Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuẩn Bị Văn Nghệ 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân

03/06/200900:00:00(Xem: 3031)

CHUẨN BỊ VĂN NGHỆ 30 NĂM QUỐC TẾ CỨU THUYỀN NHÂN
Geneva 20-7-1979 - San Jose 18-7-2009


Người đứng đầu mũi ghe cho hình do tàu Ý chụp trước khi cứu thuyền nhân.
San Jose (Tổng hợp)- Ba mươi năm trước, vào ngày 20-7-1979 , đại diện 65 quốc gia đã họp tại Geneva, Thụy Sĩ để bàn cách cứu thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh trên biển cả đối mặt với hải tặc cướp bóc, hãm hiếp, đói khát và sự từ chối đón nhận của một số trại tị nạn Đông Nam A Ùvà một số quốc gia .
Kết quả, một nghị quyết của hội nghị quốc tế này ra đời kêu gọi các tàu cứu vớt thuyền nhân VN trên biển Đông, tài trợ mở rộng thêm các trại tị nạn và các quốc gia tự do trên tòan thế giới mở rộng vòng tay cho người tị nạn VN được định cư xây dựng cuộc sống mới.
Hàng trăm ngàn thuyền nhân đã bỏ mình trên biển Đông. Cả triệu người tị nạn VN đã được cứu giúp nhờ tấm lòng thế giới nhân ái này. Sau nhiều năm trải qua khốn khó, họ đã dựng xây đời sống mới và từ lớp người này đã góp phần tạo nên một cộng đồng Người Việt Hải Ngọai lớn mạnh.
Để ghi dấu 30 năm kỷ niệm quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam, để cám ơn những tấm lòng nhân đạo của thế giới và để nhớ lại một thời vượt biển trại tị nạn và những ngày đầu lưu vong xứ lạ, một đêm văn nghệ miễn phí được tổ chức tại rạp hát sang trọng Le Petit Trianon , 72 N Fifth St, San Jose vào tối Thứ Bảy 18-7-2009.
Họa sĩ Đào Hải Triều sẽ triển lãm một số tranh chủ đề vượt biển tại đây. Có chiếu phim tài liệu vượt biển và một chương trình ca nhạc đặc biệt do nhạc sĩ Trần Chí Phúc phụ trách. Những tiếng hát của Thung Lũng Hoa Vàng sẽ góp mặt từ những khuôn mặt sinh họat hơn hai mươi năm trước cho đến những tiếng hát mới nổi sau này như Tuyết Minh, Bích Ngọc, Thảo My, Thanh Vũ, Huy Chương, Duy Hòang, Ngọc Diệp, Phương Trang, Mỹ Nhung….


Nhạc sĩ vĩ cầm Vũ Trụ và nhóm Saigon Chamber của anh sẽ trình tấu dương cầm, vĩ cầm vài nhạc khúc vượt biển nổi tiếng.
Những ca khúc tị nạn, lưu vong xứ người chọn lọc sẽ được trình bày. Có một số bản hay nhưng đời ít biết tới như Xin Cám Ơn, Hát Đêm Dài Airaya (trại tị nạn Nam Dương) sẽ ra mắt khán giả. Nhạc sĩ Tâm Nguyên viết bài hát mới Đất Lành sẽ trình bày hợp ca.
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa sáng tác bài hát chủ đề cho buổi văn nghệ 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân mang tên Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới sẽ mở đầu cho chương trình đêm nhạc.
Bài hát có những câu : " Tôi đến đây hai bàn tay trắng, cố quên đi bao niềm cay đắng, bỏ quê hương vượt ngàn sóng gió, kiếp lưu vong đất khách bơ vơ.
Xin cám ơn tấm lòng thế giới, đã cho tôi một cuộc sống mới, xin cám ơn những người nhân ái đã cho tôi có một ngày mai. Xin tôn kính cám ơn Đất Trời, xin tưởng nhớ đến những người đã mất trên Biển Đông, giúp tôi đến nơi đất lành."
Ban Tổ Chức cũng có mở giải thi viết kể chuyện vượt biển, trại tị nạn và những ngày đầu bơ vơ định cư xứ người. Một Website mang tên www.vietnamthuyennhan.com  được mở ra để đăng những bài viết, bài hát và hình ảnh tị nạn .
Ban tổ chức mong đón nhận thêm những bài viết từ những người vượt biển năm xưa. Xin liên lạc về email : vietnamthuyennhan.com@yahoo.com.
Lễ phát giải thi viết diễn ra trong đêm văn nghệ chủ đề đặc biệt này.
 Thuyền nhân là biểu tượng khát vọng tự do, đi tìm cuộc sống mới thăng hoa xứ người. Ý nghĩa cao đẹp đó vẫn còn bàng bạc trong tâm tưởng của những thuyền nhân năm nào, tạo nét hứng khởi cho các sinh họat cộng đồng người Việt hải ngọai.
Đêm văn nghệ 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân - Geneva 20-7-1979/ San Jose 18-7-2009 như là sự biết ơn đối với tấm lòng thế giới nhân đạo và hâm nóng tinh thần thuyền nhân cao đẹp đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.