Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, Đại Hội Công Giáo Vn Kỳ Thứ 33 Tại Aschaffenburg

04/06/200900:00:00(Xem: 3938)

Đức, Đại Hội Công Giáo VN kỳ thứ 33 tại Aschaffenburg

Hình ảnh Đaị Hội.


Lê Ngọc Châu


Lời phi lộ: Đây chỉ là một bài tóm lược ngắn gọn, mang tính cách tự thuật nên không tránh khỏi chuyện phải đề cập đến ‘‘cái tôi‘‘ đáng ghét và chỉ ghi lại rất tổng quát những gì người viết còn nhớ được nên không tránh khỏi thiếu sót, mong quý độc giả thông cảm, hoan hỉ cho (LNC).
Cũng như mọi năm trong thời gian qua, năm nay 2009 Liên Đoàn Công Giáo Đức đã tổ chức trọng thể một buổi Đại Hội Công Giáo (ĐHCG) kỳ thứ 33 cùng chung với Thánh Lễ do quý Cha chủ tế, kéo dài ba ngày, từ 30.05.2009 đến 01.06.2009 tại Aschaffenburg, gần thành phố Frankfurt là trung tâm tài chánh của Đức. Đại Hội Công Giáo lần này mục đích kính mừng đại Lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống cũng như cùng với cha Giuse Nguyễn Trọng Tước suy nghiệm vế: Sống Lời Chúa trong năm Thánh kỷ niệm 2000 năm sinh nhật Thánh Phaolô.
Mặc dầu lâu nay đã nghe nói rất nhiều về Đại Hội Công Giáo Việt Nam ở Đức nhưng đây là lần đầu tôi lái xe đi tham dự. Một phần cũng vì lời kêu gọi của Thu Hồng và ông xã là anh Minh Tân và anh Văn Rị trong ban chấp hành Liên Đoàn Công Giáo Đức qua điện thoại, rồi sau đó lại còn gởi thư mời chính thức nữa, bảo rằng cố gắng về sinh hoạt với anh em, khỏi lo gì hết nên tôi nói riêng trân trọng đón nhận vinh dự này và có mặt từ sáng ngày chủ nhật, 31.05.2009, thay vì muốn hiện diện ngay từ chiều 30.05.2009 như đã dự tính.
Đến nơi còn sớm nên tôi lợi dụng thời gian rảnh đánh một vòng xem hội trường và bên ngoài địa điểm tổ chức. Kỳ này bên ngoài thấy treo những lá cờ rất đặc biệt có ghi ‘‘Đại Hội Công Giáo Việt Nam với Logo của Liên Đoàn‘‘ để làm dấu hiệu cho các tín hữu về tham dự đại hội dễ dàng tìm ra địa điểm tổ chức cũng như Sporthallen (phòng thể dục thể thao), nơi họ sẽ ngủ đêm. Hội trường thì trang trí thật đẹp. Điều làm tôi vui nhiếu khi nhìn thấy hai bên sân khấu có cắm cờ Đức và cờ vàng ba sọc đỏ (cờ Việt Nam Cộng Hoà, biểu tượng cho người Việt tỵ nạn cộng sản). Rời hội trường tôi tà tà dạo một vòng và tình cờ đến phòng thông tin. Tại đây tôi thấy có khá nhiều quầy của những hội đoàn, tổ chức hiện diện như: quầy thông tin của Ủy Ban xây dựng tượng đài Hamburg, Phong Trào Giáo Dân Đức, Dân Chúa Âu Châu, Unser Việt Nam..., quầy bán nhạc, đặc biệt bàn trưng bày bán nhạc thánh ca của ca sĩ Ngọc Huệ đến từ Mỹ. Bên ngoài hội trường là những quán bán nước, quán bán đầy đủ các món ăn thuần túy đầy hương vị quê hương như bánh bao, phở, bún thịt nướng, bún bò Huế …
Nước Đức bây giờ đang là mùa Hạ, thành phố Aschaffenburg trong những ngày tổ chức trời rất đẹp và nắng ấm. Lần đầu tiên tham dự ĐHCG vì thế tôi „hơi chới với“ khi nhìn thấy hội trường có rất đông tham dự viên, theo ước tính của tôi thì có khoảng hai ngàn rưỡi (2500) tín hữu về tham dự Đại Hội và buổi Thánh Lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống nói trên, được bắt đầu lúc 11 giờ ngày 31.05.2009 do cha Giuse Nguyễn Trọng Tước chủ lễ, cùng với sự góp sức của quý Cha từ nhiều nơi về như cha Lộ, Liêm, cha Bằng, cha Lưu, cha Phan, cha Tuấn, cha Hạnh, cha Long …. Và tôi lại càng kinh ngạc hơn khi ban tổ chức (BTC) bảo nhỏ cho biết là lần này số người tham dự chỉ chiếm độ 70-80% so với kỳ Đại Hội trước (có lẽ một phần do sự khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng làm nhiều người không thể về tham dự được!) vị chi nhiều hơn gấp đôi so với sinh hoạt của chúng tôi tại Mnchen vào ngày 02-05-2009!
Đúng là quả đất tròn. Tại thành phố Aschaffenburg, tuy không hẹn nhưng tôi đã gặp lại nhiều người quen đến từ Mnchen, Regensburg, Mannheim, Nrnberg, Kưln, Stuttgart, Frankfurt, Hamburg… Tôi cũng rất vui khi gặp lại anh Kim Tân (Radio Việt Nam Hải Ngoại Âu Châu), đặc biệt anh chị Ts Bùi Hạnh Nghi tại đây sau nhiều năm trong buổi cơm trưa do ban tổ chức  khoản đãi.


Điểm son khác mà chúng tôi ghi nhận được là ban tổ chức đã mời ông bà Neudeck, vị ân nhân của hơn chục ngàn người Việt tỵ nạn cùng đến sinh hoạt với người Việt chúng ta. Khoảng 16h30 ngày 31.05.2009, khi đang trò chuyện với người quen bên phòng thông tin, triển lãm thì tôi bỗng nhìn thấy anh Văn Rị (BTC & là PCT Nội Vụ Liên Đoàn Công Giáo Đức) đang hướng dẫn ông bà Neudeck vào. Thế là những tràng vỗ tay nỗi lên và một màn chụp ảnh xảy ra. Anh Xụân và tôi đến bắt tay chào, thăm hỏi ông bà Neudeck, những người mà chính tôi đã mời về tham dự buổi hội ngộ tri ân hôm 02.05.2009 tại Mnchen. Ông bà Neudeck rất ngạc nhiên khi gặp lại anh Xuân và tôi tại Aschaffenburg. Sẳn dịp chúng tôi cũng xin chụp ké với ông bà Neudeck một hai tấm ảnh kỷ niệm rồi tuy có quen biết chút xíu nhưng đã tự động rút lui có trật tự để cho BTC dễ làm việc. Anh Rị thay mặt BTC giới thiệu ông bà Neudeck với nhiều tham dự viên đang có mặt tại phòng thông tin, sau đó thì đưa ông bà Neudeck đến hội trường nhỏ kế bên để hai người trực tiếp nói chuyện với một số anh chị em trẻ thuộc thế hệ con cháu chúng ta.
Một đặc điểm nữa cũng cần được nhắc tới là đêm văn nghệ rất phong phú, ngoài nhiều ca sĩ xinh trẻ, với những màn vũ do những anh chị em trẻ, thiếu nhi của nhiều cộng đoàn công giáo từ các nơi trên nước Đức trình diễn … còn có sự đóng góp của ca sĩ Ngọc Huệ đến từ Hoa Kỳ, được bắt đầu lúc 19 giờ ngày 31.05.2009. Xen kẻ trong trong phần này, BTC đã mời ông bà Neudeck lên sân khấu để ngỏ lời cùng với tín hữu hiện diện. Anh Nguyễn Hữu Huấn (Hamburg), một khuôn mặt khá quen thuộc với những ai được Cap Anamur cứu và là người lái xe đưa ông bà Neudeck từ Troisdorf về Aschaffenburg đã thông dịch những lời phát biểu của ông bà Neudeck. Nhân dịp này, đại diện BTC chúc mừng sinh nhật 70 tuổi của ông ta và sau đó MC đã mời đại diện ban tổ chức là chị Thu Hồng và anh Nguyễn Văn Rị lên sân khấu. Chị Thu Hồng tặng hoa cho bà Neudeck và anh Rị thì trao quà mừng sinh nhật cho Ts Neudeck. Ngoài ra, anh Huấn đã thông báo và giới thiệu sơ về dự án dựng bia tỵ nạn tại cảng Hamburg cũng như kêu gọi đồng hương cố gắng về tham dự buổi lễ khánh thành bia tỵ nạn ở Hamburg sẽ được tổ chức vào ngày 12.09.2009 sắp tới. 
Theo chương trình, tuy đêm văn nghệ đại hội sẽ chấm dứt vào lúc 24 giờ cùng ngày nhưng ông bà Neudeck đã phải từ giã sớm để về lại Troisdorf vì sáng hôm sau ông ta bận đi công vụ nước ngoài. Phần tôi cũng theo anh chị bạn rời hội trường sau 22 giờ đêm.
Đại Hội Công Giáo Việt Nam kỳ thứ 33 tổ chức tại Aschaffenburg/Đức  kết thúc vào lúc 13 giờ 00 ngày 01.06.2009. Mọi người chia tay và hẹn nhau sẽ gặp lại trong kỳ ĐHCG tới, theo tin hành lang người viết nhận được có lẽ sẽ tổ chức tại Herne, một thành phố phía Bắc vùng Ruhr thuộc tiểu bang Nordrhein-Westfalen của nước Đức.
Đặc biệt, tôi nhìn thấy trên phông chính của Đại Hội 7 lá cờ là bịểu tượng cho Bảy Ơn Chúa Thánh Thần và để kết thúc bài tóm lược này, người viết xin mạn phép trích dẫn 4 điều trong bảy Ơn Chúa Thánh Thần nêu trên, đó là:
- Ơn Khôn Ngoan: giúp ta phân biệt điều phải, điều trái,
- Ơn Biết Lo Liệu: giúp ta giải quyết mọi khó khăn trong đời sống
- Ơn Sức Mạnh: giúp ta chu toàn bổn phận và vượt qua mọi khó khăn
- Ơn Đạo Đức: giúp ta tin yêu Chúa và giúp đỡ anh em.
Phải chăng ban tổ chức nói riêng và tất cả những tín hữu đóng góp công sức cho kỳ Đại Hội Công Giáo Việt Nam 2009 nói chung đã nhận thức và hiểu rõ những lời giáo huấn của Chúa Thánh Thần nêu trên nên vì vậy đã hết lòng giúp đỡ nhau, vượt qua khá nhiều khó khăn để tổ chức một Đai Hội lớn và rất thành công với sự tham dự đông đảo của nhiều tín hữu từ khắp nơi trên nước Đức như chúng ta đã nhìn thấy tại Aschaffenburg"
* Lê Ngọc Châu  lược thuật (02.06.2009)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.