Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Phạm Quang Giai: Vị Thầy Nhân Ai Của Bình Thuận

02/06/200900:00:00(Xem: 6489)

GS Phạm Quang Giai: Vị Thầy Nhân Ai Của Bình Thuận

Mường Giang Và Một Nhóm Cựu Học Sinh Liên Trường TH/Bình Thuận
Ủy Ban Tương Trợ Cựu Chiến Binh Bình Thuận Hải Ngoại, trân trọng báo tin mừng liên quan tới tình trạng sức khỏe của Giáo Sư Phạm Quang Giai, hiện đã tiến triển rất khả quan như nghe và hiểu được người chung quanh, cử động được một phần cơ thể.. mà theo lời gia đình, thì ông đang trên đà hồi phục, sau một tháng lâm trọng bệnh.
Đối với người Bình Thuận, trước đó và sau này thì cái tên ‘ Phạm Quang Giai ‘ là một nhân vật không xa lạ trong mọi giới, từ quân đội, hành chánh.. cho tới các cựu học sinh liên trường trung học trong tỉnh. Tại hải ngoại, GS Giai được coi như một gạch nối hay đúng hơn là những nhịp cầu tri âm, nối liền các thế hệ học sinh tiểu, trung học trong tỉnh, đặc biệt nhất là các cựu học sinh trường TH công lập Phan Bội Châu Phan Thiết, nơi thầy đã theo học từ khóa đầu tiên 1952-1956. Trong lãnh vực nào, GS Giai cũng được mọi người chung quanh đánh giá là ‘ bậc thầy ‘ về cung cách xử thê : nhân hòa, thân ái, chân thật và trách nhiệm của một trí thức, nhà giáo, sĩ quan và trên hết là tình thương luôn dành cho quê hương và đồng bào mình. Bao nhiêu đó cũng đủ cho chúng tôi, những người chưa hề học ở GS Giai nữa chữ, thậm chí có nhiều người chưa gặp mặt lần nào. Nhưng tất cả đều chung ý gọi GS Giai là thầy mình.
GS Phạm Quang Giai là con ông Phạm Quang Tá (đồng thời với Hường Tá là những bậc tiền bối đã xây dựng Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Thuận) , nhân viên quan thuế đóng tại Công Ty Rượu đường Đinh Tiên Hoàng. Ông sinh ngày 1-1-1938 tại Đức Thắng, Phan Thiết, em ruột ông Phạm Quang Linh, chủ sự phòng Quân vụ thuộc Ty Nội An Tòa Hành Chánh tỉnh Bình Thuận. Cựu học sinh trường Pháp Việt (trường Nam) hệ 6 năm và thi đổ Tiểu học năm 1952. Cũng năm đó, thầy trúng tuyển vào lớp đệ thất thuộc niên học đầu tiên(1952) của trường trung học công lập Bình Thuận, tiền thân trường Phan Bội Châu Phan Thiết.
Niên khóa 1956-1957 tại Bình Thuận chưa có lớp đệ tam, dù trường PBC đã dời về cơ sở mới xây cất tại đường Nguyễn Hoàng. Do đó các học sinh đã tốt nghiệp Trung Học Đệ Nhất Cấp, đều phải ra Nha Trang hay vào Sài Gòn tiếp tục học đệ nhị cấp. Dịp này thầy Giai đã thi đổ vào trường Quốc Gia Sư Phạm Sài Gòn, ngạch giáo viên tiểu học, chương trình một năm. Thầy còn may mắn nhận được học bổng 800 đồng hằng tháng.
Ra trường năm 1957, thầy được bổ nhiệm về Ty Tiểu Học Bình Thuận và dạy lớp nhất trường Tiểu Học Hàm Thuận, đối diện với Tỉnh Đoàn Bảo An lúc đó đóng trong đồn Trinh Trường, nằm trên Liên Tỉnh lộ 8, do Thiếu Tá Nguyễn Hữu Định chỉ huy. Năm đó có 16 học sinh của thầy Giai, thi đổ vào đệ thất PBC như Lê Thị Hiển (vợ Thiếu Tá Phạm Minh), Châu Thị Chuồn Chuồn, Phan Xuân Lữ (em ruột thầy Tổng Giám thị Phan Xuân Tự) Đại Uý phục vụ tại Quân Y Viện Nguyễn Huệ Nha Trang..
- 1958 thuyên chuyển về phòng hành chánh trường TH.Phan Bội Châu. Cũng trong năm này, thầy đã kết hôn với cô Cao thị Thu Cúc, sinh quán tại Phú Vang Thừa Thiên nhưng từ 2 tuổi đã theo cha mẹ tới Nam Vang (Cao Mên) sinh sống. Năm 1970 Lonnol lẫn Khmer đỏ ra lệnh cáp duồng Việt Kiều tại Kampuchia nên QLVNCH phải mở các cuộc hành quân Toàn Thắng vào nước này để giải cứu đồng bào về VN. Cô Thu Cúc đã dẫn các em mình là Cao thị Hoàng Hoa, Cao văn Huế, Cao thi Thu Hồng và Cao Mên về Sài Gòn, sau đó ra Phan Thiết lập nghiệp tới ngày nay.


- 1959-1964 : Hiệu trưởng Trường Tiểu Học Bình Hưng A, đường Huyền Trân Công Chúa.
- 1965 động viên, theo học khóa 20 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.
- Mãn khóa được về Cục An Ninh Quân Đội, phục vụ tại Sở 2 và Quân Khu Thủ Đô.
- Tháng 9/1969 được biệt phái ngoại ngạch về làm giáo sư trường PBC Phan Thiết.
- Cuối năm 1972 làm Phụ tá Chánh Sở Giáo Dục Bình Thuận (GS Nguyễn Thanh Tùng) đặc trách văn hóa giáo dục, còn Trương Văn Thạnh phụ tá chánh sở đặc trách nhân viên và hành chánh.
Cuối năm 1973, theo nhu cầu cải tổ ngành giáo dục thanh niên toàn quốc, Ty Thanh Niên Bình Thuận (Trưởng ty Lê Văn Thiện) bị giải thể để sáp nhập vào Sở Học Chánh qua danh xưng mới ‘ Ty Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên ‘ , GS Nguyễn Thanh Tùng (cựu HT /PBC) vẫn là Trưởng ty, GS Giai là Phó ty đặc trách ‘ học vụ, thí vụ ‘.Ông Lê Văn Thiện, Phó ty đặc trách về thanh niên, thể thao nhưng vẫn làm việc tại cơ sở cũ nằm cạnh sân quần vợt vì Ty Giáo Dục mới ở xa lộ (đường Trần Hưng Đạo) còn đang xây cát dang dỡ, mãi tới cuối tháng 4-1975 mới hoàn thành thì mất nước.
Từ ngày 5/4/1975 thầy Giai XLTV Trưởng Ty Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên. Trường TH Phan Bội Châu lúc đó vẫn còn mở cửa. Thời gian này, Ty Văn Hóa Giáo Dục được lệnh của Tòa Hành Chánh Bình Thuận, phối hợp chung với các Ty Y Tế, Xạ Hội và Tỉnh Đoàn Xây Dựng Nông Thôn, công tác giúp đở số lớn đồng bào Miền Trung lánh nạn cộng sản, đã theo đoàn quân di tản tới Phan Thiết ngày 4-4-1975 và kẹt tại đây. Số đồng bào này đã được chuyển vận tới tạm trú tại các xã Thiện Khánh, Thiện Nghiệp, Mũi Né thuộc Quân Hải Long.. để chờ phương tiện về Sài Gòn.
Ngoài ra thầy Giai còn phụ trách hồ sơ thi Tú Tài II (bằng IBM đầu tiên tại Nam VN) cho các thí sinh tại Bình Thuận (niên khóa 1968-1975). Lúc đó Ty Bưu Điên địa phương tuy vẫn còn hoạt động nhưng không nhận gửi về Sài Gòn các kiện hàng sau ngày 10-4-1975). Vì vậy ngày 17-4-1975, Phó Tỉnh trưởng Bình Thuận là Phạm ngọc Cửu, đã can thiệp với phòng 4/Tiểu khu cấp phương tiện máy bay quân sự cho thầy Phạm Quang Giai, mang hồ sơ dự thi Tú Tài II của học sinh tỉnh nhà, về Nha Khảo Thí.
Ngày 19-4-1975 Phan Thiết, Bình Thuận mất, thầy Giai tiếp tục làm việc tại Bộ Giáo Dục tới này tàn cuộc 30-4-1975.
- Tháng 5/1975 về Phan Thiết.
- Tháng 7/1975 - 1980 vào tù cộng sản tại Lao Xá sau đó được chuyển tới trại tù Sông Lủy
- Từ 1981 tới 1994 làm công nhân sở muối để khỏi bị đưa đi kinh tế mới
- 1995 tới Mỹ qua diện HO 28
- Tháng 4-2009 bị đột quị khi đang làm việc trong vườn nhà mình.
Tóm lại để lưu danh với đời cũng như tạo được cảm tình của quần chúng, ngày nay người ta không cần phải màu mè, son phấn, chưng bằng cấp, khoe tiền bạc.. mà chỉ cần thể hiện những điều mình đã làm, có thích ứng và đem lại lợi ích cho ai hay không. Giáo sư Phạm Quang Giai, qua phần đời bình thường với những công việc cũng rất bình thường. Nhưng ông đã dùng trái tim và nhân cách của một kẻ sĩ để hoàn thành những công việc bình thường của mình rất tốt đẹp và thành công.
Chỉ bao nhiêu đó thôi, GS Giai cũng đủ trở thành bậc thầy về cung cách xử thế trọn vẹn, đối với dồng nghiệp, đồng môn, môn sinh, đồng đội và đồng hương. Những người hiền lành, thủy chung như thầy, chắc chắn Phật Trời luôn phù trợ và chúng tôi ‘ học trò của thầy ‘ cũng tin tưởng là thầy sớm bình phục, để cùng với mọi người thương mến thầy, tiếp tục sánh vai trên con đường ‘ Hướng Về Bình Thuận ‘ yêu quí đang đợi chờ.
Xóm Cồn Hạ Uy Di
Tháng 6-2009
MG và Nhóm Cựu Học Sinh LT.Bình Thuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.