Hôm nay,  

Chuẩn Bị Văn Nghệ 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân

03/06/200900:00:00(Xem: 3577)

CHUẨN BỊ VĂN NGHỆ 30 NĂM QUỐC TẾ CỨU THUYỀN NHÂN
Geneva 20-7-1979 - San Jose 18-7-2009


Người đứng đầu mũi ghe cho hình do tàu Ý chụp trước khi cứu thuyền nhân.
San Jose (Tổng hợp)- Ba mươi năm trước, vào ngày 20-7-1979 , đại diện 65 quốc gia đã họp tại Geneva, Thụy Sĩ để bàn cách cứu thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh trên biển cả đối mặt với hải tặc cướp bóc, hãm hiếp, đói khát và sự từ chối đón nhận của một số trại tị nạn Đông Nam A Ùvà một số quốc gia .
Kết quả, một nghị quyết của hội nghị quốc tế này ra đời kêu gọi các tàu cứu vớt thuyền nhân VN trên biển Đông, tài trợ mở rộng thêm các trại tị nạn và các quốc gia tự do trên tòan thế giới mở rộng vòng tay cho người tị nạn VN được định cư xây dựng cuộc sống mới.
Hàng trăm ngàn thuyền nhân đã bỏ mình trên biển Đông. Cả triệu người tị nạn VN đã được cứu giúp nhờ tấm lòng thế giới nhân ái này. Sau nhiều năm trải qua khốn khó, họ đã dựng xây đời sống mới và từ lớp người này đã góp phần tạo nên một cộng đồng Người Việt Hải Ngọai lớn mạnh.
Để ghi dấu 30 năm kỷ niệm quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam, để cám ơn những tấm lòng nhân đạo của thế giới và để nhớ lại một thời vượt biển trại tị nạn và những ngày đầu lưu vong xứ lạ, một đêm văn nghệ miễn phí được tổ chức tại rạp hát sang trọng Le Petit Trianon , 72 N Fifth St, San Jose vào tối Thứ Bảy 18-7-2009.
Họa sĩ Đào Hải Triều sẽ triển lãm một số tranh chủ đề vượt biển tại đây. Có chiếu phim tài liệu vượt biển và một chương trình ca nhạc đặc biệt do nhạc sĩ Trần Chí Phúc phụ trách. Những tiếng hát của Thung Lũng Hoa Vàng sẽ góp mặt từ những khuôn mặt sinh họat hơn hai mươi năm trước cho đến những tiếng hát mới nổi sau này như Tuyết Minh, Bích Ngọc, Thảo My, Thanh Vũ, Huy Chương, Duy Hòang, Ngọc Diệp, Phương Trang, Mỹ Nhung….


Nhạc sĩ vĩ cầm Vũ Trụ và nhóm Saigon Chamber của anh sẽ trình tấu dương cầm, vĩ cầm vài nhạc khúc vượt biển nổi tiếng.
Những ca khúc tị nạn, lưu vong xứ người chọn lọc sẽ được trình bày. Có một số bản hay nhưng đời ít biết tới như Xin Cám Ơn, Hát Đêm Dài Airaya (trại tị nạn Nam Dương) sẽ ra mắt khán giả. Nhạc sĩ Tâm Nguyên viết bài hát mới Đất Lành sẽ trình bày hợp ca.
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa sáng tác bài hát chủ đề cho buổi văn nghệ 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân mang tên Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới sẽ mở đầu cho chương trình đêm nhạc.
Bài hát có những câu : " Tôi đến đây hai bàn tay trắng, cố quên đi bao niềm cay đắng, bỏ quê hương vượt ngàn sóng gió, kiếp lưu vong đất khách bơ vơ.
Xin cám ơn tấm lòng thế giới, đã cho tôi một cuộc sống mới, xin cám ơn những người nhân ái đã cho tôi có một ngày mai. Xin tôn kính cám ơn Đất Trời, xin tưởng nhớ đến những người đã mất trên Biển Đông, giúp tôi đến nơi đất lành."
Ban Tổ Chức cũng có mở giải thi viết kể chuyện vượt biển, trại tị nạn và những ngày đầu bơ vơ định cư xứ người. Một Website mang tên www.vietnamthuyennhan.com  được mở ra để đăng những bài viết, bài hát và hình ảnh tị nạn .
Ban tổ chức mong đón nhận thêm những bài viết từ những người vượt biển năm xưa. Xin liên lạc về email : vietnamthuyennhan.com@yahoo.com.
Lễ phát giải thi viết diễn ra trong đêm văn nghệ chủ đề đặc biệt này.
 Thuyền nhân là biểu tượng khát vọng tự do, đi tìm cuộc sống mới thăng hoa xứ người. Ý nghĩa cao đẹp đó vẫn còn bàng bạc trong tâm tưởng của những thuyền nhân năm nào, tạo nét hứng khởi cho các sinh họat cộng đồng người Việt hải ngọai.
Đêm văn nghệ 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân - Geneva 20-7-1979/ San Jose 18-7-2009 như là sự biết ơn đối với tấm lòng thế giới nhân đạo và hâm nóng tinh thần thuyền nhân cao đẹp đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.