Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Giới Thiệu, Kêu Gọi Vận Động

27/05/200900:00:00(Xem: 4919)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Giới Thiệu, Kêu Gọi Vận Động:
dự luật nhân quyền VN s1159 do tns boxer tái đệ nạp
Nguyễn Thanh Trang
Ngày 25-5-2009
 Kính Thưa Quý Vị,
 Thay mặt Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, chúng tôi xin báo hai tin vui quan trọng vừa xảy ra trong tuần qua..
 Trước hết, vào đầu tuần, Dân Biểu Ed Royce và Dân Biểu Joseph Cao Quang Ánh đã đưa vào Dự luật ngân sách Ngoại Giao một diều khoản khuyến cáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC (countries of particular concern) vì Việt Nam vẫn vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng.
 Một tin rất vui khác là vào ngày 21-5-2009 vừa qua, Thượng Ngị Sĩ Barbara Boxer đã tái đệ nạp Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam, mang mã số S.1159 và mang tên chính thức là: A Bill to Promote Freedom, Human Rights, and the Rule of Law.
 Nhân dịp nầy, chúng tôi cũng xin nhắc lại một tin vui khác là vào ngày 2-4-2009, Dân Biểu Chris Smith (New Jersey) đã cùng với các dân biểu Joseph Anh Quang Cao, Loretta Sanchez, Ed Ryce, Frank Wolf, Rohrabacher và Mike Pence đã tái đệ nap Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, mang mã số H.R.1969 và tựa đề chính thức là: Vietnam Human Rights Act od 2009.
 Như hầu hết chúng ta đã biết, dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam đã từng được Hạ Viên Hoa Kỳ thông qua 2 lần, và lần nào cũng đạt được đa số tuyệt đối 99% số phiếu của Hạ Viện. Vì vậy, lần nầy thế nào dự luật H.R.1969 cũng sẽ đựợc Hạ Viện thông qua một cách dễ dàng. Vì thế, năm nay cộng đồng chúng ta tại Hoa Kỳ hãy dồn nỗ lực tối đa vận động Thượng Viện thông qua Dự Luật S.1159 càng sớm càng tốt.
 Tóm tắt những nét chính của Dự Luật S.1159: A Bill to Promote Freedom, Human Rights, and the Rule of Law in Vietnam:
 A. Quốc Hội Mỹ có những nhận xét sau đây:
 - Mối quan hệ song phương về mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Việt Nam từ năm 1994, sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận đến nay, việc mua bán giũa hai nước đã tăng nhanh, và nay đến năm 2008 đã đạt đến hơn 15.2 tỷ Mỹ Kim.
 - Việt Nam đã cởi mở tự do thương mãi, nhưng vẫn tiếp tục đàn áp nhân quyền, như chà đạp tự do tôn giáo, tự do báo chí, tự do hội họp và tự do lập hội, v.v.
 - Việt nam đã được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế (WTO) từ ngày 11-1-2007, nhưng Hà Nội đã không giữ lời hứa cải thiện hồ sơ nhân quyền, mà vẫn tiếp tục duy trì chế độ độc tài, độc đảng và vi phạm nhân quyền một càch thô bạo.
 B. Các Biện Pháp Chế Tài do Quốc Hội Hoa Kỳ đưa ra:
 - Nếu tình trạng nhân quyền không được cải thiện thỏa đáng, ngoại trừ các chương trình nhân đạo, Hoa Kỳ sẽ chấm dứt các chương trình viện trơ kinh tế, thương mãi, quốc phòng, giáo dục, v.v.

 - Nếu hành pháp Hoa Kỳ muốn tái tục các chương trình viện trợ, Tổng Thống phải gời công hàm đến Quốc Hội xác nhận những tiến bộ cụ thể về nhân quyền tại Việt Nam.
 C. Các Biện Pháp ủng hộ công cuộc vận dộng Dân Chủ tại Việt Nam:
 - Quốc Hội sẽ cấp phát một ngân khoản 2 triệu Mỹ Kim mỗi năm trong vòng hai năm tới để tài trợ cho các chương trình vận động nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.
 - Quốc Hội sẽ cấp thêm cho Dài Á Châu Tự Do (Radio Free Asia) ngân khoản 12.5 triệu Mỹ Kim cho tài khóa 2010 và 2.5 triệu Mỹ Kim cho tài khóa 2011 để giúp Đài Á Châu Tự Do có đầy đủ phương tiện để chống lại sự phá sóng của CSVN.
 CÁC CÔNG TÁC CHÚNG TA CẦN TÍCH CỰC VÀ GẤP RÚT THỰC HIỆN ĐỂ VẬN ĐỘNG THƯỢNG VIỆN MỸ:
 1. Nguyên Tắc vận động tập thể:
 - Mổi tiểu bang chì có 2 Thượng Nghị Sĩ, vì thế chỉ có cử tri tại Tiểu Bang ấy vận động mới có kết quả hiệu nghiệm.
    Do đó, chúng tôi đề nghị các tổ chức và cộng đồng tại những thành phố lớn nơi có văn phòng của Thượng Nghị Sĩ (liên bang), hãy thành lập những phái đoàn độ 8 đến 10 người xin hẹn và đến gặp Dại Diện của Thượng Nghị Sĩ (nếu gặp được Thượng Nghị Sĩ thì hay quá, nhưng rất khó, vì họ rất bận rộn). Phái đoàn nên gồm có:
 - Các vi lãnh đạo tôn giáo (Linh Mục, Mục Sư, Thượng Tọa), các chủ tịch cộng đồng, hội đoàn. Đặc biệt nên có cả nam lẫn nữ, và nhất là nên có phóng viên báo chí, radio, T.V. tháp tùng phái đoàn. Khi các vị dân cử thấy có báo chí sẽ phổ biến tin tức, họ sẽ lưu tâm, giúp đỡ chúng ta một cách sốt sắn, vì họ cũng sẽ cần đến phiếu của cử tri ngừoi Mỹ gốc Việt!
 2. Chúng ta thỉnh cầu Thượng Nghị Sĩ làm gi"
 - Xin họ hay nhất là "Co-sign" Dự Luật nầy với TNS Boxer.
- Nếu họ chưa sẵn sàng Co-sign, thì xin họ tuyên bố sẽ bỏ phiếu ùng hộ Dự Luật nầy.
- Nếu họ dồng ý co-sign, hoặc đồng ý ủng hộ, chúg ta thỉnh cầu họ mời gọi Thượng Nghị Sĩ cùng tiểu bang với vị nầy ủng hộ Dự Luật nầy.
 3. Vận dộng Cá Nhân:
 - Mỗi Hội Đoàn hay mỗi cá nhân cũng nên gọi điẹn thoại và gởi thư den7961 văn phóng hai Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang mình ở, xin họ hỗ trợ Dự Luật nầy.
 Nếu tại tiểu bang nào, chúng ta cũng quyết tâm và nhanh chóng vận động các Thượng Nghị Sĩ ủng hộ Dự Luật nầy, thế nào Dự Luật nầy cũng sẽ được Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua>
 Việc nầy thành hay bại, hoàn toàn tùy thuộc nỗ lực của mỗi ngừoi và của mọi ngừới, mọi tổ chức trong cộng đồng VN tại Hoa Kỳ.
 Quý vị nào cần thêm chi tiết, xin vui lòng liên lạc với các bạn trong Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền hoặc cá nhân chúng tôi, Nguyễn Thanh Trang, theo đia chỉ Email, hoặc Tel.: (858)484-1428.
 Thân Kính,
 Nguyễn Thanh Trang
Trưởng Ban Phối Hợp MLNQVN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.