Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chuẩn Bị Văn Nghệ 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân

03/06/200900:00:00(Xem: 3195)

CHUẨN BỊ VĂN NGHỆ 30 NĂM QUỐC TẾ CỨU THUYỀN NHÂN
Geneva 20-7-1979 - San Jose 18-7-2009


Người đứng đầu mũi ghe cho hình do tàu Ý chụp trước khi cứu thuyền nhân.
San Jose (Tổng hợp)- Ba mươi năm trước, vào ngày 20-7-1979 , đại diện 65 quốc gia đã họp tại Geneva, Thụy Sĩ để bàn cách cứu thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh trên biển cả đối mặt với hải tặc cướp bóc, hãm hiếp, đói khát và sự từ chối đón nhận của một số trại tị nạn Đông Nam A Ùvà một số quốc gia .
Kết quả, một nghị quyết của hội nghị quốc tế này ra đời kêu gọi các tàu cứu vớt thuyền nhân VN trên biển Đông, tài trợ mở rộng thêm các trại tị nạn và các quốc gia tự do trên tòan thế giới mở rộng vòng tay cho người tị nạn VN được định cư xây dựng cuộc sống mới.
Hàng trăm ngàn thuyền nhân đã bỏ mình trên biển Đông. Cả triệu người tị nạn VN đã được cứu giúp nhờ tấm lòng thế giới nhân ái này. Sau nhiều năm trải qua khốn khó, họ đã dựng xây đời sống mới và từ lớp người này đã góp phần tạo nên một cộng đồng Người Việt Hải Ngọai lớn mạnh.
Để ghi dấu 30 năm kỷ niệm quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam, để cám ơn những tấm lòng nhân đạo của thế giới và để nhớ lại một thời vượt biển trại tị nạn và những ngày đầu lưu vong xứ lạ, một đêm văn nghệ miễn phí được tổ chức tại rạp hát sang trọng Le Petit Trianon , 72 N Fifth St, San Jose vào tối Thứ Bảy 18-7-2009.
Họa sĩ Đào Hải Triều sẽ triển lãm một số tranh chủ đề vượt biển tại đây. Có chiếu phim tài liệu vượt biển và một chương trình ca nhạc đặc biệt do nhạc sĩ Trần Chí Phúc phụ trách. Những tiếng hát của Thung Lũng Hoa Vàng sẽ góp mặt từ những khuôn mặt sinh họat hơn hai mươi năm trước cho đến những tiếng hát mới nổi sau này như Tuyết Minh, Bích Ngọc, Thảo My, Thanh Vũ, Huy Chương, Duy Hòang, Ngọc Diệp, Phương Trang, Mỹ Nhung….


Nhạc sĩ vĩ cầm Vũ Trụ và nhóm Saigon Chamber của anh sẽ trình tấu dương cầm, vĩ cầm vài nhạc khúc vượt biển nổi tiếng.
Những ca khúc tị nạn, lưu vong xứ người chọn lọc sẽ được trình bày. Có một số bản hay nhưng đời ít biết tới như Xin Cám Ơn, Hát Đêm Dài Airaya (trại tị nạn Nam Dương) sẽ ra mắt khán giả. Nhạc sĩ Tâm Nguyên viết bài hát mới Đất Lành sẽ trình bày hợp ca.
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa sáng tác bài hát chủ đề cho buổi văn nghệ 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân mang tên Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới sẽ mở đầu cho chương trình đêm nhạc.
Bài hát có những câu : " Tôi đến đây hai bàn tay trắng, cố quên đi bao niềm cay đắng, bỏ quê hương vượt ngàn sóng gió, kiếp lưu vong đất khách bơ vơ.
Xin cám ơn tấm lòng thế giới, đã cho tôi một cuộc sống mới, xin cám ơn những người nhân ái đã cho tôi có một ngày mai. Xin tôn kính cám ơn Đất Trời, xin tưởng nhớ đến những người đã mất trên Biển Đông, giúp tôi đến nơi đất lành."
Ban Tổ Chức cũng có mở giải thi viết kể chuyện vượt biển, trại tị nạn và những ngày đầu bơ vơ định cư xứ người. Một Website mang tên www.vietnamthuyennhan.com  được mở ra để đăng những bài viết, bài hát và hình ảnh tị nạn .
Ban tổ chức mong đón nhận thêm những bài viết từ những người vượt biển năm xưa. Xin liên lạc về email : vietnamthuyennhan.com@yahoo.com.
Lễ phát giải thi viết diễn ra trong đêm văn nghệ chủ đề đặc biệt này.
 Thuyền nhân là biểu tượng khát vọng tự do, đi tìm cuộc sống mới thăng hoa xứ người. Ý nghĩa cao đẹp đó vẫn còn bàng bạc trong tâm tưởng của những thuyền nhân năm nào, tạo nét hứng khởi cho các sinh họat cộng đồng người Việt hải ngọai.
Đêm văn nghệ 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân - Geneva 20-7-1979/ San Jose 18-7-2009 như là sự biết ơn đối với tấm lòng thế giới nhân đạo và hâm nóng tinh thần thuyền nhân cao đẹp đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.