Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đức, Đại Hội Công Giáo Vn Kỳ Thứ 33 Tại Aschaffenburg

04/06/200900:00:00(Xem: 4142)

Đức, Đại Hội Công Giáo VN kỳ thứ 33 tại Aschaffenburg

Hình ảnh Đaị Hội.


Lê Ngọc Châu


Lời phi lộ: Đây chỉ là một bài tóm lược ngắn gọn, mang tính cách tự thuật nên không tránh khỏi chuyện phải đề cập đến ‘‘cái tôi‘‘ đáng ghét và chỉ ghi lại rất tổng quát những gì người viết còn nhớ được nên không tránh khỏi thiếu sót, mong quý độc giả thông cảm, hoan hỉ cho (LNC).
Cũng như mọi năm trong thời gian qua, năm nay 2009 Liên Đoàn Công Giáo Đức đã tổ chức trọng thể một buổi Đại Hội Công Giáo (ĐHCG) kỳ thứ 33 cùng chung với Thánh Lễ do quý Cha chủ tế, kéo dài ba ngày, từ 30.05.2009 đến 01.06.2009 tại Aschaffenburg, gần thành phố Frankfurt là trung tâm tài chánh của Đức. Đại Hội Công Giáo lần này mục đích kính mừng đại Lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống cũng như cùng với cha Giuse Nguyễn Trọng Tước suy nghiệm vế: Sống Lời Chúa trong năm Thánh kỷ niệm 2000 năm sinh nhật Thánh Phaolô.
Mặc dầu lâu nay đã nghe nói rất nhiều về Đại Hội Công Giáo Việt Nam ở Đức nhưng đây là lần đầu tôi lái xe đi tham dự. Một phần cũng vì lời kêu gọi của Thu Hồng và ông xã là anh Minh Tân và anh Văn Rị trong ban chấp hành Liên Đoàn Công Giáo Đức qua điện thoại, rồi sau đó lại còn gởi thư mời chính thức nữa, bảo rằng cố gắng về sinh hoạt với anh em, khỏi lo gì hết nên tôi nói riêng trân trọng đón nhận vinh dự này và có mặt từ sáng ngày chủ nhật, 31.05.2009, thay vì muốn hiện diện ngay từ chiều 30.05.2009 như đã dự tính.
Đến nơi còn sớm nên tôi lợi dụng thời gian rảnh đánh một vòng xem hội trường và bên ngoài địa điểm tổ chức. Kỳ này bên ngoài thấy treo những lá cờ rất đặc biệt có ghi ‘‘Đại Hội Công Giáo Việt Nam với Logo của Liên Đoàn‘‘ để làm dấu hiệu cho các tín hữu về tham dự đại hội dễ dàng tìm ra địa điểm tổ chức cũng như Sporthallen (phòng thể dục thể thao), nơi họ sẽ ngủ đêm. Hội trường thì trang trí thật đẹp. Điều làm tôi vui nhiếu khi nhìn thấy hai bên sân khấu có cắm cờ Đức và cờ vàng ba sọc đỏ (cờ Việt Nam Cộng Hoà, biểu tượng cho người Việt tỵ nạn cộng sản). Rời hội trường tôi tà tà dạo một vòng và tình cờ đến phòng thông tin. Tại đây tôi thấy có khá nhiều quầy của những hội đoàn, tổ chức hiện diện như: quầy thông tin của Ủy Ban xây dựng tượng đài Hamburg, Phong Trào Giáo Dân Đức, Dân Chúa Âu Châu, Unser Việt Nam..., quầy bán nhạc, đặc biệt bàn trưng bày bán nhạc thánh ca của ca sĩ Ngọc Huệ đến từ Mỹ. Bên ngoài hội trường là những quán bán nước, quán bán đầy đủ các món ăn thuần túy đầy hương vị quê hương như bánh bao, phở, bún thịt nướng, bún bò Huế …
Nước Đức bây giờ đang là mùa Hạ, thành phố Aschaffenburg trong những ngày tổ chức trời rất đẹp và nắng ấm. Lần đầu tiên tham dự ĐHCG vì thế tôi „hơi chới với“ khi nhìn thấy hội trường có rất đông tham dự viên, theo ước tính của tôi thì có khoảng hai ngàn rưỡi (2500) tín hữu về tham dự Đại Hội và buổi Thánh Lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống nói trên, được bắt đầu lúc 11 giờ ngày 31.05.2009 do cha Giuse Nguyễn Trọng Tước chủ lễ, cùng với sự góp sức của quý Cha từ nhiều nơi về như cha Lộ, Liêm, cha Bằng, cha Lưu, cha Phan, cha Tuấn, cha Hạnh, cha Long …. Và tôi lại càng kinh ngạc hơn khi ban tổ chức (BTC) bảo nhỏ cho biết là lần này số người tham dự chỉ chiếm độ 70-80% so với kỳ Đại Hội trước (có lẽ một phần do sự khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng làm nhiều người không thể về tham dự được!) vị chi nhiều hơn gấp đôi so với sinh hoạt của chúng tôi tại Mnchen vào ngày 02-05-2009!
Đúng là quả đất tròn. Tại thành phố Aschaffenburg, tuy không hẹn nhưng tôi đã gặp lại nhiều người quen đến từ Mnchen, Regensburg, Mannheim, Nrnberg, Kưln, Stuttgart, Frankfurt, Hamburg… Tôi cũng rất vui khi gặp lại anh Kim Tân (Radio Việt Nam Hải Ngoại Âu Châu), đặc biệt anh chị Ts Bùi Hạnh Nghi tại đây sau nhiều năm trong buổi cơm trưa do ban tổ chức  khoản đãi.


Điểm son khác mà chúng tôi ghi nhận được là ban tổ chức đã mời ông bà Neudeck, vị ân nhân của hơn chục ngàn người Việt tỵ nạn cùng đến sinh hoạt với người Việt chúng ta. Khoảng 16h30 ngày 31.05.2009, khi đang trò chuyện với người quen bên phòng thông tin, triển lãm thì tôi bỗng nhìn thấy anh Văn Rị (BTC & là PCT Nội Vụ Liên Đoàn Công Giáo Đức) đang hướng dẫn ông bà Neudeck vào. Thế là những tràng vỗ tay nỗi lên và một màn chụp ảnh xảy ra. Anh Xụân và tôi đến bắt tay chào, thăm hỏi ông bà Neudeck, những người mà chính tôi đã mời về tham dự buổi hội ngộ tri ân hôm 02.05.2009 tại Mnchen. Ông bà Neudeck rất ngạc nhiên khi gặp lại anh Xuân và tôi tại Aschaffenburg. Sẳn dịp chúng tôi cũng xin chụp ké với ông bà Neudeck một hai tấm ảnh kỷ niệm rồi tuy có quen biết chút xíu nhưng đã tự động rút lui có trật tự để cho BTC dễ làm việc. Anh Rị thay mặt BTC giới thiệu ông bà Neudeck với nhiều tham dự viên đang có mặt tại phòng thông tin, sau đó thì đưa ông bà Neudeck đến hội trường nhỏ kế bên để hai người trực tiếp nói chuyện với một số anh chị em trẻ thuộc thế hệ con cháu chúng ta.
Một đặc điểm nữa cũng cần được nhắc tới là đêm văn nghệ rất phong phú, ngoài nhiều ca sĩ xinh trẻ, với những màn vũ do những anh chị em trẻ, thiếu nhi của nhiều cộng đoàn công giáo từ các nơi trên nước Đức trình diễn … còn có sự đóng góp của ca sĩ Ngọc Huệ đến từ Hoa Kỳ, được bắt đầu lúc 19 giờ ngày 31.05.2009. Xen kẻ trong trong phần này, BTC đã mời ông bà Neudeck lên sân khấu để ngỏ lời cùng với tín hữu hiện diện. Anh Nguyễn Hữu Huấn (Hamburg), một khuôn mặt khá quen thuộc với những ai được Cap Anamur cứu và là người lái xe đưa ông bà Neudeck từ Troisdorf về Aschaffenburg đã thông dịch những lời phát biểu của ông bà Neudeck. Nhân dịp này, đại diện BTC chúc mừng sinh nhật 70 tuổi của ông ta và sau đó MC đã mời đại diện ban tổ chức là chị Thu Hồng và anh Nguyễn Văn Rị lên sân khấu. Chị Thu Hồng tặng hoa cho bà Neudeck và anh Rị thì trao quà mừng sinh nhật cho Ts Neudeck. Ngoài ra, anh Huấn đã thông báo và giới thiệu sơ về dự án dựng bia tỵ nạn tại cảng Hamburg cũng như kêu gọi đồng hương cố gắng về tham dự buổi lễ khánh thành bia tỵ nạn ở Hamburg sẽ được tổ chức vào ngày 12.09.2009 sắp tới. 
Theo chương trình, tuy đêm văn nghệ đại hội sẽ chấm dứt vào lúc 24 giờ cùng ngày nhưng ông bà Neudeck đã phải từ giã sớm để về lại Troisdorf vì sáng hôm sau ông ta bận đi công vụ nước ngoài. Phần tôi cũng theo anh chị bạn rời hội trường sau 22 giờ đêm.
Đại Hội Công Giáo Việt Nam kỳ thứ 33 tổ chức tại Aschaffenburg/Đức  kết thúc vào lúc 13 giờ 00 ngày 01.06.2009. Mọi người chia tay và hẹn nhau sẽ gặp lại trong kỳ ĐHCG tới, theo tin hành lang người viết nhận được có lẽ sẽ tổ chức tại Herne, một thành phố phía Bắc vùng Ruhr thuộc tiểu bang Nordrhein-Westfalen của nước Đức.
Đặc biệt, tôi nhìn thấy trên phông chính của Đại Hội 7 lá cờ là bịểu tượng cho Bảy Ơn Chúa Thánh Thần và để kết thúc bài tóm lược này, người viết xin mạn phép trích dẫn 4 điều trong bảy Ơn Chúa Thánh Thần nêu trên, đó là:
- Ơn Khôn Ngoan: giúp ta phân biệt điều phải, điều trái,
- Ơn Biết Lo Liệu: giúp ta giải quyết mọi khó khăn trong đời sống
- Ơn Sức Mạnh: giúp ta chu toàn bổn phận và vượt qua mọi khó khăn
- Ơn Đạo Đức: giúp ta tin yêu Chúa và giúp đỡ anh em.
Phải chăng ban tổ chức nói riêng và tất cả những tín hữu đóng góp công sức cho kỳ Đại Hội Công Giáo Việt Nam 2009 nói chung đã nhận thức và hiểu rõ những lời giáo huấn của Chúa Thánh Thần nêu trên nên vì vậy đã hết lòng giúp đỡ nhau, vượt qua khá nhiều khó khăn để tổ chức một Đai Hội lớn và rất thành công với sự tham dự đông đảo của nhiều tín hữu từ khắp nơi trên nước Đức như chúng ta đã nhìn thấy tại Aschaffenburg"
* Lê Ngọc Châu  lược thuật (02.06.2009)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.