Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Giới Thiệu, Kêu Gọi Vận Động

27/05/200900:00:00(Xem: 4881)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Giới Thiệu, Kêu Gọi Vận Động:
dự luật nhân quyền VN s1159 do tns boxer tái đệ nạp
Nguyễn Thanh Trang
Ngày 25-5-2009
 Kính Thưa Quý Vị,
 Thay mặt Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, chúng tôi xin báo hai tin vui quan trọng vừa xảy ra trong tuần qua..
 Trước hết, vào đầu tuần, Dân Biểu Ed Royce và Dân Biểu Joseph Cao Quang Ánh đã đưa vào Dự luật ngân sách Ngoại Giao một diều khoản khuyến cáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC (countries of particular concern) vì Việt Nam vẫn vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng.
 Một tin rất vui khác là vào ngày 21-5-2009 vừa qua, Thượng Ngị Sĩ Barbara Boxer đã tái đệ nạp Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam, mang mã số S.1159 và mang tên chính thức là: A Bill to Promote Freedom, Human Rights, and the Rule of Law.
 Nhân dịp nầy, chúng tôi cũng xin nhắc lại một tin vui khác là vào ngày 2-4-2009, Dân Biểu Chris Smith (New Jersey) đã cùng với các dân biểu Joseph Anh Quang Cao, Loretta Sanchez, Ed Ryce, Frank Wolf, Rohrabacher và Mike Pence đã tái đệ nap Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, mang mã số H.R.1969 và tựa đề chính thức là: Vietnam Human Rights Act od 2009.
 Như hầu hết chúng ta đã biết, dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam đã từng được Hạ Viên Hoa Kỳ thông qua 2 lần, và lần nào cũng đạt được đa số tuyệt đối 99% số phiếu của Hạ Viện. Vì vậy, lần nầy thế nào dự luật H.R.1969 cũng sẽ đựợc Hạ Viện thông qua một cách dễ dàng. Vì thế, năm nay cộng đồng chúng ta tại Hoa Kỳ hãy dồn nỗ lực tối đa vận động Thượng Viện thông qua Dự Luật S.1159 càng sớm càng tốt.
 Tóm tắt những nét chính của Dự Luật S.1159: A Bill to Promote Freedom, Human Rights, and the Rule of Law in Vietnam:
 A. Quốc Hội Mỹ có những nhận xét sau đây:
 - Mối quan hệ song phương về mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Việt Nam từ năm 1994, sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận đến nay, việc mua bán giũa hai nước đã tăng nhanh, và nay đến năm 2008 đã đạt đến hơn 15.2 tỷ Mỹ Kim.
 - Việt Nam đã cởi mở tự do thương mãi, nhưng vẫn tiếp tục đàn áp nhân quyền, như chà đạp tự do tôn giáo, tự do báo chí, tự do hội họp và tự do lập hội, v.v.
 - Việt nam đã được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế (WTO) từ ngày 11-1-2007, nhưng Hà Nội đã không giữ lời hứa cải thiện hồ sơ nhân quyền, mà vẫn tiếp tục duy trì chế độ độc tài, độc đảng và vi phạm nhân quyền một càch thô bạo.
 B. Các Biện Pháp Chế Tài do Quốc Hội Hoa Kỳ đưa ra:
 - Nếu tình trạng nhân quyền không được cải thiện thỏa đáng, ngoại trừ các chương trình nhân đạo, Hoa Kỳ sẽ chấm dứt các chương trình viện trơ kinh tế, thương mãi, quốc phòng, giáo dục, v.v.

 - Nếu hành pháp Hoa Kỳ muốn tái tục các chương trình viện trợ, Tổng Thống phải gời công hàm đến Quốc Hội xác nhận những tiến bộ cụ thể về nhân quyền tại Việt Nam.
 C. Các Biện Pháp ủng hộ công cuộc vận dộng Dân Chủ tại Việt Nam:
 - Quốc Hội sẽ cấp phát một ngân khoản 2 triệu Mỹ Kim mỗi năm trong vòng hai năm tới để tài trợ cho các chương trình vận động nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.
 - Quốc Hội sẽ cấp thêm cho Dài Á Châu Tự Do (Radio Free Asia) ngân khoản 12.5 triệu Mỹ Kim cho tài khóa 2010 và 2.5 triệu Mỹ Kim cho tài khóa 2011 để giúp Đài Á Châu Tự Do có đầy đủ phương tiện để chống lại sự phá sóng của CSVN.
 CÁC CÔNG TÁC CHÚNG TA CẦN TÍCH CỰC VÀ GẤP RÚT THỰC HIỆN ĐỂ VẬN ĐỘNG THƯỢNG VIỆN MỸ:
 1. Nguyên Tắc vận động tập thể:
 - Mổi tiểu bang chì có 2 Thượng Nghị Sĩ, vì thế chỉ có cử tri tại Tiểu Bang ấy vận động mới có kết quả hiệu nghiệm.
    Do đó, chúng tôi đề nghị các tổ chức và cộng đồng tại những thành phố lớn nơi có văn phòng của Thượng Nghị Sĩ (liên bang), hãy thành lập những phái đoàn độ 8 đến 10 người xin hẹn và đến gặp Dại Diện của Thượng Nghị Sĩ (nếu gặp được Thượng Nghị Sĩ thì hay quá, nhưng rất khó, vì họ rất bận rộn). Phái đoàn nên gồm có:
 - Các vi lãnh đạo tôn giáo (Linh Mục, Mục Sư, Thượng Tọa), các chủ tịch cộng đồng, hội đoàn. Đặc biệt nên có cả nam lẫn nữ, và nhất là nên có phóng viên báo chí, radio, T.V. tháp tùng phái đoàn. Khi các vị dân cử thấy có báo chí sẽ phổ biến tin tức, họ sẽ lưu tâm, giúp đỡ chúng ta một cách sốt sắn, vì họ cũng sẽ cần đến phiếu của cử tri ngừoi Mỹ gốc Việt!
 2. Chúng ta thỉnh cầu Thượng Nghị Sĩ làm gi"
 - Xin họ hay nhất là "Co-sign" Dự Luật nầy với TNS Boxer.
- Nếu họ chưa sẵn sàng Co-sign, thì xin họ tuyên bố sẽ bỏ phiếu ùng hộ Dự Luật nầy.
- Nếu họ dồng ý co-sign, hoặc đồng ý ủng hộ, chúg ta thỉnh cầu họ mời gọi Thượng Nghị Sĩ cùng tiểu bang với vị nầy ủng hộ Dự Luật nầy.
 3. Vận dộng Cá Nhân:
 - Mỗi Hội Đoàn hay mỗi cá nhân cũng nên gọi điẹn thoại và gởi thư den7961 văn phóng hai Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang mình ở, xin họ hỗ trợ Dự Luật nầy.
 Nếu tại tiểu bang nào, chúng ta cũng quyết tâm và nhanh chóng vận động các Thượng Nghị Sĩ ủng hộ Dự Luật nầy, thế nào Dự Luật nầy cũng sẽ được Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua>
 Việc nầy thành hay bại, hoàn toàn tùy thuộc nỗ lực của mỗi ngừoi và của mọi ngừới, mọi tổ chức trong cộng đồng VN tại Hoa Kỳ.
 Quý vị nào cần thêm chi tiết, xin vui lòng liên lạc với các bạn trong Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền hoặc cá nhân chúng tôi, Nguyễn Thanh Trang, theo đia chỉ Email, hoặc Tel.: (858)484-1428.
 Thân Kính,
 Nguyễn Thanh Trang
Trưởng Ban Phối Hợp MLNQVN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng chính vì quan niệm hẹp hòi như vậy mà bao nhiêu năm nay, Việt Nam bị lên án đã chà đạp quyền con người, chỉ đứng sau lưng Trung Quốc ở Á Châu. Từ Liên hiệp Quốc (LHQ), Liên hiệp Châu Âu (European Union, EU) đến Hoa Kỳ và các Tổ chức theo dõi Nhân quyền và các quyền Tự do trên Thế giới đều đồng loạt đặt Việt Nam vào vị trí “rất thấp” trong bảng số đánh giá trên Thế giới...
Báo Tiền Phong vừa ái ngại loan tin: “Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia bò vào nhà cắn tử vong… Trưa ngày 22/5, trao đổi trên báo Công an Nhân dân, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N., dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5...
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.