Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Phạm Quang Giai: Vị Thầy Nhân Ai Của Bình Thuận

02/06/200900:00:00(Xem: 6408)

GS Phạm Quang Giai: Vị Thầy Nhân Ai Của Bình Thuận

Mường Giang Và Một Nhóm Cựu Học Sinh Liên Trường TH/Bình Thuận
Ủy Ban Tương Trợ Cựu Chiến Binh Bình Thuận Hải Ngoại, trân trọng báo tin mừng liên quan tới tình trạng sức khỏe của Giáo Sư Phạm Quang Giai, hiện đã tiến triển rất khả quan như nghe và hiểu được người chung quanh, cử động được một phần cơ thể.. mà theo lời gia đình, thì ông đang trên đà hồi phục, sau một tháng lâm trọng bệnh.
Đối với người Bình Thuận, trước đó và sau này thì cái tên ‘ Phạm Quang Giai ‘ là một nhân vật không xa lạ trong mọi giới, từ quân đội, hành chánh.. cho tới các cựu học sinh liên trường trung học trong tỉnh. Tại hải ngoại, GS Giai được coi như một gạch nối hay đúng hơn là những nhịp cầu tri âm, nối liền các thế hệ học sinh tiểu, trung học trong tỉnh, đặc biệt nhất là các cựu học sinh trường TH công lập Phan Bội Châu Phan Thiết, nơi thầy đã theo học từ khóa đầu tiên 1952-1956. Trong lãnh vực nào, GS Giai cũng được mọi người chung quanh đánh giá là ‘ bậc thầy ‘ về cung cách xử thê : nhân hòa, thân ái, chân thật và trách nhiệm của một trí thức, nhà giáo, sĩ quan và trên hết là tình thương luôn dành cho quê hương và đồng bào mình. Bao nhiêu đó cũng đủ cho chúng tôi, những người chưa hề học ở GS Giai nữa chữ, thậm chí có nhiều người chưa gặp mặt lần nào. Nhưng tất cả đều chung ý gọi GS Giai là thầy mình.
GS Phạm Quang Giai là con ông Phạm Quang Tá (đồng thời với Hường Tá là những bậc tiền bối đã xây dựng Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Thuận) , nhân viên quan thuế đóng tại Công Ty Rượu đường Đinh Tiên Hoàng. Ông sinh ngày 1-1-1938 tại Đức Thắng, Phan Thiết, em ruột ông Phạm Quang Linh, chủ sự phòng Quân vụ thuộc Ty Nội An Tòa Hành Chánh tỉnh Bình Thuận. Cựu học sinh trường Pháp Việt (trường Nam) hệ 6 năm và thi đổ Tiểu học năm 1952. Cũng năm đó, thầy trúng tuyển vào lớp đệ thất thuộc niên học đầu tiên(1952) của trường trung học công lập Bình Thuận, tiền thân trường Phan Bội Châu Phan Thiết.
Niên khóa 1956-1957 tại Bình Thuận chưa có lớp đệ tam, dù trường PBC đã dời về cơ sở mới xây cất tại đường Nguyễn Hoàng. Do đó các học sinh đã tốt nghiệp Trung Học Đệ Nhất Cấp, đều phải ra Nha Trang hay vào Sài Gòn tiếp tục học đệ nhị cấp. Dịp này thầy Giai đã thi đổ vào trường Quốc Gia Sư Phạm Sài Gòn, ngạch giáo viên tiểu học, chương trình một năm. Thầy còn may mắn nhận được học bổng 800 đồng hằng tháng.
Ra trường năm 1957, thầy được bổ nhiệm về Ty Tiểu Học Bình Thuận và dạy lớp nhất trường Tiểu Học Hàm Thuận, đối diện với Tỉnh Đoàn Bảo An lúc đó đóng trong đồn Trinh Trường, nằm trên Liên Tỉnh lộ 8, do Thiếu Tá Nguyễn Hữu Định chỉ huy. Năm đó có 16 học sinh của thầy Giai, thi đổ vào đệ thất PBC như Lê Thị Hiển (vợ Thiếu Tá Phạm Minh), Châu Thị Chuồn Chuồn, Phan Xuân Lữ (em ruột thầy Tổng Giám thị Phan Xuân Tự) Đại Uý phục vụ tại Quân Y Viện Nguyễn Huệ Nha Trang..
- 1958 thuyên chuyển về phòng hành chánh trường TH.Phan Bội Châu. Cũng trong năm này, thầy đã kết hôn với cô Cao thị Thu Cúc, sinh quán tại Phú Vang Thừa Thiên nhưng từ 2 tuổi đã theo cha mẹ tới Nam Vang (Cao Mên) sinh sống. Năm 1970 Lonnol lẫn Khmer đỏ ra lệnh cáp duồng Việt Kiều tại Kampuchia nên QLVNCH phải mở các cuộc hành quân Toàn Thắng vào nước này để giải cứu đồng bào về VN. Cô Thu Cúc đã dẫn các em mình là Cao thị Hoàng Hoa, Cao văn Huế, Cao thi Thu Hồng và Cao Mên về Sài Gòn, sau đó ra Phan Thiết lập nghiệp tới ngày nay.


- 1959-1964 : Hiệu trưởng Trường Tiểu Học Bình Hưng A, đường Huyền Trân Công Chúa.
- 1965 động viên, theo học khóa 20 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.
- Mãn khóa được về Cục An Ninh Quân Đội, phục vụ tại Sở 2 và Quân Khu Thủ Đô.
- Tháng 9/1969 được biệt phái ngoại ngạch về làm giáo sư trường PBC Phan Thiết.
- Cuối năm 1972 làm Phụ tá Chánh Sở Giáo Dục Bình Thuận (GS Nguyễn Thanh Tùng) đặc trách văn hóa giáo dục, còn Trương Văn Thạnh phụ tá chánh sở đặc trách nhân viên và hành chánh.
Cuối năm 1973, theo nhu cầu cải tổ ngành giáo dục thanh niên toàn quốc, Ty Thanh Niên Bình Thuận (Trưởng ty Lê Văn Thiện) bị giải thể để sáp nhập vào Sở Học Chánh qua danh xưng mới ‘ Ty Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên ‘ , GS Nguyễn Thanh Tùng (cựu HT /PBC) vẫn là Trưởng ty, GS Giai là Phó ty đặc trách ‘ học vụ, thí vụ ‘.Ông Lê Văn Thiện, Phó ty đặc trách về thanh niên, thể thao nhưng vẫn làm việc tại cơ sở cũ nằm cạnh sân quần vợt vì Ty Giáo Dục mới ở xa lộ (đường Trần Hưng Đạo) còn đang xây cát dang dỡ, mãi tới cuối tháng 4-1975 mới hoàn thành thì mất nước.
Từ ngày 5/4/1975 thầy Giai XLTV Trưởng Ty Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên. Trường TH Phan Bội Châu lúc đó vẫn còn mở cửa. Thời gian này, Ty Văn Hóa Giáo Dục được lệnh của Tòa Hành Chánh Bình Thuận, phối hợp chung với các Ty Y Tế, Xạ Hội và Tỉnh Đoàn Xây Dựng Nông Thôn, công tác giúp đở số lớn đồng bào Miền Trung lánh nạn cộng sản, đã theo đoàn quân di tản tới Phan Thiết ngày 4-4-1975 và kẹt tại đây. Số đồng bào này đã được chuyển vận tới tạm trú tại các xã Thiện Khánh, Thiện Nghiệp, Mũi Né thuộc Quân Hải Long.. để chờ phương tiện về Sài Gòn.
Ngoài ra thầy Giai còn phụ trách hồ sơ thi Tú Tài II (bằng IBM đầu tiên tại Nam VN) cho các thí sinh tại Bình Thuận (niên khóa 1968-1975). Lúc đó Ty Bưu Điên địa phương tuy vẫn còn hoạt động nhưng không nhận gửi về Sài Gòn các kiện hàng sau ngày 10-4-1975). Vì vậy ngày 17-4-1975, Phó Tỉnh trưởng Bình Thuận là Phạm ngọc Cửu, đã can thiệp với phòng 4/Tiểu khu cấp phương tiện máy bay quân sự cho thầy Phạm Quang Giai, mang hồ sơ dự thi Tú Tài II của học sinh tỉnh nhà, về Nha Khảo Thí.
Ngày 19-4-1975 Phan Thiết, Bình Thuận mất, thầy Giai tiếp tục làm việc tại Bộ Giáo Dục tới này tàn cuộc 30-4-1975.
- Tháng 5/1975 về Phan Thiết.
- Tháng 7/1975 - 1980 vào tù cộng sản tại Lao Xá sau đó được chuyển tới trại tù Sông Lủy
- Từ 1981 tới 1994 làm công nhân sở muối để khỏi bị đưa đi kinh tế mới
- 1995 tới Mỹ qua diện HO 28
- Tháng 4-2009 bị đột quị khi đang làm việc trong vườn nhà mình.
Tóm lại để lưu danh với đời cũng như tạo được cảm tình của quần chúng, ngày nay người ta không cần phải màu mè, son phấn, chưng bằng cấp, khoe tiền bạc.. mà chỉ cần thể hiện những điều mình đã làm, có thích ứng và đem lại lợi ích cho ai hay không. Giáo sư Phạm Quang Giai, qua phần đời bình thường với những công việc cũng rất bình thường. Nhưng ông đã dùng trái tim và nhân cách của một kẻ sĩ để hoàn thành những công việc bình thường của mình rất tốt đẹp và thành công.
Chỉ bao nhiêu đó thôi, GS Giai cũng đủ trở thành bậc thầy về cung cách xử thế trọn vẹn, đối với dồng nghiệp, đồng môn, môn sinh, đồng đội và đồng hương. Những người hiền lành, thủy chung như thầy, chắc chắn Phật Trời luôn phù trợ và chúng tôi ‘ học trò của thầy ‘ cũng tin tưởng là thầy sớm bình phục, để cùng với mọi người thương mến thầy, tiếp tục sánh vai trên con đường ‘ Hướng Về Bình Thuận ‘ yêu quí đang đợi chờ.
Xóm Cồn Hạ Uy Di
Tháng 6-2009
MG và Nhóm Cựu Học Sinh LT.Bình Thuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.