt của “Field Hockey” là chỉ tính điểm những pha tung lưới ghi bàn trong khu vực của phân nửa hình tròn trước khung thành (Shooting Circle). Do đó, những cú quật bóng từ cự ly xa khung thành cho dù có làm tung lưới đối phương cũng không được nhìn nhận. Hơn nữa, hình thức “set play” cũng được áp dụng tại khu cấm địa gọi là “penalty corner” (PC) khi các tuyển thủ của đội bị tấn công cố tình phạm lỗi trong khu vực từ đường line 25 yard trở xuống hoặc phạm lỗi ngay trong khu cấm địa. Lúc đó, bên đội tấn công được hưởng phạt “set play” và có quyền sắp xếp đội hình sút phạt với luật quy định không giới hạn số người để quật bóng về gôn đối phương trước một thủ môn và bốn hậu vệ xây hàng rào ngăn cản. Điều này cho thấy hình thức sút phạt PC là một cơ hội ghi điểm rất tốt cho đội tấn công. Chính vì vậy, PC thường được coi là chìa khóa trọng yếu để đưa đến những cơ hội làm bàn có xác suất cao.
Về mặt kỹ thuật, môn “Field Hockey” gồm có một số chi tiết:
- Đột phá (Dribble): là những kỹ thuật lừa lách để dẫn bóng vượt qua sự cản phá của đối phương. Từ động tác đột phá, các tuyển thủ có thể tạo được nhiều lợi thế về cục diện chủ động và nhất là tạo cơ hội cho đồng đội mở rộng các địa bàn tấn công hoặc tự mình quyết định quật bóng trực tiếp vào gôn trong những pha tiến sâu vào khu cấm. Tuy nhiên, do chỉ sử dụng được một bên của gậy quật nên những phá đột phá ngoạn mục đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật điêu luyện. So với các môn tranh tài bằng quả bóng, “Filed Hockey” cũng là môn thể thao có nhiều tình huống phạm lỗi khi cản phá, trong đó hình thức đột phá chính là điểm khởi nguồn của thế trận tấn công nên buộc đối phương phải ngăn chận quyết liệt và rất dễ gây ra tình trạng phạm lỗi.
Một số kỹ thuật đột phá căn bản thường thấy trong môn “Field Hockey” gồm có:
Đột phá tiền phương (Fore Dribble): Dùng gậy giữ bóng trong tư thế thân người nghiêng về bên phải và tiến về phía trước. Đây là kỹ thuật đột phá căn bản nhất vì dễ dàng gia tăng tốc độ và không kèm theo các động tác kiểm soát bóng phức tạp nên có thể vừa dẫn bóng vừa quan sát được tình hình chung quanh.
Đột phá trực diện (Indian Dribble): Là kỹ thuật lừa bóng của đội tuyển “Field Hockey” Ấn Độ lần đầu tiên ứng dụng từ Thế Vận Hội 1956 nên được gọi là “Indian Dribble”. Đây là những động tác dùng gậy di chuyển liên tục phương hướng của bóng từ trái sang phải để đánh lừa tầm chú ý của đối phương rồi vượt qua hàng rảo cản phá nhanh chóng.
(Còn tiếp...)

19/01/2019(Xem: 194)
Ngôi trường, theo nhận xét của nhà văn TNT khi đến thăm khoảng gần năm trước là: "... một căn nhà sàn … a make shift school... Mấy chục em bé leo vô thì không sao chớ người lớn thì dám sập như không...", nay đã không còn cảnh trạng hồi hộp đó nữa
19/01/2019(Xem: 1011)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 297)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 708)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 351)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 289)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 367)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
19/01/2019(Xem: 293)
19/01/2019(Xem: 389)
Sự kiện và Thời sự: Một năm Kim Jong-un sang Trung Quốc CS, gọi tắt Trung Cộng [TC] gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình 4 lần. Chuyến thứ tư, thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA cho biết Kim Jong-un thăm Bắc Kinh
19/01/2019(Xem: 225)
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
19/01/2019(Xem: 276)
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
19/01/2019(Xem: 166)
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
19/01/2019(Xem: 168)
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu.
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.