Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Gs Phạm Quang Giai: Vị Thầy Nhân Ai Của Bình Thuận

02/06/200900:00:00(Xem: 6711)

GS Phạm Quang Giai: Vị Thầy Nhân Ai Của Bình Thuận

Mường Giang Và Một Nhóm Cựu Học Sinh Liên Trường TH/Bình Thuận
Ủy Ban Tương Trợ Cựu Chiến Binh Bình Thuận Hải Ngoại, trân trọng báo tin mừng liên quan tới tình trạng sức khỏe của Giáo Sư Phạm Quang Giai, hiện đã tiến triển rất khả quan như nghe và hiểu được người chung quanh, cử động được một phần cơ thể.. mà theo lời gia đình, thì ông đang trên đà hồi phục, sau một tháng lâm trọng bệnh.
Đối với người Bình Thuận, trước đó và sau này thì cái tên ‘ Phạm Quang Giai ‘ là một nhân vật không xa lạ trong mọi giới, từ quân đội, hành chánh.. cho tới các cựu học sinh liên trường trung học trong tỉnh. Tại hải ngoại, GS Giai được coi như một gạch nối hay đúng hơn là những nhịp cầu tri âm, nối liền các thế hệ học sinh tiểu, trung học trong tỉnh, đặc biệt nhất là các cựu học sinh trường TH công lập Phan Bội Châu Phan Thiết, nơi thầy đã theo học từ khóa đầu tiên 1952-1956. Trong lãnh vực nào, GS Giai cũng được mọi người chung quanh đánh giá là ‘ bậc thầy ‘ về cung cách xử thê : nhân hòa, thân ái, chân thật và trách nhiệm của một trí thức, nhà giáo, sĩ quan và trên hết là tình thương luôn dành cho quê hương và đồng bào mình. Bao nhiêu đó cũng đủ cho chúng tôi, những người chưa hề học ở GS Giai nữa chữ, thậm chí có nhiều người chưa gặp mặt lần nào. Nhưng tất cả đều chung ý gọi GS Giai là thầy mình.
GS Phạm Quang Giai là con ông Phạm Quang Tá (đồng thời với Hường Tá là những bậc tiền bối đã xây dựng Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Thuận) , nhân viên quan thuế đóng tại Công Ty Rượu đường Đinh Tiên Hoàng. Ông sinh ngày 1-1-1938 tại Đức Thắng, Phan Thiết, em ruột ông Phạm Quang Linh, chủ sự phòng Quân vụ thuộc Ty Nội An Tòa Hành Chánh tỉnh Bình Thuận. Cựu học sinh trường Pháp Việt (trường Nam) hệ 6 năm và thi đổ Tiểu học năm 1952. Cũng năm đó, thầy trúng tuyển vào lớp đệ thất thuộc niên học đầu tiên(1952) của trường trung học công lập Bình Thuận, tiền thân trường Phan Bội Châu Phan Thiết.
Niên khóa 1956-1957 tại Bình Thuận chưa có lớp đệ tam, dù trường PBC đã dời về cơ sở mới xây cất tại đường Nguyễn Hoàng. Do đó các học sinh đã tốt nghiệp Trung Học Đệ Nhất Cấp, đều phải ra Nha Trang hay vào Sài Gòn tiếp tục học đệ nhị cấp. Dịp này thầy Giai đã thi đổ vào trường Quốc Gia Sư Phạm Sài Gòn, ngạch giáo viên tiểu học, chương trình một năm. Thầy còn may mắn nhận được học bổng 800 đồng hằng tháng.
Ra trường năm 1957, thầy được bổ nhiệm về Ty Tiểu Học Bình Thuận và dạy lớp nhất trường Tiểu Học Hàm Thuận, đối diện với Tỉnh Đoàn Bảo An lúc đó đóng trong đồn Trinh Trường, nằm trên Liên Tỉnh lộ 8, do Thiếu Tá Nguyễn Hữu Định chỉ huy. Năm đó có 16 học sinh của thầy Giai, thi đổ vào đệ thất PBC như Lê Thị Hiển (vợ Thiếu Tá Phạm Minh), Châu Thị Chuồn Chuồn, Phan Xuân Lữ (em ruột thầy Tổng Giám thị Phan Xuân Tự) Đại Uý phục vụ tại Quân Y Viện Nguyễn Huệ Nha Trang..
- 1958 thuyên chuyển về phòng hành chánh trường TH.Phan Bội Châu. Cũng trong năm này, thầy đã kết hôn với cô Cao thị Thu Cúc, sinh quán tại Phú Vang Thừa Thiên nhưng từ 2 tuổi đã theo cha mẹ tới Nam Vang (Cao Mên) sinh sống. Năm 1970 Lonnol lẫn Khmer đỏ ra lệnh cáp duồng Việt Kiều tại Kampuchia nên QLVNCH phải mở các cuộc hành quân Toàn Thắng vào nước này để giải cứu đồng bào về VN. Cô Thu Cúc đã dẫn các em mình là Cao thị Hoàng Hoa, Cao văn Huế, Cao thi Thu Hồng và Cao Mên về Sài Gòn, sau đó ra Phan Thiết lập nghiệp tới ngày nay.


- 1959-1964 : Hiệu trưởng Trường Tiểu Học Bình Hưng A, đường Huyền Trân Công Chúa.
- 1965 động viên, theo học khóa 20 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.
- Mãn khóa được về Cục An Ninh Quân Đội, phục vụ tại Sở 2 và Quân Khu Thủ Đô.
- Tháng 9/1969 được biệt phái ngoại ngạch về làm giáo sư trường PBC Phan Thiết.
- Cuối năm 1972 làm Phụ tá Chánh Sở Giáo Dục Bình Thuận (GS Nguyễn Thanh Tùng) đặc trách văn hóa giáo dục, còn Trương Văn Thạnh phụ tá chánh sở đặc trách nhân viên và hành chánh.
Cuối năm 1973, theo nhu cầu cải tổ ngành giáo dục thanh niên toàn quốc, Ty Thanh Niên Bình Thuận (Trưởng ty Lê Văn Thiện) bị giải thể để sáp nhập vào Sở Học Chánh qua danh xưng mới ‘ Ty Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên ‘ , GS Nguyễn Thanh Tùng (cựu HT /PBC) vẫn là Trưởng ty, GS Giai là Phó ty đặc trách ‘ học vụ, thí vụ ‘.Ông Lê Văn Thiện, Phó ty đặc trách về thanh niên, thể thao nhưng vẫn làm việc tại cơ sở cũ nằm cạnh sân quần vợt vì Ty Giáo Dục mới ở xa lộ (đường Trần Hưng Đạo) còn đang xây cát dang dỡ, mãi tới cuối tháng 4-1975 mới hoàn thành thì mất nước.
Từ ngày 5/4/1975 thầy Giai XLTV Trưởng Ty Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên. Trường TH Phan Bội Châu lúc đó vẫn còn mở cửa. Thời gian này, Ty Văn Hóa Giáo Dục được lệnh của Tòa Hành Chánh Bình Thuận, phối hợp chung với các Ty Y Tế, Xạ Hội và Tỉnh Đoàn Xây Dựng Nông Thôn, công tác giúp đở số lớn đồng bào Miền Trung lánh nạn cộng sản, đã theo đoàn quân di tản tới Phan Thiết ngày 4-4-1975 và kẹt tại đây. Số đồng bào này đã được chuyển vận tới tạm trú tại các xã Thiện Khánh, Thiện Nghiệp, Mũi Né thuộc Quân Hải Long.. để chờ phương tiện về Sài Gòn.
Ngoài ra thầy Giai còn phụ trách hồ sơ thi Tú Tài II (bằng IBM đầu tiên tại Nam VN) cho các thí sinh tại Bình Thuận (niên khóa 1968-1975). Lúc đó Ty Bưu Điên địa phương tuy vẫn còn hoạt động nhưng không nhận gửi về Sài Gòn các kiện hàng sau ngày 10-4-1975). Vì vậy ngày 17-4-1975, Phó Tỉnh trưởng Bình Thuận là Phạm ngọc Cửu, đã can thiệp với phòng 4/Tiểu khu cấp phương tiện máy bay quân sự cho thầy Phạm Quang Giai, mang hồ sơ dự thi Tú Tài II của học sinh tỉnh nhà, về Nha Khảo Thí.
Ngày 19-4-1975 Phan Thiết, Bình Thuận mất, thầy Giai tiếp tục làm việc tại Bộ Giáo Dục tới này tàn cuộc 30-4-1975.
- Tháng 5/1975 về Phan Thiết.
- Tháng 7/1975 - 1980 vào tù cộng sản tại Lao Xá sau đó được chuyển tới trại tù Sông Lủy
- Từ 1981 tới 1994 làm công nhân sở muối để khỏi bị đưa đi kinh tế mới
- 1995 tới Mỹ qua diện HO 28
- Tháng 4-2009 bị đột quị khi đang làm việc trong vườn nhà mình.
Tóm lại để lưu danh với đời cũng như tạo được cảm tình của quần chúng, ngày nay người ta không cần phải màu mè, son phấn, chưng bằng cấp, khoe tiền bạc.. mà chỉ cần thể hiện những điều mình đã làm, có thích ứng và đem lại lợi ích cho ai hay không. Giáo sư Phạm Quang Giai, qua phần đời bình thường với những công việc cũng rất bình thường. Nhưng ông đã dùng trái tim và nhân cách của một kẻ sĩ để hoàn thành những công việc bình thường của mình rất tốt đẹp và thành công.
Chỉ bao nhiêu đó thôi, GS Giai cũng đủ trở thành bậc thầy về cung cách xử thế trọn vẹn, đối với dồng nghiệp, đồng môn, môn sinh, đồng đội và đồng hương. Những người hiền lành, thủy chung như thầy, chắc chắn Phật Trời luôn phù trợ và chúng tôi ‘ học trò của thầy ‘ cũng tin tưởng là thầy sớm bình phục, để cùng với mọi người thương mến thầy, tiếp tục sánh vai trên con đường ‘ Hướng Về Bình Thuận ‘ yêu quí đang đợi chờ.
Xóm Cồn Hạ Uy Di
Tháng 6-2009
MG và Nhóm Cựu Học Sinh LT.Bình Thuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.